Bộ TT&TT điều chỉnh Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 3.0

‘Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 3.0 hướng tới Chính phủ số’ đã được Bộ TT&TT ra quyết định sửa đổi, bổ sung vai trò của nền tảng chia sẻ, điều phối dữ liệu của Trung tâm Dữ liệu quốc gia.

Được Bộ TT&TT ban hành từ cuối năm 2023, ‘Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 3.0 hướng tới Chính phủ số’ là bức tranh tổng thể, mô tả các thành phần và mối quan hệ trong Chính phủ điện tử, Chính phủ số.

Việc ban hành khung kiến trúc mới là nhằm hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương xây dựng Kiến trúc Chính phủ điện tử cấp bộ, tỉnh.

Đồng thời, hình thành và triển khai áp dụng hệ thống kiến trúc Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số một cách đồng bộ, thống nhất từ Trung ương đến địa phương, với một trong các mục tiêu đặt ra là tăng cường khả năng kết nối, chia sẻ dữ liệu, dùng chung các tài nguyên CNTT trong mỗi cơ quan nhà nước và giữa cơ quan nhà nước với các cơ quan, tổ chức khác trên phạm vi toàn quốc.

Một điểm mới của khung kiến trúc Chính phủ điện tử phiên bản 3.0 so với phiên bản 2.0 là đã bổ sung Trung tâm Dữ liệu quốc gia, kho dữ liệu về con người, kho dữ liệu tổng hợp từ các cơ sở dữ liệu quốc gia được đề cập trong Nghị quyết 175 năm 2023 của Chính phủ phê duyệt ‘Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia’.

3.jpg
Khung kiến trúc Chính phủ điện tử giống như “bản đồ”, giúp các cơ quan, đơn vị liên quan định vị, hình dung ra những việc đã làm và những việc sẽ phải làm, giúp kết nối, liên thông, tránh trùng lặp.

Mới đây, ‘Khung kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam phiên bản 3.0 hướng tới Chính phủ số’ đã được Bộ TT&TT sửa đổi, bổ sung một số nội dung để thống nhất với thực tiễn triển khai ‘Đề án Trung tâm Dữ liệu quốc gia’.

Theo đó, trong sơ đồ khái quát Chính phủ điện tử Việt Nam, tên gọi ‘Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của Trung tâm Dữ liệu quốc gia’ được điều chỉnh thành ‘Nền tảng chia sẻ, điều phối dữ liệu của Trung tâm Dữ liệu quốc gia’.

Cùng với đó, quy định về nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia cũng có sự điều chỉnh, bổ sung vai trò của nền tảng chia sẻ, điều phối dữ liệu của Trung tâm Dữ liệu quốc gia.

Cụ thể, nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia do Bộ TT&TT chủ trì triển khai với mục tiêu tích hợp, chia sẻ dữ liệu giữa các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương theo hình thức kết nối tập trung và hình thức kết nối trực tiếp theo mô hình phân tán.

Các hệ thống thông tin và cơ sở dữ liệu của các bộ, ngành, địa phương đặt tại Trung tâm Dữ liệu quốc gia sẽ thực hiện kết nối, tích hợp, chia sẻ dữ liệu với nhau thông qua nền tảng chia sẻ điều phối dữ liệu của trung tâm này.

4.jpg
Trong sơ đồ khái quát Chính phủ điện tử Việt Nam, tên gọi ‘Nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu của Trung tâm Dữ liệu quốc gia’ được điều chỉnh thành ‘Nền tảng chia sẻ, điều phối dữ liệu của Trung tâm Dữ liệu quốc gia’.

Theo báo cáo của bộ phận thường trực Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, trước năm 2020, chỉ có cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp được vận hành; đến năm 2024, các cơ sở dữ liệu quốc gia quan trọng như dân cư, doanh nghiệp, bảo hiểm đã hoàn thành, các cơ sở dữ liệu khác cũng đang gấp rút hoàn thiện.

Trước năm 2020, các bộ, ngành, địa phương triển khai cơ sở dữ liệu còn manh mún; đến năm 2024, hầu hết các bộ, ngành, địa phương đã hoạch định rõ và ban hành danh mục cơ sở dữ liệu dùng chung của mình với tổng số gần 3.000 cơ sở dữ liệu.

Triển khai chiến lược dữ liệu quốc gia, đến thời điểm tháng 9/2024, đã có 10 địa phương gồm Hải Dương, Sơn La, Hà Giang, Lạng Sơn, Nghệ An, Ninh Thuận, Thừa Thiên Huế, Yên Bái, Hà Nam, Đắk Lắk ban hành kế hoạch thực hiện chiến lược này đến năm 2030.

Về kết nối chia sẻ dữ liệu, năm 2020, tổng số giao dịch kết nối, chia sẻ dữ liệu qua nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia là 11,5 triệu; đến giữa tháng 7/2024, lũy kế số giao dịch qua nền tảng này đã là 2,3 tỷ giao dịch, với 95 đầu mối kết nối của các cơ quan, đơn vị trên toàn quốc.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên minh châu Âu siết bản quyền: "lá chắn" mới cho cơ quan báo chí trước làn sóng AI

Liên minh châu Âu siết bản quyền: "lá chắn" mới cho cơ quan báo chí trước làn sóng AI

Tháng 3/2026 đánh dấu bước ngoặt khi Liên minh châu Âu (EU) chính thức triển khai các quy định thực thi của Đạo luật AI, buộc các tập đoàn công nghệ phải minh bạch hóa toàn bộ dữ liệu đầu vào. Chính sách này được kỳ vọng sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho việc bảo hộ bản quyền của các cơ quan báo chí.

Sở Nội vụ: Đột phá trong chuyển đổi số

Sở Nội vụ: Đột phá trong chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia đang được đẩy mạnh trên các lĩnh vực, ngành nội vụ Lào Cai đang đứng trước cơ hội quan trọng để tạo bước đột phá trong cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính - “Hành động đột phá, lan tỏa kết quả” phải trở thành định hướng xuyên suốt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện

Phiên họp lần thứ nhất năm 2026 về phát triển KHCN, ĐMST, CĐS và Đề án 06: Thủ tướng Phạm Minh Chính - “Hành động đột phá, lan tỏa kết quả” phải trở thành định hướng xuyên suốt trong chỉ đạo và tổ chức thực hiện

Chiều 25/02, Thủ tướng Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo của Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số (KHCN, ĐMST, CĐS) và Đề án 06, chủ trì phiên họp lần thứ nhất năm 2026 của Ban Chỉ đạo.

Chuyển đổi số - "đòn bẩy" để hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh

Chuyển đổi số - "đòn bẩy" để hình thành hệ sinh thái du lịch thông minh

Trước sức bật từ sự phục hồi mạnh mẽ sau dịch Covid-19 cùng sức ép cạnh tranh với các điểm đến trong khu vực, ngành du lịch Việt Nam đang đứng trước giai đoạn phát triển mới, nơi công nghệ số đóng vai trò là "đòn bẩy" để đổi mới cách thức quản lý, kinh doanh và phục vụ du khách. Qua đó, đưa du lịch ngày càng phát triển bền vững.

"Chìa khóa" thu hẹp khoảng cách số

"Chìa khóa" thu hẹp khoảng cách số

Phong trào “Bình dân học vụ số” tại Lào Cai đang tạo chuyển biến rõ rệt, giúp người dân và đội ngũ cán bộ cơ sở từng bước làm chủ công nghệ, nâng cao năng lực số, thích ứng với yêu cầu quản lý và phục vụ trong thời đại chuyển đổi số.

Mua sắm Tết online

Mua sắm Tết online

Những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, khi nhịp sống cuối năm trở nên hối hả, không khí mua sắm trên địa bàn tỉnh Lào Cai cũng bước vào cao điểm. Bên cạnh hình ảnh quen thuộc tại các chợ truyền thống, siêu thị, cửa hàng, một “chợ Tết” khác đang hình thành ngay trên không gian số.

Bản Lầu đẩy mạnh công nghệ số phục vụ người dân

Bản Lầu đẩy mạnh công nghệ số phục vụ người dân

Sau khi sáp nhập từ ba đơn vị hành chính cũ, xã biên giới Bản Lầu, tỉnh Lào Cai phải đối mặt với bài toán quản lý trên địa bàn rộng, dân số đông và điều kiện tự nhiên phức tạp. Để khắc phục khó khăn, địa phương lựa chọn chuyển đổi số làm khâu đột phá, từng bước đưa công nghệ vào thực tiễn quản lý, điều hành và phục vụ đời sống Nhân dân, góp phần hiện đại hóa nền hành chính công ở cơ sở.

fb yt zl tw