Các khu vực trong tỉnh đề phòng mưa lũ và sạt lở đất

Đêm về sáng ngày 19/8, các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng. Rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to.

Nguồn tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, đêm 17/8, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao, các tỉnh vùng núi biên giới phía Bắc có mưa rào và dông rải rác. Tại Lào Cai, một số nơi có mưa to như: Xã Tân Dương (huyện Bảo Yên) 54,2mm; xã Hoàng Thu Phố (huyện Bắc Hà) trội hơn 56mm; xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên) 55mm, xã La Pán Tẩn (huyện Mường Khương) 62,4mm.

Hiện vùng hội tụ gió trên cao có xu thế suy yếu, mưa ở các địa phương trong tỉnh giảm theo. Về đêm, có chiều hướng hoạt động mạnh lên khiến mưa gia tăng về lượng.

Dự báo đêm nay (18/8) và ngày mai (19/8), các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông trên diện rộng; rải rác mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và sét đánh. Lượng mưa phổ biến các khu vực khoảng 20 - 60mm/24 giờ, có địa phương mưa hơn 100mm/24 giờ. Tâm điểm mưa nhiều khả năng rơi vào huyện Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng, Bảo Yên, Văn Bàn, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai.

Người dân trong tỉnh, nhất là các địa phương thuộc vùng được cảnh báo cần tăng cường công tác phòng chống lũ lớn, lũ quét và trượt lở đất, đá có thể xảy ra gây thiệt hại. Vùng thấp, vũng trũng, nơi ngã ba sông suối, khu vực hạ du các thủy điện phòng ngừa ngập úng sâu do xả lũ. Cảnh giác mưa với cường độ lớn trong thời gian ngắn gây ngập lụt các đường phố thấp nội thị trấn và thành phố.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chịu trách nhiệm trước Trung ương, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục trên địa bàn

Đó là yêu cầu tại Thông báo số 408/TB-VPCP ngày 29/7/2026 về kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tại cuộc họp đánh giá tình hình triển khai sắp xếp cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, giáo dục thường xuyên và giáo dục nghề nghiệp công lập.

Nâng tầm y tế cơ sở

Nâng tầm y tế cơ sở

Y tế cơ sở giữ vai trò nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phòng bệnh, quản lý sức khỏe cộng đồng và giảm tải cho tuyến trên. trước yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh đang tập trung đầu tư nguồn lực, tăng cường bác sĩ cho trạm y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Công an xã Châu Quế kịp thời xác minh, trao trả 32 triệu đồng cho công dân chuyển khoản nhầm

Ngày 30/7, Công an xã Châu Quế đã kịp thời xác minh, phối hợp trao trả số tiền 32 triệu đồng do chuyển khoản nhầm cho chủ sở hữu. Trong quá trình giải quyết vụ việc, đơn vị cũng biểu dương em Lưu Văn Khánh vì có hành động trung thực, chủ động trình báo và phối hợp trao trả tài sản cho người chuyển nhầm.

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Xã Mỏ Vàng phát hiện hiện tượng bùn, nước phun kèm tiếng nổ từ lòng đất tại thôn Suối Dầm

Dù thời tiết đã tạnh ráo, nhưng sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nguy cơ sạt lở đất tại xã Mỏ Vàng vẫn ở mức rất cao. Chính quyền địa phương khuyến cáo người dân tuyệt đối không chủ quan, không lên nương đồi, khu vực có taluy cao và hạn chế đến gần những vị trí có dấu hiệu bất thường để bảo đảm an toàn tính mạng.

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Khi lòng dân trở thành sức mạnh phát triển vùng cao

Những tuyến đường được mở rộng bởi sự đồng thuận của Nhân dân, những bản làng thay đổi từ ý thức giữ gìn môi trường, bảo tồn văn hóa đến những mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi số ở cơ sở, phong trào thi đua “Dân vận khéo” ở Lào Cai đang từng bước khẳng định vai trò là phương thức quan trọng để tập hợp, vận động và phát huy sức mạnh của Nhân dân.

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

fb yt zl tw