Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Bát Xát: Nâng cao vị thế sản phẩm OCOP

Bát Xát: Nâng cao vị thế sản phẩm OCOP

Sau thời gian triển khai chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhằm nâng cao chất lượng các sản phẩm, huyện Bát Xát có nhiều giải pháp hiệu quả để khuyến khích phát triển.

img-20241227-233523.jpg

Cơ sở sản xuất Lèo Thị Thúy, thôn 3, xã Bản Vược những ngày này nhộn nhịp các đơn hàng tết. Trong tháng 12, cơ sở nhận tin vui khi có 4 sản phẩm được công nhận OCOP, đó là: thịt trâu gác bếp Lèo Thúy, thịt lợn gác bếp Lèo Thúy, lạp xường gác bếp Lèo Thúy, thịt nạc vai sấy héo Lèo Thúy.

2-20241227-232444-0001.jpg

Hành trình từ sản phẩm “tự phát” đến đủ tiêu chuẩn OCOP được chủ cơ sở Lèo Thị Thúy kể lại đầy thú vị.

Vợ chồng chị Lèo Thị Thúy quê gốc ở Sơn La, sang làm việc tại Công ty Công nghiệp hoá chất mỏ Tây Bắc. Vốn sẵn nghề sấy thịt truyền thống của gia đình, vào mỗi dịp tết, chị Thúy lại sấy vài mẻ thịt phục vụ nhu cầu của gia đình và biếu bạn bè, người thân. Thế rồi mọi người khuyên chị Thúy nên làm nhiều hơn để kinh doanh, vì các món thịt sấy của gia đình có vị rất ngon.

Cách đây 17 năm, chị Thúy đã bán những đơn hàng đầu tiên. Do nhu cầu của khách hàng ngày càng lớn nên năm 2022, cơ sở đầu tư lò sấy củi công suất lớn, máy móc, công nghệ mới để mở rộng quy mô sản xuất. Hiện, cơ sở có 8 lò sấy củi công suất 4 tạ thịt tươi/ngày, 3 máy sấy thịt xé, một máy tiệt trùng...

5-20241227-232444-0004.jpg

Chị Thúy luôn xác định tiêu chuẩn của người tiêu dùng ngày càng cao, sản phẩm muốn có chỗ đứng bền vững thì bên cạnh yếu tố ngon phải đảm bảo tiêu chí chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm. Vì lẽ đó, cơ sở quyết tâm xây dựng thương hiệu và các tiêu chí để được công nhận sản phẩm OCOP.

Chị Lèo Thị Thúy cho biết: Để được chứng nhận sản phẩm OCOP 3 sao, cơ sở đã phải nỗ lực rất nhiều. Chúng tôi khắt khe ngay từ khâu chọn nguyên liệu đầu vào để tạo ra những sản phẩm thịt sấy thơm ngon, đảm bảo chất lượng. Các khâu chế biến, nhà xưởng, công nhân phải đáp ứng tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Được chứng nhận OCOP chính là cơ hội để các sản phẩm thịt sấy Lèo Thúy vươn xa hơn nữa. Hiện mỗi ngày cơ sở cung cấp ra thị trường hơn 1 tạ thịt sấy các loại, tạo việc làm cho 10 phụ nữ dân tộc thiểu số địa phương.

Chị Lèo Thị Thúy cho biết

Hợp tác xã Minh Phúc, tổ 11, thị trấn Bát Xát hiện có 6 sản phẩm được chứng nhận OCOP, gồm: lục trà shan tuyết, hồng trà shan tuyết, miến đao sâm, miến cải kale lạc đỏ, siro lê mật ong.

sustainable-farming-20241227-234617-0000.jpg

Để xây dựng và đạt chứng nhận OCOP cho 6 sản phẩm này, hợp tác xã đã phải trải qua hành trình đầy gian nan, trong đó đầu tiên là ký kết với các hộ dân làm vùng nguyên liệu an toàn. Trước đó, nông dân chưa quen với việc quản lý quy trình sản xuất qua nhật ký canh tác và phòng trừ sâu bệnh, từ khi ký hợp đồng vùng nguyên liệu với hợp tác xã Minh Phúc, quy trình này được thực hiện nghiêm ngặt.

Được chứng nhận OCOP, các sản phẩm của hợp tác xã Minh Phúc trở thành thương hiệu ưa chuộng trên thị trường, sản phẩm vì thế có sức tiêu thụ tốt hơn. Từ đó góp phần giải quyết đầu ra cho vùng nguyên liệu rộng lớn.

img-20241227-233507.jpg

Bát Xát là địa phương có nhiều sản phẩm đặc trưng, có thế mạnh để phát triển, nâng cấp thành sản phẩm OCOP, như: dược liệu, rau, chè, thắng cố, bia Hà Nhì... Thời gian qua, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện đã tích cực tham mưu UBND huyện triển khai các nội dung chương trình mỗi xã một sản phẩm.

Bên cạnh đó, huyện Bát Xát đã tích cực tổ chức và hỗ trợ các chủ thể tham gia chương trình, như: hỗ trợ thiết kế logo, tem mác, mẫu mã bao bì sản phẩm, xây dựng hồ sơ sản phẩm; tích cực giới thiệu, quảng bá, xúc tiến thương mại cho các sản phẩm OCOP. Từ đó, thu hút thêm nhiều chủ thể tham gia chương trình.

Đến hết năm 2024, huyện Bát Xát có 40 sản phẩm OCOP, trong đó có 38 sản phẩm 3 sao, 2 sản phẩm 4 sao.

Mỗi năm, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP sẽ triển khai phân hạng, đánh giá sản phẩm, thành viên hội đồng gồm: UBND huyện là cơ quan thường trực, đại diện các ngành nông nghiệp, công thương, y tế, môi trường. Sau khi nhận được hồ sơ đăng ký sản phẩm dự thi đánh giá, phân hạng, Hội đồng tiến hành thẩm định thực tế vùng nguyên liệu, cơ sở sản xuất và họp đánh giá hồ sơ đăng ký so với thực tế, rà soát hồ sơ các sản phẩm theo đúng bộ tiêu chí theo quy định.

4-20241227-232444-0003.jpg

Ông Lý Khánh Lâm, Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Bát Xát cho biết: Nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm OCOP, địa phương luôn củng cố và nâng cấp sản phẩm OCOP đã được đánh giá và xếp hạng; đẩy mạnh xúc tiến thương mại, định hướng các chủ thể OCOP tham gia vào kênh bán hàng hiện đại như hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi, sàn giao dịch thương mại điện tử và định hướng xuất khẩu; tăng cường quản lý và nâng cao chất lượng an toàn thực phẩm các sản phẩm OCOP. Đồng thời, ưu tiên ứng dụng khoa học công nghệ để phát triển và nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP, trong đó quan tâm hỗ trợ cải tiến mẫu mã, bao bì, tem, nhãn mác, hướng tới hình thành, nâng tầm các sản phẩm thương hiệu.

Bên cạnh tập trung phát triển các sản phẩm OCOP, Bát Xát cũng hướng đến phát triển các sản phẩm VietGAP, hữu cơ, như: dược liệu, rau, thắng cố, bia Hà Nhì; định hướng xuất khẩu chè ở phân khúc cao cấp sang thị trường tiềm năng.

Để hiện thực hóa điều này, Bát Xát đang tập trung giải quyết một số khó khăn, ổn định và mở rộng vùng nguyên liệu; tích cực tuyên truyền, quảng bá các sản phẩm tiêu biểu của địa phương; hướng các chủ thể sản xuất sản phẩm chất lượng, đáp ứng nhu cầu ngày càng khắt khe của thị trường.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

[Infographic] Kết quả nổi bật sau 3 năm triển khai Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

[Infographic] Kết quả nổi bật sau 3 năm triển khai Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy

Sau 3 năm thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TU ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Hành trình thuần hóa cây rừng

Hành trình thuần hóa cây rừng

Thứ quả đỏ thắm sai trĩu cành, tên gọi “đào đông” được những người yêu hoa cảnh săn lùng vào dịp tết, tưởng rằng chỉ được nhập khẩu từ Trung Quốc về với giá khá đắt đỏ hoặc nếu muốn tiết kiệm thì chỉ được chơi loại quả giả nay đã được người dân Sa Pa trồng thành công. Hóa ra trồng đào đông không khó như tưởng tượng.

646 hộ tại các xã đặc biệt khó khăn thoát nghèo

646 hộ tại các xã đặc biệt khó khăn thoát nghèo

UBND tỉnh vừa có báo cáo về tình hình giảm nghèo tại 10 xã đặc biệt khó khăn nhất tỉnh (nghèo nhất), trong đó, năm 2024 có 646 hộ dân ở các địa phương này đã thoát khỏi danh sách hộ nghèo, tương ứng với tỷ lệ giảm nghèo 11,06%, qua đó giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 50,54% còn 39,48%.

Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm địa điểm thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học tại Sa Pa

Đoàn công tác Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam thăm địa điểm thuộc Dự án Quản lý rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học tại Sa Pa

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại tỉnh Lào Cai, chiều 15/1, ông Marc E. Knapper, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam đã thăm, khảo sát địa điểm thuộc Dự án quản lý rừng cộng đồng, nằm trong khuôn khổ Dự án “Quản lý rừng bền vững và bảo tồn đa dạng sinh học (VFBC)” do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.

[Infographic] Biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

[Infographic] Biện pháp phòng chống rét cho cây trồng, vật nuôi

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia, thời tiết tại Lào Cai thời gian tới sẽ diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện rét đậm, rét hại và mưa lớn. Nhiệt độ giảm xuống 7 - 10℃, vùng núi từ 2 - 5℃, có nơi dưới 0℃ và băng giá đã xuất hiện ở các khu vực Sa Pa, Bát Xát. Để giảm thiểu thiệt hại cho sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trong thời gian này, nông dân cần chú ý các biện pháp phòng chống rét.

Những triệu phú vùng cao

Những triệu phú vùng cao

Nhờ chính sách hỗ trợ và nỗ lực vươn lên thoát nghèo, ở địa bàn vùng cao, vùng sâu Lào Cai đã xuất hiện nhiều triệu phú, làm giàu trên mảnh đất quê hương.

“Ngắm hoa mùa xuân - hái quả mùa hè”

“Ngắm hoa mùa xuân - hái quả mùa hè”

Ở mảnh đất biên cương Si Ma Cai, nơi in dấu bước chân ngựa Thần, người dân đang không ngừng vươn lên, thay đổi cuộc sống từ chính đôi tay cần mẫn, biến núi đồi hoang sơ thành những vườn cây ăn quả ôn đới trĩu quả.

Tân An khởi sắc

Tân An khởi sắc

Trong tiết trời giá buốt của ngày đông, xuôi dòng sông Hồng, chúng tôi về Tân An - xã “cửa ngõ” phía đông nam huyện Văn Bàn. Sau hoàn lưu bão số 3 (Yagi) tháng 9/2024, mầm xanh bật dậy bên những bãi bồi ven sông, trên đồi quế trải dài tít tắp tỏa hương ngào ngạt cho khách qua đường cảm nhận được miền quê trù phú, ấm êm trong không khí tết cận kề…

Bắc Hà: Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp từ Nghị quyết 10

Bắc Hà: Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp từ Nghị quyết 10

Nghị quyết số 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa được triển khai hiệu quả đã tạo bước ngoặt trong tư duy sản xuất nông nghiệp ở vùng cao Bắc Hà. Từ sản xuất nhỏ lẻ, huyện Bắc Hà đã dần hình thành những vùng sản xuất hàng hóa, ứng dụng công nghệ cao, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, hướng tới phát triển bền vững.

fb yt zl tw