Bức họa đồ mùa nước đổ trên vùng cao Lào Cai

Tháng 5, những cơn mưa rào mùa hạ ùa về làm cho những tràn ruộng bậc thang trên khắp rẻo cao Lào Cai bừng tỉnh. Mùa này, đồng bào vùng cao bắt đầu vào vụ cày cấy, làm cho khung cảnh ruộng bậc thang trở nên đẹp như bức tranh họa đồ khổng lồ với những đường nét mềm mại, màu sắc sinh động, nhất là buổi bình minh hay dưới ánh mặt trời buổi hoàng hôn.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg
Đầu tháng 5, những cơn mưa rào ùa về cung cấp nước cho những tràn ruộng bậc thang trên khắp rẻo cao Lào Cai. Nước về đầy ăm ắp khiến những tràn ruộng bậc thang như bừng tỉnh sau “giấc ngủ” dài.
2.jpg
Vào mùa nước đổ, khung cảnh ruộng bậc thang trên các bản làng vùng cao xã Y Tý, A Lù (huyện Bát Xát) đẹp như bức tranh họa đồ khổng lồ.
3.jpg
Vẻ đẹp ruộng bậc thang xã Lùng Khấu Nhin, huyện Mường Khương đem đến cảm nhận về sự xanh tươi, trù phú của vùng đất này.
4.JPG
Ruộng đã đầy nước, đồng bào các dân tộc vùng cao huyện Bắc Hà cùng nhau ra đồng cày cấy vụ mùa mới.
5.jpg
Những thửa ruộng mới được đắp bờ như khoác lên mình tấm áo mới.
6.JPG
Ruộng bậc thang mùa nước đổ đẹp nhất là vào buổi bình minh hay dưới ánh nắng hoàng hôn. Khi đó, mặt ruộng đầy nước, phản chiếu lấp lánh nhiều màu sắc như những tấm gương trời khổng lồ.
7.jpg
Nông dân vùng cao Bát Xát nô nức ra đồng cấy trong mùa tháng 5 nước đổ. Mùa cày cấy và mùa gặt là hai mùa vui nhất trong năm của người nông dân.
8.jpg
9.jpg
Các gia đình người Mông khu vực vùng cao thị xã Sa Pa đổi công cho nhau khẩn trương nhổ mạ, cấy lúa cho kịp khung thời vụ.
10.jpg
Màu xanh của lúa mới nằm xen kẽ giữa những bậc thang đã được làm đất chuẩn bị cấy tạo nên bức tranh đầy màu sắc.
11.jpg
Sau những cơn mưa đầu mùa, nắng lên và “sông mây” xuất hiện, làm cho bức tranh ruộng bậc thang xã A Lù, huyện Bát Xát càng thêm mãn nhãn.
12.jpg
Bức họa đồ mang tên ruộng bậc thang là những kiệt tác được tạo ra do bàn tay lao động của nông dân vùng cao qua nhiều thế hệ.
13.jpg

Đến nay, tỉnh Lào Cai có hai quần thể ruộng bậc thang được Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch công nhận là Di tích quốc gia - danh lam thắng cảnh, gồm:quần thể ruộng bậc thang ở thung lũng Mường Hoa (thị xã Sa Pa) và quần thể ruộng bậc thang ở thung lũng Thề Pả (xã Y Tý, A Lù (huyện Bát Xát).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ngày 1: Khám phá thác Ong Chúa và “săn” trái tim trên đá

Chinh phục núi Nhìu Cồ San Ngày 1: Khám phá thác Ong Chúa và “săn” trái tim trên đá

Núi Nhìu Cồ San theo tiếng dân tộc Mông có nghĩa là núi Sừng Trâu. Đây là dãy núi thuộc hệ thống Hoàng Liên Sơn với độ cao 2.965 m so với mặt nước biển, đứng thứ 9 trong tốp 10 ngọn núi cao nhất Việt Nam. Để chinh phục núi Nhìu Cồ San, người leo sẽ mất khoảng 2 ngày 1 đêm. Ngày đầu tiên, cung đường từ chân núi lên tới lán nghỉ có rất nhiều cảnh đẹp để lại ấn tượng sâu đậm cho người leo.

Kỳ cuối: Chạm mặt quần thể đỗ quyên khổng lồ

Chinh phục Sinh Tcha Pao - “săn” đỗ quyên khổng lồ Kỳ cuối: Chạm mặt quần thể đỗ quyên khổng lồ

Tiếp tục hành trình chinh phục đỉnh Sinh Tcha Pao, chúng tôi thức dậy giữa đại ngàn khi những chú chim rừng vừa cất tiếng hót gọi bình minh. Dưới tán lá dày đặc của rừng nguyên sinh, trời vẫn chưa sáng. Cả đoàn lục tục nhóm lửa, nấu nước pha mì tôm làm bữa sáng.

Đầu tư phát triển du lịch tâm linh

Đầu tư phát triển du lịch tâm linh

Du lịch tâm linh là xu hướng phổ biến hiện nay. Nhu cầu du lịch tâm linh của người dân Lào Cai nói riêng và cả nước nói chung trở thành động lực thúc đẩy du lịch tâm linh phát triển.

Kỳ 1: Gian nan chinh phục Sinh Tcha Pao

Chinh phục Sinh Tcha Pao - “săn” đỗ quyên khổng lồ Kỳ 1: Gian nan chinh phục Sinh Tcha Pao

Với những người yêu thích khám phá, chinh phục núi cao, Sinh Tcha Pao, thuộc Khu Bảo tồn thiên nhiên Hoàng Liên Văn Bàn như lời mời gọi hấp dẫn bởi cung đường núi hoang sơ, vắng dấu chân người, đầy thử thách với con dốc “tức thở” cùng vách đá cao dựng đứng. Sinh Tcha Pao còn hấp dẫn với quần thể đỗ quyên khổng lồ, khoe sắc rực rỡ mỗi độ tháng Ba về mà hiếm đỉnh núi nào có được.

Bát Xát - Bức họa mùa nước đổ

Bát Xát - Bức họa mùa nước đổ

Nếu du khách đang tìm kiếm một chốn du lịch vừa hùng vĩ với núi đồi, vừa lãng mạn với cỏ cây, hoa lá thì huyện Bát Xát là nơi đáng đến trong chuyến trải nghiệm vào mùa nước đổ.

Chương trình chia sẻ kết quả khảo sát thực trạng du lịch tỉnh Lào Cai

Chương trình chia sẻ kết quả khảo sát thực trạng du lịch tỉnh Lào Cai

Chiều 8/5, Đại sứ quán Ô-xtrây-li-a tại Việt Nam và nhà thầu Tư vấn Quản lý Dự án GREAT 2 (Dự án thúc đẩy bình đẳng giới thông qua nâng cao hiệu quả kinh tế sản xuất nông nghiệp và phát triển du lịch tỉnh Lào Cai) phối hợp với Sở Du lịch tổ chức chương trình chia sẻ kết quả khảo sát thực trạng du lịch tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw