Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Yêu cầu đặt ra đối với phát triển đảng viên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước

Yêu cầu đặt ra đối với phát triển đảng viên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước

HOÀNG GIANG
Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Nghị quyết số 10 ngày 3/6/2017 Hội nghị lần thứ Năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Thực hiện nghị quyết, các cấp ủy đảng tỉnh Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện quyết liệt với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Nhờ đó, vai trò, vị trí, sự đóng góp quan trọng của doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước trong sự phát triển chung của tỉnh ngày càng được khẳng định rõ nét, trong đó có việc thành lập, củng cố các tổ chức chính trị, đoàn thể, đặc biệt là tổ chức đảng và công tác phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Hiệu quả dễ nhận thấy nhất là các tổ chức đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước tại tỉnh Lào Cai tăng về số lượng, nâng lên về chất lượng.

Tỉnh Lào Cai hiện có 3.608 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 1.354 doanh nghiệp hoạt động ổn định, có báo cáo doanh thu trong 3 năm trở lại đây. Về thể loại, toàn tỉnh có 876 công ty trách nhiệm hữu hạn, 247 công ty cổ phần, 62 doanh nghiệp tư nhân, 3 công ty hợp danh, 1 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 155 hợp tác xã và 6 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Các doanh nghiệp tại Lào Cai đang giải quyết việc làm cho hơn 20.000 cán bộ, công nhân với thu nhập bình quân của người lao động 6 triệu đồng/người/tháng. Mức đóng góp hằng năm vào ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp hơn 7.000 tỷ đồng.

Về công tác lãnh đạo, những nhiệm kỳ gần đây, Đảng bộ tỉnh Lào Cai luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên tại doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Điển hình là Đề án số 07 ngày 25/10/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến 2020”. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 31 ngày 13/5/2016 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án số 07. Tại nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tiếp tục ban hành Đề án số 24 ngày 21/10/2022 về “Xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Triển khai các đề án, hằng năm Tỉnh ủy đều ban hành các kế hoạch về phát triển đảng viên, trong đó có yêu cầu chú trọng kết nạp đảng viên là người lao động trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp của tỉnh. Tính từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, toàn tỉnh kết nạp 131 đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, riêng 6 tháng đầu năm 2023 kết nạp 50 đảng viên, cao hơn cùng kỳ năm 2022 và bằng 142,8% số đảng viên kết nạp của cả năm 2020 và năm 2021. Về tổ chức, trước khi Tỉnh ủy ban hành Đề án số 24, tỉnh Lào Cai có 18 tổ chức cơ sở đảng thuộc loại hình doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (4 đảng bộ, 14 chi bộ), 42 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với 920 đảng viên.

Từ thực tế lãnh đạo thông qua các đề án, kế hoạch về phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đặt ra yêu cầu công tác trong thời gian tới là: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng các cấp trong công tác phát triển đảng viên trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước thông qua các đề án, chương trình, gắn với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện của các cấp ủy, tổ chức đảng có liên quan. Đối với ban thường vụ cấp trên cơ sở cần coi trọng hơn nữa việc xây dựng kế hoạch triển khai, bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả, định kỳ báo cáo cấp ủy cấp trên, nhất là những vướng mắc để được tháo gỡ, giải quyết kịp thời. Đối với đảng ủy cơ sở, chi bộ là việc chăm lo xây dựng nguồn đảng viên, tích cực phát hiện nhân tố mới, có triển vọng để bồi dưỡng, kết nạp, gắn với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tổ chức các phong trào thi đua nhằm bổ sung, tạo nguồn kế cận cho tổ chức đảng.

Người đứng đầu, đội ngũ doanh nhân có vai trò trực tiếp và đặc biệt quan trọng trong phát triển đảng viên, củng cố tổ chức chính trị, đoàn thể và tổ chức đảng trong doanh nghiệp, nhất là chủ doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Bởi vậy yêu cầu đặt ra là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp, doanh nhân, người đứng đầu hợp tác xã nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng và vai trò của tổ chức đảng trong doanh nghiệp và nhiệm vụ phát triển đảng viên. Cơ quan giúp việc quan tâm nghiên cứu, bổ sung để tham mưu ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích, động viên doanh nghiệp thành lập, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị, đoàn thể, tạo cơ sở, động lực để hình thành, củng cố hoạt động của tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên. Các cấp ủy cần tăng cường chỉ đạo việc kết nạp doanh nhân, chủ doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước vào Đảng, trong đó có việc hỗ trợ các điều kiện, quy trình, thủ tục liên quan.

Để củng cố niềm tin của người đứng đầu doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân khu vực ngoài nhà nước, tỉnh Lào Cai tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển” bằng các chủ trương, chính sách hỗ trợ, ưu đãi về đất đai, thuế, nguồn nhân lực, hỗ trợ vốn vay. Nghiên cứu để ban hành cơ chế, chính sách ưu tiên đối với doanh nghiệp có tổ chức đảng, đoàn thể, nhất là các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng lớn về tạo nguồn, phát triển đảng viên.

Ngoài ra, để tạo nguồn phát triển đảng viên, cần quan tâm thành lập mới, củng cố tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, thông qua hoạt động đoàn thể phát hiện nhân tố mới, điển hình để giới thiệu nguồn cho tổ chức đảng bồi dưỡng, kết nạp. Đề cao trách nhiệm phối hợp của cấp ủy địa phương, nhất là nơi có công nhân lao động sinh sống để phát hiện nhân tố, tạo nguồn kế cận cho tổ chức đảng tại doanh nghiệp. Nhiệm vụ của các tổ chức chính trị, đoàn thể là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, bồi đắp lý tưởng cách mạng, khát khao cống hiến của đoàn viên, công nhân, người lao động trong doanh nghiệp, nhất là việc phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng góp trí tuệ, trí lực cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước.

Với những doanh nghiệp đã có tổ chức đảng cần chăm lo củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng năng lực các cấp ủy viên, nhất là bí thư chi bộ; các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, cấp ủy huyện, thị xã, thành phố thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn nghiệp vụ công tác đảng tại các chi bộ doanh nghiệp mới thành lập. Cùng với đó là phát huy vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, đặc biệt là vai trò của Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong công tác phối hợp, tuyên truyền đẩy mạnh phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp.

Một trong những yêu cầu không kém phần quan trọng là quan tâm công tác thi đua, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước về nội dung xây dựng Đảng và phát triển đảng viên. Thông qua đó phát hiện mô hình mới, điển hình, những cách làm hay để nhân rộng, lan tỏa tới các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Trước yêu cầu mới, Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tỉnh Lào Cai đã chủ động rà soát, xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để chính quyền địa phương hai cấp hoạt động thông suốt, phát huy hiệu lực, hiệu quả; phát huy vai trò của cơ quan dân cử trong việc quyết định những vấn đề quan trọng, đồng thời giám sát việc thực thi, để mỗi quyết sách thực sự mang hơi thở cuộc sống và đáp ứng kỳ vọng phát triển của địa phương.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026). Báo và Phát thanh, truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Trong hai ngày (30/6 - 01/7), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật, thông tin đối ngoại và tuyên truyền Phong trào “Bình dân học vụ số” cho cán bộ, Nhân dân xã biên giới Pha Long.

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 30/6 đến ngày 01/7, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện tình trạng sạt lở đất, cây xanh gãy đổ, ngập úng cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, lực lượng Công an từ cơ sở đến Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động bám địa bàn, tăng cường tuần tra, rà soát các khu vực xung yếu, kịp thời cảnh báo nguy hiểm, hỗ trợ Nhân dân và phối hợp khắc phục hậu quả thiên tai.

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Suối Lũng Pô dài 38 km, chảy qua xã Nậm Xe (cũ), tỉnh Lai Châu 8 km rồi vào địa phận Lào Cai tại xã Y Tý, qua xã A Lù (cũ), sau đó hòa vào sông Hồng tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Từ khu vực xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh, đến nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cơ chế, chính sách phù hợp, những thôn, bản nơi vùng cao, biên giới dọc suối Lũng Pô ngày càng khởi sắc.

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Các địa phương đồng loạt kiện toàn tổ chức bộ máy sau sắp xếp đơn vị hành chính

Chiều 01/7, các địa phương như Bảo Nhai, Bản Lầu và phường Âu Lâu đã đồng loạt tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp tổ chức bộ máy, thành lập chi bộ mới, kiện toàn đội ngũ cán bộ cơ sở và các phòng chuyên môn. Đây là bước triển khai quan trọng nhằm nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị sau sắp xếp đơn vị hành chính.

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Rõ người, rõ trách nhiệm phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở

Sau một năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, điều dễ nhận thấy, mô hình đã mang lại nhiều lợi thế trong quản lý, điều hành, góp phần tinh gọn bộ máy và nâng cao hiệu quả phục vụ Nhân dân. Cơ chế vận hành từng bước được hoàn thiện theo hướng rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm. Việc phân cấp, phân quyền được đẩy mạnh, phát huy tính chủ động, sáng tạo của cơ sở.

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Lan tỏa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

Thông qua những chuyên đề gắn với các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của địa phương, Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lào Cai năm 2026 đang trở thành diễn đàn sinh động để lan tỏa nghị quyết của Đảng đến cán bộ, đảng viên và Nhân dân. Mỗi phần thi không chỉ thể hiện năng lực của người báo cáo viên mà còn cho thấy sự đổi mới trong công tác tuyên truyền miệng trước yêu cầu của tình hình mới.

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Lào Cai: Khai quật ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại Pháo đài K30, phát hiện nhiều di vật

Nằm trong chiến dịch 500 ngày đêm, Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai) đang khẩn trương triển khai công tác khai quật, tìm kiếm một ngôi mộ liệt sĩ tập thể tại khu vực Pháo đài K30 (phường Lào Cai). Sự phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng chức năng, chính quyền địa phương và các nhân chứng lịch sử đang thắp lên hy vọng đưa các anh hùng liệt sĩ trở về với quê hương.

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Việc triển khai thực hiện Nghị quyết 57: Phải thực chất và hiệu quả hơn

Trong bối cảnh cạnh tranh công nghệ trên thế giới đang diễn ra rất nhanh, nhấn mạnh yêu cầu không thể chậm trễ, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm lưu ý việc thực hiện Nghị quyết 57 phải quyết tâm hơn nữa, mạnh mẽ hơn nữa, quan trọng nhất là phải thực chất hơn nữa và hiệu quả hơn nữa.

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Đánh thức tiềm năng du lịch Y Tý: Phát triển “vùng đất mù sương” bằng tư duy bền vững

Nằm ở độ cao hơn 2.000 m so với mực nước biển, Y Tý (Lào Cai) từ lâu được biết đến là “vùng đất mù sương” sở hữu nét đẹp thiên nhiên và văn hóa bản địa độc đáo. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông nơi đây ngày càng được đầu tư đồng bộ, mở ra cơ hội lớn nhưng cũng đặt ra bài toán khó: Làm thế nào để phát triển du lịch mà vẫn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ, gìn giữ những giá trị văn hóa truyền thống đã được bồi đắp qua nhiều thế hệ.

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW

Chiều 01/7, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số (Ban Chỉ đạo 57 Trung ương) tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW, ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Một năm chính quyền địa phương hai cấp: Chuyển động từ cơ sở, củng cố niềm tin

Sau một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Lào Cai không chỉ ghi nhận những chuyển biến về tổ chức bộ máy mà còn cho thấy sự thay đổi trong chất lượng phục vụ người dân. Từ những thủ tục hành chính được giải quyết nhanh hơn, lực lượng ở cơ sở hoạt động hiệu quả hơn đến sự trưởng thành của đội ngũ cán bộ sau quá trình thích ứng, những kết quả bước đầu đang tạo nền tảng cho một giai đoạn phát triển mới.

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Xã Bảo Yên lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định danh tính phục vụ giám định ADN

Thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin", sáng 01/7, tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Bảo Yên, UBND xã Bảo Yên tổ chức lễ động thổ lấy mẫu hài cốt liệt sĩ chưa xác định được danh tính nhằm phục vụ công tác giám định ADN.

fb yt zl tw