Kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn:

Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Những năm tháng đất nước bị đế quốc xâm lăng, không quản ngại hy sinh, khó khăn, gian khổ, hàng nghìn thanh niên Lào Cai không kể nam, nữ đã tình nguyện ra trận chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần đánh đuổi giặc Mỹ, mang lại hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Nay trở về cuộc sống đời thường, phát huy tinh thần, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, những chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn năm xưa lại hăng hái, tích cực tham gia đóng góp trên nhiều lĩnh vực, đời sống xã hội.

IMG_9946.JPG
Bộ đội Trường Sơn huyện Bảo Yên gặp mặt, trò chuyện nhân dịp 65 năm ngày truyền thống Đoàn 559.

Lịch sử hào hùng

Cách đây 65 năm, ngày 19/5/1959, Thường trực Tổng Quân ủy Trung ương giao cho Đoàn công tác quân sự đặc biệt với phiên hiệu Đoàn 559 có nhiệm vụ mở đường Trường Sơn, chi viện cho chiến trường miền Nam với quân số ban đầu là 500 người. Đến năm 1961, Đoàn 559 đã có quân số cấp sư đoàn bộ, phạm vi hoạt động trải dài dọc tuyến Trường Sơn và mở đường cả bên đất bạn Lào. Đến năm 1965, Đoàn công tác quân sự đặc biệt chính thức phát triển thành Bộ Tư lệnh Đoàn 559 với nhiệm vụ mở đường, vận tải hàng hóa, vũ khí chi viện cho chiến trường miền Nam, hình thức vận tải cũng thay đổi từ mang vác, gùi thồ đơn giản sang vận tải cơ giới. Giai đoạn 1973 - 1975, Bộ tư lệnh 559 đã có tới 9 sư đoàn binh chủng với quân số hơn 100 nghìn cán bộ, chiến sĩ và hơn 10 nghìn thanh niên xung phong.

2.JPG
Bộ đội Trường Sơn tham gia giáo dục thế hệ trẻ về lòng yêu nước, tinh thần độc lập dân tộc. Ảnh: Cựu Thanh niên xung phong và cựu chiến binh Đoàn 559 trò chuyện với học sinh thành phố Lào Cai về lịch sử hào hùng của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ.

Ngoài nhiệm vụ chính, các đơn vị thuộc Đoàn 559 trong kháng chiến chống Mỹ còn trực tiếp tham gia chiến đấu với các chiến dịch như cuộc Tổng tấn công Xuân Mậu Thân 1968; chiến đấu và phục vụ chiến đấu trong Chiến dịch Đường 9 - Nam Lào; tham gia Chiến dịch giải phóng Khe Sanh; chiến dịch giải phóng Quảng Trị và bảo vệ Thành Cổ mùa hè năm 1972; tham gia Chiến dịch giải phóng Buôn Mê Thuột và giải phóng Tây Nguyên; tham gia Chiến dịch giải phóng Huế - Đà Nẵng và giải phóng các tỉnh duyên hải miền Trung; tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong 16 năm thành lập và tham gia kháng chiến chống Mỹ, Bộ Tư lệnh Đoàn 559 đã xây dựng hệ thống giao thông trên dãy Trường Sơn gồm 21 trục ngang, 5 trục dọc với hơn 17 nghìn km đường giao thông cho xe cơ giới lưu thông; tổ chức cho hơn 2 triệu lượt cán bộ, chiến sĩ, bộ đội vào - ra chiến trường; xây dựng 1.350 km đường dây thông tin liên lạc; Đoàn đã trực tiếp vận tải hơn 1 triệu tấn vũ khí, đạn dược, lương thực chi viện cho chiến trường miền Nam. Trong chiến đấu, phối hợp chiến đấu, Đoàn 559 đã tiêu diệt, bắt sống 17.740 tên địch; bắn rơi tại chỗ 2.455 máy bay các loại... Trong số đó có hàng nghìn thanh niên Lào Cai đã tham gia chiến đấu, phục vụ chiến đấu tại các chiến trường Trường Sơn, có những người đã ngã xuống, mãi mãi nằm lại ở dọc dải Trường Sơn.

4.JPG
Tham gia giáo dục thế hệ trẻ là trách nhiệm tự thân của các cựu chiến binh nói chung và cựu chiến binh Đoàn 559 nói riêng.

Ghi nhận công lao của lực lượng Bộ đội Trường Sơn, năm 2011, Nhà nước cho phép thành lập Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam với hệ thống tổ chức từ Trung ương đến cơ sở.

Bộ đội Trường Sơn tỉnh Lào Cai phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”

Ở tuổi 77 nhưng ông Phạm Văn Long, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh xã Bảo Hà (huyện Bảo Yên) vẫn khỏe mạnh, nhanh nhẹn, hoạt bát. Lao động và sống vui vẻ, hòa nhã chính là bí quyết để ông Long giữ gìn sức khỏe. Ông bảo: Mình vẫn là lao động chính, vẫn tạo ra thu nhập chính với nguồn thu trong năm vừa rồi 5 tấn hồng không hạt bán được 50 triệu đồng, 30 triệu đồng tiền bưởi đỏ, 15 triệu đồng tiền mận địa phương.

1.jpg
Ông Phạm Văn Long là tấm gương sáng về thi đua lao động sản xuất

Trong công tác xã hội, ông Phạm Văn Long tham gia hầu hết phong trào, cuộc vận động, ông đã vận động gia đình đi đầu hiến gần 100 m2 đất để mở rộng đường giao thông và vận động nhiều hộ làm theo.

IMG_9826.JPG
Ông Phạm Văn Long và các cựu chiến binh Đoàn 559 xã Bảo Hà tham gia giáo dục truyền thống cho học sinh Trường THPT trên địa bàn.

Về những năm tháng tham gia quân ngũ, ông Long kể: Năm 1970 ông đăng ký tòng quân và được biên chế vào Đoàn 559, có hơn 2 năm ở chiến trường miền Trung nước Lào trước khi tham gia Chiến dịch Hồ Chí Minh, giải phóng hoàn toàn miền Nam. Năm 1976, ông Phạm Văn Long xuất ngũ trở về địa phương thương với tích hạng 4 và mang trong mình chất độc da cam.

IMG_9925.JPG
Ông Phạm Văn Long dịp kỷ niệm 65 năm truyền thống Bộ đội Trường Sơn.

Một tấm gương cán bộ hội khác là ông Trần Quang Thạc, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên). Chúng tôi gặp ông Thạc khi ông đang cùng hội viên huyện Bảo Yên dự buổi gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn, trên ngực áo của ông lấp lánh ánh bạc những huân, huy chương, huy hiệu. Ông Thạc kể, tháng 3/1975, ông nhập ngũ và biên chế vào Tiểu đội 7, Đại đội 2, Trung đoàn bộ 600, là đơn vị bộ đội tình nguyện tham gia chiến đấu và phục vụ chiến đấu tại thượng Lào. Năm 1980 ông xuất ngũ trở về huyện Bảo Yên tham gia công tác tại một số cơ quan trước khi nghỉ hưu năm 2008.

IMG_9933.JPG
Bà Nguyễn Thị Bình, hội viên Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh thị trấn Phố Ràng, huyện Bảo Yên được nhận hỗ trợ hơn 50 triệu đồng từ đồng đội để làm ngôi nhà kiên cố.

Tham gia công tác xã hội, ông Trần Quang Thạc được đánh giá luôn gương mẫu, đi đầu trong các phong trào vận động của tổ chức Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh và phong trào của địa phương. Phần việc nổi bật nhất trong thời gian gần đây là ông đã tham gia vận động, huy động nguồn tài trợ được 50 triệu đồng để xây dựng nhà tình nghĩa cho hội viên Nguyễn Thị Bình, nguyên là y tá Sư đoàn 316, bộ đội Trường Sơn. Bà Nguyễn Thị Bình năm nay 70 tuổi, sống độc thân. Với bà, ngôi nhà tình nghĩa là nguồn động viên sâu sắc, món quà ý nghĩa trong những năm tháng còn lại của tuổi già.

IMG_4289.JPG
Giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ là 1 trong 2 phong trào chủ đạo của Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh các cấp tỉnh Lào Cai trong nhiệm kỳ 2023 - 2028.

Ông Nguyễn Việt Hồng, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh huyện Bảo Yên cho biết: Toàn huyện hiện có 190 hội viên, sinh hoạt tại 2 hội cơ sở và 4 chi hội. Thời gian gần đây, các cấp hội trên địa bàn tập trung cho nhiều nội dung, phong trào vận động, nhất là việc giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”. Riêng năm 2023, các cấp hội của huyện đã huy động và vận động 850 triệu đồng để làm mới và sửa chữa 15 ngôi nhà cho các hội viên khó khăn. Ngoài ra còn tặng hàng trăm suất quà cho các hội viên viên đau yếu, hội viên thuộc diện hộ nghèo; tham gia vận động hội viên và người dân hiến 2.500 m2 đất làm đường giao thông nông thôn...

Năm 2012, Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tỉnh Lào Cai được thành lập. Hiện nay hội có 8 tổ chức hội, chi hội cấp huyện, hàng chục hội, chi hội cấp xã với tổng số hơn 900 hội viên. Theo ông Phạm Văn Chiến, Chủ tịch Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam tỉnh Lào Cai, không chỉ có huyện Bảo Yên, các tổ chức hội trên địa bàn toàn tỉnh với số hội viên đông đảo, trong lao động, đời sống thường ngày đã luôn thể hiện rõ phẩm chất “Bộ đội Trường Sơn”, “Bộ đội Cụ Hồ”, mẫu mực, nêu gương trong các phong trào thi đua. Nổi bật là phong trào sản xuất - kinh doanh giỏi, xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh, phong trào “Đền ơn, đáp nghĩa”...

_MG_2722.JPG
Chi hội Hội truyền thống Trường Sơn - Đường Hồ Chí Minh Việt Nam huyện Bảo Thắng nắm tình hình xây dựng nhà tình nghĩa có sự đóng góp của các hội viên.

Thời gian qua, các hội viên trên địa bàn tỉnh đã hiến hàng nghìn m2 đất, hàng vạn ngày công, huy động và vận động hơn 5 tỷ đồng cho xây dựng nông thôn mới - đô thị văn minh. Các tổ chức hội còn huy động 1,5 tỷ đồng làm chân quỹ và nguồn lực giúp hội viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 1.020 suất quà, huy động 33 sổ tiết kiệm với 165 triệu đồng để thăm, ủng hộ các hội viên khó khăn. Các cấp hội còn huy động và vận động 1,5 tỷ đồng để xây dựng 30 ngôi nhà tình nghĩa tặng hội viên...

Cùng với những phong trào tiêu biểu như giáo dục truyền thống cho thế hệ trẻ, đảm bảo an ninh, trật tự, những cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn năm xưa luôn tỏa sáng phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trên mọi mặt đời sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

An toàn thông tin – trách nhiệm của mỗi cán bộ

Trong chuyển đổi số, dữ liệu cá nhân trở thành tài sản quan trọng. Chỉ một thao tác sai mở đường link lạ, dùng chung tài khoản, tải tệp không rõ nguồn có thể dẫn đến lộ lọt thông tin, ảnh hưởng quyền riêng tư và làm suy giảm niềm tin vào dịch vụ công trực tuyến. Vì vậy, an toàn thông tin trở thành trách nhiệm chung của bộ phận kỹ thuật và từng cán bộ làm việc trên môi trường số.

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Mặt trận Tổ quốc tỉnh chú trọng tạo nguồn phát triển đảng viên

Thời gian qua, Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đã chú trọng công tác hướng dẫn các chi bộ trực thuộc bồi dưỡng, theo dõi, tạo nguồn phát triển đảng viên, đặc biệt là tạo nguồn từ Chi bộ Tỉnh đoàn thanh niên và Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh. Qua đó, góp phần nâng cao sức chiến đấu của Đảng, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị được giao.

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Xây dựng thế trận lòng dân từ những việc làm thiết thực

Từ những mái nhà được dựng lại, con đường bê tông hóa đến các buổi tuyên truyền tại thôn bản, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 4 - Nghĩa Lộ đang kiên trì xây dựng “thế trận lòng dân” bằng những hành động thiết thực, gần gũi. Sự gắn bó này đã tạo nền tảng vững chắc để duy trì an ninh bản làng và củng cố khu vực phòng thủ ngay từ cơ sở.

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Báo và Phát thanh - Truyền hình tỉnh Lào Cai giành 2 Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn

Tối 5/12, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chủ trì, phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn Việt Nam lần thứ III năm 2025, cùng Giải Thi viết tìm hiểu truyền thống 95 năm Hội Nông dân Việt Nam.

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Thủ tướng: Xây dựng chính sách vượt trội để thí điểm một số khu thương mại tự do

Ngày 5/12, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ, cho ý kiến về Đề án khu thương mại tự do chuẩn bị trình cấp có thẩm quyền và đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển trung tâm lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại khu kinh tế Dung Quất.

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Nỗ lực cao nhất, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2025

Ban Thường vụ Tỉnh ủy vừa tổ chức Hội nghị lần thứ 4, nhiệm kỳ 2025 – 2030, cho ý kiến vào 43 nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trịnh Việt Hùng: Dự án khắc phục, xử lý lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh phải đảm bảo “thuận thiên” và “hợp lòng dân”

Thực hiện nghiêm Kết luận số 213 ngày 21/11/2025 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 42/CT-TW, ngày 24/3/2020 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng ngừa, ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai, sáng 5/12/2025, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị cho ý kiến (lần 2) vào phương án khắc phục, xử lý tình trạng ngập, úng ven sông Hồng khu vực trung tâm tỉnh Lào Cai và vùng phụ cận.

fb yt zl tw