Ban Chỉ đạo Đề án 24 đánh giá kết quả thực hiện năm 2023

Chiều 19/1, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện Đề án 24 trong năm 2023; phương hướng, nhiệm vụ chủ yếu năm 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Phạm Toàn Thắng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân; các đồng chí thành viên Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

0442-4087-6953.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Ngày 21/10/2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Đề án số 24 về xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030. Năm 2023 - năm đầu thực hiện đề án, các đảng bộ, các cơ quan đã chủ động triển khai tới tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên, các đơn vị kinh tế tư nhân, chủ doanh nghiệp và người lao động.

0414-5879-4129.jpg
Phó Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Ngô Hữu Quý trình bày dự thảo báo cáo kết quả thực hiện Đề án số 24.

Tỷ lệ phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân cao hơn năm trước; một số mục tiêu đạt và vượt so với đề án. Nổi bật là kết nạp đảng viên trong các đơn vị kinh tế tư nhân đạt 7,2%, vượt 3,2% mục tiêu đề án (mỗi năm đạt 4% so với tổng số đảng viên trong doanh nghiệp); thành lập 20 tổ chức công đoàn, với hơn 2.000 đoàn viên, lũy kế đạt 30 tổ chức công đoàn (mục tiêu đề án đến năm 2025 đạt từ 25 - 30 tổ chức); thành lập 5 tổ chức đoàn thanh niên, đạt 166% mục tiêu đề án (mỗi năm thành lập 3 tổ chức), lũy kế thành lập 13 tổ chức đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

0417-4088-4534.jpg
Đại biểu dự hội nghị.

Các cơ quan chức năng căn cứ nhiệm vụ được giao đã chủ động tham mưu, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, bước đầu tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động trong cán bộ, đảng viên, chủ doanh nghiệp và người lao động về phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

Ban Chỉ đạo các đảng bộ đã tích cực chỉ đạo, đôn đốc để triển khai nhiệm vụ theo kế hoạch; chủ động xây dựng kế hoạch và làm việc với một số đảng bộ và gặp gỡ, trao đổi trực tiếp với một số đơn vị kinh tế tư nhân để nắm bắt tình hình, định hướng, chỉ đạo việc phát triển đảng viên, thành lập tổ chức đảng, tổ chức chính trị - xã hội trong các đơn vị kinh tế tư nhân.

Cấp ủy các cấp đã có nhận thức rõ hơn, quan tâm hơn việc phát triển đảng viên, làm tốt công tác phát triển tổ chức công đoàn, đoàn viên và đoàn thanh niên trong các đơn vị kinh tế tư nhân; chủ động phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú, tạo nguồn kết nạp Đảng ở những nơi dễ làm trước.

0422-8414-4155.jpg
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy Phạm Toàn Thắng gợi ý thảo luận tại hội nghị.

Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Đề án 24 cũng còn những hạn chế, khó khăn nhất định. Đó là một số đảng bộ xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện Đề án 24 còn chậm; một số đảng bộ chưa kết nạp được đảng viên trong doanh nghiệp tư nhân; số đảng viên kết nạp là chủ doanh nghiệp và người quản lý doanh nghiệp còn ít, chủ yếu là người lao động; thành lập tổ chức đảng, kết nạp đoàn viên công đoàn trong đơn vị kinh tế tư nhân còn thấp…

0479-938-137.jpg
0492-8-7593.jpg
0487-8652-1839.jpg
0448-7751-5546.jpg
0472-7748-2841.jpg
0463-790-356.jpg
0459-6200-7489.jpg
Đại biểu phát biểu thảo luận tại hội nghị.

Thảo luận tại hội nghị, các thành viên Ban Chỉ đạo nhất trí đánh giá năm 2023 xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai có những tín hiệu tích cực, song cũng còn nhiều khó khăn; sự phối hợp giữa các ngành chức năng với địa phương trong thực hiện đề án chưa chặt chẽ; các tổ chức đoàn thể đã quan tâm tổ chức các hoạt động, chương trình hướng đến đối tượng là công nhân trong các đơn vị kinh tế tư nhân để thu hút, phát hiện kịp thời nhân tố điển hình phát triển Đảng và thành lập tổ chức đảng, các tổ chức đoàn thể. Một số đại biểu đề nghị Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân quan tâm sơ kết, tổng kết hằng năm, có khen thưởng những đơn vị, chủ doanh nghiệp thực hiện tốt Đề án 24…

0515-1115-865.jpg
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang đánh giá việc thực hiện Đề án 24 trong năm 2023 đã có nhiều kết quả rõ nét hơn năm 2022, điều đó thể hiện quyết tâm cao, triển khai bài bản của Ban Chỉ đạo, Tổ giúp việc Ban Chỉ đạo. Đồng chí đề nghị năm 2024, cần quan tâm đưa thêm nội dung giám sát việc thực hiện; Ban Chỉ đạo bố trí thời gian làm việc với các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy về triển khai thực hiện Đề án.

Đồng thời, Ban Chỉ đạo phát huy vai trò mạnh mẽ hơn nữa và nắm chắc địa bàn phụ trách để kịp thời chỉ đạo trúng và đúng, phát huy hiệu quả thực hiện đề án; đề cao trách nhiệm của các cơ quan tham mưu, giúp việc Ban Chỉ đạo; nhấn mạnh trách nhiệm chính trị của người đứng đầu các địa phương; xác định việc phát triển đảng viên, đoàn viên, thành lập các tổ chức đảng, tổ chức công đoàn trong các đơn vị kinh tế tư nhân phải gắn với nâng cao năng lực lãnh đạo và chất lượng hoạt động của các tổ chức này...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Vận dụng sáng tạo đường lối ngoại giao "cây tre" ở Lào Cai

Thấm nhuần tinh thần ngoại giao “cây tre” của Việt Nam quyết tâm xây dựng và phát triển nền đối ngoại hiện đại, mang đậm bản sắc dân tộc, thời gian qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai đã vận dụng sáng tạo, linh hoạt đường lối đối ngoại, gặt hái được nhiều kết quả.

Tạo động lực phát triển bứt phá trong năm 2024

Tạo động lực phát triển bứt phá trong năm 2024

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tập trung hoàn thiện cơ chế, chính sách, pháp luật, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh; khẩn trương ban hành các văn bản quy định chi tiết các Luật, Nghị quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 6 và Kỳ họp bất thường thứ 5 của Quốc hội; quyết liệt cắt giảm, đơn giản hóa các thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh; tập trung triển khai thực hiện Đề án 06.

65 ngày thi đua lập công Quyết thắng

65 ngày thi đua lập công Quyết thắng

Lập thành tích chào mừng kỷ niệm 65 năm ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (3/3/1959 - 3/3/2024) và 35 năm ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2024), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai đã phát động Đợt thi đua đặc biệt với chủ đề “65 ngày thi đua lập công Quyết thắng”, từ ngày 30/12/2023 đến 3/3/2024.

Kinh nghiệm từ vấn đề nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng

Đảng bộ huyện Mường Khương: Kinh nghiệm từ vấn đề nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở đảng

Xuất phát điểm thuộc nhóm huyện nghèo nhất cả nước, sau hơn nửa nhiệm kỳ Đại hội Đảng bộ huyện, huyện Mường Khương đã đạt nhiều thắng lợi mới, khởi sắc toàn diện nhờ sự đoàn kết, thống nhất, tinh thần dân chủ, sáng tạo, phương thức lãnh đạo được quan tâm đổi mới, trong đó coi trọng nâng cao chất lượng, phát huy năng lực, sức chiến đấu của các tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ).

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu

Ngày 1/3, Đoàn công tác của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lai Châu nhằm đánh giá kết quả hợp tác giữa 2 tỉnh trong năm 2023, triển khai nhiệm vụ hợp tác năm 2024.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ

Phát biểu tại Hội nghị gặp mặt đại biểu trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ nhân dịp đầu Xuân Giáp Thìn 2024, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh: Sức mạnh của một dân tộc không phải nằm ở tài nguyên trong lòng đất, lòng biển mà ở những con người có trí tuệ và phẩm giá.

Văn Bàn: Ký kết phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

Văn Bàn: Ký kết phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới

Sáng 29/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Văn Bàn và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với Công an huyện tổ chức ký kết chương trình phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới, giai đoạn 2023 - 2033; kế hoạch phối hợp đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trong tình hình mới năm 2024.

Thành phố Lào Cai là địa phương đầu tiên hoàn thành việc thành lập chi bộ quân sự cấp xã

Thành phố Lào Cai là địa phương đầu tiên hoàn thành việc thành lập chi bộ quân sự cấp xã

Tính đến ngày 28/2, 17/17 đảng bộ xã, phường ở thành phố Lào Cai đã tổ chức xong lễ công bố thành lập và ra mắt chi bộ quân sự với tổng số 210 đảng viên. Thành phố Lào Cai là địa phương đầu tiên trong tỉnh hoàn thành việc thành lập chi bộ quân sự cấp xã theo tinh thần Chỉ thị 16 của Ban Bí thư.

fb yt zl tw