Bình yên các bản làng vùng cao nguyên trắng

Với quyết tâm không để ma túy xâm nhập vào thôn bản, những năm qua, mô hình “thôn bản không có tội phạm về trật tự xã hội và tệ nạn ma túy” tại huyện vùng cao Bắc Hà luôn được UBND huyện quan tâm và nhân rộng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đây là mô hình có hiệu quả trong việc đảm bảo an ninh, trật tự, góp phần ngăn chặn và làm giảm tình hình tệ nạn và tội phạm ma túy, mang lại bình yên nơi mảnh đất cao nguyên trắng.

Công an huyện Bắc Hà và Ủy ban nhân dân xã Cốc Lầu trao tặng 1000 cây quế giống cho các trường hợp chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương.

Công an xã Bản Phố giúp Nhân dân thu hoạch nông sản.

Khoảng 10 năm về trước, trên địa bàn huyện Bắc Hà còn xuất hiện nhiều các đối tượng nghiện, các đối tượng này hầu hết là những người không nghề nghiệp, lười lao động. Tệ nạn ma tuý đã lôi kéo nhiều con em và người dân vốn sống lương thiện bỗng chốc trở thành nô lệ của “nàng tiên nâu”, dẫn tới nhiều vụ việc vi phạm pháp luật, đặc biệt là trộm cắp tài sản, làm cho cuộc sống của người dân có lúc bị đảo lộn.

Đặc biệt hoạt động của tội phạm ma tuý diễn biến rất phức tạp, khó lường, gây khó khăn trong công tác phòng, chống ma tuý của lực lượng chức năng. Các đối tượng vận chuyển ma tuý theo các tuyến quốc lộ với nhiều thủ đoạn ngày càng tinh vi và xảo quyệt, như giấu ma tuý trên các bộ phận xe ô tô, xe máy, trên người...

Thế nhưng vài năm trở lại đây, tình hình an ninh, trật tự đã ổn định và các loại tội phạm trên địa bàn huyện Bắc Hà đã được trấn áp. Trên cơ sở đó, ở mỗi xã, thị trấn và các ngành, các cấp thành lập các Ban chỉ đạo tổ chức thực hiện nghiêm túc. Các cấp ở địa phương đã tập trung làm tốt công tác tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức cho Nhân dân về hậu quả, tác hại của ma túy và tệ nạn xã hội. Vận động toàn dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác tội phạm, quản lý người nghiện tại cộng đồng dân cư, xây dựng các mô hình tại cơ quan, trường học, khối phố, thôn xóm, gia đình… nói không với ma tuý. Hiện trên địa bàn huyện Bắc Hà có 8/19 xã không có tội phạm hình sự và tệ nạn ma túy.

Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân.

Xã Cốc Lầu là một xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Bắc Hà, hầu hết người dân sống trên địa bàn xã dựa vào sản xuất nông nghiệp, đời sống kinh tế còn gặp nhiều khó khăn. Nhưng đã từ nhiều năm nay, xã đã không có tội phạm về tệ nạn xã hội.

Từ khi có lực lượng Công an xã chính quy về xã, Công an xã Cốc Lầu đã chủ động làm tốt công tác nắm tình hình, tham mưu Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể, thôn bản, các thành viên tham gia mô hình “Giúp người chấp hành xong án phạt tù, tái hòa nhập cộng đồng dân cư” trên địa bàn.

Hiện mô hình quản lý, giúp đỡ 3 người chấp hành án phạt tù, 4 người chấp hành xong án phạt tù quay trở về địa phương.

Đồng chí Nguyễn Mạnh Cường, Trưởng Công an xã Cốc Lầu chia sẻ: “Nhận thấy những khó khăn, mặc cảm của các đối tượng vừa chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương, sẽ gặp rất nhiều khó khăn về kinh tế, mặc cảm với hàng xóm láng giềng, khó có thể phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống, đồng thời dễ bị dụ dỗ vào con đường phạm tội. Chính vì vậy, cấp ủy, chính quyền địa phương cũng như bà con hàng xóm, đặc biệt là lực lượng Công an đã giúp đỡ và động viên những người chấp hành xong án phạt tù có thêm nguồn lực kinh tế, xóa bỏ những mặc cảm và tránh xa các tai tệ nạn xã hội”.

Bên những mùa vàng bội thu, tình quân, dân càng thêm gắn bó keo sơn.

Gia đình ông Giàng Seo Sử là một trong các hộ gia đình được Ủy ban nhân dân xã Cốc Lầu tặng cây quế giống, thường xuyên được cán bộ xã cùng bà con Nhân dân tích cực tuyên truyền, phổ biến pháp luật và giúp đỡ gia đình trong lao động, sản xuất. Chỉ sau 03 tháng, đồi quế của ông đã phát triển tốt và tạo động lực cho ông và gia đình yên tâm lao động sản xuất.

Tại xã Bản Phố, huyện Bắc Hà có đa số người dân là đồng bào dân tộc Mông, nổi tiếng với nghề nấu rượu ngô, thu hút rất đông du khách trong và ngoài nước đến thăm quan. Do vậy, yêu cầu về bảo đảm an ninh, trật tự được địa phương quan tâm nhằm tạo ấn tượng tốt với du khách.

Đại úy Vũ Hoài Nam, Trưởng Công an xã Bản Phố cho biết: “Nét mới trong công tác tuyên truyền để người dân chấp hành tốt quy định của pháp luật và nâng cao hiệu quả tố giác tội phạm ở Bản Phố là xã đã thực hiện triển khai có hiệu quả mô hình Zalo an ninh. Cùng với đó, xã duy trì hoạt động của 10 mô hình tự quản, trong đó có 8 mô hình “Thôn không có tội phạm và tệ nạn xã hội ”; 2 mô hình “Nhà trường an toàn về an ninh, trật tự”. Lực lượng Công an xã cũng thường xuyên liên lạc và định kỳ hàng tháng xuống cơ sở họp với các trưởng thôn, người có úy tín trong bản qua đó đã làm tốt công tác nắm tình hình các đối tượng có hành vi nhen nhóm phạm tội, đặc biệt là tội phạm và tệ nạn ma túy.”

Cùng sự vào cuộc tích cực của Ủy ban nhân dân xã và sự phối hợp của quần chúng nhân dân, người dân xã Bản Phố đã nâng cao ý thức, luôn đoàn kết, gắn bó, chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, quy ước, hương ước của thôn bản, góp phần giữ vững tiêu chí về an ninh, trật tự trong xây dựng nông thôn mới.

Đồng chí Chu Thị Dương, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Bắc Hà chia sẻ: “Hiện nay đã có 50% các xã trên địa bàn huyện Bắc Hà không có tội phạm và tệ nạn ma túy, với những kết quả đã đạt được trong những năm qua đã khẳng định được vai trò của lực lượng Công an huyện Bắc Hà và lực lượng Công an xã chính quy tại cơ sở đã vào cuộc quyết liệt và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế, xã hội của địa phương”.

Lực lượng Công an xã trên địa bàn huyện Bắc Hà làm tốt công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Với việc làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục và sự chung tay, góp sức của cộng đồng các dân tộc nơi đây đã nâng cao được nhận thức, ý thức trách nhiệm của người dân về tác hại, sự nguy hiểm của tội phạm và tệ nạn ma túy đối với gia đình, cộng đồng và xã hội.

Trong nhiều năm qua, nhiều xã của huyện Bắc Hà đã trở thành một trong những địa phương trong sạch về tệ nạn ma túy. Hi vọng trong thời gian tới, mô hình thôn bản không có tội phạm về tệ nạn xã hội đặc biệt là tội phạm về ma túy sẽ được nhân rộng đến xã còn lại, để phấn đấu đưa Bắc Hà trở thành huyện vùng cao không có tệ nạn ma túy.

Trang thông tin điện tử Công an tỉnh Lào Cai null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việc bán hàng tại Công ty cổ phần đường bộ 242 đang gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng an toàn giao thông

Việc bán hàng tại Công ty cổ phần đường bộ 242 đang gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng an toàn giao thông

Báo Lào Cai vừa nhận được đơn thư của bạn đọc tự nhận là một số công nhân của Công ty Cổ phần đường bộ 242 có trụ sở tại đầu đường Bình Minh, đoạn cuối đường Trần Hưng Đạo, thuộc tổ 23, phường Pom Hán, thành phố Lào Cai. Nội dung đơn thư phản ánh lãnh đạo Công ty cho bán hàng tại khuôn viên trụ sở đơn vị và tư lợi trụ sở.

Kịp thời ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên tụ tập chuẩn bị hỗn chiến

Kịp thời ngăn chặn nhóm thanh thiếu niên tụ tập chuẩn bị hỗn chiến

Qua công tác nghiệp vụ, nắm được thông tin trên địa bàn xuất hiện nhóm thanh thiếu niên độ tuổi từ 14 - 20 có hành vi điều khiển xe gắn máy tháo biển số, bốc đầu, lạng lách…, trên tay cầm dao tự chế với ý định gây rối trật tự tại địa bàn, Công an thành phố Lào Cai đã chỉ đạo tổ công tác đặc biệt làm rõ hành vi, nhanh chóng ngăn chặn nhóm đối tượng này.

BĐBP nỗ lực ngăn chặn gia súc, gia cầm nhập lậu

BĐBP nỗ lực ngăn chặn gia súc, gia cầm nhập lậu

Thời gian qua, do chênh lệch giá cả giữa hai bên biên giới nên tình hình vận chuyển trái phép gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm qua biên giới vào nước ta có thời điểm diễn biến phức tạp và diễn ra trên cả 3 tuyến biên giới tiếp giáp Trung Quốc, Lào và Campuchia.

Bắt đối tượng lừa đảo hơn 70 tỷ đồng

Bắt đối tượng lừa đảo hơn 70 tỷ đồng

Ngày 23/10, Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Thị Huyền, sinh năm 1984, trú tại thôn Vĩnh Thành, xã Vĩnh Phúc, huyện Bắc Quang về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu, thu lời gần 12 tỷ đồng

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu, thu lời gần 12 tỷ đồng

Chỉ trong 3 tháng (từ tháng 7 đến tháng 9/2023), các đối tượng trong đường dây đã sản xuất, bán và chuyển phát đến khách hàng trên toàn quốc khoảng 12.000 văn bằng, chứng chỉ, giấy tờ giả (giấy phép lái xe các loại, giấy khám sức khỏe, chứng chỉ nghề, căn cước công dân…), thu số tiền bất chính gần 12 tỷ đồng.

Vụ án Hồ Yến Nhi bị sát hại: Khởi tố bị can, bắt tạm giam hung thủ giết người

Vụ án Hồ Yến Nhi bị sát hại: Khởi tố bị can, bắt tạm giam hung thủ giết người

Tối 16/10, thông tin với PV, lãnh đạo Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an TP Hà Nội cho biết: Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Tạ Duy Khanh (SN 1985, ở phòng 5A8A tòa S2-12, KĐT Vinhome Ocean Park, Đa Tốn, Gia Lâm, Hà Nội) về tội “Giết người” theo quy định tại Điều 123 Bộ luật Hình sự.

Cảnh báo thủ đoạn lừa tiền tỷ qua điện thoại và mạng Internet

Cảnh báo thủ đoạn lừa tiền tỷ qua điện thoại và mạng Internet

Liên tiếp trong những ngày tháng 10, hai giáo viên tại huyện Đăk Hà (Kon Tum) đã trình báo bị lừa hơn 320 triệu và 1,1 tỷ đồng. Thủ đoạn của các đối tượng lừa đảo là gọi điện thoại, xưng công an, yêu cầu người nghe phải làm theo. Cá biệt, có cô giáo tham gia trò chơi bình chọn trên mạng để bị lừa.

Đổi mới trong công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Đổi mới trong công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ

Để hạn chế tới mức thấp nhất, tiến tới xoá bỏ tình trạng người dân vùng cao sử dụng súng tự chế trái quy định, Công an tỉnh đã có nhiều sáng tạo trong công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đem lại kết quả cao và được người dân đồng tình ủng hộ.

Văn Bàn: Người dân tự nguyện giao nộp hơn 50 vũ khí, vật liệu nổ

Văn Bàn: Người dân tự nguyện giao nộp hơn 50 vũ khí, vật liệu nổ

Sáng 12/10, tại UBND xã Võ Lao (huyện Văn Bàn), Công an tỉnh phối hợp với Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) tổ chức Chương trình thí điểm mô hình tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn huyện Văn Bàn.

Thí điểm mô hình toàn dân đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ

Thí điểm mô hình toàn dân đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ

Chiều 11/10, Công an tỉnh phối hợp với Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) và Công an huyện Si Ma Cai tổ chức Chương trình thí điểm mô hình tuyên truyền, vận động toàn dân giao nộp và đấu tranh với tội phạm, vi phạm pháp luật về vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo trên địa bàn huyện Si Ma Cai.

fb yt zl tw