Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 2, 5/12/2022, 08:59 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Hiệu quả bếp đun đa năng ở vùng cao Bắc Hà

LCĐT - Với hiệu quả ban đầu từ bếp đun đa năng do nhóm học sinh Trường PTDT bán trú THCS Lùng Phình sáng chế, ngành giáo dục huyện Bắc Hà đang chỉ đạo các trường nghiên cứu và đưa bếp đun đa năng vào sử dụng trong hoạt động bán trú.

Vào mùa đông, thời tiết ở Bắc Hà rất khắc nghiệt, sương mù, lạnh giá kéo dài, khiến cho việc học tập, sinh hoạt của học sinh bán trú gặp nhiều khó khăn. Thấu hiểu điều đó, từ đầu năm học 2021 - 2022, Trường PTDT bán trú THCS Nậm Đét đã lắp đặt hệ thống “Bếp đun đa năng cho người vùng cao”. Đây là dự án của nhóm học sinh Trường PTDT bán trú THCS Lùng Phình tại cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật tỉnh Lào Cai năm 2021.

Mô hình “Bếp đun đa năng cho người vùng cao” được lắp đặt tại Trường PTDT bán trú THCS Nậm Đét (Bắc Hà).

Thầy giáo Bùi Minh Tuân, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú THCS Nậm Đét cho biết: Trường có hơn 300 học sinh, 100% là người dân tộc thiểu số, trong đó có 160 học sinh ở bán trú. Trước đây, nhà trường sử dụng bếp củi để nấu cơm cho học sinh bán trú, rất tốn kém và vất vả cho phụ huynh khi phải đóng góp một lượng củi vào đầu tuần hoặc kinh phí để mua củi. Tuy nhiên, với thiết kế thông minh, sáng tạo, bếp đun đa năng chỉ cần 1 cửa đun bếp và có thể tận dụng nhiệt để hoạt động 4 chức năng chính: Nấu cơm, nấu thức ăn, tạo nước nóng và sấy quần áo. Ưu điểm của bếp đun đa năng là dễ lắp đặt, chi phí thấp, quy trình vận hành đơn giản, khép kín và an toàn với học sinh bán trú khi sử dụng. Để vận hành bếp nấu phục vụ cho từ 150 học sinh bán trú trở lên, bếp sử dụng được nhiều chất đốt khác nhau như củi, phế phẩm nông nghiệp, lõi ngô, gỗ vụn từ các xưởng gỗ, vỏ lạc…

Học sinh bán trú có thể sử dụng nước nóng từ mô hình bếp đun đa năng.

Chị Lâm Thị Sen, nhân viên cấp dưỡng Trường PTDTBT THCS Nậm Đét cho biết: Mô hình bếp đun đa năng được đưa vào sử dụng giúp tiết kiệm được thời gian, công sức nấu nướng. Đặc biệt, sử dụng loại bếp này đảm bảo vệ sinh, nấu cơm ngon hơn bếp củi thông thường. Không còn phải lên rừng kiếm củi, không phải vất vả đun nước như trước, sau mỗi buổi học, học sinh bán trú của nhà trường có thể sử dụng nước nóng để vệ sinh cá nhân, yên tâm sinh hoạt, nhất là vào mùa đông giá rét. Đặc biệt, những ngày trời sương mù, mưa phùn, bếp đa năng còn giúp sấy khô quần áo.

Bắc Hà có 58 trường học, trong đó có hơn 6.000 học sinh ở bán trú. Như vậy, nhu cầu bếp đun đa năng trong các trường, đặc biệt vào mùa đông là rất cần thiết. Với hiệu quả ban đầu từ bếp đun đa năng do nhóm học sinh Trường PTDT bán trú THCS Lùng Phình sáng chế, ngành giáo dục huyện Bắc Hà đang chỉ đạo các trường nghiên cứu và đưa bếp đun đa năng vào sử dụng trong hoạt động bán trú.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết