Báo Nga ca ngợi Việt Nam tăng trưởng cao, cải thiện đời sống người dân

Ngày 20/1, báo Sự thật của Nga đăng bài viết với tựa đề “Đảng quan tâm đến tất cả”, nhấn mạnh rằng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, từ một quốc gia nghèo khó do chiến tranh tàn phá, Việt Nam đã chuyển mình mạnh mẽ, trở thành một nền kinh tế phát triển năng động, đạt tốc độ tăng trưởng ấn tượng và không ngừng cải thiện mức sống của người dân.

Tàu cập Cảng Hải Phòng.
Tàu cập Cảng Hải Phòng.

Bài viết cho biết, trong 5 năm gần đây, kinh tế Việt Nam duy trì mức tăng trưởng bình quân khoảng 6,3%/năm, thuộc nhóm cao trên thế giới. Công nghiệp tiếp tục là động lực quan trọng đóng góp vào tăng trưởng GDP, phản ánh tiến trình công nghiệp hóa được đẩy mạnh, trong đó có vai trò đáng kể của các khoản đầu tư lớn vào những dự án hạ tầng then chốt.

Theo tác giả, một trong những thước đo quan trọng nhất phản ánh thành công phát triển của Việt Nam là những cải thiện rõ rệt trong đời sống người dân. Báo dẫn Báo cáo Phát triển Con người năm 2025 của Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), theo đó Chỉ số Phát triển Con người (HDI) của Việt Nam năm 2023 tăng 14 bậc so với năm 2022, đưa Việt Nam vào nhóm các quốc gia có mức cải thiện tích cực. Kết quả này, theo bài viết, thể hiện rõ chủ trương nhất quán của Đảng Cộng sản Việt Nam trong việc gắn kết tăng trưởng kinh tế với tiến bộ và công bằng xã hội. Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt trên 95% dân số; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống 1,3% theo mục tiêu “không để ai bị bỏ lại phía sau”, trong khi tuổi thọ trung bình của người dân Việt Nam hiện đạt 74,8 tuổi.

Biểu tượng búa liềm trên đài sen hồng nổi bật trước Cột cờ Hà Nội (khu vực đường Điện Biên Phủ), kết hợp vẻ đẹp lịch sử hào hùng với không khí chính trị trang nghiêm.
Biểu tượng búa liềm trên đài sen hồng nổi bật trước Cột cờ Hà Nội (khu vực đường Điện Biên Phủ), kết hợp vẻ đẹp lịch sử hào hùng với không khí chính trị trang nghiêm.

Tác giả cũng mô tả những ngày này, Thủ đô Hà Nội được trang hoàng rực rỡ với cờ đỏ và các áp phích tuyên truyền. Hà Nội ngày nay hiện lên như một đô thị hiện đại, với hệ thống hạ tầng và giao thông công cộng phát triển, trong đó có các tuyến xe buýt điện.

Bài viết cho biết, tại Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV), Đảng Cộng sản Việt Nam xác định rõ vẫn còn nhiều nhiệm vụ trọng tâm cần tiếp tục triển khai, trong đó đặt mục tiêu GDP bình quân đầu người đạt khoảng 8.500 USD vào năm 2030.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng khẳng định Đại hội XIV là sự kiện có ý nghĩa lịch sử đặc biệt quan trọng, không chỉ tổng kết, đánh giá chặng đường 40 năm Đổi mới, mà còn xác định mục tiêu, tầm nhìn và thông qua những quyết sách mạnh mẽ, đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên phát triển mới. Thứ trưởng đồng thời chỉ đạo các đơn vị thuộc Bộ Ngoại giao tạo điều kiện thuận lợi nhất để phóng viên quốc tế tác nghiệp, qua đó truyền tải đầy đủ, khách quan và tích cực các thông điệp, kết quả của Đại hội tới cộng đồng quốc tế.

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, có ý nghĩa định hướng chiến lược đối với sự phát triển của Việt Nam trong giai đoạn mới. Các thông tin chính thống, đầy đủ và cập nhật về Đại hội được đăng tải tại trang thông tin điện tử Đại hội Đảng: https://daihoidang.vn

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Thêm 7 nước được mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Đã có thêm ít nhất 7 quốc gia xác nhận được Mỹ mời tham gia “Hội đồng Hòa bình Dải Gaza” do Tổng thống Donald Trump đề xuất, một cơ chế mới quy tụ các nhà lãnh đạo và đại diện quốc tế nhằm giám sát các bước tiếp theo trong tiến trình giải quyết xung đột tại Gaza.

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Việt Nam sẵn sàng làm thành viên sáng lập của Hội đồng Hoà bình Dải Gaza

Ngày 16/1/2026, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã gửi thư tới Tổng Bí thư Tô Lâm, mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên Sáng lập, cùng cộng đồng quốc tế thúc đẩy giải pháp hòa bình bền vững cho xung đột giữa Israel và Palestine tại Dải Gaza.

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Campuchia phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển

Tại phiên họp toàn thể ngày 16/1, Quốc hội Campuchia nhất trí thông qua dự thảo luật về phê chuẩn Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982), đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc tăng cường khuôn khổ pháp lý của Campuchia về quản trị hàng hải và hợp tác quốc tế trong các vấn đề đại dương.

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Ấn Độ và Đức tái định hình quan hệ song phương

Theo The Diplomat ngày 15/1, Ấn Độ và Đức đã thống nhất tái định hình quan hệ song phương, mở rộng hợp tác sang các lĩnh vực mới như bán dẫn, khoáng sản quan trọng, công nghệ mới nổi và nhiên liệu xanh, trong chuyến thăm của Thủ tướng Đức Friedrich Merz tới Ấn Độ ngày 12 - 13/1.

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Tổng thư ký LHQ trình bày các ưu tiên trong năm 2026

Ngày 15/1, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) António Guterres đã trình bày bài phát biểu chính sách đầu năm cuối cùng của ông trên cương vị người đứng đầu tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh, trong đó nêu bật các ưu tiên trong chương trình nghị sự năm 2026.

fb yt zl tw