Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Yêu cầu đặt ra đối với phát triển đảng viên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước

Yêu cầu đặt ra đối với phát triển đảng viên khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước

HOÀNG GIANG
Phó Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai

Nghị quyết số 10 ngày 3/6/2017 Hội nghị lần thứ Năm, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về phát triển kinh tế tư nhân trở thành một động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa. Thực hiện nghị quyết, các cấp ủy đảng tỉnh Lào Cai đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức, triển khai thực hiện quyết liệt với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Nhờ đó, vai trò, vị trí, sự đóng góp quan trọng của doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước trong sự phát triển chung của tỉnh ngày càng được khẳng định rõ nét, trong đó có việc thành lập, củng cố các tổ chức chính trị, đoàn thể, đặc biệt là tổ chức đảng và công tác phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Hiệu quả dễ nhận thấy nhất là các tổ chức đảng trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước tại tỉnh Lào Cai tăng về số lượng, nâng lên về chất lượng.

Tỉnh Lào Cai hiện có 3.608 doanh nghiệp đang hoạt động, trong đó có 1.354 doanh nghiệp hoạt động ổn định, có báo cáo doanh thu trong 3 năm trở lại đây. Về thể loại, toàn tỉnh có 876 công ty trách nhiệm hữu hạn, 247 công ty cổ phần, 62 doanh nghiệp tư nhân, 3 công ty hợp danh, 1 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ dưới 50% vốn điều lệ, 4 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 155 hợp tác xã và 6 đơn vị sự nghiệp ngoài công lập. Các doanh nghiệp tại Lào Cai đang giải quyết việc làm cho hơn 20.000 cán bộ, công nhân với thu nhập bình quân của người lao động 6 triệu đồng/người/tháng. Mức đóng góp hằng năm vào ngân sách nhà nước của các doanh nghiệp hơn 7.000 tỷ đồng.

Về công tác lãnh đạo, những nhiệm kỳ gần đây, Đảng bộ tỉnh Lào Cai luôn chú trọng công tác phát triển đảng viên tại doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Điển hình là Đề án số 07 ngày 25/10/2013 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về “Xây dựng Đảng và các đoàn thể trong các doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến 2020”. Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Tỉnh ủy ban hành Kế hoạch số 31 ngày 13/5/2016 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án số 07. Tại nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tiếp tục ban hành Đề án số 24 ngày 21/10/2022 về “Xây dựng tổ chức đảng, đoàn thể trong các đơn vị kinh tế tư nhân trên địa bàn tỉnh Lào Cai giai đoạn 2022 - 2025, định hướng đến năm 2030”.

Triển khai các đề án, hằng năm Tỉnh ủy đều ban hành các kế hoạch về phát triển đảng viên, trong đó có yêu cầu chú trọng kết nạp đảng viên là người lao động trong các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước, doanh nghiệp tại các khu công nghiệp của tỉnh. Tính từ đầu nhiệm kỳ 2020 - 2025 đến nay, toàn tỉnh kết nạp 131 đảng viên trong doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước, riêng 6 tháng đầu năm 2023 kết nạp 50 đảng viên, cao hơn cùng kỳ năm 2022 và bằng 142,8% số đảng viên kết nạp của cả năm 2020 và năm 2021. Về tổ chức, trước khi Tỉnh ủy ban hành Đề án số 24, tỉnh Lào Cai có 18 tổ chức cơ sở đảng thuộc loại hình doanh nghiệp ngoài khu vực nhà nước (4 đảng bộ, 14 chi bộ), 42 chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở với 920 đảng viên.

Từ thực tế lãnh đạo thông qua các đề án, kế hoạch về phát triển đảng viên trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước đặt ra yêu cầu công tác trong thời gian tới là: Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy đảng các cấp trong công tác phát triển đảng viên trong doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước thông qua các đề án, chương trình, gắn với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc triển khai thực hiện của các cấp ủy, tổ chức đảng có liên quan. Đối với ban thường vụ cấp trên cơ sở cần coi trọng hơn nữa việc xây dựng kế hoạch triển khai, bảo đảm nghiêm túc, hiệu quả, định kỳ báo cáo cấp ủy cấp trên, nhất là những vướng mắc để được tháo gỡ, giải quyết kịp thời. Đối với đảng ủy cơ sở, chi bộ là việc chăm lo xây dựng nguồn đảng viên, tích cực phát hiện nhân tố mới, có triển vọng để bồi dưỡng, kết nạp, gắn với đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, tổ chức các phong trào thi đua nhằm bổ sung, tạo nguồn kế cận cho tổ chức đảng.

Người đứng đầu, đội ngũ doanh nhân có vai trò trực tiếp và đặc biệt quan trọng trong phát triển đảng viên, củng cố tổ chức chính trị, đoàn thể và tổ chức đảng trong doanh nghiệp, nhất là chủ doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước. Bởi vậy yêu cầu đặt ra là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các chủ doanh nghiệp, doanh nhân, người đứng đầu hợp tác xã nhận thức sâu sắc về ý nghĩa, tầm quan trọng và vai trò của tổ chức đảng trong doanh nghiệp và nhiệm vụ phát triển đảng viên. Cơ quan giúp việc quan tâm nghiên cứu, bổ sung để tham mưu ban hành cơ chế, chính sách khuyến khích, động viên doanh nghiệp thành lập, nâng cao chất lượng hoạt động của các tổ chức chính trị, đoàn thể, tạo cơ sở, động lực để hình thành, củng cố hoạt động của tổ chức cơ sở đảng và phát triển đảng viên. Các cấp ủy cần tăng cường chỉ đạo việc kết nạp doanh nhân, chủ doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước vào Đảng, trong đó có việc hỗ trợ các điều kiện, quy trình, thủ tục liên quan.

Để củng cố niềm tin của người đứng đầu doanh nghiệp, đội ngũ doanh nhân khu vực ngoài nhà nước, tỉnh Lào Cai tiếp tục thực hiện tốt phương châm “Doanh nghiệp phát tài, Lào Cai phát triển” bằng các chủ trương, chính sách hỗ trợ, ưu đãi về đất đai, thuế, nguồn nhân lực, hỗ trợ vốn vay. Nghiên cứu để ban hành cơ chế, chính sách ưu tiên đối với doanh nghiệp có tổ chức đảng, đoàn thể, nhất là các hợp tác xã, tổ hợp tác, doanh nghiệp vừa và nhỏ có tiềm năng lớn về tạo nguồn, phát triển đảng viên.

Ngoài ra, để tạo nguồn phát triển đảng viên, cần quan tâm thành lập mới, củng cố tổ chức công đoàn, đoàn thanh niên, thông qua hoạt động đoàn thể phát hiện nhân tố mới, điển hình để giới thiệu nguồn cho tổ chức đảng bồi dưỡng, kết nạp. Đề cao trách nhiệm phối hợp của cấp ủy địa phương, nhất là nơi có công nhân lao động sinh sống để phát hiện nhân tố, tạo nguồn kế cận cho tổ chức đảng tại doanh nghiệp. Nhiệm vụ của các tổ chức chính trị, đoàn thể là đẩy mạnh tuyên truyền, vận động, bồi đắp lý tưởng cách mạng, khát khao cống hiến của đoàn viên, công nhân, người lao động trong doanh nghiệp, nhất là việc phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng góp trí tuệ, trí lực cho sự nghiệp cách mạng, cho đất nước.

Với những doanh nghiệp đã có tổ chức đảng cần chăm lo củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức đảng. Quan tâm đào tạo, bồi dưỡng năng lực các cấp ủy viên, nhất là bí thư chi bộ; các cơ quan chuyên trách tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh, cấp ủy huyện, thị xã, thành phố thường xuyên hỗ trợ, hướng dẫn nghiệp vụ công tác đảng tại các chi bộ doanh nghiệp mới thành lập. Cùng với đó là phát huy vai trò của Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh, đặc biệt là vai trò của Chi bộ Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh trong công tác phối hợp, tuyên truyền đẩy mạnh phát triển tổ chức đảng, đảng viên trong doanh nghiệp.

Một trong những yêu cầu không kém phần quan trọng là quan tâm công tác thi đua, khen thưởng, nhân rộng điển hình tiên tiến trong các doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước về nội dung xây dựng Đảng và phát triển đảng viên. Thông qua đó phát hiện mô hình mới, điển hình, những cách làm hay để nhân rộng, lan tỏa tới các doanh nghiệp, địa phương trên địa bàn tỉnh.

Trình bày: Khánh Ly

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

MTTQ Việt Nam giới thiệu 25 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

100% đại biểu tham dự hội nghị đã biểu quyết thống nhất phân bổ 25 đại biểu theo tờ trình về cơ cấu, thành phần, số lượng đại biểu của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam, các tổ chức thành viên của MTTQ Việt Nam ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH).

Tỉnh Lào Cai - Tăng trưởng GRDP thuộc nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước

Tỉnh Lào Cai - Tăng trưởng GRDP thuộc nhóm 15 tỉnh dẫn đầu cả nước

Chiều 19/12, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh tổ chức Hội nghị lần thứ 04 nhằm tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026; đánh giá xếp loại mức độ hoàn thành nhiệm vụ của Đảng bộ tỉnh năm 2025; phổ biến, quán triệt một số văn bản mới của Trung ương và xem xét, quyết định các nội dung theo thẩm quyền. Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị.

Đảng ủy xã Tà Xi Láng triển khai công tác xây dựng Đảng năm 2026.

Những “đảng viên đi trước” ở Tà Xi Láng

Với phương châm kiên trì, chú trọng chất lượng và lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo, công tác phát triển đảng viên ở xã vùng cao Tà Xi Láng đã đi vào chiều sâu. Chỉ tiêu kết nạp đảng viên mới không còn là "bài toán khó" mà được hoàn thành thực chất hàng năm, đội ngũ đảng viên trẻ kế cận được tăng cường, góp phần củng cố vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng tại các thôn, bản, thể hiện tinh thần “đảng viên đi trước”.

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Kết nối chuyển đổi, giải pháp số và tài chính tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số

Ngày 18/12, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh, Liên minh Hợp tác xã tỉnh, Dự án SPRINT, tổ chức sự kiện SPRINT CONNECT – kết nối và chuyển đổi, giải pháp số và tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, siêu nhỏ, hợp tác xã, tổ nhóm sản xuất tập trung vào phụ nữ dân tộc thiểu số. Tham dự sự kiện có trên 100 đại biểu đại diện cho các sở ngành, các cơ quan liên quan và các doanh nghiệp, tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn toàn tỉnh.

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

HĐND xã Mù Cang Chải tổ chức thành công Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm)

Ngày 18/12, HĐND xã Mù Cang Chải khóa I, nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp cuối năm), nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2025; đồng thời xem xét, quyết định các nội dung quan trọng, định hướng nhiệm vụ năm 2026.

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Chiều 19/12, tại xã Yên Bình, Sở Nội vụ tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ khai mạc trưng bày tài liệu, tư liệu ảnh tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XVI và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 với chủ đề “Ngày hội non sông” và kỷ niệm 80 Ngày Lưu trữ Việt Nam.

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Xã Bản Lầu hoàn thành 100% chỉ tiêu tuyển quân năm 2025

Dưới sự lãnh đạo sát sao của Đảng ủy, sự chỉ đạo quyết liệt của chính quyền địa phương cùng tinh thần trách nhiệm của Ban Chỉ huy Quân sự xã và sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng liên quan, công tác quân sự, quốc phòng và giáo dục quốc phòng, an ninh năm 2025 của xã đạt nhiều kết quả tích cực.

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xếp loại Xuất sắc về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2025

Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai xếp loại Xuất sắc về mức độ trưởng thành chuyển đổi số báo chí năm 2025

Ngày 18/12, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa công bố kết quả đánh giá, xếp hạng Mức độ trưởng thành Chuyển đổi số báo chí năm 2025. Theo đó, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai là một trong những cơ quan báo chí được xếp hạng Xuất sắc.

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Sư đoàn 355 tổ chức nhiều hoạt động tri ân dịp Kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025) và 36 năm Ngày Hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2025), sáng 19/12, Sư đoàn 355  đồng loạt tổ chức dâng hương tại Phòng Truyền thống Sư đoàn, Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh Lào Cai, Đền thờ liệt sĩ chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang liệt sĩ A1.

Lào Cai: Động thổ Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 công suất 50MW

Lào Cai: Động thổ Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 công suất 50MW

Sáng 19/12, tại Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên (xã Đông Cuông, tỉnh Lào Cai), Công ty TNHH Điện sinh khối Erex Yên Bái tổ chức Lễ động thổ Dự án Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1, công suất 50MW. Sự kiện có ý nghĩa quan trọng, diễn ra trong thời điểm Thủ tướng Chính phủ phát động đồng loạt khởi công các dự án trọng điểm trên toàn quốc, hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước

Phát biểu của Thủ tướng Phạm Minh Chính tuyên bố khởi công, khánh thành 234 dự án lớn trên cả nước

Sáng 19/12, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước dự lễ khởi công, khánh thành và thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội toàn quốc lần thứ XIV của Đảng. Cổng Thông tin điện tử Chính phủ trân trọng giới thiệu phát biểu của Thủ tướng Chính phủ tại sự kiện quan trọng này.

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025

Sáng 19/12, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác Tuyên giáo và Dân vận của Đảng năm 2025, triển khai nhiệm vụ năm 2026. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành

Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành

Sáng 19/12, Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Hòa Bình đã đáp chuyến bay đầu tiên xuống Sân bay Quốc tế Long Thành và tham dự chương trình Lễ khởi công, khánh thành, thông xe kỹ thuật các công trình, dự án chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng tại đây.

Bài toán khó về phát triển đảng viên ở vùng cao

Bài toán khó về phát triển đảng viên ở vùng cao

Phát triển đảng viên là nhiệm vụ then chốt nhằm củng cố, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng. Tuy nhiên, tại nhiều xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, công tác này đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Những trăn trở trong tạo nguồn, bồi dưỡng, kết nạp đảng viên không chỉ là câu chuyện của riêng một địa phương, mà là bài toán chung cần lời giải đồng bộ, bền vững.

fb yt zl tw