Zalo

Báo Lào Cai
Thứ 4, 7/12/2022, 21:25 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Để ngầm tràn làng Dạ không còn là nỗi ám ảnh

LCĐT - Đã gần 1 tháng kể từ khi xảy ra vụ việc học sinh và công nhân bị lũ cuốn trôi khi đi qua ngầm tràn làng Dạ, xã Cam Đường (thành phố Lào Cai), những người đi lại qua khu vực này vẫn không khỏi rùng mình. Chỉ một cơn mưa lớn bất chợt ở thượng nguồn, dòng nước êm đềm có thể đổi tính gầm lên cuốn trôi bất cứ thứ gì trên đường nó đi qua.

Trục đường qua ngầm tràn làng Dạ là tuyến đường ngắn nhất kết nối khu vực trung tâm thành phố với 4 thôn: Làng Dạ, Làng Thác, Sơn Lầu, Vạch của xã Cam Đường với hàng trăm hộ dân. Tại khu vực này cũng có Nhà máy tuyển của Công ty Apatit Việt Nam và Nhà kho của Công ty Hóa chất Mỏ Tây Bắc nên đây cũng là tuyến đường lưu thông chính của công nhân và phương tiện vận chuyển nguyên vật liệu của các đơn vị này. Ngoài ra, từ tuyến đường này cũng kết nối ra các đường trục chính đi trung tâm xã Cam Đường, xã Hợp Thành nên nhu cầu đi lại khá đông.

Trục đường qua ngầm Dạ kết nối khu vực trung tâm  với các khu dân cư ven đô thị.

Người dân nơi đây cho biết: Trước đây có một cầu treo bắc qua suối nhưng từ khi xây dựng ngầm tràn thì cây cầu cũng bị tháo đi nơi khác nên người dân mất một lối đi dự phòng mỗi khi lũ về.

Ông Trần Văn Học, người dân thôn Dạ 2 nhớ lại cách đây vài năm đã từng cứu một công nhân thoát khỏi lũ cuốn trong gang tấc khi người nay đang loay hoay giữa dòng nước siết. “Cũng may hôm ấy là ban ngày nên người dân nhìn thấy và hô hoán nhau mới kịp thời cứu được’’, ông Học nhớ lại.

Theo ông Học, từ khi ngầm tràn được xây dựng đến nay, có khoảng 4 đến 5 người bị lũ cuốn trôi và hầu hết đều là người từ nơi khác đến nên không lường được nguy hiểm.

Hằng năm, từ tháng 5, tháng 6 trở đi, vào mùa mưa lũ, lưu lượng nước qua ngầm nhiều trong khi cống qua ngầm khá nhỏ nên chỉ cần có cây cối hoặc đá mắc vào là nước không thoát kịp sẽ tràn qua ngầm rất nguy hiểm cho người qua lại. Thời gian qua, một người dân là chủ cơ sở sửa chữa ô tô trên địa bàn xã đặt xưởng sửa chữa gần ngầm tràn đã tự nguyện sử dụng máy xúc của gia đình để khơi thông dòng chảy mỗi khi có ách tắc nhưng đó chỉ là giải pháp tạm thời.

Bà Sầm Thị Hoàn, Trưởng thôn Dạ 2, xã Cam Đường cho biết: Sau vụ việc vừa qua, cơ quan chức năng và chính quyền địa phương đã cắm biển cảnh báo để người dân cảnh giác hơn, đồng thời dự kiến cũng sẽ gắn thêm lan can hai bên cầu để đảm bảo an toàn cho người qua lại. Tuy nhiên, về lâu dài người dân mong mỏi có cây cầu bắc qua đây, vừa đảm bảo nhu cầu đi lại, vừa phục vụ phát triển kinh tế của địa phương.

Ngòi Đường là dòng suối lớn ở phía Nam thành phố Lào Cai, chảy qua nhiều khu vực đông dân cư thuộc các xã: Hợp Thành, Tả Phời, Cam Đường. Trước đây, nguồn ngân sách còn hạn hẹp nên tại nhiều điểm kết nối giao thông qua dòng suối này chủ yếu là ngầm tràn, những năm qua, tỉnh, thành phố đã bố trí kinh phí từng bước xây dựng cầu thay thế. Tại xã Cam Đường đã đưa vào sử dụng cầu Làng Vạch, Làng Nhớn, Phân Lân, Làng Hang… tại hai xã Tả Phời và Hợp Thành cũng đang trong giai đoạn hoàn thiện. Người dân thôn Dạ 2 và khu vực lân cận đang ngày ngày mong mỏi Nhà nước sớm đầu tư cây cầu qua đây để chấm dứt nỗi ám ảnh cứ mỗi mùa lũ đến lại có tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Multimedia

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết