Bộ Giáo dục và Đào tạo giải đáp thắc mắc về thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học năm 2025

Năm 2025 là cột mốc đặc biệt khi những học sinh đầu tiên học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông. Nhiều điểm mới trong công tác tổ chức thi tốt nghiệp và tuyển sinh đại học năm 2025 đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo lưu ý, giải đáp kịp thời.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông luôn được chuẩn bị từ sớm, từ xa. Ảnh tư liệu - minh họa: Quý Trung/TTXVN
Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông luôn được chuẩn bị từ sớm, từ xa. Ảnh tư liệu - minh họa: Quý Trung/TTXVN

Không mang Atlat Địa lý vào phòng thi

Theo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2025, một trong những điểm mới cần lưu ý tới thí sinh đó là không được mang Atlat Địa lý Việt Nam vào phòng thi. Những năm trước, các thí sinh được mang theo Atlat vào phòng thi tốt nghiệp trong giờ thi môn Địa lý và xem đây là một công cụ hỗ trợ đắc lực khi làm bài thi môn này.

Lý giải về điểm mới này, lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, có 2 lý do cơ bản: Thứ nhất, khác với trước đây, chỉ có Atlat của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, hiện nay có nhiều loại Atlat, gây khó khăn cho việc biên soạn đề thi. Thứ hai, quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025 đã nâng điểm quá trình học tập ở Trung học phổ thông (học bạ) khi xét tốt nghiệp lên 50%, nhiều kỹ năng (trong đó có sử dụng Atlat) đã được rèn luyện trong quá trình học tập. Vì vậy, đề tham khảo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025 môn Địa lý, các câu hỏi yêu cầu sử dụng Atlat cũng không còn; thay vào đó, các dữ kiện liên quan đến bản đồ sẽ được diễn giải bằng chữ hoặc thể hiện trong hình ảnh đề thi.

Tuy nhiên, với các thí sinh học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 nhưng chưa tốt nghiệp, năm nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo vẫn sẽ tổ chức xây dựng một bộ đề thi theo Chương trình giáo dục phổ thông 2006 (tương tự như đề thi năm 2024 và các năm trước đó) cho đối tượng này. Việc tổ chức thi cho các thí sinh thuộc diện này vẫn sẽ được giữ ổn định như năm 2024, các em vẫn được sử dụng Atlat khi làm bài thi Địa lý (trong bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội).

Bên cạnh đó, thí sinh theo học Chương trình giáo dục phổ thông 2018 lưu ý chỉ được đăng ký các môn thi tốt nghiệp Trung học phổ thông trong số các môn thí sinh học ở lớp 12. Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ đáp ứng yêu cầu vẫn được sử dụng để miễn thi nhưng không được quy đổi thành 10 điểm trong xét công nhận tốt nghiệp như trước đây.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng bỏ cộng điểm học nghề như trước đây; bỏ cộng điểm chứng chỉ tin học, ngoại ngữ, bằng trung cấp nghề đối với thí sinh giáo dục thường xuyên. Điều này được thực hiện nhằm phù hợp với Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Giữ nguyên chính sách ưu tiên khu vực khi sáp nhập tỉnh, thành phố

Một trong những vấn đề được nhiều phụ huynh, thí sinh quan tâm gần đây liên quan đến thông tin sáp nhập các tỉnh, thành phố, phân chia lại địa giới hành chính sẽ ảnh hưởng như thế nào đến chính sách ưu tiên khu vực khi xét tuyển đại học.

Giải đáp vấn đề này, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Anh Dũng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết, đây là vấn đề đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo đặt ra. Đến thời điểm này, đối với tuyển sinh đại học, toàn bộ các điểm ưu tiên khu vực, đối tượng và các phương án ưu tiên vẫn đang áp dụng theo quy chế của những năm trước.

Việc xét tuyển sinh đại học được bắt đầu vào tháng 7 hằng năm. Vì vậy, Vụ Giáo dục Đại học sẽ tham mưu cho lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo về hướng xử lý có độ trễ trong áp dụng chính sách với trường hợp việc sáp nhập của các địa phương diễn ra trước thời điểm các trường xét tuyển. Theo đó, các chế độ chính sách, phương án ưu tiên sẽ vẫn được giữ nguyên trong mùa tuyển sinh năm 2025 nhằm đảm bảo quyền lợi cho thí sinh.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông luôn được chuẩn bị từ sớm, từ xa. Đây là kỳ thi cấp quốc gia, diễn ra đồng thời tại 63 tỉnh, thành phố, vì vậy không có việc mỗi địa phương tổ chức một kỳ thi tốt nghiệp ở thời điểm khác nhau. Nếu có dịch chuyển, lịch thi dự kiến sẽ diễn ra cùng một thời điểm. Hiện nay, công tác chuẩn bị thi đã được phân cấp về địa phương. Do vậy, theo Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Hà, việc dịch chuyển lịch thi phải được tính toán kỹ, tinh thần chung phải ít ảnh hưởng đến toàn hệ thống, nhất là với học sinh.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Chiến dịch "Không một mình": "Lá chắn" bảo vệ trẻ em khỏi bắt cóc online

Năm 2025, nổi lên xu hướng nguy hiểm đó là “bắt cóc trực tuyến” nhằm vào học sinh, sinh viên - những người thiếu kỹ năng sống, dễ bị thao túng tâm lý. Do đó, để chủ động bảo vệ các em trước nguy cơ này, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều biện pháp hữu hiệu, đặc biệt là khởi động chiến dịch “Không một mình” - “Cùng nhau an toàn trực tuyến”, đây được xem là "lá chắn" hữu hiệu, bảo vệ trẻ em khỏi nguy cơ bắt cóc online.

Ở nơi con chữ nảy mầm

Ở nơi con chữ nảy mầm

Trong không khí tri ân các thầy cô giáo tháng 11, chúng tôi có dịp ghé thăm cô và trò điểm trường mầm non tại thôn Tà Cao, xã Tà Xi Láng (thuộc Trường Mầm non xã Tà Xi Láng). Giữa mây mù bao phủ, đường dốc đá cheo leo, các cô giáo nơi đây vẫn ngày ngày gieo tri thức và niềm tin cho học sinh dân tộc thiểu số. 

Mở rộng cánh cửa cho người học các ngành STEM

Mở rộng cánh cửa cho người học các ngành STEM

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 29/2025/QĐ-TTg ngày 28/8/2025 (Quyết định số 29) về tín dụng đối với học sinh, sinh viên, học viên thạc sĩ, nghiên cứu sinh các ngành STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán), đây là chủ trương mang ý nghĩa thiết thực.

Tập huấn sơ cấp cứu an toàn trường học

Tập huấn sơ cấp cứu an toàn trường học

Ngày 08/11, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai tổ chức lớp tập huấn Sơ cấp cứu an toàn trường học cho hơn 30 cán bộ, giáo viên tại xã Hợp Thành. Đây là một trong những hoạt động nằm trong chuỗi chương trình tập huấn thuộc dự án “Viện trợ quốc tế hỗ trợ trường học khắc phục hậu quả sau cơn bão số 3 (bão Yagi) và hoàn lưu sau bão”.

Bắc Hà: Giáo dục giới tính cho học sinh dân tộc thiểu số

Bắc Hà: Giáo dục giới tính cho học sinh dân tộc thiểu số

Nhằm nâng cao nhận thức về giới tính cho học sinh, đặc biệt là học sinh dân tộc thiểu số, các trường học ở xã vùng cao Bắc Hà đã có nhiều phương pháp linh hoạt. Giáo dục giới tính được lồng ghép vào các môn học, buổi sinh hoạt, tổ chức chuyên đề, buổi nói chuyện ngoại khóa. Qua đó, giúp học sinh nhận thức rõ hơn về bản thân và những vấn đề nảy sinh trong cuộc sống.

Những ngôi trường xây đắp ước mơ nơi biên cương

Những ngôi trường xây đắp ước mơ nơi biên cương

Ly Thị Phương, học sinh điểm trường Phìn Chư, xã Pha Long cũng như nhiều em học sinh vẫn hằng ngày mơ ước về một ngôi trường thật đẹp, thật to, có nhiều sách vở, cây xanh và cả những bộ máy tính đời mới. Giấc mơ ấy tưởng chừng xa vời, nay dần hiện hữu khi Đảng, nhà nước và tỉnh Lào Cai đang dồn lực kiến tạo những ngôi trường liên cấp khang trang, hiện đại. Đó không chỉ là những công trình xây dựng, mà còn là biểu tượng của niềm tin, hy vọng và sự phát triển bền vững nơi phên dậu tổ quốc.

fb yt zl tw