Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên

LCĐT - Công tác giám sát, khoanh vùng, dập dịch cúm trong các trường học vẫn đang được các đơn vị chức năng trên địa bàn huyện Bảo Yên tập trung thực hiện với quyết tâm cao nhất. 

>>> Huyện Bảo Yên ghi nhận thêm 66 ca mắc cúm mới trong các trường học

Tổng số ca mắc cúm trên địa bàn huyện tăng lên 402 ca, trong đó 283 ca đã khỏi. Ngày 16/3, thông qua hệ thống giám sát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên ghi nhận mới các ca mắc trên địa bàn xã Xuân Thượng. Tại Điểm trường Mầm non 2 Là ghi nhận 13 ca mắc và tại Điểm trường Mầm non 2 Vành ghi nhận 7 ca mắc. Trẻ đều có các triệu chứng điển hình của cúm A là ho, sốt, mệt mỏi và đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Cả 2 điểm trường nói trên có hơn 130 học sinh và giáo viên, không có cán bộ y tế học đường. 

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên ảnh 1
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã thực hiện hơn 300 mẫu test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Tại Trường THPT số 1 huyện Bảo Yên, đến 11 giờ 30 phút ngày 16/3, trường có 26 học sinh bị sốt. Thầy giáo Phạm Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết số học sinh bị sốt, ho đều được cán bộ y tế test Covid-19 và cho kết quả âm tính. Hiện giáo viên nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện phun khử khuẩn toàn bộ 29 lớp học, 23 phòng ở ký túc xá, phòng học chức năng và không gian trong trường. Nhà trường đã phối hợp với gia đình học sinh để nắm tình trạng sức khỏe, đồng thời thăm hỏi, động viên các em. Các hoạt động giáo dục khác của trường vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên học sinh đến trường phải đeo khẩu trang, sử dụng bình nước uống cá nhân, mở cửa sổ lớp học, hạn chế tiếp xúc đông người.

Ông Bùi Minh Tuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên cho biết: Sau khi nhận được báo cáo về tình hình dịch cúm tại một số trường, chúng tôi đã yêu cầu các trường nghiêm túc thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của UBND huyện về phòng chống dịch, báo cáo tình trạng học sinh nghỉ ốm do sốt cho Trạm Y tế thị trấn Phố Ràng. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện còn 77 học sinh nghỉ học, số còn lại đã đi học trở lại bình thường. Hiện nay, các trường tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp, đồng thời phối hợp với các bậc phụ huynh để thăm nắm, trao đổi tình hình sức khỏe của học sinh hằng ngày và thường xuyên báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tình hình học sinh nghỉ học do ốm, sốt hoặc các tình huống phát sinh phức tạp để kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên ảnh 2
Tiêm vắc-xin phòng cúm giúp chủ động phòng bệnh trong thời điểm dễ phát sinh dịch. 

Sau khi phát hiện ca mắc, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh, lập danh sách các ca mắc. Đồng thời, hướng dẫn nhà trường cho học sinh có các triệu chứng trên nghỉ học và cách ly theo dõi, điều trị tại nhà; tăng cường dinh dưỡng cho học sinh mắc bệnh; phun khử khuẩn tại các trường có ca bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền về các triệu chứng bệnh truyền nhiễm để nhà trường và học sinh nhận biết, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhanh. 

Bà Bùi Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên cho biết: Chúng tôi đã triển khai nhanh các biện pháp khoanh vùng, xử lý dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Đến nay, số ca mắc mới đã giảm, số ca bệnh khỏi tăng lên và các điểm có dịch được kiểm soát hiệu quả. 

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên ảnh 3
Các cơ sở y tế tăng cường khám sàng lọc cho người dân khi đến khám, chữa bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã triển khai giám sát hỗ trợ dịch tại huyện Bảo Yên. Ông Mai Đại Thành, Trưởng phòng Phòng, chống dịch truyền nhiễm cho biết: cúm A xuất hiện tại các trường học là môi trường dễ lây lan dịch bệnh do mật độ học sinh và giáo viên cao, có thể phát sinh các ca bệnh mới hoặc ổ dịch mới nếu không khoanh vùng, xử lý kịp thời. Chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên chỉ đạo các trạm y tế trên địa bàn thường xuyên giám sát tại trường học, khi phát hiện các trường hợp học sinh nghỉ học bất thường cần phối hợp với nhà trường tìm hiểu nguyên nhân các em nghỉ học, báo cáo ngay cho tuyến trên và thực hiện các biện pháp ứng phó, đồng thời xem xét lượng khẩu trang trong kho, có thể cấp phát cho học sinh các trường học.

Cơ quan chuyên môn của huyện Bảo Yên tăng cường rà soát, sàng lọc kỹ tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm… đến khám bệnh tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực. Các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19, cúm... với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trường hợp dương tính sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng ngay các biện pháp y tế, khai thác thông tin dịch tễ, điều tra tại gia đình và nơi lao động, sinh hoạt của bệnh nhân, phát hiện sớm chùm ca bệnh.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, trước tình hình dịch bệnh diễn ra, người dân cần nâng cao sức khỏe bằng một số biện pháp như ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao; thường xuyên súc miệng bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh. Nếu thấy có biểu hiện của hội chứng cúm, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời. Đặc biệt, tiêm vắc-xin là biện pháp quan trọng để phòng bệnh cúm và giảm ảnh hưởng của dịch cúm, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Sa Pa tổ chức hội thảo về xây dựng các tiêu chuẩn an toàn sức khỏe tại điểm đến

Chiều 18/6, tại Sa Pa, Hiệp hội Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp với Tổ chức Giáo dục Sức khỏe Wellbeing, Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh và Công ty Công nghệ Y tế Nanoomtech tổ chức Hội thảo “Ứng phó và dự phòng chủ động sự cố y tế tại nơi lưu trú - Từ góc nhìn pháp lý và y khoa”.

Trưởng thôn, tổ trưởng dân phố dôi dư được hưởng đầy đủ chính sách tinh giản biên chế

Trưởng thôn, tổ trưởng dân phố dôi dư được hưởng đầy đủ chính sách tinh giản biên chế

Trong quá trình sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố trên cả nước, nhiều chức danh hoạt động không chuyên trách sẽ phát sinh dôi dư. Bộ Nội vụ khẳng định các trường hợp này được hưởng đầy đủ chế độ, chính sách tinh giản biên chế theo quy định hiện hành, đồng thời địa phương được tăng quyền chủ động trong việc quyết định mức hỗ trợ, phụ cấp phù hợp với điều kiện thực tế.

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách hành chính và Đề án 06 tạo đột phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai đẩy mạnh phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách hành chính và Đề án 06 tạo đột phá trong 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 18/6, Ban Chỉ đạo về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, cải cách hành chính và Đề án 06 tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026.

Lào Cai tiếp tục có mưa dông, cục bộ mưa to, người dân cần chủ động phòng tránh thiên tai

Lào Cai tiếp tục có mưa dông, cục bộ mưa to, người dân cần chủ động phòng tránh thiên tai

Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ đêm 18/6 đến ngày 19/6, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai tiếp tục chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao đến mực 5.000m.

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh: Nội soi tán sỏi thành công, bảo tồn chức năng thận cho bé 8 tuổi

Bằng kỹ thuật nội soi tán sỏi ngược dòng, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh Lào Cai đã điều trị thành công cho bệnh nhi N.G.B. (8 tuổi, phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai) bị sỏi niệu quản gây tắc nghẽn, giúp bảo tồn chức năng thận và ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm.

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Doanh nghiệp “chấm điểm” chất lượng đào tạo nghề

Từ những dây chuyền sản xuất hiện đại ở Ninh Bình, Bắc Ninh đến các trang trại, nhà máy quy mô lớn, nhiều sinh viên Trường Cao đẳng Lào Cai đã nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc thực tế ngay trong thời gian thực tập tốt nghiệp.  Những đánh giá từ chính đơn vị sử dụng lao động đang trở thành thước đo rõ nét cho chất lượng đào tạo nghề gắn với thực tiễn của nhà trường.

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Mang chính sách bảo hiểm xã hội đến với hộ kinh doanh

Thực hiện quy định mới của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với chủ hộ kinh doanh, Bảo hiểm xã hội cơ sở Bát Xát đang đẩy mạnh tuyên truyền, hỗ trợ người dân tham gia ngay tại cơ sở, từng bước mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội trên địa bàn.

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Vì sao đoạn tuyến bờ kè sông Hồng chưa có lan can?

Dù tuyến đường An Dương Vương kéo dài được xem là một trong những tuyến đường đẹp của tỉnh Lào Cai, nhưng suốt nhiều năm qua, hơn 700 m bờ kè sông Hồng đoạn qua phường Lào Cai và phường Cam Đường vẫn chưa được lắp đặt lan can bảo vệ. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đối với người dân.

fb yt zl tw