Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 2, 5/12/2022, 08:39 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Lần đầu tiên phẫu thuật robot cắt tuyến giáp qua tiền đình

Các bác sĩ Bệnh viện K vừa thực hiện 2 ca phẫu thuật thành công điều trị ung thư tuyến giáp cho người bệnh bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi hiện đại nhất, cắt tuyến giáp qua tiền đình.

Bệnh nhân bình phục nhanh sau phẫu thuật

Chị Bùi Thị H., nữ 28 tuổi, đi khám định kỳ phát hiện ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm T1aN0M0. Sau khi hội chẩn kỹ càng, các bác sĩ đã tư vấn cho người bệnh phẫu thuật bằng hệ thống Robot Davinci thế hệ Xi tiếp cận qua đường tiền đình miệng.

Dưới sự chỉ đạo của GS, TS Lê Văn Quảng, Giám đốc Bệnh viện K, ê-kíp phẫu thuật đã tiến hành phẫu thuật cho chị H. Chị H.được phẫu thuật Robot cắt thuỳ phải và eo giáp trạng, vét hạch cổ trung tâm.

Sau hơn 1 ngày bệnh nhân đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, ăn nhẹ trở lại, ổn định ra viện vào ngày thứ 5. Mới đây, chị H. tái khám lại sau mổ 2 tuần hoàn toàn ổn định, bảo đảm thẩm mỹ, bệnh nhân hoàn toàn tự tin, hài lòng.

Ngày 19/9, ê-kíp phẫu thuật tiếp tục cho người bệnh Nguyễn Thị H., 40 tuổi, phát hiện ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm c T1aN0M0.

Tương tự như chị Bùi Thị H., bệnh nhân Nguyễn Thị H.được phẫu thuật robot cắt thuỳ phải và eo giáp trạng, vét hạch cổ trung tâm qua tiền đình miệng. Kết quả sau mổ là ung thư tuyến giáp thể nhú giai đoạn sớm. Bệnh nhân H. nằm viện 4 ngày ra viện ổn định.

PGS, TS Phạm Văn Bình, Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện K cho biết, phẫu thuật mổ mở tuyến giáp là phương pháp kinh điển được áp dụng trong ung thư tuyến giáp từ rất lâu. Tuy nhiên, phương pháp này thường để lại một sẹo dài ở vùng trước cổ gây mất thẩm mỹ cho bệnh nhân đặc biệt là những phụ nữ trẻ.

Phẫu thuật robot cắt tuyến giáp qua tiền đình.

Gần đây, có cách tiếp cận mới qua đường tiền đình miệng cho phép tiếp cận cả hai thuỳ tuyến giáp mà hoàn toàn không để lại sẹo trên da. Mới nhất hiện nay, thì phẫu thuật robot đã và đang được ứng dụng rộng rãi trong y học, trong đó có phẫu thuật tuyến giáp.

Phẫu thuật robot qua tiền đình miệng có nhiều ưu điểm hơn so với phẫu thuật nội soi, đó là: quan sát rõ nét, độ linh hoạt cao của các cánh tay robot, phẫu tích tỉ mỉ giúp phẫu thuật viên thao tác chính xác cao hơn.

Phương pháp phẫu thuật robot có nhiều ưu điểm vượt trội mà bệnh nhân có thể cảm nhận rất rõ ràng nhất đó là: bảo đảm thẩm mỹ, sang chấn tối thiểu, không chảy máu, giảm đau tối đa và phục hồi nhanh chóng.

"Chúng tôi rất vui mừng vì ca phẫu thuật này thực hiện thành công, đánh dấu bước ngoặt trong phẫu thuật điều trị ung thư tuyến giáp tại Việt Nam", bác sĩ Bình nói.

Hiện nay phương pháp này mới chỉ được áp dụng ở một số quốc gia như Mỹ, Hàn Quốc… Cho tới nay, Bệnh viện K là cơ sở y tế đầu tiên ở Việt Nam được trang bị hệ thống phẫu thuật robot Da Vinci Xi tiên tiến, hiện đại.

Bệnh viện K cũng là cơ sở y tế đầu tiên tại Việt Nam cũng như ở Đông Nam Á phẫu thuật robot cắt tuyến giáp thành công qua đường tiền đình miệng điều trị ung thư tuyến giáp.

TS, BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ cho biết thêm, hiện nay ung thư tuyến giáp đang có xu hướng trẻ hóa. Mặc dù ung thư tuyến giáp thể biệt hóa là bệnh có tiên lượng tốt nhưng bệnh nhân vẫn cần phát hiện và điều trị kịp thời để đạt được hiệu quả cao nhất.

Mọi người hãy chủ động quan tâm tới sức khỏe của mình đi khám tầm soát định kỳ để kịp thời phát hiện bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp, đạt hiệu quả cao nhất.

Việc thực hiện kỹ thuật mới trong điều trị ung thư nói chung, ung thư tuyến giáp nói riêng sẽ giúp nâng cao chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, khiến người bệnh yên tâm, tin tưởng vào nền y học nước nhà và nhiều người bệnh trong và ngoài nước tin tưởng lựa chọn điều trị tại Việt Nam.

Nguồn: Báo Nhân Dân

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết