Bộ Y tế cảnh báo viên uống giảm cân cấp tốc Tigi Max Plus chứa chất cấm

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa nhận được báo cáo của Viện Pasteur Nha Trang về kết quả kiểm nghiệm mẫu sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus có chứa chất cấm Sibutramine và Phenolphtalein.

Theo Cục An toàn thực phẩm, để an toàn sức khỏe cho người sử dụng, trong thời gian các cơ quan chức năng đang xử lý vụ việc, đơn vị cảnh báo và đề nghị người tiêu dùng không mua, không sử dụng sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tigi Max Plus, số lô 0001, sản xuất ngày 20/1/2023 và hạn sử dụng đến ngày 19/1/2026.

Sản phẩm chứa chất cấm có số đăng ký sản phẩm là 11127/2020, hộp 3 vỉ x 10 viên, do Công ty Cổ phần BIGFA (khu Công nghiệp Lương Sơn, KM36-QL6, xã Hòa Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình) sản xuất. Thương nhân chịu trách nhiệm về sản phẩm là Công ty TNHH Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Bảo An LUXURY (thôn Cầu Giát, xã Hợp Lý, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc).

Nơi lấy mẫu là nhà thuốc Nhật Tân, số 115 Trần Hưng Đạo, phường 1, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên.

Sản phẩm giảm cân chứa chất cấm được Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng không mua, không sử dụng.
Sản phẩm giảm cân chứa chất cấm được Cục An toàn thực phẩm cảnh báo người tiêu dùng không mua, không sử dụng.

Theo Cục An toàn thực phẩm, chất cấm phát hiện trong sản phẩm là Sibutramine với hàm lượng 6,67 mg/g (3,04 mg/g) và Phenolphtalein là 6,89 mg/g (3,13 mg/viên).

Cục An toàn thực phẩm đề nghị người dân khi phát hiện sản phẩm này lưu hành trên thị trường hãy thông báo ngay cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Tigi Max Plus là viên uống giảm cân nhanh giúp đào thải mỡ thừa cấp tốc.

Được biết, Sibutramine có khả năng làm giảm cảm giác thèm ăn, hỗ trợ quá trình giảm cân, nhưng lại có tác dụng phụ nguy hại như gây mất ngủ, tăng huyết áp và nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, từ tháng 10/2010, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ban hành quyết định cấm lưu hành tất cả sản phẩm có chứa Sibutramine.

Tại Việt Nam, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã ngừng cấp phép nhập khẩu nguyên liệu Sibutramine và thu hồi các sản phẩm chứa chất này.

Còn Phenolphtalein hay phenoltalein là loại hóa chất tồn tại ở dạng lỏng (không mùi, trong suốt, đậm đặc hơn nước) hoặc dạng bột (màu trắng).

Phenolphthalein đã từng được sử dụng như một loại thuốc nhuận tràng trong hơn một thế kỷ, nhưng hiện nay đã bị loại bỏ khỏi các loại thuốc nhuận tràng không kê đơn do lo ngại về khả năng gây ung thư.

Phenolphtalein đã bị Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấm lưu hành từ năm 1999. Chất này có nhiều độc tính và tác dụng phụ, dùng trong thực phẩm giảm cân có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa, tim mạch, gan của người dùng, đặc biệt là đột quỵ và nhồi máu cơ tim, cho nên cả Mỹ và châu Âu đã ngừng sử dụng từ nhiều năm nay.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Nữ kỹ sư xét nghiệm và hành trình thầm lặng nơi tuyến đầu dự phòng Lào Cai

Gần 20 năm gắn bó với ngành y tế dự phòng, kỹ sư Chuyên khoa I Đoàn Thị Hồng Hạnh - Phó Trưởng Khoa Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh và Thăm dò chức năng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai luôn lặng thầm cống hiến bằng trách nhiệm, niềm đam mê và tinh thần đổi mới sáng tạo, góp phần nâng cao chất lượng xét nghiệm, bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Vắc xin HPV lần đầu tiên được đưa vào tiêm chủng bắt buộc

Theo quy định mới, bệnh do virus HPV (Human Papilloma Virus) ở người được đưa vào danh mục tiêm chủng bắt buộc thông qua Chương trình tiêm chủng mở rộng. Đây được xem là bước thay đổi quan trọng trong chiến lược dự phòng các bệnh liên quan đến HPV, đặc biệt là ung thư cổ tử cung và một số bệnh lí nguy hiểm khác.

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

WHO cảnh báo Ebola toàn cầu, Việt Nam chủ động ứng phó

Dịch bệnh do virus Ebola đang diễn biến phức tạp tại một số quốc gia châu Phi khiến Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phát đi cảnh báo y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế. Trước tình hình đó, sáng 22/5, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn quốc về công tác giám sát, phòng chống bệnh do virus Ebola với sự tham gia của hàng trăm điểm cầu trên cả nước.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đăng ký hiến tặng mô, tạng

Hiến mô tạng không chỉ là một hành động y học, đó là hành động nhân đạo cao cả nhất, thể hiện triết lý sống tốt đẹp: "Cho đi là còn mãi". Ngày 20/5, trong không khí đầy xúc động của Ngày hưởng ứng hiến tặng mô, tạng (20/5), Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã dự và tự tay ký vào lá đơn đăng ký hiến mô, tạng.

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Bảo vệ sức khỏe người cao tuổi mùa nắng nóng

Mùa hè, thời tiết nắng nóng kéo dài có thể gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người dân. Trong đó, người cao tuổi và những người mắc bệnh nền là nhóm đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất, với nhiều nguy cơ biến chứng sức khỏe nếu không được chăm sóc và theo dõi kịp thời. Việc chủ động bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi trong mùa nắng nóng trở thành yêu cầu hết sức cần thiết.

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Ngộ độc nấm rừng: Dấu hiệu và cách phòng tránh

Mới đây, Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai tiếp nhận 5 trường hợp ngộ độc nấm rừng trong cùng một gia đình trú tại xã Bản Lầu. Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn nhiều, hoa mắt, chóng mặt sau khi ăn nấm hái trên đồi.

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Kỳ tích cứu sống bé sinh cực non 24 tuần, nặng 600 gram

Khoa Sơ sinh, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh vừa điều trị thành công cho một bé sinh cực non tháng, khi mới chỉ 24 tuần 5 ngày tuổi, nặng 600 gram. Tính về tuổi thai và số kg thì đây là một trong những bé sơ sinh non tháng nhất từ trước đến nay mà Khoa Sơ sinh đã tiếp nhận và nuôi dưỡng thành công.

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Bộ Y tế yêu cầu xử lý nghiêm quảng cáo thuốc y học cổ truyền sai sự thật, thổi phồng công dụng

Trước tình trạng nhiều nội dung quảng cáo khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, bán thuốc và sản phẩm chăm sóc sức khỏe bằng y học cổ truyền trên mạng xã hội, internet không đúng quy định, thổi phồng công dụng, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Việt Nam tăng giám sát cửa khẩu, khuyến cáo người dân không hoang mang trước dịch Ebola

Trước việc WHO công bố dịch bệnh Ebola tại Cộng hòa Dân chủ Congo và Uganda là sự kiện y tế công cộng khẩn cấp gây quan ngại quốc tế, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không hoang mang, theo dõi thông tin chính thức, đồng thời yêu cầu người đi về từ khu vực có dịch tự theo dõi sức khỏe trong 21 ngày để chủ động phòng bệnh.

fb yt zl tw