Báo Lào Cai
Thứ 3, 5/7/2022, 14:55 [UTC-0]
Hotline: 0986575708

Tăng cường kiểm tra việc đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu

LCĐT - Những ngày giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, thực hiện đợt cao điểm về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu trên địa bàn tỉnh, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh đã kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ và xử lý nghiêm các cửa hàng xăng, dầu vi phạm điều kiện về phòng cháy.

Kiểm tra hệ thống phòng cháy, chữa cháy tại cửa hàng xăng dầu Bắc Cường.

Thượng tá Lương Ngọc Cương, Phó Trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh cho biết, sau khi kiểm tra trong 2 tuần qua, lực lượng đã lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu tại huyện Bảo Thắng, trong đó cửa hàng của Công ty Cổ phần xăng dầu, dầu khí Hà Nội Chi nhánh Lào Cai đã bị phạt hành chính 7 triệu đồng về hành vi sử dụng nguồn lửa tại nơi có quy định cấm; đối với cửa hàng thuộc Công ty Cổ phần xăng dầu, dầu khí Phú Thọ Chi nhánh Lào Cai bị xử phạt 14 triệu đồng với 2 hành vi sử dụng nguồn lửa tại nơi có quy định cấm và có nguồn điện, đường dây điện không đảm bảo tại cửa hàng. 

Trong thời gian tới, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh tiếp tục tăng cường kiểm tra tại các cửa hàng kinh doanh và tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn đẩy mạnh tuyên truyền về các nguy cơ mất an toàn phòng cháy, chữa cháy tại cửa hàng xăng, dầu tới người dân, khách mua hàng; đồng thời lực lượng sẽ cương quyết xử lý các hành vi vi phạm.

Theo đánh giá của Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh, sau kiểm tra, đa số các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu đã thực hiện tốt công tác phòng cháy bởi nhận thức rõ môi trường làm việc nguy cơ cháy, nổ cao, tuy nhiên vẫn còn một số sơ sở có vi phạm do nguyên nhân chủ quan và khách quan, nhưng lực lượng vẫn xử lý để cơ sở nâng cao ý thức, nhằm đảm bảo công tác phòng cháy, chữa cháy nói chung.

Cửa hàng kinh doanh xăng dầu phường Nam Cường thuộc Công ty TNHH Đầu tư thương mại tổng hợp Phú Hưng mới đi vào hoạt động từ tháng 12/2021. Cửa hàng có bể chứa dung tích 75m3 với 5 nhân viên bán hàng. Hiện là cửa hàng mới hoạt động nên các hệ thống về đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy đã được công ty đầu tư khá đồng bộ và mới. Ông Nguyễn Trung Kiên, Phó Giám đốc Công ty Đầu tư thương mại tổng hợp Phú Hưng cho biết, cùng với đầu tư đầy đủ thiết bị phòng cháy, chữa cháy, đơn vị cũng tăng cường thêm người trực tại cửa hàng trong những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán; đặc biệt sẽ kiểm tra nghiêm việc xuất, nhập hàng xăng, dầu theo đúng quy định để nâng cao cảnh giác phòng cháy lên mức cao nhất trong những thời điểm thời tiết hanh khô, có nguy cơ cháy cao như hiện nay.

Kiểm tra hệ thống nhập hàng xăng, dầu tại cửa hàng xăng dầu Nam Cường.

Cửa hàng xăng dầu Bắc Cường là cửa hàng kinh doanh xăng, dầu lớn thuộc Công ty Xăng dầu Lào Cai. Cửa hàng có bể chứa dung tích 100 m3 xăng, dầu với 12 nhân viên làm việc thường xuyên. Các nhân viên bán xăng, dầu tại cửa hàng xăng dầu Bắc Cường đều đã được tập huấn, thực hành công tác phòng cháy, chữa cháy. Bên cạnh đó, nhận định nguy cơ cháy, nổ có thể xảy ra rất cao, do đó cửa hàng thường xuyên nhắc nhở nhân viên tuyên truyền cho khách hàng thực hiện tốt các quy định về đảm bảo phòng cháy, chữa cháy khi vào mua xăng, dầu.

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh có 89 cửa hàng kinh doanh xăng, dầu thuộc 20 đơn vị, công ty; trong đó Công ty Xăng dầu Lào Cai có hệ thống 28 cửa hàng và 1 kho chứa với 1.800 m3 xăng và 1.800 m3 dầu (DO) Diezen, cùng với đó là lượng xăng, dầu cha tại 28 cửa hàng từ 10 m3 đến 100m3. Ông Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Công ty Xăng dầu Lào Cai cho biết, xác định kinh doanh xăng, dầu là kinh doanh có điều kiện, do đó việc phòng cháy không hiệu quả sẽ gây nhiều nguy hại và thiệt hại. Trước thực tế đó, công ty luôn đưa phương án phòng cháy, chữa cháy lên hàng đầu với phương châm 4 tại chỗ hiệu quả. Về con người, trong công tác phòng cháy được công ty đào tạo và tập huấn đạt chuẩn, tại các cửa hàng trong các thời điểm luôn tăng cường ít nhất 2 người trực thường xuyên. Tại Công ty cũng đã tổ chức đội xung kích hoạt động thường xuyên và có thể tiếp ứng cho các cửa hàng khi có hoả hoạn, thiên tai xảy ra.

Vấn đề an toàn phòng cháy, chữa cháy tại các cửa hàng kinh doanh xăng, dầu luôn được các địa phương, đơn vị kinh doanh và lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ đặc biệt quan tâm, bởi các sự cố, cháy, nổ nếu xảy ra tại cửa hàng xăng, dầu đều sẽ gây thiệt hại rất nghiêm trọng về người và tài sản.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết