
Không mang Atlat Địa lý vào phòng thi
Theo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025, một trong những điểm mới cần lưu ý tới thí sinh đó là không được mang Atlat Địa lý Việt Nam vào phòng thi. Những năm trước, các thí sinh được mang theo Atlat vào phòng thi tốt nghiệp trong giờ thi môn Địa lý và xem đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực khi làm bài thi môn này.
Lý giải về điểm mới này, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, có 2 lý do cơ bản: Thứ nhất, khác với trước đây, chỉ có Atlat của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, hiện nay có nhiều loại Atlat, gây khó khăn cho việc biên soạn đề thi. Thứ hai, quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025 đã nâng điểm quá trình học tập ở Trung học phổ thông (học bạ) khi xét tốt nghiệp lên 50%, nhiều kỹ năng (trong đó có sử dụng Atlat) đã được rèn luyện trong quá trình học tập. Vì vậy, đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025 môn Địa lý, các câu hỏi yêu cầu sử dụng Atlat cũng không còn; thay vào đó, các dữ kiện liên quan đến bản đồ sẽ được diễn giải bằng chữ hoặc thể hiện trong hình ảnh đề thi.
Tuy nhiên, với các thí sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 nhưng chưa tốt nghiệp, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn sẽ tổ chức xây dựng một bộ đề thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (tương tự như đề thi năm 2024 và các năm trước đó) cho đối tượng này. Việc tổ chức thi cho các thí sinh thuộc diện này vẫn sẽ được giữ ổn định như năm 2024, các em vẫn được sử dụng Atlat khi làm bài thi Địa lý (trong bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội).
Bên cạnh đó, thí sinh theo học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 lưu ý chỉ được đăng ký các môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong số các môn thí sinh học ở lớp 12. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu vẫn được sử dụng để miễn thi nhưng không được quy đổi thành 10 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp như trước đây.
Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng bỏ cộng điểm học nghề như trước đây; bỏ cộng điểm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, bằng trung cấp nghề đối với thí sinh giáo dục thường xuyên. Điều này được thực hiện nhằm phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông mới.
Giữ nguyên chính sách ưu tiên khu vực khi sáp nhập tỉnh, thành phố
Một trong những vấn đề được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm gần đây liên quan đến thông tin sáp nhập các tỉnh, thành phố, phân chia lại địa giới hành chính sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chính sách ưu tiên khu vực khi xét tuyển đại học.
Giải đáp vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, đây là vấn đề đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra. Đến thời điểm này, đối với tuyển sinh đại học, toàn bộ các điểm ưu tiên khu vực, đối tượng và các phương án ưu tiên vẫn đang áp dụng theo quy chế của những năm trước.
Việc xét tuyển sinh đại học được bắt đầu vào tháng 7 hằng năm. Vì vậy, Vụ Giáo dục Đại học sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng xử lý có độ trễ trong áp dụng chính sách với trường hợp việc sáp nhập của các địa phương diễn ra trước thời điểm các trường xét tuyển. Theo đó, các chế độ chính sách, phương án ưu tiên sẽ vẫn được giữ nguyên trong mùa tuyển sinh năm 2025 nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông luôn được chuẩn bị từ sớm, từ xa. Đây là kỳ thi cấp quốc gia, diễn ra đồng thời tại 63 tỉnh, thành phố, vì vậy không có việc mỗi địa phương tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp ở thời điểm khác nhau. Nếu có dịch chuyển, lịch thi dự kiến sẽ diễn ra cùng một thời điểm. Hiện nay, công tác chuẩn bị thi đã được phân cấp về địa phương. Do vậy, theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hà, việc dịch chuyển lịch thi phải được tính toán kỹ, tinh thần chung phải ít ảnh hưởng đến toàn hệ thống, nhất là với học sinh.