Bảo Thắng: Đa dạng hình thức truyền thông bảo vệ phụ nữ, trẻ em

Triển khai Dự án 8 về “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết với phụ nữ, trẻ em”, 25 Tổ truyền thông cộng đồng trên địa bàn huyện Bảo Thắng đã tổ chức sôi nổi các hoạt động, hình thức tuyên truyền, vận động, góp phần bảo vệ phụ nữ, trẻ em trước các vấn đề như tảo hôn, bạo lực gia đình, bất bình đẳng giới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vừa qua, Tổ truyền thông cộng đồng thôn Tòng Già, thị trấn Phong Hải đã phối hợp với cán bộ thôn phát hiện, ngăn chặn thành công trường hợp em Vàng Thị H. có ý định tảo hôn.

H. có quen biết và nảy sinh tình cảm với 1 nam thanh niên ở xã Cốc Ly (huyện Bắc Hà), cả 2 dự định tổ chức kết hôn khi H mới 15 tuổi. Nhận được thông tin, anh Trịnh Thế Ninh, Tổ trưởng Tổ truyền thông cộng đồng thôn Tòng Già đã cùng với cán bộ thôn tới gia đình để vận động H. và người thân đồng trao đổi, trò chuyện với phía gia đình bạn trai của H. tạm dừng việc kết hôn khi chưa đủ tuổi.

Tổ truyền thông cũng mời em H. tham gia các buổi sinh hoạt, hoạt động truyền thông về chủ đề phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết. Nhờ đó, H đã hiểu chuyện, biết được tác hại của tảo hôn, bỏ ý định kết hôn sớm và tiếp tục theo học.

Từ câu chuyện của bản thân, H. đã trở thành tuyên truyền viên tích cực, tham gia nhiều hoạt động truyền thông trong cộng đồng về những vấn đề liên quan đến phụ nữ, trẻ em người dân tộc thiểu số.

img-20231227-155237-9007.jpg
Triển khai dự án 8, huyện Bảo Thắng đã thành lập được 25 Tổ truyền thông cộng đồng.

Triển khai Dự án 8, huyện Bảo Thắng thành lập 25 Tổ truyền thông cộng đồng tại 25 thôn, bản thuộc 12 xã, thị trấn với 207 thành viên là người dân tộc thiểu số.

Trong năm 2022 - 2023, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Thắng đã phối hợp với các Tổ truyền thông cộng động thực hiện 31 chiến dịch truyền thông xoá bỏ định kiến và khuôn mẫu giới, xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em, thu hút gần 3.000 lượt người tham gia.

Nội dung tuyên truyền theo hướng: Lấy cái đẹp dẹp cái xấu, tìm gương điển hình tích cực tại địa phương để chia sẻ về định kiến giới.

img-20231228-151451-3981.jpg
Các Tổ truyền thông cộng đồng tham gia giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm truyền thông.
img-20231227-155608-6824.jpg
Cán bộ, hội viên và người dân địa phương tham gia các hoạt động truyền thông về bảo vệ phụ nữ, trẻ em.

Để giúp các tổ truyền thông có thêm điều kiện hoạt động, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã cung cấp văn phòng phẩm đồng thời biên soạn thảo cuốn sổ tay truyền thông cho tất cả các thành viên, gồm các nội dung về hướng dẫn hoạt động, dự thảo kế hoạch mẫu cho các tổ và sổ tay ghi chép nội dung hoạt động, truyền thông cộng đồng.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện cũng tổ chức các lớp tập huấn, hướng dẫn cách lập kế hoạch, sinh hoạt nhóm, viết tin, bài, truyền thông trên mạng xã hội...

Bà Bùi Thị Hạnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Thắng thông tin: Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, các tổ thực hiện truyền thông thông qua hình thức sân khấu hoá, các hình ảnh trực quan và tuyên truyền trực tiếp tại hộ gia đình là mục tiêu hướng đến của Dự án 8 trên địa bàn.

Trên cơ sở tài liệu hướng dẫn của Trung ương, của tỉnh, cán bộ phụ nữ các cấp bàn bạc, thảo luận với các tổ truyền thông để làm các video ngắn, sinh động, lồng gắn nhiều khẩu hiệu tuyên truyền dễ nhớ, dễ hiểu liên quan đến xóa bỏ định kiến về giới, khuôn mẫu giới.

img-20231108-161808-1198.jpg
Nội dung truyền thông được thể hiện thông qua hình thức sân khấu hóa với trình diễn các tiểu phẩm có nội dung liên quan.

Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện xây dựng và biên tập 4 tiểu phẩm về định kiến giới để các tổ truyền thông tập luyện và biểu diễn trong các chiến dịch truyền thông tại đại phương.

Nội dung các tiểu phẩm được dựa trên các câu chuyện có thật như tiểu phẩm “Quyết định vay vốn làm nhà là việc của đàn ông”, “Hãy đối xử công bằng với con trai và con gái”, “Quyết tâm không vi phạm chính sách dân số”, “Một đàn vịt giời”...

Ngoài nội dung truyền thông trực tiếp nêu trên, thành viên tổ truyền thông chia sẻ các tiểu phẩm trên trên nhóm Zalo, các trang Facebook của tổ chức, cá nhân.

Tại các buổi tuyên truyền, các tổ truyền thông cũng cấp phát 5000 tờ rơi về bình đẳng giới cho người dân.

img-20231108-161806-9592.jpg
Nhiều nam giới tham gia các hoạt động đã bày tỏ suy nghĩ, quan điểm về các nội dung truyền thông.

Các Tổ truyền thông cũng chủ động phối hợp với tổ tuyên vận, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể trong công tác tuyên truyền vận động, giáo dục, thuyết phục hội viên, đoàn viên và Nhân dân về phòng, chống tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống và chấp hành chính sách pháp luật về hôn nhân, gia đình.

Phối hợp và giải quyết kịp thời các vụ việc phát sinh tại cơ sở; ngăn chặn, vận động các gia đình có dấu hiệu tổ chức cưới tảo hôn cho con; xử lý vi phạm đối với các trường hợp tảo hôn và các gia đình cho con, em cưới tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống theo quy định của pháp luật và quy ước, hương ước xã, thôn.

Trong 2 năm qua, các tổ truyền thông đã phối hợp ngăn chặn được 6 trường hợp tảo hôn, hạn chế 22 trường hợp phụ nữ người dân tộc thiểu số sinh con trước năm 18 tuổi.

Hoạt động tích cực của các Tổ truyền thông cộng đồng đã, đang góp phần thay đổi định kiến về giới, khuôn mẫu giới và chăm sóc, bảo vệ phụ nữ, trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bảo Thắng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản làng ở Tả Van Chư đẹp xinh như một miền cổ tích.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

fb yt zl tw