Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên

LCĐT - Công tác giám sát, khoanh vùng, dập dịch cúm trong các trường học vẫn đang được các đơn vị chức năng trên địa bàn huyện Bảo Yên tập trung thực hiện với quyết tâm cao nhất. 

>>> Huyện Bảo Yên ghi nhận thêm 66 ca mắc cúm mới trong các trường học

Tổng số ca mắc cúm trên địa bàn huyện tăng lên 402 ca, trong đó 283 ca đã khỏi. Ngày 16/3, thông qua hệ thống giám sát dịch bệnh, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên ghi nhận mới các ca mắc trên địa bàn xã Xuân Thượng. Tại Điểm trường Mầm non 2 Là ghi nhận 13 ca mắc và tại Điểm trường Mầm non 2 Vành ghi nhận 7 ca mắc. Trẻ đều có các triệu chứng điển hình của cúm A là ho, sốt, mệt mỏi và đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà. Cả 2 điểm trường nói trên có hơn 130 học sinh và giáo viên, không có cán bộ y tế học đường. 

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên ảnh 1
Cán bộ Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã thực hiện hơn 300 mẫu test nhanh Covid-19 cho kết quả âm tính.

Tại Trường THPT số 1 huyện Bảo Yên, đến 11 giờ 30 phút ngày 16/3, trường có 26 học sinh bị sốt. Thầy giáo Phạm Thanh Hải, Hiệu trưởng nhà trường cho biết số học sinh bị sốt, ho đều được cán bộ y tế test Covid-19 và cho kết quả âm tính. Hiện giáo viên nhà trường đã phối hợp với Trung tâm Y tế huyện phun khử khuẩn toàn bộ 29 lớp học, 23 phòng ở ký túc xá, phòng học chức năng và không gian trong trường. Nhà trường đã phối hợp với gia đình học sinh để nắm tình trạng sức khỏe, đồng thời thăm hỏi, động viên các em. Các hoạt động giáo dục khác của trường vẫn diễn ra bình thường, tuy nhiên học sinh đến trường phải đeo khẩu trang, sử dụng bình nước uống cá nhân, mở cửa sổ lớp học, hạn chế tiếp xúc đông người.

Ông Bùi Minh Tuân, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Bảo Yên cho biết: Sau khi nhận được báo cáo về tình hình dịch cúm tại một số trường, chúng tôi đã yêu cầu các trường nghiêm túc thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của UBND huyện về phòng chống dịch, báo cáo tình trạng học sinh nghỉ ốm do sốt cho Trạm Y tế thị trấn Phố Ràng. Tính đến thời điểm hiện tại, huyện còn 77 học sinh nghỉ học, số còn lại đã đi học trở lại bình thường. Hiện nay, các trường tiếp tục tổ chức dạy học trực tiếp, đồng thời phối hợp với các bậc phụ huynh để thăm nắm, trao đổi tình hình sức khỏe của học sinh hằng ngày và thường xuyên báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tình hình học sinh nghỉ học do ốm, sốt hoặc các tình huống phát sinh phức tạp để kịp thời báo cáo các cấp có thẩm quyền.

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên ảnh 2
Tiêm vắc-xin phòng cúm giúp chủ động phòng bệnh trong thời điểm dễ phát sinh dịch. 

Sau khi phát hiện ca mắc, Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên đã tiến hành điều tra dịch tễ, xác minh, lập danh sách các ca mắc. Đồng thời, hướng dẫn nhà trường cho học sinh có các triệu chứng trên nghỉ học và cách ly theo dõi, điều trị tại nhà; tăng cường dinh dưỡng cho học sinh mắc bệnh; phun khử khuẩn tại các trường có ca bệnh và đẩy mạnh tuyên truyền về các triệu chứng bệnh truyền nhiễm để nhà trường và học sinh nhận biết, nhắc nhở học sinh đeo khẩu trang và sát khuẩn tay nhanh. 

Bà Bùi Minh Tiến, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên cho biết: Chúng tôi đã triển khai nhanh các biện pháp khoanh vùng, xử lý dịch, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch hiệu quả. Đến nay, số ca mắc mới đã giảm, số ca bệnh khỏi tăng lên và các điểm có dịch được kiểm soát hiệu quả. 

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh cúm trên địa bàn huyện Bảo Yên ảnh 3
Các cơ sở y tế tăng cường khám sàng lọc cho người dân khi đến khám, chữa bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cũng đã triển khai giám sát hỗ trợ dịch tại huyện Bảo Yên. Ông Mai Đại Thành, Trưởng phòng Phòng, chống dịch truyền nhiễm cho biết: cúm A xuất hiện tại các trường học là môi trường dễ lây lan dịch bệnh do mật độ học sinh và giáo viên cao, có thể phát sinh các ca bệnh mới hoặc ổ dịch mới nếu không khoanh vùng, xử lý kịp thời. Chúng tôi đã yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Bảo Yên chỉ đạo các trạm y tế trên địa bàn thường xuyên giám sát tại trường học, khi phát hiện các trường hợp học sinh nghỉ học bất thường cần phối hợp với nhà trường tìm hiểu nguyên nhân các em nghỉ học, báo cáo ngay cho tuyến trên và thực hiện các biện pháp ứng phó, đồng thời xem xét lượng khẩu trang trong kho, có thể cấp phát cho học sinh các trường học.

Cơ quan chuyên môn của huyện Bảo Yên tăng cường rà soát, sàng lọc kỹ tất cả các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh có dấu hiệu ho, sốt, cảm cúm… đến khám bệnh tại các trạm y tế, phòng khám đa khoa khu vực. Các cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm nhanh Covid-19, cúm... với các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Khi phát hiện trường hợp dương tính sẽ hướng dẫn bệnh nhân sử dụng ngay các biện pháp y tế, khai thác thông tin dịch tễ, điều tra tại gia đình và nơi lao động, sinh hoạt của bệnh nhân, phát hiện sớm chùm ca bệnh.

Theo khuyến cáo của cơ quan chức năng, trước tình hình dịch bệnh diễn ra, người dân cần nâng cao sức khỏe bằng một số biện pháp như ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao; thường xuyên súc miệng bằng nước sát khuẩn, đeo khẩu trang, tránh tiếp xúc với nguồn bệnh. Nếu thấy có biểu hiện của hội chứng cúm, thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, cách ly và điều trị kịp thời. Đặc biệt, tiêm vắc-xin là biện pháp quan trọng để phòng bệnh cúm và giảm ảnh hưởng của dịch cúm, nhất là những đối tượng có nguy cơ cao. 

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Xây đắp những bản làng bình yên

Xây đắp những bản làng bình yên

Ở vùng cao Lào Cai, khi thiên tai ngày càng cực đoan, không ít bản làng - nơi nhiều hộ dân từng gắn bó qua bao thế hệ đã phải chuyển đến nơi ở mới với mong ước được sống an toàn. Đó không chỉ là sự thay đổi về nơi ở, mà còn là để người dân vùng cao thích ứng với thiên nhiên, gìn giữ cuộc sống và hướng tới tương lai.

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Thời tiết ngày 31/7: Mưa dông trên diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 31/7, mưa rào và dông tiếp tục diễn ra trên diện rộng tại nhiều khu vực khắp cả nước. Tại tỉnh Lào Cai, cơ quan chuyên môn phát tin cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1 về lũ quét, sạt lở đất và sụt lún đất do mưa lũ hoặc dòng chảy.

Đường về sau “cạm bẫy số”

Đường về sau “cạm bẫy số”

Không còn là những cuộc tiếp cận trực diện như trước kia, tội phạm mua bán người thời công nghệ số nay ẩn mình sau những tài khoản ảo trên mạng xã hội. Chúng triệt để lợi dụng Facebook, Zalo, WeChat để “săn mồi” dẫn dụ nạn nhân tự bước chân vào cái bẫy đã được giăng sẵn. Phía sau mỗi đường dây bị triệt phá là phận người từng chìm trong bóng tối và hành trình trở về của họ cũng không ít gian nan.

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Khơi dậy sức mạnh đồng thuận

Trong tiến trình lãnh đạo cách mạng Việt Nam, quan điểm "Dân là gốc" luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt, khẳng định Nhân dân vừa là chủ thể, vừa là mục tiêu của mọi chủ trương, chính sách. Đại hội XIV của Đảng tiếp tục cụ thể hóa quan điểm ấy bằng yêu cầu lấy hiệu quả phục vụ Nhân dân làm thước đo cho mọi quyết sách.

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Bộ Quốc phòng: Trợ cấp hằng tháng với người đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp

Trả lời kiến nghị của cử tri về trợ cấp hằng tháng đối với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã được hưởng chế độ trợ cấp một lần theo Quyết định số 142/2008/QĐ-TTg, Quyết định số 62/2011/QĐ-TTg, Bộ Quốc phòng cho biết: Trợ cấp hằng tháng với người đi bộ đội, tham gia chiến trường bảo vệ Tổ quốc đã hưởng chế độ trợ cấp một lần là chưa phù hợp.

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Phụ nữ Bảo Ái: Khi thông tin mở hướng phát triển kinh tế

Không chỉ là nơi tập hợp hội viên, những năm gần đây, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Ái còn phát huy vai trò cầu nối, đưa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, kiến thức sản xuất và chuyển đổi số đến gần phụ nữ ở cơ sở. Thông qua các buổi sinh hoạt chi hội, nhóm Zalo và những mô hình tuyên truyền thiết thực, nhiều hội viên đã mạnh dạn đổi mới cách nghĩ, cách làm, phát triển kinh tế gia đình, từng bước nâng cao thu nhập, vươn lên thoát nghèo.

fb yt zl tw