Chuyện đặt tên, đổi tên đường, phố ở Sa Pa

Bài cuối: Cần giải pháp xóa “ma trận” tên đường, phố

Việc đặt tên, đổi tên đường, phố cho phù hợp là điều cần thiết và cần nhanh chóng thực hiện.

tttttt.jpg
Đô thị Sa Pa phát triển nên việc đặt tên đường, phố trên địa bàn thị xã Sa Pa là rất cần thiết.
Ảnh: Huy Trường

Đặt tên, đổi tên đường là cần thiết

Năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 767 về việc thành lập thị xã Sa Pa và các phường, xã thuộc thị xã Sa Pa (gồm 16 phường, xã). Theo quy hoạch phát triển đô thị, nhiều tuyến đường, phố trên địa bàn thị xã đã xây dựng hoàn chỉnh và sắp xếp dân cư ổn định. Tuy nhiên, một số đường, phố chưa được đặt tên, khó khăn cho công tác quản lý hành chính, quản lý đô thị và giao dịch của người dân. Do đó, việc HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 31 về đặt tên đường, phố trên địa bàn thị xã Sa Pa là rất cần thiết, nhằm thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động, giao dịch. Việc đường, phố được đặt tên theo danh nhân, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh... còn góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, nâng cao niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước cho người dân.

3.jpg
Tên đường, phố được đặt hợp lý sẽ giúp du khách tránh được nhầm lẫn không đáng có khi tới Sa Pa.

Xuất phát từ tình hình thực tế và thể theo nguyện vọng của Nhân dân, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát, đánh giá hiện trạng các đường, phố dự kiến đặt tên, đồng thời căn cứ vào ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng tỉnh Lào Cai để dự kiến đặt tên tương xứng với ý nghĩa của địa danh, tầm quan trọng của sự kiện lịch sử, công lao của danh nhân.

Từ tháng 5/2020, việc lấy ý kiến Nhân dân về việc đặt tên, đổi tên đường, phố và các công trình công cộng trên địa bàn thị xã Sa Pa bắt đầu được tiến hành, kéo dài đến tháng 12/2021.

Chúng tôi đã tổ chức lấy ý kiến dân cư tại 16 tổ dân phố thuộc 5 phường: Sa Pa, Ô Quý Hồ, Sa Pả, Hàm Rồng và Cầu Mây. Đã có tổng số 2.078 hộ được xin ý kiến, trong đó có 1.867 hộ tham dự cuộc họp xin ý kiến, đạt 89,9%. Tỷ lệ hộ có mặt nhất trí với phương án đặt tên đường, phố và các công trình công cộng trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 100%.

Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa cho biết

Cần có giải pháp khoa học và hợp lý

Đối với các vấn đề được đặt ra trong bài viết như đường N1 vẫn chưa được đổi tên trong Nghị quyết 31; trùng tên đường, phố (đường Thác Bạc - phố Thác Bạc, đường Đồng Lợi - ngõ Đồng Lợi…) hoặc việc nhiều đường đông dân cư nhưng chưa có số nhà; bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa cho biết thêm: Trong tờ trình đề nghị đặt tên, đổi tên đường phố trên địa bàn thị xã Sa Pa, chúng tôi đã đề xuất đổi tên đường N1 thành đường Thống Nhất. Tuy nhiên, căn cứ Thông báo kết luận số 225 ngày 4/8/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về kết luận của đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tư vấn về đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại cuộc họp Hội đồng tư vấn về đặt tên đường, phố trên địa bàn huyện Bảo Yên, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai, Sở Văn hóa và Thể thao đã có văn bản đề nghị UBND thị xã Sa Pa nghiên cứu, lựa chọn, đề xuất phương án đặt tên phù hợp hơn đối với đường N1 và phố Nguyễn Tài Thu (Tỉnh lộ 155 - đoạn từ ngã ba đi Bản Xèo đến ngã ba đi Bãi rác). Do đó, ngày 21/8/2023, UBND thị xã Sa Pa có văn bản đề nghị chưa đặt tên đường N1, do việc lựa chọn tên phù hợp và xin ý kiến Nhân dân không đảm bảo tiến độ để trình tại kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2023.

cuoi.jpg
Đường N4 đã được đổi tên thành phố Hoa Đào, nhưng đường N1 vẫn chưa được đổi tên trong Nghị quyết 31.

Đối với các tuyến đường kỹ thuật N2, N4, nhánh nối 10 đã đặt lại tên theo Nghị quyết 31, gồm: Đường N2 đổi tên thành phố Đỗ Quyên; đường N4 đổi thành phố Hoa Đào; đường nhánh nối 10 đổi thành phố Tô Vĩnh Diện. Riêng tuyến đường N1 do chưa lựa chọn được tên phù hợp với đề xuất của Hội đồng đặt tên đường, phố tỉnh Lào Cai nên sẽ được lấy ý kiến Nhân dân và trình HĐND tỉnh trong thời gian tới.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa, đối với các tuyến đường, phố trùng tên, theo Nghị định số 91/2005/NĐ-CP về việc ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng, không quy định về việc đặt trùng tên. UBND thị xã sẽ nghiên cứu đặt lại tên cho phù hợp những tuyến đường, phố trùng tên. Tuy nhiên, việc này cần được xem xét kỹ lưỡng, vì có thể gây phiền hà, mất thời gian và tốn kém cho người dân khi phải đổi tên biển hiệu, giấy phép kinh doanh… Đối với các tuyến đường, phố đã được đặt tên nhưng chưa đánh số nhà, UBND thị xã đã chỉ đạo UBND các phường rà soát và đánh số nhà theo đúng quy định và sẽ thực hiện trong thời gian sớm nhất.

6.jpg
Nỗ lực xây dựng hình ảnh đẹp về Sa Pa trên mọi phương diện. Ảnh: Huy Trường

Trong thời gian tới, thị xã Sa Pa sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tiếp tục rà soát những tuyến đường, phố, công trình công cộng chưa đặt tên để đề xuất đưa vào danh mục tên đường, phố công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Lào Cai trình HĐND tỉnh. Đối với các tuyến đường, phố đã được đặt tên, đổi tên, UBND thị xã đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục cắm biển tên, đánh số nhà, tuyên truyền để người dân biết và sửa đổi cho đúng với tên đã được đặt...

Tin rằng, với sự quan tâm vào cuộc và phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các cơ quan liên quan, những vấn đề tồn tại liên quan đến chuyện đặt tên, đổi tên đường, phố ở thị xã Sa Pa sẽ sớm được giải quyết triệt để, tạo thuận lợi cho người dân cũng như xây dựng hình ảnh đẹp về Sa Pa..

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

LUẬT PHÒNG BỆNH 2026: NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG BẠN CẦN BIẾT

LUẬT PHÒNG BỆNH 2026: NHỮNG ĐIỂM QUAN TRỌNG BẠN CẦN BIẾT

Năm 2026 đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chiến lược phòng bệnh của Việt Nam khi Luật Phòng bệnh được cập nhật với nhiều quy định tiến bộ. Những thay đổi này không chỉ giúp hệ thống y tế chủ động hơn trước nguy cơ dịch bệnh mà còn trao cho người dân nhiều công cụ để tự bảo vệ sức khỏe.

Thầy thuốc trẻ và khát vọng cống hiến

Thầy thuốc trẻ và khát vọng cống hiến

Khát vọng cống hiến của thế hệ thầy thuốc trẻ hôm nay không chỉ là trách nhiệm nghề nghiệp, mà còn là tình yêu quê hương, là mong muốn góp phần xây dựng nền y tế ngày càng phát triển.

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Xây dựng đội ngũ cán bộ y tế "vừa hồng, vừa chuyên"

Nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/02 - ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư cho Hội nghị cán bộ y tế toàn quốc (27/02/1955), mỗi chúng ta càng thêm tự hào và trân trọng những đóng góp thầm lặng mà to lớn của đội ngũ thầy thuốc đối với sự nghiệp chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân. Khắc ghi lời dạy sâu sắc của Người: “Lương y phải như từ mẫu”, những năm qua, ngành y tế tỉnh không ngừng phấn đấu xây dựng đội ngũ cán bộ “vừa hồng, vừa chuyên”, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Xuân về trên Ngàn Vắng

Xuân về trên Ngàn Vắng

Tôi đến thôn Ngàn Vắng (xã Phong Dụ Hạ) trong ngày đầu xuân. Làn sương mỏng tan dần theo nắng sớm, lộ ra những triền đồi quế xanh mướt trải dài tận lưng núi. Đường bê tông uốn lượn như dải lụa thay cho lối mòn đất đỏ trơn trượt năm nào. Ít ai nghĩ rằng nơi đây từng heo hút, xa và khó khăn nhất xã.

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2: Nữ bác sĩ tận tâm với người bệnh

Gần 30 năm gắn bó với ngành y, bác sĩ Vũ Thị Châu Loan - Giám đốc Trung tâm Y tế khu vực Trấn Yên (Lào Cai) - không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn, tìm ra phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân, mà còn là điểm tựa tin cậy, giúp người bệnh an tâm và vững vàng hơn trong suốt quá trình điều trị.

Ước vọng Lù Dì Sán

Ước vọng Lù Dì Sán

Ở phía cực Bắc của tỉnh Lào Cai, vùng đất Si Ma Cai từ lâu được biết đến với những dãy núi đá tai mèo dựng đứng, mùa đông sương phủ trắng bản làng, mùa hè nắng gió khắc nghiệt. Ở vùng cao, biên giới này - nơi đầu nguồn sông Chảy có một thôn nhỏ mang tên Lù Dì Sán.

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Giữ chân bác sĩ công: Cần đột phá đãi ngộ và môi trường làm việc

Chính sách lương, phụ cấp ngành y đang được cải thiện nhưng thu nhập tại nhiều bệnh viện công vẫn thấp hơn khu vực tư, tạo áp lực dịch chuyển nhân lực. Để giữ chân người giỏi, cần cải cách căn cơ từ tiền lương, cơ chế tự chủ đến môi trường làm việc và bảo vệ pháp lý, thay vì chỉ trông vào các khoản phụ cấp.

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), nhìn lại hành trình làm chủ công nghệ của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai: robot phục hồi chức năng, oxy cao áp, từ trường xuyên sọ… mở thêm cơ hội hồi phục ngay tại địa phương, giảm chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và bồi đắp niềm tin.

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Thực tiễn cho thấy, thiên tai ngày càng cực đoan, diễn biến khó lường. Chỉ tính riêng hai năm 2024 - 2025, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân miền núi phía Bắc, gây thiệt hại kinh tế hàng chục nghìn tỷ đồng, bộc lộ rõ mức độ dễ bị tổn thương của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

fb yt zl tw