Ban Chỉ đạo Đề án 24 đánh giá kết quả thực hiện năm 2023

Chiều 19/1, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án 24 trong năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2024.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân; các đồng chí thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

0442-4087-6953.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Ngày 21/10/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Đề án số 24 về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Năm 2023 - năm đầu thực hiện đề án, các đảng bộ, các cơ quan đã chủ động triển khai tới tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, các đơn vị kinh tế tư nhân, chủ doanh nghiệp và người lao động.

0414-5879-4129.jpg
Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Hữu Quý trình bày dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Đề án số 24.

Tỷ lệ phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân cao hơn năm trước; một số mục tiêu đạt và vượt so với đề án. Nổi bật là kết nạp đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân đạt 7,2%, vượt 3,2% mục tiêu đề án (mỗi năm đạt 4% so với tổng số đảng viên trong doanh nghiệp); thành lập 20 tổ chức công đoàn, với hơn 2.000 đoàn viên, lũy kế đạt 30 tổ chức công đoàn (mục tiêu đề án đến năm 2025 đạt từ 25 - 30 tổ chức); thành lập 5 tổ chức đoàn thanh niên, đạt 166% mục tiêu đề án (mỗi năm thành lập 3 tổ chức), lũy kế thành lập 13 tổ chức đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

0417-4088-4534.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Các cơ quan chức năng căn cứ nhiệm vụ được giao đã chủ động tham mưu, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp và người lao động về phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

Ban Chỉ đạo các đảng bộ đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc để triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch; chủ động xây dựng kế hoạch và làm việc với một số đảng bộ và gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với một số đơn vị kinh tế tư nhân để nắm bắt tình hình, định hướng, chỉ đạo việc phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

Cấp ủy các cấp đã có nhận thức rõ hơn, quan tâm hơn việc phát triển đảng viên, làm tốt công tác phát triển tổ chức công đoàn, đoàn viên và đoàn thanh niên trong các đơn vị kinh tế tư nhân; chủ động phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, tạo nguồn kết nạp Đảng ở những nơi dễ làm trước.

0422-8414-4155.jpg
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Toàn Thắng gợi ý thảo luận tại hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Đề án 24 cũng còn những hạn chế, khó khăn nhất định. Đó là một số đảng bộ xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 24 còn chậm; một số đảng bộ chưa kết nạp được đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân; số đảng viên kết nạp là chủ doanh nghiệp và người quản lý doanh nghiệp còn ít, chủ yếu là người lao động; thành lập tổ chức đảng, kết nạp đoàn viên công đoàn trong đơn vị kinh tế tư nhân còn thấp…

0479-938-137.jpg
0492-8-7593.jpg
0487-8652-1839.jpg
0448-7751-5546.jpg
0472-7748-2841.jpg
0463-790-356.jpg
0459-6200-7489.jpg
Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo nhất trí đánh giá năm 2023 xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai có những tín hiệu tích cực, song cũng còn nhiều khó khăn; sự phối hợp giữa các ngành chức năng với địa phương trong thực hiện đề án chưa chặt chẽ; các tổ chức đoàn thể đã quan tâm tổ chức các hoạt động, chương trình hướng đến đối tượng là công nhân trong các đơn vị kinh tế tư nhân để thu hút, phát hiện kịp thời nhân tố điển hình phát triển Đảng và thành lập tổ chức đảng, các tổ chức đoàn thể. Một số đại biểu đề nghị Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân quan tâm sơ kết, tổng kết hằng năm, có khen thưởng những đơn vị, chủ doanh nghiệp thực hiện tốt Đề án 24…

0515-1115-865.jpg
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang đánh giá việc thực hiện Đề án 24 trong năm 2023 đã có nhiều kết quả rõ nét hơn năm 2022, điều đó thể hiện quyết tâm cao, triển khai bài bản của Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo. Đồng chí đề nghị năm 2024, cần quan tâm đưa thêm nội dung giám sát việc thực hiện; Ban Chỉ đạo bố trí thời gian làm việc với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Đề án.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phát huy vai trò mạnh mẽ hơn nữa và nắm chắc địa bàn phụ trách để kịp thời chỉ đạo trúng và đúng, phát huy hiệu quả thực hiện đề án; đề cao trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, giúp việc Ban Chỉ đạo; nhấn mạnh trách nhiệm chính trị của người đứng đầu các địa phương; xác định việc phát triển đảng viên, đoàn viên, thành lập các tổ chức đảng, tổ chức công đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân phải gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo và chất lượng hoạt động của các tổ chức này...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai phản biện dự thảo chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao giai đoạn 2026 - 2030

Sáng 10/7, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số nghị quyết của HĐND tỉnh về chính sách thu hút, đãi ngộ và hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực giai đoạn 2026 - 2030.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm, tặng quà người có công tại xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La

Chiều 09/7, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng trên địa bàn các xã Chấn Thịnh và Thượng Bằng La nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Từ ngày 16 đến 17/7/2026 sẽ diễn ra Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026 với chủ đề "Lào Cai - Kết nối phát triển - Xanh và bền vững". Dự kiến, hội nghị thu hút sự tham gia của hàng nghìn đại biểu, trong đó có nhiều tập đoàn, doanh nghiệp và nhà đầu tư trong nước và quốc tế. Thông qua hội nghị, tỉnh sẽ quảng bá tiềm năng, quy hoạch, chính sách ưu đãi, thu hút đầu tư vào Lào Cai; khẳng định cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp, kết nối, mở rộng hợp tác và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai viếng các anh hùng liệt sĩ tại những "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị

Ngày 9/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại các "địa chỉ đỏ" trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.

Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai lắng nghe, tiếp thu nhiều kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026

Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai lắng nghe, tiếp thu nhiều kiến nghị của cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026

Chiều 8/7, tại Hội trường UBND xã Tú Lệ, Tổ đại biểu số 6 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVII, nhiệm kỳ 2026 - 2031 tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp giữa năm 2026 với cử tri các xã Tú Lệ, Mù Cang Chải, Khao Mang, Púng Luông, Chế Tạo, Nậm Có và Lao Chải.

Công an 12 xã, phường khu vực miền Tây và Công an xã Mỏ Vàng sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Công an 12 xã, phường khu vực miền Tây và Công an xã Mỏ Vàng sơ kết công tác 6 tháng đầu năm

Trong hai ngày 7 và 8/7, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức sơ kết công tác công an 6 tháng đầu năm 2026 đối với công an 12 xã, phường khu vực miền Tây; Công an xã Mỏ Vàng cũng đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch 373 về xây dựng xã không ma túy. Các hội nghị thống nhất nhiều giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao hiệu quả công tác, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh giám sát hoạt động các thiết chế văn hóa tại xã Mù Cang Chải

Thực hiện chương trình giám sát năm 2026, sáng 8/7, Đoàn giám sát của Ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Lào Cai do đồng chí Hoàng Thị Lan Hương - Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh, làm Trưởng đoàn có buổi làm việc tại xã Mù Cang Chải để giám sát hoạt động của các thiết chế văn hóa, xã hội trên địa bàn.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), ngày 8/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương, viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa - Đảo Yến, tỉnh Quảng Trị.

fb yt zl tw