Các xã vùng cao chuẩn bị cho ngày hội lớn

Các xã vùng cao Khao Mang, Púng Luông, Chế Tạo đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 với tinh thần chủ động, nghiêm túc và đúng quy định pháp luật. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh giúp cử tri nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình. Việc rà soát danh sách cử tri, chuẩn bị cơ sở vật chất, phương án bảo đảm an ninh trật tự được thực hiện đồng bộ, sẵn sàng cho ngày hội toàn dân.

0:00 / 0:00
0:00

Phát huy cao nhất quyền làm chủ của Nhân dân

Những ngày này ở khắp các thôn trên địa bàn xã Khao Mang, một công việc quan trọng đang được triển khai khẩn trương, bài bản đó là công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Từ việc niêm yết danh sách cử tri, đẩy mạnh tuyên truyền đến hiệp thương giới thiệu người ứng cử, mọi phần việc đều được địa phương thực hiện đồng bộ, chặt chẽ, thể hiện quyết tâm tổ chức thành công cuộc bầu cử thực sự dân chủ, đúng luật, an toàn và trở thành ngày hội lớn của toàn dân.

baolaocai-tr_khao-mang-1.jpg
Buổi họp tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tại thôn Trống Là, xã Khao Mang.

Tại Nhà văn hóa thôn Trống Là, thời gian này không chỉ là nơi họp thôn hay sinh hoạt cộng đồng như thường lệ, mà đã trở thành một địa điểm quan trọng trong công tác chuẩn bị bầu cử. Trên bảng niêm yết danh sách cử tri được dán ngay ngắn, rõ ràng, theo từng hộ, từng nhân khẩu. Người dân đến đây không chỉ để xem thông tin, đối chiếu họ tên, năm sinh mà còn để nắm thêm những quy định liên quan đến quyền và nghĩa vụ công dân trong ngày bầu cử. Từ già đến trẻ, ai cũng quan tâm đến bảng danh sách.

Thôn Trống Là hiện có 150 hộ, 739 nhân khẩu với 423 cử tri. Dù là thôn không quá đông dân nhưng tinh thần chuẩn bị cho ngày hội bầu cử lại khá sôi nổi. Qua các buổi họp thôn, qua hệ thống loa truyền thanh và công tác tuyên truyền trực tiếp, người dân ngày càng hiểu rõ lá phiếu không đơn thuần là một quyền lợi, mà còn là trách nhiệm gắn với sự phát triển của địa phương.

baolaocai-tr_khao-mang-3.jpg
Người dân thôn Trống Là xem thông tin tại bảng niêm yết danh sách cử tri của thôn.

Chị Giàng Thị Khua ở thôn Trống Là chia sẻ: “Tôi mong rằng những người trúng cử sẽ tâm huyết, gần gũi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của Nhân dân và truyền tải lên cấp trên để đời sống người dân ngày càng ấm no, hạnh phúc”.

Đó là những mong muốn mộc mạc, chân tình nhưng rất rõ ràng. Nhân dân cần những đại biểu không chỉ “đủ tiêu chuẩn” trên giấy tờ mà phải là người thực sự gần dân, hiểu dân và làm được việc. Ở vùng cao còn nhiều khó khăn như Khao Mang, mỗi quyết sách đúng sẽ tạo ra thay đổi và mỗi đại biểu được lựa chọn đúng sẽ trở thành “cầu nối” để những vấn đề thiết thực của người dân được lắng nghe và giải quyết.

“Để chuẩn bị cho cuộc bầu cử sắp tới, thôn đã tuyên truyền cho bà con nắm được tinh thần, hiểu rõ về ý nghĩa của cuộc bầu cử để cử tri nắm rõ quyền và nghĩa vụ của mình, từ đó đồng thuận và tham gia bầu cử bằng trách nhiệm thực chất” - ông Vừ A Súa - Trưởng thôn Trống Là cho hay.

baolaocai-tr_khao-mang-2.jpg
Bà Hoàng Thị Hương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Khao Mang (thứ 3 từ phải sang) chỉ đạo thôn Chống Gầu Bua triển khai cấy vụ đông - xuân trước Tết Nguyên đán, đảm bảo khung thời vụ để sau Tết tập trung vào công tác bầu cử.

Không chỉ riêng Trống Là, tại các thôn khác trên địa bàn xã Khao Mang, công tác chuẩn bị bầu cử được triển khai theo đúng hướng dẫn, bảo đảm các bước theo quy trình. Từ việc lập danh sách cử tri, rà soát, cập nhật biến động nhân khẩu đến việc tổ chức tuyên truyền để bà con hiểu rõ về thời gian, địa điểm, nguyên tắc bỏ phiếu… đều được thực hiện nghiêm túc.

Xã Khao Mang hiện có 5.462 cử tri đang cư trú tại 13 thôn. Theo kế hoạch, số lượng đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026 - 2031 được bầu là 19 đại biểu. Để chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng này, UBND xã đã thành lập Ủy ban Bầu cử xã, ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên, đồng thời thành lập 13 tổ bầu cử tại 6 đơn vị bầu cử với tổng số 13 khu vực bỏ phiếu, bảo đảm thuận lợi cho cử tri tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Đánh giá về công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn, bà Hoàng Thị Hương - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Khao Mang cho biết: "Cấp ủy, chính quyền xã xác định đây là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng, do đó xã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, toàn diện, bảo đảm đúng tiến độ, đúng quy trình và phát huy cao nhất quyền làm chủ của Nhân dân. Thời gian tới, xã sẽ tiếp tục rà soát, chuẩn bị kỹ lưỡng mọi điều kiện cần thiết để cuộc bầu cử diễn ra an toàn, tiết kiệm, thực sự là ngày hội của toàn dân”.

Lãnh đạo xã Khao Mang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Trống Là.
Lãnh đạo xã Khao Mang kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại thôn Trống Là.

Các hình thức tuyên truyền đa dạng

Tại xã Púng Luông, thông qua hệ thống loa truyền thanh, các buổi họp thôn, sinh hoạt chi bộ, pano, áp phích và cả mạng xã hội, những nội dung cơ bản về bầu cử được truyền tải đến người dân theo cách dễ hiểu, dễ nhớ. Các hình thức tuyên truyền được thiết kế đa dạng, phù hợp với từng nhóm đối tượng, đặc biệt là cử tri ở vùng xa hoặc nhóm người cao tuổi ít tiếp cận internet. Đối với lớp trẻ, việc tuyên truyền qua Zalo, Facebook, trang thông tin điện tử của xã phát huy hiệu quả rõ rệt, tạo điều kiện để lan tỏa thông tin nhanh chóng.

baolaocai-tr_pung-luong-1.jpg
Xã Púng Luông đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031.
baolaocai-tr_pung-luong-2.jpg
Người dân xã Púng Luông xem thông tin tại bảng niêm yết danh sách cử tri .

Ông Thào A Phổng - Bí thư Chi bộ thôn Hua Khắt, xã Púng Luông chia sẻ: “Thôn có 150 hộ, 736 nhân khẩu. Để người dân hiểu rõ về ý nghĩa, trách nhiệm với lá phiếu tại cuộc bầu cử, trong các buổi sinh hoạt thôn, họp chi bộ, tôi và các đồng chí trong Chi ủy đã tuyên truyền cho bà con hiểu về tầm quan trọng của sự kiện chính trị của đất nước. Từ đó tạo sự đồng thuận, nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân”.

Xã Púng Luông hiện có hơn 11.683 cử tri đang cư trú tại 25 thôn. Theo kế hoạch, số lượng đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026 - 2031 được bầu là 23 đại biểu. Để chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng này, UBND xã đã thành lập Ủy ban Bầu cử xã, ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên, đồng thời thành lập 3 tiểu ban, 1 tổ giúp việc, 7 ban bầu cử, 7 đơn vị bầu cử với tổng số 16 khu vực bỏ phiếu, bảo đảm thuận lợi cho cử tri tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Ông Giàng A Vừ, Bí thư Đảng ủy xã Púng Luông cho biết: “Trong công tác chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đảng ủy xã Púng Luông đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nghiêm túc, kịp thời các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh và của cấp trên, bảo đảm sự thống nhất trong nhận thức và tổ chức thực hiện trên địa bàn”.

Bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử

Những ngày này, tại xã Chế Tạo, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 cũng được triển khai đúng tiến độ.

baolaocai-tr_che-tao-1.jpg
Công an xã Chế Tạo nắm tình hình an ninh trật tự tại cơ sở.
baolaocai-tr_che-tao.jpg
Thôn Háng Tày, xã Chế Tạo tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú với người được giới thiệu ứng cử.

Xã Chế Tạo hiện có hơn 1.590 cử tri đang cư trú tại 6 thôn. Theo kế hoạch, số lượng đại biểu HĐND xã nhiệm kỳ 2026 - 2031 được bầu là 15 đại biểu. Để chuẩn bị cho sự kiện chính trị quan trọng này, UBND xã đã thành lập Ủy ban Bầu cử xã, ban hành quy chế làm việc, phân công nhiệm vụ cụ thể, rõ ràng cho từng thành viên, đồng thời thành lập 4 ban bầu cử, 4 đơn vị bầu cử với tổng số 6 khu vực bỏ phiếu, bảo đảm thuận lợi cho cử tri tham gia thực hiện quyền và nghĩa vụ công dân.

Ông Hảng A Ký - Bí thư Đảng ủy xã Chế Tạo thông tin: “Cùng với công tác chuẩn bị và tuyên truyền tới người dân tại các thôn, xã đã chỉ đạo lực lượng công an phát huy tốt vai trò tham mưu cho cấp ủy, chính quyền trong bảo đảm an ninh trật tự phục vụ bầu cử; chủ động nắm tình hình từ sớm, từ cơ sở, kịp thời tham mưu giải quyết các vấn đề phát sinh liên quan đến nhân sự, mâu thuẫn trong Nhân dân nếu có và các kiến nghị của cử tri, qua đó tạo sự đồng thuận xã hội”.

Với sự chuẩn bị chủ động, nghiêm túc, đồng bộ từ xã đến cơ sở và sự đồng thuận, kỳ vọng của Nhân dân, các xã, phường trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói chung và các xã vùng cao Púng Luông, Chế Tạo, Khao Mang nói riêng đang hướng tới mục tiêu cao nhất là tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, góp phần xây dựng chính quyền cơ sở ngày càng vững mạnh, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Lời hiệu triệu thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV

Bài phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc quán triệt Nghị quyết Đại hội XIV không chỉ xác lập phương hướng chiến lược cho nhiệm kỳ mới, mà còn là lời hiệu triệu hành động mạnh mẽ, nhấn mạnh sự thống nhất tuyệt đối giữa nói và làm, quyết tâm đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Thống nhất kế hoạch tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp

Chiều 9/2, Tiểu ban Tuyên truyền – Ủy ban Bầu cử tỉnh tổ chức họp, thống nhất triển khai Kế hoạch tuyên truyền cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031; phân công nhiệm vụ cho các thành viên và thống nhất thành lập các đoàn kiểm tra công tác tuyên truyền, khánh tiết.

Bà Hứa Thị Chiên - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Cảm Nhân trao đổi việc quán triệt, triển khai nghị quyết Đại hội XIV của Đảng với Chi bộ thôn Nà Đình.

Từ khát vọng đến hành động

Ngay sau khi Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV lan tỏa, trên quê hương Lào Cai, với tâm thế mới, các xã, phường nỗ lực bứt phá, hiện thực hóa mục tiêu mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho Nhân dân. Khi chính quyền cơ sở hành động quyết liệt, phát huy dân chủ và tạo sự đồng thuận xã hội, nghị quyết đã đi vào cuộc sống, trở thành động lực quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Góp phần giáo dục truyền thống

Kết nạp đảng viên tại các khu di tích cách mạng: Góp phần giáo dục truyền thống

Trong những năm gần đây, cùng với yêu cầu nâng cao chất lượng công tác xây dựng Đảng, nhiều cấp ủy đảng đã chủ động đổi mới hình thức, phương pháp tổ chức các nghi lễ quan trọng của Đảng theo hướng trang trọng, ý nghĩa, giàu tính giáo dục chính trị, tư tưởng, truyền thống cách mạng. Một trong những cách làm mang lại hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng là tổ chức lễ kết nạp đảng viên tại các khu, điểm di tích cách mạng - những “địa chỉ đỏ” gắn với lịch sử vẻ vang của Đảng và dân tộc.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

“Rất nhiều con đường đẹp và to/Đông bản làng khang trang sặc sỡ/Soi trong gương/Trước mặt gương hồ núi/ Hát trong sương/Múa trong mây…/Bay trong gió…” - Những lời thơ mộc mạc ấy được nhà thơ Pờ Sảo Mìn ngâm nga, với tất cả niềm tự hào về mảnh đất quê hương Mường Khương đẹp tươi dọc biên cương Tổ quốc. Nơi ấy, nhịp sống mới đang bắt đầu.

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Đã trở thành nền nếp, cứ vào ngày 3 hằng tháng, Chi bộ thôn Nà Pồng lại tổ chức sinh hoạt định kỳ với sự tham gia của 29 đảng viên. Tại buổi sinh hoạt chi bộ tháng 1 vừa qua, chi bộ đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung vào tuyên truyền người dân thực hiện chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa chuột để nâng cao thu nhập. 

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỏ Vàng xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước nhận được tín nhiệm cao của cử tri nơi cư trú

Tối 6/2, tại tổ dân phố Đồng Tâm 11, Ban thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phường Yên Bái phối hợp tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031. Ông Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhận được tín nhiệm cao từ cử tri nơi cư trú.

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Lao Chải tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Lao Chải xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là nhiệm vụ trọng tâm. Trên cơ sở đó, Đảng ủy xã đã lãnh đạo triển khai đầy đủ, nghiêm túc các bước chuẩn bị cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Thấm nhuần giá trị đạo đức và văn minh của Đảng để phòng ngừa suy thoái

Công cuộc xây dựng, chỉnh đốn Đảng đã làm từ nhiều năm nay góp phần ngăn chặn, đẩy lùi được một phần sự suy thoái ở một số tổ chức đảng và cán bộ, đảng viên làm giảm uy tín của Đảng. Trong hoàn cảnh mới, để hoàn thành trọng trách trước đất nước, nhân dân, để xứng đáng đảng cầm quyền thực sự “là đạo đức, là văn minh” thì Đảng phải tự vượt lên mình để củng cố và hoàn thiện tấm gương văn hóa soi rọi con đường phát triển cho toàn dân tộc.

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Sức lan tỏa hơn vạn lời nói

Nhiều năm qua, tỉnh Lào Cai luôn chú trọng việc phát hiện, bồi dưỡng, biểu dương, tôn vinh và nhân rộng điển hình trong học và làm theo Bác. Sức lan tỏa từ những tấm gương điển hình là minh chứng cho lời Bác dạy: “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”.

Họp báo triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 6, năm 2026

Họp báo triển khai Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ 6, năm 2026

Ngày 5/2, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương, Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân Dân, Hội Nhà báo Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Họp báo trực tiếp và trực tuyến ở các học viện trực thuộc; các tỉnh ủy, thành ủy qua điểm cầu các Trường Chính trị về triển khai “Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng lần thứ sáu, năm 2026”.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhận được tín nhiệm cao của cử tri

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh nhận được tín nhiệm cao của cử tri

Tối 4/2, tại Nhà văn hóa Tổ dân phố Đồng Tâm 14 (phường Yên Bái), Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Yên Bái phối hợp với UBND phường tổ chức Hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu HĐND các cấp tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đồng chí Nguyễn Tuấn Anh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị với tư cách người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh Lào Cai nhiệm kỳ 2026 - 2031. 

fb yt zl tw