Báo Lào Cai
Thứ 4, 8/12/2021, 10:44 [UTC+7]
Hotline: 0986575708

Vì an toàn của những người đang sống

LCĐT - Mỗi năm, trên thế giới có khoảng 1,3 triệu người chết và 50 triệu người bị thương do tai nạn giao thông, đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong đối với lứa tuổi từ 15 đến 27 tuổi. Tại Việt Nam những năm qua, dù đã được kiềm chế và kéo giảm cả về số vụ, số người chết, số người bị thương nhưng mỗi năm vẫn có khoảng 8.000 người chết, gần 20.000 người bị thương tật suốt đời do tai nạn giao thông.

Tuyên truyền, phổ biến Luật Giao thông đường bộ cho học sinh huyện Bảo Yên.

Những vụ tai nạn giao thông có người chết, người bị thương luôn mang lại sự ám ảnh, nỗi mất mát cho người thân và gia đình, gây ảnh hưởng đến thành quả tăng trưởng kinh tế của gia đình và xã hội.

Dù đã qua 3 năm nhưng đến nay, anh Phan Văn Đ. ở xã Điện Quan (Bảo Yên) và gia đình vẫn chưa thể quên hình ảnh bố và em trai ra đi mãi mãi vì tai nạn giao thông. Anh Phan Văn Đ. nhớ lại: Hôm đó là ngày 16/11/2018, em trai tôi lái xe máy chở bố về quê ngoại có công việc. Nhưng chỉ khoảng 15 phút sau, tôi và gia đình bàng hoàng nhận được tin báo người thân mình gặp tai nạn vì va chạm với xe ô tô tải. Do va chạm quá mạnh, cả bố và em trai tôi đều không qua khỏi. Từ đó đến nay, gia đình tôi vẫn còn ám ảnh. Vợ con của em trai tôi phải sống cảnh vợ mất chồng, con mất bố. Tôi hy vọng mọi người khi tham gia giao thông hãy chấp hành nghiêm Luật Giao thông đường bộ, tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn để không phải rơi vào hoàn cảnh như gia đình tôi.

Trường hợp gia đình anh Phan Văn Đ. chỉ là một trong số hàng trăm gia đình trên địa bàn tỉnh phải chịu nỗi đau do tai nạn giao thông gây ra. Để giảm thiểu tai nạn giao thông, giảm số lượng người chết và bị thương, tỉnh đã triển khai đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp, như đẩy mạnh tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ, đường sắt, đường thủy; tăng cường tuần tra, kiểm soát theo các chuyên đề của lực lượng cảnh sát giao thông; đầu tư nâng cấp các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường giao thông nông thôn; tổ chức Ngày hội “Thanh niên với văn hóa giao thông”… Tuy nhiên, trong 10 tháng năm 2021, toàn tỉnh vẫn xảy ra 52 vụ tai nạn giao thông (giảm 22 vụ so với cùng kỳ năm 2020), làm 23 người chết (giảm 30 người so với cùng kỳ năm 2020), 52 người bị thương (tăng 2 người so với cùng kỳ năm 2020).

Ngày 21/11/2021 là Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông. Đây là năm thứ 10 Việt Nam cùng thế giới tổ chức tưởng niệm các nạn nhân tai nạn giao thông nhằm bày tỏ niềm thương xót những người tử vong khi tham gia giao thông, cũng như chia sẻ mất mát với người thân của họ. Đây là cơ hội để mỗi chúng ta nhắc nhở chính mình, người thân, bạn bè về sự trân quý cuộc sống, đồng thời cũng là dịp nhắc nhở mọi người về tầm quan trọng của việc tuân thủ quy định pháp luật về trật tự, an toàn giao thông.

Hưởng ứng Ngày thế giới tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, ngày 15/11/2021, Ban An toàn giao thông tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 07 về việc tổ chức các hoạt động hưởng ứng trên địa bàn toàn tỉnh. Thông qua hoạt động tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông sẽ góp phần cảnh báo mỗi người dân và toàn xã hội về thảm họa tai nạn giao thông, các nguyên nhân và nguy cơ gây tai nạn giao thông. Nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân trong việc chấp hành pháp luật trật tự, an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông nói chung và tai nạn giao thông trẻ em nói riêng; kêu gọi sự giúp đỡ, chia sẻ từ cộng đồng về những tổn thất, mất mát, khó khăn của các nạn nhân, gia đình nạn nhân tai nạn giao thông.

Ông Trần Xuân Quý, Chánh Văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh cho biết: Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên năm 2021, tỉnh không tổ chức lễ tưởng niệm nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông, tuy nhiên, các địa phương, đơn vị trong tỉnh sẽ triển khai các hoạt động tưởng niệm thiết thực và hiệu quả. Nội dung chính của các hoạt động là tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng; tuyên truyền trực quan bằng pano cổ động, áp phích, băng zôn, tờ rơi; thăm, động viên các gia đình nạn nhân tai nạn giao thông có hoàn cảnh khó khăn… Tất cả đều vì những người đã mất mà hành động cho sự an toàn của những người đang sống.

Video - Clips

Thời tiết Lào Cai
Lào Cai Dự báo thời tiết