Không dán thẻ thu phí tự động, ô tô không được đi vào đường cao tốc

Tổng cục Đường bộ Việt Nam đang chuẩn bị thí điểm sẽ không thu phí thủ công mà hoàn toàn thu phí tự động không dừng trên tuyến cao tốc Hà Nội-Hải Phòng.

Thí điểm tại cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Dự kiến, từ 1/4/2022, tuyến cao tốc Hà Nội- Hải Phòng được chọn triển khai thí điểm thu phí tự động không dừng, không có thu phí thủ công. Chỉ có phương tiện dán thẻ và nạp tiền sử dụng dịch vụ mới được lưu thông trên tuyến đường này. 

Về vấn đề này, đại diện nhà đầu tư tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng VIDIFI cho rằng, nếu thực hiện được thu phí không dừng toàn tuyến sẽ giúp doanh nghiệp giảm được nhiều chi phí và cũng là biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 rất hữu ích...

Thực tế tại các trạm thu phí hiện nay có hiện tượng làn thu phí không dừng thông thoáng còn làn thu phí hỗn hợp thì lượng xe xếp hàng để chờ được qua trạm kéo dài thường xuyên từ 300m đến 500m…

Nguyên nhân của tình trạng trên là do lượng phương tiện xe sử dụng thu phí không dừng còn thấp.

Thống kê từ đầu năm đến nay, lưu lượng xe sử dụng làn thu phí không dừng (ETC) tại cao tốc Hà Nội – Hải Phòng chỉ chiếm khoảng 30% tổng lưu lượng, nhiều xe có dán thẻ nhưng khi sử dụng lại hết tiền, thẻ bị hỏng, lỗi, dán sai vị trí không đọc được thẻ, xe  không dán thẻ đi nhầm làn…

Không dán thẻ thu phí tự động, ô tô không được đi vào đường cao tốc?
Chỉ có khoảng 30% phương tiện đi vào làn thu phí tự động.

Đại diện VIDIFI cho biết, dù đơn vị đã chủ động phối hợp với đơn vị cung cấp dịch vụ không dừng như: Bố trí điểm dán thẻ không dừng tại các Trạm thu phí, cử nhân viên phối hợp hỗ trợ xử lý thẻ lỗi, thẻ hỏng, sự cố tại làn.., tuy nhiên lưu lượng xe sử dụng ETC còn thấp nên hiệu quả sử dụng làn thu phí ETC tại các trạm thu phí chưa cao. 

Đại diện VIDIFI cho rằng, để thực hiện từ chối phục vụ xe không dán thẻ đi vào làn ETC đi vào cao tốc cần phải chuẩn bị đầy đủ cơ sở pháp lý thực hiện, tăng cường xử phạt khi người tham gia giao thông không tuân thủ, tuyên truyền cho người dân biết trước khi áp dụng.

Theo một chuyên gia giao thông, với lưu lượng 30% xe đi vào là ETC  trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nếu từ chối phục vụ xe không dán thẻ thu phí tự động sẽ gây bức xúc cho chủ phương tiện nếu không tính toán thận trọng.

Tương tự, tại tuyến cao tốc Pháp Vân – Cầu Giẽ, bình quân mỗi ngày có khoảng 60.000 lượt xe/ngày. Sau hơn 1 năm thực hiện thu phí tự động không dừng đã cho hiệu quả và độ chính xác cao, phương tiện qua làn lưu thông không dừng đều nhanh chóng, thuận tiện và không xảy ra ách tắc. 

Tuy nhiên, lượng phương tiện dán thẻ và sử dụng dịch vụ chỉ chiếm 1/3 tổng số phương tiện lưu thông qua đây. Theo thống kê, chỉ khoảng 40% xe qua làn ETC trong tổng số lưu lượng phương tiện qua trạm. Nhiều chủ phương tiện chưa dán thẻ, hoặc đã dán nhưng tài khoản không đủ tiền vẫn đi vào làn ETC, gây ùn tắc. 

Xử phạt xe không đủ điều kiện đi vào làn không dừng

Ông Bùi Trình, Tổng Giám đốc Công ty CP Giao thông số Việt Nam (VDTC) - đơn vị đầu tư dự án thu phí không dừng cho biết cho biết, hiện nay toàn quốc có khoảng 4,5 triệu xe ô tô, trong đó có khoảng 3,5 triệu phương tiện có nhu cầu dán thẻ lưu thông trên các tuyến cao tốc, quốc lộ có trạm ETC.

Tính đến ngày 26/11, có khoảng 2,2/3,5 triệu xe đã dán, đăng ký dán thẻ sử dụng dịch vụ ePass và VETC, mật độ lưu lượng ETC đi qua các trạm thu phí từ 30 - 70%.

Về kết nối liên thông giữa hai nhà đầu tư thu phí tự động không dừng (BOO1, BOO2) đang hoạt động ổn định, tuy nhiên có một số lỗi xe qua trạm xuất phát từ hệ thống (Frontend) do một số nhà đầu tư BOT tự đầu tư, tự vận hành chưa có các bộ tiêu chuẩn đánh giá, hệ thống giám sát tập trung từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền tương tự như các dịch vụ Viễn thông, CNTT khác. Điều này dẫn đến xe dán thẻ, nạp tiền hoặc liên kết tài khoản ngân hàng gặp khó khăn khi đi qua các trạm thu phí.

Không dán thẻ thu phí tự động, ô tô không được đi vào đường cao tốc?
Xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng sẽ bị xử phạt.

Hiện Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã yêu cầu các nhà đầu tư BOT thiết kế bổ sung hệ thống, mua sắm trang thiết bị để hoàn thành việc tăng số làn theo quy định vào quý I/2022.  Đây là trách nhiệm của các nhà đầu tư BOT phải thực hiện.

Dự án nào không thực hiện sẽ đóng các làn thu phí thủ công. Tiến tới, tại các trạm thu phí chỉ có 1 làn hỗn hợp. 

Ông Trình cho rằng, để thu phí tự động không dừng thực sự phát huy hiệu quả, cơ quan nhà nước có thẩm quyền tăng cường giám sát, xử phạt đối với các chủ phương tiện không đủ điều kiện, không dán thẻ lưu thông qua các làn thu phí không dừng.

Ngoài  ra, Bộ GTVT cần sớm ban hành các bộ tiêu chuẩn về vận hành, khai thác để đảm bảo sự hoạt động ổn định, đồng bộ từ trạm lên Trung tâm tính cước.

Các nhà đầu tư BOT, nhà cung cấp dịch vụ thu phí phải tuân thủ các quy trình vận hành, theo dõi thường xuyên hệ thống và duy trì vận hành ổn định…

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam Nguyễn Mạnh Thắng cho hay, Tổng cục sẽ chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ ETC tập trung tuyên truyền nâng cao ý thức người dân dán thẻ và sử dụng thu phí không dừng. Trong đó, sẽ đẩy mạnh tuyên truyền về xử phạt xe không đủ điều kiện đi vào làn không dừng theo Nghị định 100.

Hiện, Tổng cục Đường bộ đang sửa đổi Nghị định 100 để quy định rõ thế nào là xe không đủ điều kiện đi vào làn ETC như xe không dán thẻ, tài khoản không có hay không đủ tiền và việc này sẽ thuận tiện hơn cho công tác xử phạt của lực lượng chức năng.

Tổng cục Đường bộ cũng đề nghị các ngân hàng tiếp tục miễn phí nạp tiền vào tài khoản thu phí không dừng để khuyến khích các chủ phương tiện sử dụng dịch vụ này.

Mới đây, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã yêu cầu Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương khắc phục triệt để các tồn tại nảy sinh trong quá trình vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng, bảo đảm thuận tiện nhất cho phương tiện giao thông. 

Trong đó, Bộ GTVT và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương phải chỉ đạo nhà đầu tư các dự án BOT, các nhà cung cấp dịch vụ thu phí khẩn trương lắp đặt thiết bị thu phí điện tử không dừng đối với các làn thu phí còn lại, bảo đảm tại mỗi trạm thu phí chỉ duy trì 1 làn thu phí hỗn hợp theo đúng quy định tại Quyết định 19/2020/của Thủ tướng Chính phủ, hoàn thành trong quý I/2022.

 Khắc phục triệt để các tồn tại nảy sinh trong quá trình vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng, bảo đảm thuận tiện nhất cho phương tiện giao thông.

Chỉ đạo các nhà cung cấp dịch vụ thu phí tiếp tục cải thiện, đa dạng hóa hình thức nạp tiền, trả tiền để thuận tiện cho người sử dụng, bảo đảm đến tháng 6/2022, đạt tối thiểu 90% phương tiện giao thông thuộc đối tượng thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ được dán thẻ để sử dụng dịch vụ thu phí điện tử không dừng. 

Sau 2 giai đoạn lắp đặt, đến nay đã có 112 trạm thu phí trên toàn quốc vận hành hệ thống thu phí điện tử không dừng, 63 trạm lắp đủ 100% làn thu phí ETC (4 - 8 làn), 30 trạm đã lắp hơn 3 làn, còn 19 trạm mới lắp đặt được 2 làn. Đồng thời vẫn còn trên 120 làn thu phí chưa được lắp đặt hệ thống thu phí không dừng.

Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an phường Sa Pa kịp thời dọn dầu nhớt đổ loang trên đường, bảo đảm an toàn giao thông

Công an phường Sa Pa kịp thời dọn dầu nhớt đổ loang trên đường, bảo đảm an toàn giao thông

Khoảng 16 giờ 20 phút ngày 05/01/2026, tại khu vực ngã ba giao nhau giữa đường Thác Bạc và đường Điện Biên Phủ (thuộc địa bàn Tổ dân phố Sa Pa 5, giáp ranh Tổ dân phố Phan Si Păng 3, phường Sa Pa), một sự cố giao thông đã xảy ra khi xe ô tô tải đang lưu thông bị rò rỉ lượng lớn dầu nhớt xuống mặt đường.

Nâng cao ý thức với đội ngũ shipper khi tham gia giao thông dịp cuối năm

Nâng cao ý thức với đội ngũ shipper khi tham gia giao thông dịp cuối năm

Càng gần Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, hoạt động vận chuyển hàng hóa càng trở nên sôi động. Để đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, lực lượng chức năng đã tăng cường tuyên truyền, kiểm soát nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật đối với đội ngũ shipper (người giao nhận hàng) trên địa bàn.

Cần sớm khắc phục các điểm sạt lở trên tỉnh lộ 161 đoạn qua xã Bảo Hà

Cần sớm khắc phục các điểm sạt lở trên tỉnh lộ 161 đoạn qua xã Bảo Hà

Đến nay, dù cơn bão số 3 năm 2024 đã đi qua hơn một năm, nhiều hệ lụy vẫn chưa được khắc phục, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống người dân. Đặc biêt, tại xã Bảo Hà, các điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 161 đoạn qua bản Bùn 3 và Bùn 4 vẫn tồn tại, tiềm ẩn nguy cơ cao mất an toàn giao thông.

Ba ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026, toàn quốc xảy ra 155 vụ tai nạn giao thông

Ba ngày nghỉ Tết Dương lịch 2026, toàn quốc xảy ra 155 vụ tai nạn giao thông

Theo Cục Cảnh sát giao thông, qua số liệu trích xuất từ cơ sở dữ liệu tai nạn giao thông cho thấy, ngày 3/1 (tính từ 10 giờ ngày 2/1 đến 10 giờ ngày 3/1), cả nước xảy ra 35 vụ tai nạn giao thông làm chết 16 người, bị thương 27 người, tổng thiệt hại tài sản ước tính 363,7 triệu đồng. So với ngày 2/1, tai nạn giao thông giảm 36 vụ (50,70%), giảm 25 người chết (60,98%), giảm 29 người bị thương (51,79%). 

Ngày 2/1, phát hiện 3.373 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Ngày 2/1, phát hiện 3.373 trường hợp vi phạm nồng độ cồn

Cục Cảnh sát giao thông cho biết, ngày 2/1, ngày thứ hai của kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026, toàn quốc xảy ra 71 vụ tai nạn giao thông trên đường bộ, làm chết 41 người, bị thương 56 người. So với ngày cùng kỳ năm 2025, tăng 1 vụ (1,43%), giảm 3 người chết (6,82%), tăng 8 người bị thương (16,67%). Đường sắt và đường thủy không xảy ra tai nạn giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông Lào Cai siết chặt kiểm tra phương tiện vận tải hành khách

Lực lượng Cảnh sát giao thông Lào Cai siết chặt kiểm tra phương tiện vận tải hành khách

Trong dịp nghỉ Tết Dương lịch 2026, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tại Lào Cai tăng cao đột biến. Để chủ động bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, lực lượng Cảnh sát giao thông toàn tỉnh đã quyết liệt ra quân đợt cao điểm, quyết tâm không để xảy ra "điểm nóng" hay ùn tắc kéo dài.

Đã hót đất đá, mở rộng mặt đường tại các điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 152

Đã hót đất đá, mở rộng mặt đường tại các điểm sạt lở trên Tỉnh lộ 152

Ngày 9/12, Báo và Phát thanh, Truyền hình Lào Cai có phóng sự “Cần sớm khắc phục triệt để sạt lở trên Tỉnh lộ 152”. Nội dung phóng sự phản ánh về việc trên Tỉnh lộ 152 xuất hiện nhiều điểm sạt lở, khiến đất, đá tràn ra đường, ảnh hưởng tới việc đi lại của người dân và du khách.

Cảnh báo an toàn giao thông tuyến đường lên Sa Pa

Cảnh báo an toàn giao thông tuyến đường lên Sa Pa

Chiều 27/12, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Tổ địa bàn Sa Pa (Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai) phối hợp với Công an phường Sa Pa tổ chức tuyên truyền, nhắc nhở và phát tờ rơi cảnh báo an toàn giao thông cho các lái xe lưu thông trên tuyến đường từ phường Lào Cai đi Khu du lịch Quốc gia Sa Pa và ngược lại.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại Phình Hồ

Như tin đã đưa, ngay sau khi xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng trên địa bàn xã Phình Hồ làm 9 người tử vong và 9 người bị thương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh đã có mặt tại hiện trường để trực tiếp chỉ đạo công tác cứu nạn, cứu hộ và triển khai phương án khắc phục hậu quả.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ TNGT đặc biệt nghiêm trọng tại xã Phình Hồ

Chiều 27/12, tại Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu, Đoàn công tác của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai đã đến thăm hỏi, động viên gia đình có người bị thương vong trong vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng tại thôn Mù Thấp, xã Phình Hồ.

fb yt zl tw