Ban Chỉ đạo Đề án 24 đánh giá kết quả thực hiện năm 2023

Chiều 19/1, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án 24 trong năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2024.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân; các đồng chí thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

0442-4087-6953.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Ngày 21/10/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Đề án số 24 về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Năm 2023 - năm đầu thực hiện đề án, các đảng bộ, các cơ quan đã chủ động triển khai tới tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, các đơn vị kinh tế tư nhân, chủ doanh nghiệp và người lao động.

0414-5879-4129.jpg
Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Hữu Quý trình bày dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Đề án số 24.

Tỷ lệ phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân cao hơn năm trước; một số mục tiêu đạt và vượt so với đề án. Nổi bật là kết nạp đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân đạt 7,2%, vượt 3,2% mục tiêu đề án (mỗi năm đạt 4% so với tổng số đảng viên trong doanh nghiệp); thành lập 20 tổ chức công đoàn, với hơn 2.000 đoàn viên, lũy kế đạt 30 tổ chức công đoàn (mục tiêu đề án đến năm 2025 đạt từ 25 - 30 tổ chức); thành lập 5 tổ chức đoàn thanh niên, đạt 166% mục tiêu đề án (mỗi năm thành lập 3 tổ chức), lũy kế thành lập 13 tổ chức đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

0417-4088-4534.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Các cơ quan chức năng căn cứ nhiệm vụ được giao đã chủ động tham mưu, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp và người lao động về phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

Ban Chỉ đạo các đảng bộ đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc để triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch; chủ động xây dựng kế hoạch và làm việc với một số đảng bộ và gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với một số đơn vị kinh tế tư nhân để nắm bắt tình hình, định hướng, chỉ đạo việc phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

Cấp ủy các cấp đã có nhận thức rõ hơn, quan tâm hơn việc phát triển đảng viên, làm tốt công tác phát triển tổ chức công đoàn, đoàn viên và đoàn thanh niên trong các đơn vị kinh tế tư nhân; chủ động phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, tạo nguồn kết nạp Đảng ở những nơi dễ làm trước.

0422-8414-4155.jpg
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Toàn Thắng gợi ý thảo luận tại hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Đề án 24 cũng còn những hạn chế, khó khăn nhất định. Đó là một số đảng bộ xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 24 còn chậm; một số đảng bộ chưa kết nạp được đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân; số đảng viên kết nạp là chủ doanh nghiệp và người quản lý doanh nghiệp còn ít, chủ yếu là người lao động; thành lập tổ chức đảng, kết nạp đoàn viên công đoàn trong đơn vị kinh tế tư nhân còn thấp…

0479-938-137.jpg
0492-8-7593.jpg
0487-8652-1839.jpg
0448-7751-5546.jpg
0472-7748-2841.jpg
0463-790-356.jpg
0459-6200-7489.jpg
Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo nhất trí đánh giá năm 2023 xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai có những tín hiệu tích cực, song cũng còn nhiều khó khăn; sự phối hợp giữa các ngành chức năng với địa phương trong thực hiện đề án chưa chặt chẽ; các tổ chức đoàn thể đã quan tâm tổ chức các hoạt động, chương trình hướng đến đối tượng là công nhân trong các đơn vị kinh tế tư nhân để thu hút, phát hiện kịp thời nhân tố điển hình phát triển Đảng và thành lập tổ chức đảng, các tổ chức đoàn thể. Một số đại biểu đề nghị Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân quan tâm sơ kết, tổng kết hằng năm, có khen thưởng những đơn vị, chủ doanh nghiệp thực hiện tốt Đề án 24…

0515-1115-865.jpg
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang đánh giá việc thực hiện Đề án 24 trong năm 2023 đã có nhiều kết quả rõ nét hơn năm 2022, điều đó thể hiện quyết tâm cao, triển khai bài bản của Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo. Đồng chí đề nghị năm 2024, cần quan tâm đưa thêm nội dung giám sát việc thực hiện; Ban Chỉ đạo bố trí thời gian làm việc với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Đề án.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phát huy vai trò mạnh mẽ hơn nữa và nắm chắc địa bàn phụ trách để kịp thời chỉ đạo trúng và đúng, phát huy hiệu quả thực hiện đề án; đề cao trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, giúp việc Ban Chỉ đạo; nhấn mạnh trách nhiệm chính trị của người đứng đầu các địa phương; xác định việc phát triển đảng viên, đoàn viên, thành lập các tổ chức đảng, tổ chức công đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân phải gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo và chất lượng hoạt động của các tổ chức này...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện

Nỗ lực bảo đảm nguồn cung xăng dầu, cung ứng đủ điện

Chiều 4/4, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn. Tại họp báo, đại diện lãnh đạo một số bộ, ngành trả lời câu hỏi của các phóng viên liên quan những vấn đề nóng đang được dư luận xã hội quan tâm.

Chủ động, linh hoạt hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới

Hội nghị trực tuyến quý I/2026 của Ban Chỉ đạo quốc gia về hội nhập quốc tế: Chủ động, linh hoạt hội nhập quốc tế trong bối cảnh mới

Chiều 3/4, tại Trụ sở Văn phòng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về Hội nhập quốc tế chủ trì cuộc họp đánh giá công tác quý I và triển khai nhiệm vụ đối ngoại, hội nhập quốc tế quý II/2026.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Dung Quất

Ngày 3/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ và Thường vụ Đảng ủy Chính phủ về một số nội dung quan trọng, trong đó có nội dung về các đề xuất cơ chế, chính sách thúc đẩy phát triển Trung tâm Lọc hóa dầu và năng lượng quốc gia tại Khu kinh tế Dung Quất (Quảng Ngãi).

Ký kết phối hợp công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật

Ký kết phối hợp công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật

Chiều 3/4, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Sunrise, Hội Luật gia tỉnh Lào Cai và Trại giam Hồng Ca, Cục C10 - Bộ Công an tổ chức lễ ký Kế hoạch phối hợp trong công tác tuyên truyền phổ biến, giáo dục và tư vấn pháp luật, hỗ trợ pháp lý cho phạm nhân sắp chấp hành xong án phạt tù, người chấp hành xong án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng.

Ký kết Quy chế phối hợp về công tác quản lý biên giới, lãnh thổ, công tác dân tộc, tôn giáo

Ký kết Quy chế phối hợp về công tác quản lý biên giới, lãnh thổ, công tác dân tộc, tôn giáo

Sáng 3/4, Sở Ngoại vụ, Sở Dân tộc và Tôn giáo, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và UBND các xã, phường biên giới tổ chức ký kết Quy chế phối hợp về công tác quản lý biên giới, lãnh thổ, công tác dân tộc, tôn giáo tại địa bàn các xã, phường biên giới, giai đoạn 2026 - 2030.

 Truyền thông đóng vai trò “đi trước mở đường” trong xây dựng mô hình "Phường xã hội chủ nghĩa"

Phường Lào Cai: Truyền thông đóng vai trò “đi trước mở đường” trong xây dựng mô hình "Phường xã hội chủ nghĩa"

Sáng 3/4, Chi bộ các Cơ quan Đảng phường Lào Cai phối hợp cùng Chi bộ Tạp chí Quản lý nhà nước tổ chức buổi sinh hoạt chuyên đề quý II/2026 với chủ đề: “Tăng cường phối hợp truyền thông trong xây dựng phường xã hội chủ nghĩa ở Lào Cai”.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tăng cường chấp hành quy định cấm sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu tăng cường chấp hành quy định cấm sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc

Ngày 3/4, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai Nguyễn Tuấn Anh ký ban hành công văn số 2454/UBND-NC, yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm quy định cấm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động sử dụng rượu, bia trong giờ làm việc.

Chi bộ mạnh - dân tin, việc thành

Chi bộ mạnh - dân tin, việc thành

Thực tế chứng minh, nơi nào chi bộ thực sự phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo, nơi đó kinh tế - xã hội có chuyển biến rõ nét, đời sống Nhân dân được nâng lên, niềm tin của người dân với Đảng ngày càng được củng cố. Không dừng lại ở việc “có tổ chức”, nhiều chi bộ ở cơ sở đang từng bước khẳng định vai trò “đầu tàu”, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống bằng những việc làm cụ thể, thiết thực.

fb yt zl tw