Ban Chỉ đạo Đề án 24 đánh giá kết quả thực hiện năm 2023

Chiều 19/1, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án 24 trong năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2024.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân; các đồng chí thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

0442-4087-6953.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Ngày 21/10/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Đề án số 24 về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Năm 2023 - năm đầu thực hiện đề án, các đảng bộ, các cơ quan đã chủ động triển khai tới tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, các đơn vị kinh tế tư nhân, chủ doanh nghiệp và người lao động.

0414-5879-4129.jpg
Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Hữu Quý trình bày dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Đề án số 24.

Tỷ lệ phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân cao hơn năm trước; một số mục tiêu đạt và vượt so với đề án. Nổi bật là kết nạp đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân đạt 7,2%, vượt 3,2% mục tiêu đề án (mỗi năm đạt 4% so với tổng số đảng viên trong doanh nghiệp); thành lập 20 tổ chức công đoàn, với hơn 2.000 đoàn viên, lũy kế đạt 30 tổ chức công đoàn (mục tiêu đề án đến năm 2025 đạt từ 25 - 30 tổ chức); thành lập 5 tổ chức đoàn thanh niên, đạt 166% mục tiêu đề án (mỗi năm thành lập 3 tổ chức), lũy kế thành lập 13 tổ chức đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

0417-4088-4534.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Các cơ quan chức năng căn cứ nhiệm vụ được giao đã chủ động tham mưu, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp và người lao động về phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

Ban Chỉ đạo các đảng bộ đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc để triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch; chủ động xây dựng kế hoạch và làm việc với một số đảng bộ và gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với một số đơn vị kinh tế tư nhân để nắm bắt tình hình, định hướng, chỉ đạo việc phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

Cấp ủy các cấp đã có nhận thức rõ hơn, quan tâm hơn việc phát triển đảng viên, làm tốt công tác phát triển tổ chức công đoàn, đoàn viên và đoàn thanh niên trong các đơn vị kinh tế tư nhân; chủ động phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, tạo nguồn kết nạp Đảng ở những nơi dễ làm trước.

0422-8414-4155.jpg
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Toàn Thắng gợi ý thảo luận tại hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Đề án 24 cũng còn những hạn chế, khó khăn nhất định. Đó là một số đảng bộ xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 24 còn chậm; một số đảng bộ chưa kết nạp được đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân; số đảng viên kết nạp là chủ doanh nghiệp và người quản lý doanh nghiệp còn ít, chủ yếu là người lao động; thành lập tổ chức đảng, kết nạp đoàn viên công đoàn trong đơn vị kinh tế tư nhân còn thấp…

0479-938-137.jpg
0492-8-7593.jpg
0487-8652-1839.jpg
0448-7751-5546.jpg
0472-7748-2841.jpg
0463-790-356.jpg
0459-6200-7489.jpg
Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo nhất trí đánh giá năm 2023 xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai có những tín hiệu tích cực, song cũng còn nhiều khó khăn; sự phối hợp giữa các ngành chức năng với địa phương trong thực hiện đề án chưa chặt chẽ; các tổ chức đoàn thể đã quan tâm tổ chức các hoạt động, chương trình hướng đến đối tượng là công nhân trong các đơn vị kinh tế tư nhân để thu hút, phát hiện kịp thời nhân tố điển hình phát triển Đảng và thành lập tổ chức đảng, các tổ chức đoàn thể. Một số đại biểu đề nghị Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân quan tâm sơ kết, tổng kết hằng năm, có khen thưởng những đơn vị, chủ doanh nghiệp thực hiện tốt Đề án 24…

0515-1115-865.jpg
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang đánh giá việc thực hiện Đề án 24 trong năm 2023 đã có nhiều kết quả rõ nét hơn năm 2022, điều đó thể hiện quyết tâm cao, triển khai bài bản của Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo. Đồng chí đề nghị năm 2024, cần quan tâm đưa thêm nội dung giám sát việc thực hiện; Ban Chỉ đạo bố trí thời gian làm việc với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Đề án.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phát huy vai trò mạnh mẽ hơn nữa và nắm chắc địa bàn phụ trách để kịp thời chỉ đạo trúng và đúng, phát huy hiệu quả thực hiện đề án; đề cao trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, giúp việc Ban Chỉ đạo; nhấn mạnh trách nhiệm chính trị của người đứng đầu các địa phương; xác định việc phát triển đảng viên, đoàn viên, thành lập các tổ chức đảng, tổ chức công đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân phải gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo và chất lượng hoạt động của các tổ chức này...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Sắp xếp thôn, bản là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở. Đồng thời, tạo thêm dư địa phát triển cho các địa phương trong giai đoạn mới. Để chủ trương vào cuộc sống, yếu tố quan trọng hàng đầu là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo chủ trương của Trung ương và cấp trên, nhiều địa phương đã nhanh chóng tổ chức sinh hoạt chi bộ, kiện toàn tổ chức và triển khai nhiệm vụ. Tại phường Âu Lâu và phường Trung Tâm, các cấp ủy tập trung ổn định hoạt động của các chi bộ mới, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, tạo nền tảng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Những vị khách đến thuê phòng với đầy đủ giấy tờ như bao khách du lịch thông thường, nhưng phía sau những cánh cửa luôn đóng kín lại là hoạt động lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia, nơi hàng nghìn dữ liệu cá nhân bị mua bán và những cuộc gọi chiếm đoạt tài sản được thực hiện mỗi ngày.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đồng lòng vì một cuộc trở về trọn vẹn

Đồng lòng vì một cuộc trở về trọn vẹn

Việc thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ tại Lào Cai không chỉ là nhiệm vụ trong chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ” mà còn là hành trình nối dài nghĩa tình, giúp nhiều gia đình tìm lại người thân đã ngã xuống vì độc lập dân tộc sau nhiều thập kỷ mòn mỏi chờ đợi.

Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299

Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299

Chiều 03/7, Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai đã làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 nhằm đánh giá tình hình hoạt động của Nhà máy Thủy điện Bảo Nhai bậc 1, trao đổi các khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành và thống nhất các giải pháp tăng cường phối hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

fb yt zl tw