Có những việc địa phương làm được, sao bộ ngành vẫn “ôm”?

“Cần thấy nguồn lực trong dân, từng tỉnh, thành, khả năng người ta làm được thì mạnh dạn phân cấp, ủy quyền. Nên như thế để bộ ngành làm việc lớn, việc nhỏ để chúng tôi, người dân đỡ đi lại chứ không thì hở một chút lại chạy ra trung ương”.

Đại biểu Quốc hội nhấn mạnh điều này khi thảo luận tổ về Báo cáo của Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2021, tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Các ý kiến cơ bản đánh giá cao nỗ lực của Chính phủ và những kết quả đạt được, song vẫn băn khoăn và đề nghị cần giải pháp mạnh mẽ hơn nữa để tiết kiệm và sử dụng hiệu quả nguồn lực.

Chính phủ cho biết, tổng số tiết kiệm kinh phí, vốn nhà nước năm 2021 theo báo cáo của các bộ, ngành, địa phương là hơn 72.000 tỷ đồng. Công tác xây dựng thể chế được đề cao và là nhiệm vụ trọng tâm, cùng với đó là quyết liệt cắt giảm các quy định, thủ tục hành chính, chi phí đối với hoạt động sản xuất kinh doanh.

Ngành Thanh tra phát hiện vi phạm về kinh tế 179.304 tỷ đồng, 9.258 ha đất; kiến nghị thu hồi về NSNN 17.825 tỷ đồng và thu hồi 811 ha đất. Xử lý hành chính đối với hàng nghìn tập thẻ và cá nhân; chuyển cơ quan chức năng điều tra, khởi tố 17 vụ, 70 đối tượng.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hồ Chí Minh nêu thực tế nhiều dự án rất chậm, cần phê bình nghiêm khắc, có biện pháp mạnh để thu hồi hoặc triển khai. “Có những dự án đến bây giờ 30 năm, người dân lay lắt sống trên mảnh đất của mình không có sổ đỏ” – bà nói.

Đại biểu Tô Thị Bích Châu phát biểu thảo luận tổ, chiều 25/5
Đại biểu Tô Thị Bích Châu phát biểu thảo luận tổ, chiều 25/5

Nữ đại biểu cũng đề nghị hết sức quan tâm việc cải cách hành chính, mạnh dạn phân cấp cho tỉnh, thành. Bởi có những chứng chỉ như xuất xứ hàng hóa, chứng chỉ hành nghề mà việc cấp khiến daonh nghiệp phải đến trực tiếp trong khi có thể ngồi nhà thực hiện dịch vụ công trực tuyến để tiết kiệm kinh phí đi lại cũng như phát hành chính công trực tuyến. Thậm chí có việc cấp tỉnh có thể làm được nhưng bộ vẫn “ôm” để rồi nhiều năm liên tục bổ sung hồ sơ chỉ vì một số chỉ tiêu, tiêu chí kỹ thuật.

“Đánh giá thực hành tiết kiệm, chống lẵng phí bên cạnh những việc làm tích cực như tiết kiệm ngân sách thì cũng thấy nguồn lực trong dân, từng tỉnh thành, khả năng người ta làm được thì mạnh dạn phân cấp, ủy quyền. Nên như thế để bộ ngành làm việc lớn, việc nhỏ để chúng tôi, người dân đỡ đi lại chứ không thì hở một chút lại chạy ra trung ương” – bà Tô Thị Bích Châu nêu quan điểm.

Còn theo đại biểu Tạ Thị Yên (đoàn Điện Biên) – Phó trưởng Ban Công tác đại biểu, lãng phí trong đầu tư xây dựng cơ bản vẫn luôn là vấn đề cần phải suy nghĩ, bởi loại lãng phí này bao trùm lên tất cả các giai đoạn đầu tư, từ quy hoạch, kế hoạch đến bố trí vốn thực hiện dự án, bàn giao và đưa vào sử dụng.

Trong báo cáo thẩm tra của Uỷ ban Tài chính – Ngân sách đã nêu rõ, vẫn còn nhiều bộ, ngành, địa phương chưa đảm bảo tiến độ của nhiều dự án, đặc biệt là những dự án quan trọng quốc gia, chương trình mục tiêu quốc gia, gây lãng phí nguồn lực, ảnh hưởng đến phát triển KT-XH của địa phương như: Đường sắt đô thị trên cao tại Hà Nội, TPHCM; Dự án đền bù GPMB, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

“Đề nghị Chính phủ cần kiên quyết chỉ đạo và có ý kiến với các bộ ngành, địa phương mà không đảm bảo tiến độ công trình, dự án, chậm giải ngân vốn đầu tư công, vốn ODA gây lãng phí nguồn lực, tài chính công, giảm hiệu quả đầu tư công”, đại biểu Tạ Thị Yên nêu ý kiến.

Đại biểu Tạ Thị Yên đề nghị làm rõ trách nhiệm khi triển khai các công trình trọng điểm chậm trễ
Đại biểu Tạ Thị Yên đề nghị làm rõ trách nhiệm khi triển khai các công trình trọng điểm chậm trễ

Liên quan tới lĩnh vực tài chính, ngân sách, bà Tạ Thị Yên cũng chỉ rõ vấn đề chậm phân bổ NSNN cho các công trình, dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn, trong kế hoạch phục hồi phát triển KT-XH sau đại dịch COVID-19.

Cụ thể như 3 chương trình mục tiêu quốc gia: phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; giảm nghèo bền vững; xây dựng nông thôn mới là đã có Nghị quyết chuyên đề; dự kiến, bố trí nguồn vốn khi xây dựng thì quyết liệt, khẩn trương nhưng khi thực hiện lại chậm.

Đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo, làm rõ trách nhiệm của Bộ, ngành, cơ quan đơn vị gây ra sự chậm trễ này, bởi không chỉ làm lãng phí nguồn lực tài chính công được bố trí mà cũng không phát huy được nguồn lực phối hợp của xã hội.

"Việc quy định trách nhiệm của người đứng đầu, trước hết phải soi vào việc thực hiện nghiêm túc các chủ trương, chính sách, Nghị quyết của Đảng và Nhà nước rồi đến các vấn đề khác", bà Yên nhấn mạnh.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng thế hệ thanh niên vững vàng trong kỷ nguyên vươn mình

Xây dựng thế hệ thanh niên vững vàng trong kỷ nguyên vươn mình

Chiều 21/1, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tham luận tại Đại hội XIV, với chủ đề: “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, bồi dưỡng thanh niên trở thành lực lượng kế cận xuất sắc của Đảng”.

Thông báo về điện mừng Đại hội

Thông báo về điện mừng Đại hội

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Xây đắp niềm tin cho đồng bào nơi biên cương

Xây đắp niềm tin cho đồng bào nơi biên cương

Thực hiện Đề án “Quân đội tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong tình hình mới” (Đề án 57), thời gian qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT - QP) 345, Quân khu 2 đã thực hiện hiệu quả mô hình “Tổ tuyên truyền song ngữ, tiếng Việt - tiếng dân tộc”, qua đó củng cố thêm niềm tin cho đồng bào nơi đơn vị đứng chân.

Phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội

Phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội

Sáng 21/1, Đại hội XIV của Đảng tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện đại hội. Đồng chí Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên thảo luận. Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai dự đại hội có 34 đồng chí. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.

Đột phá mạnh mẽ phát triển kết cấu hạ tầng trong kỷ nguyên mới

Đột phá mạnh mẽ phát triển kết cấu hạ tầng trong kỷ nguyên mới

Sáng 21/1, thay mặt Đảng bộ Bộ Xây dựng, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng nhằm làm sáng tỏ hơn về đột phá mạnh mẽ phát triển kết cấu hạ tầng trong kỷ nguyên mới.

Đại đoàn kết toàn dân tộc - động lực quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Đại đoàn kết toàn dân tộc - động lực quan trọng thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Trong dòng chảy phát triển của đất nước bước vào kỷ nguyên mới, đại đoàn kết toàn dân tộc tiếp tục được khẳng định là nền tảng bền vững, là động lực chiến lược để hiện thực hóa các mục tiêu phát triển nhanh và bền vững.

Tiếp tục hoàn thiện và triển khai vận hành bộ máy hệ thống chính trị hiệu quả

Tiếp tục hoàn thiện và triển khai vận hành bộ máy hệ thống chính trị hiệu quả

Sáng 21/1, Đại hội XIV của Đảng đã nghe đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương trình bày tham luận về xây dựng, hoàn thiện tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị, tổng kết thực tiễn, nhấn mạnh tầm nhìn chiến lược về cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy, coi đây là chìa khóa để đưa đất nước bước vào kỷ nguyên vươn mình.

Phục vụ Nhân dân là mục tiêu tối thượng, để ý Đảng hòa quyện với lòng dân, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân

Phục vụ Nhân dân là mục tiêu tối thượng, để ý Đảng hòa quyện với lòng dân, vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc của Nhân dân

Sáng 21/1, Đại hội XIV của Đảng tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội. Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã tham luận với chủ đề: “Xây dựng Chính phủ “Kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động quyết liệt, phục vụ Nhân dân”, khẳng định quyết tâm của Chính phủ trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

Truyền thông các nước ấn tượng với mục tiêu tăng trưởng 2 con số của Việt Nam

Từ phiên trù bị đến Lễ khai mạc Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV (Đại hội XIV) của Đảng Cộng sản Việt Nam sáng 20/1, các cơ quan báo chí và truyền thông của Campuchia đăng tải nhiều chủ đề bài viết liên quan, đặc biệt ấn tượng với quyết tâm đạt mức tăng trưởng 2 con số của Việt Nam.

Giữ vững bình yên nơi biên giới

Giữ vững bình yên nơi biên giới

Những ngày này, ở vùng đất biên cương của Tổ quốc, các cán bộ, chiến sĩ biên phòng cũng đang chắc tay súng bảo vệ chủ quyền, an ninh, trật tự nơi biên giới, đấu tranh với các loại tội phạm, giữ bình yên nơi biên cương, góp phần lập thành tích chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

fb yt zl tw