Thẻ đỏ kịp thời cho xe “luồng xanh” vi phạm

Những sai phạm của đội ngũ tài xế "luồng xanh" bị phát hiện trong thời gian gần đây đã làm dấy lên những lo ngại bởi nó tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng kéo theo hệ luỵ khôn lường.

Hệ thống cấp "luồng xanh" đã được Bộ Giao thông Vận tải cấp phép hoạt động từ ngày 19/7. Theo đó, xe được cấp thẻ nhận diện có mã QR khi qua chốt vào “luồng xanh” sẽ nhanh hơn do lực lượng chức năng trực chốt phòng dịch không kiểm tra, rút ngắn thủ tục, thời gian lưu thông.

Đối tượng được cấp “luồng xanh” là xe ô tô vận chuyển hàng hóa thiết yếu, hàng hóa phục vụ sản xuất kinh doanh, xe chở chuyên gia, công nhân phục vụ hoạt động của các khu chế xuất, khu công nghiệp… có hành trình đi, đến hoặc đi qua các địa phương thực hiện phong tỏa, giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ.

Không thể phủ nhận đây là quyết sách đúng, thực tế thời gian qua cho thấy việc triển khai "luồng xanh" đã tạo điều kiện thuận lợi cho phương tiện vận tải hàng hóa, công nhân, chuyên gia lưu thông qua các địa phương đang áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16, góp phần đảm bảo hàng hoá thiết yếu phục vụ nhân dân và chuỗi sản xuất trong nước không bị đứt gãy.

Tuy nhiên, những sai phạm của đội ngũ tài xế "luồng xanh" bị phát hiện trong thời gian gần đây đã làm dấy lên những lo ngại bởi nó tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh ra ra cộng đồng, vi phạm pháp luật kéo theo hệ luỵ khôn lường.

Điển hình tại Hải Phòng, đêm 31/7, lực lượng kiểm soát dịch bệnh khu vực chân cầu Nghìn, huyện Vĩnh Bảo (khu vực giáp ranh giữa TP Hải Phòng và tỉnh Thái Bình) đã phát hiện nhiều xe container chở theo người nhằm vượt qua chốt kiểm soát. Qua kiểm tra, những trường hợp này đều trở về từ TP Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam. 

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Đáng chú ý, chiều ngày 1/8, tại đường Đốc Binh Vàng, thị trấn Thanh Bình, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp, tổ tuần tra kiểm soát và xử lý vi phạm về phòng chống dịch COVID-19 đã phát hiện xe ô tô tải chở 1.740 bao thuốc lá điếu ngoại nhập lậu được cất giấu kỹ lẫn trong các hóa thiết yếu gồm rau, củ, quả và lương thực, thực phẩm. 

Ngày 2/8, tại chốt kiểm dịch số 1, thuộc địa phận huyện Phú Xuyên, Hà Nội, lực lượng chức năng phát hiện một tài xế sử dụng giấy nhận diện phương tiện hoạt động trên luồng xanh vận tải có mã QR code giả mạo.

Đây chỉ là ba trong số các vụ việc được lực lượng chức năng phát hiện gần đây và rất có thể còn không ít trường hợp vi phạm chưa được phát hiện kịp thời. 

Các hành vi vi phạm không chỉ đơn thuần như: giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 của lái xe hết hạn, đi sai lộ trình được cấp... mà đã được nâng cấp lên mức cảnh báo cao hơn là giả mạo thẻ nhận diện, thậm chí chở hàng lậu, chở người trên thùng xe để thông chốt kiểm dịch.

Theo bà Phan Thị Thu Hiền, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam, thời gian qua có nhiều thông tin về việc sử dụng giấy (thẻ) nhận diện không đúng đối tượng, mục đích, đi sai tuyến đường đã đăng ký…

Nhằm chấn chỉnh tình trạng này, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị Sở Giao thông Vận tải các địa phương chỉ đạo các đơn vị vận tải đã được cấp giấy (thẻ) nhận diện phương tiện có mã QR Code hoạt động trên “luồng xanh” lưu giấy đề nghị cũng như các tài liệu liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19, phiếu xét nghiệm của lái xe để phục vụ công tác hậu kiểm; chỉ đạo lực lượng Thanh tra giao thông triển khai hậu kiểm đối với các đơn vị có phương tiện đã được cấp giấy (thẻ) nhận diện…

Tổng cục cũng đề nghị Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng tại địa phương, tăng cường kiểm tra, giám sát tại các chốt kiểm soát và địa điểm tập kết phương tiện, trung chuyển để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, ngày 27.7, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cũng đã có văn bản gửi Bộ Công an, Bộ Thông tin và truyền thông về việc trong những ngày qua, Tổng cục Đường bộ ghi nhận nhiều cuộc tấn công mạng nhằm vào hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên "luồng xanh" vận tải, server lưu trữ dữ liệu tại địa chỉ tên miền http://luongxanh.drvn.gov.vn.

Có thể thấy, các giải pháp đã được các cơ quan quản lý đưa ra, nhưng để giải quyết căn cơ vấn đề này thì trước hết các biện pháp kiểm tra, giám sát, hậu kiểm phải được triển khai quyết liệt, đi vào thực chất hơn nữa và đặc biệt cần rút “thẻ đỏ” kịp thời cùng với chế tài xử phạt nặng đối với những tài xế vi phạm cũng như những doanh nghiệp vận tải liên quan để họ không thể, không dám tái diễn.

Bên cạnh việc kiểm tra phương tiện và hàng hóa, thì việc kiểm soát chặt tài xế và người đi cùng trên phương tiện cũng rất quan trọng bởi đây chính là những đối tượng có thể là nguồn lây dịch bệnh ra cộng đồng. Đi kèm với đó là đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức, trách nhiệm người dân, doanh nghiệp trong phòng chống dịch COVID-19, không vì lợi trước mắt mà phải gánh chịu hại lâu dài.

Cần khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, khi cả hệ thống chính trị và nhân dân đang căng mình, chung tay phòng chống dịch bệnh COVID-19, thì hành động lợi dụng chính sách của Nhà nước để trục lợi là rất đáng phê phán và cần nghiêm trị ngay, nhằm ngăn chặn kịp thời tình trạng này tiếp diễn gây ra những hệ luỵ khôn lường!./.

Báo điện tử Đảng Cộng sản VN

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh sát giao thông Lào Cai xử lý xe tải vượt xe không đúng quy định trên Quốc lộ 4D

Cảnh sát giao thông Lào Cai xử lý xe tải vượt xe không đúng quy định trên Quốc lộ 4D

Sau khi tiếp nhận phản ánh của người dân qua ứng dụng VNeTraffic, tiến hành xác minh, làm rõ hành vi vi phạm, ngày 20/8/2026, Tổ tuần tra, kiểm soát tuyến Quốc lộ 4D thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã xử phạt lái xe ô tô tải về hành vi vượt xe trong trường hợp không được phép vượt.

Cảnh sát giao thông Lào Cai tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho các tổ xe ôm tự quản trước mùa lễ hội

Cảnh sát giao thông Lào Cai tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông cho các tổ xe ôm tự quản trước mùa lễ hội

Sáng 20/8, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 4, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Mù Cang Chải tổ chức tuyên truyền pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ cho hơn 50 thành viên các tổ xe ôm tự quản về an ninh, trật tự trên địa bàn.

Lào Cai: Chủ động bảo đảm ATGT đường thủy mùa mưa bão

Lào Cai: Chủ động bảo đảm ATGT đường thủy mùa mưa bão

Trước diễn biến thời tiết diễn biến phức tạp, mưa lớn và dông lốc có thể xuất hiện bất ngờ, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Lào Cai) đang triển khai đồng bộ các biện pháp bảo đảm an toàn giao thông đường thủy nội địa. Trọng tâm là kiểm soát chặt chẽ các tuyến sông Hồng, sông Chảy và khu vực hồ Thác Bà nhằm phòng ngừa tai nạn, bảo vệ tính mạng, tài sản của Nhân dân.

Thiếu niên chưa đủ tuổi lái xe đăng clip lên TikTok, chủ phương tiện bị phạt 9 triệu đồng

Thiếu niên chưa đủ tuổi lái xe đăng clip lên TikTok, chủ phương tiện bị phạt 9 triệu đồng

Ngày 18/8, Công an xã Chiềng Ken phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 9 triệu đồng đối với chủ phương tiện về hành vi giao xe cho người không đủ điều kiện điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Lào Cai: Điều khiển mô tô chạy bằng 1 bánh, thiếu niên bị tịch thu phương tiện

Lào Cai: Điều khiển mô tô chạy bằng 1 bánh, thiếu niên bị tịch thu phương tiện

Ngày 16/8, qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 5, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh phát hiện video ghi lại cảnh một thiếu niên điều khiển xe mô tô chạy bằng 1 bánh, chở người phía sau, cả hai đều không đội mũ bảo hiểm, được đăng tải trên mạng xã hội.

Cách tra cứu phạt nguội nhanh, tránh "lỗi chồng lỗi"

Cách tra cứu phạt nguội nhanh, tránh "lỗi chồng lỗi"

Người dân được khuyến cáo nên thường xuyên sử dụng VNeTraffic kiểm tra lỗi phạt nguội của phương tiện đang sử dụng để nộp phạt và xử lý kịp thời, tránh bị phạt do nộp phạt chậm cũng như tránh trường hợp bị dồn lỗi phạt nguội khiến số tiền xử phạt tăng mạnh.

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Ô tô đè vạch vàng liền nét, chưa lấn làn: Có bị phạt?

Thính giả Hoàng Nam (Hà Nội) hỏi: "Khi lái ô tô trên đường hai chiều, do không quan sát kỹ tôi vô tình để bánh xe ô tô đè vạch vàng liền nét ở giữa đường. Xin hỏi trường hợp xe ô tô chỉ mới đè lên vạch chứ chưa lấn hẳn sang làn ngược chiều thì có bị phạt không?"

Từ clip “bốc đầu” xe máy trên TikTok, công an xác minh hàng loạt vi phạm

Từ clip “bốc đầu” xe máy trên TikTok, công an xác minh hàng loạt vi phạm

Qua công tác nắm tình hình trên không gian mạng, ngày 12/8, Công an phường Cầu Thia, tỉnh Lào Cai phát hiện tài khoản TikTok “phan manh tuyen” đăng tải đoạn clip ghi lại cảnh một thanh niên điều khiển xe mô-tô không gắn biển số, chở người ngồi sau không đội mũ bảo hiểm và cho xe chạy bằng một bánh.

Không mặc áo phao khi đi thuyền trên sông Chảy, một trường hợp bị xử phạt 1,5 triệu đồng

Không mặc áo phao khi đi thuyền trên sông Chảy, một trường hợp bị xử phạt 1,5 triệu đồng

Đội Cảnh sát đường thủy số 1, Công an tỉnh Lào Cai  vừa phát hiện và xử phạt một phương tiện thủy thô sơ hoạt động tại khu vực bờ trái sông Chảy, thuộc địa phận thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai, vi phạm Nghị định 139/2021/NĐ-CP của Chính phủ, không sử dụng thiết bị cứu sinh khi tham gia giao thông đường thủy.

fb yt zl tw