Các khu vực trong tỉnh đề phòng mưa lũ và sạt lở đất

Đêm về sáng ngày 19/8, các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Nguồn tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, đêm 17/8, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, các tỉnh vùng núi biên giới phía Bắc có mưa rào và dông rải rác. Tại Lào Cai, một số nơi có mưa to như: Xã Tân Dương (huyện Bảo Yên) 54,2mm; xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà) trội hơn 56mm; xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên) 55mm, xã La Pán Tẩn (huyện Mường Khương) 62,4mm.

Hiện vùng hội tụ gió trên cao có xu thế suy yếu, mưa ở các địa phương trong tỉnh giảm theo. Về đêm, có chiều hướng hoạt động mạnh lên khiến mưa gia tăng về lượng.

Dự báo đêm nay (18/8) và ngày mai (19/8), các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng; rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và sét đánh. Lượng mưa phổ biến các khu vực khoảng 20 - 60mm/24 giờ, có địa phương mưa hơn 100mm/24 giờ. Tâm điểm mưa nhiều khả năng rơi vào huyện Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai.

Người dân trong tỉnh, nhất là các địa phương thuộc vùng được cảnh báo cần tăng cường công tác phòng chống lũ lớn, lũ quét và trượt lở đất, đá có thể xảy ra gây thiệt hại. Vùng thấp, vũng trũng, nơi ngã ba sông suối, khu vực hạ du các thủy điện phòng ngừa ngập úng sâu do xả lũ. Cảnh giác mưa với cường độ lớn trong thời gian ngắn gây ngập lụt các đường phố thấp nội thị trấn và thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

149 trường THPT được ĐHQG TP Hồ Chí Minh ưu tiên xét tuyển từ năm 2026

Từ năm 2026, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh (ĐHQG TP Hồ Chí Minh) triển khai phương thức xét tuyển tổng hợp thống nhất trong toàn hệ thống và áp dụng chính sách ưu tiên xét tuyển đối với học sinh đến từ 149 trường THPT trên cả nước. Chính sách này sẽ duy trì trong giai đoạn 2026 - 2028 và điều chỉnh từ năm 2029.

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Sôi nổi các hoạt động khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới năm 2026 tại xã Mường Khương

Chiều 03/3/2026, tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú TH&THCS Nấm Lư xã Mường Khương, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn, Ban Thư ký Hội LHTN Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình khởi động Tháng Thanh niên và Tháng 3 Biên giới cấp tỉnh năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh (26/3/1931 - 26/3/2026).

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Chọn ngành thời AI: "Vùng an toàn" nằm ở năng lực thích ứng

Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi cách con người học tập, làm việc và định hình tương lai nghề nghiệp. Không ít học sinh đặt câu hỏi: Liệu có ngành học nào thật sự “an toàn” khi công nghệ có thể thay thế nhiều công việc của con người? Từ góc nhìn của các giảng viên, chuyên gia giáo dục, câu trả lời không nằm ở việc né tránh AI, mà ở việc hiểu đúng vai trò của công nghệ và chuẩn bị năng lực thích ứng dài hạn.

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Cựu chiến binh Lào Cai nỗ lực phát triển kinh tế

Phong trào thi đua yêu nước “Cựu chiến binh gương mẫu” thời gian qua được các cấp hội cựu chiến binh trong toàn tỉnh tích cực hưởng ứng, phát triển rộng khắp đã thu hút sự tham gia của toàn thể cán bộ, hội viên. Nổi bật là phong trào "Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi, nâng cao đời sống, tham gia phát triển kinh tế - xã hội".

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Các kỳ thi riêng tăng nhiệt từ tháng 3

Bắt đầu từ tháng 3, nhiều trường đại học đồng loạt tổ chức kỳ thi riêng. Tuy cơ hội trúng tuyển tăng lên nhưng việc phải dồn sức ôn tập và dự thi khiến không ít thí sinh chịu áp lực lớn.

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời kiến nghị của cử tri về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: từ năm 2026-2030.

fb yt zl tw