Chuyện đặt tên, đổi tên đường, phố ở Sa Pa

Bài cuối: Cần giải pháp xóa “ma trận” tên đường, phố

Việc đặt tên, đổi tên đường, phố cho phù hợp là điều cần thiết và cần nhanh chóng thực hiện.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
tttttt.jpg
Đô thị Sa Pa phát triển nên việc đặt tên đường, phố trên địa bàn thị xã Sa Pa là rất cần thiết.
Ảnh: Huy Trường

Đặt tên, đổi tên đường là cần thiết

Năm 2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết 767 về việc thành lập thị xã Sa Pa và các phường, xã thuộc thị xã Sa Pa (gồm 16 phường, xã). Theo quy hoạch phát triển đô thị, nhiều tuyến đường, phố trên địa bàn thị xã đã xây dựng hoàn chỉnh và sắp xếp dân cư ổn định. Tuy nhiên, một số đường, phố chưa được đặt tên, khó khăn cho công tác quản lý hành chính, quản lý đô thị và giao dịch của người dân. Do đó, việc HĐND tỉnh ban hành Nghị quyết 31 về đặt tên đường, phố trên địa bàn thị xã Sa Pa là rất cần thiết, nhằm thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, quản lý hành chính, tạo thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong các hoạt động, giao dịch. Việc đường, phố được đặt tên theo danh nhân, di tích lịch sử - văn hóa, danh lam, thắng cảnh... còn góp phần giáo dục truyền thống lịch sử, văn hóa, nâng cao niềm tự hào dân tộc, tình yêu quê hương, đất nước cho người dân.

3.jpg
Tên đường, phố được đặt hợp lý sẽ giúp du khách tránh được nhầm lẫn không đáng có khi tới Sa Pa.

Xuất phát từ tình hình thực tế và thể theo nguyện vọng của Nhân dân, UBND thị xã Sa Pa đã chỉ đạo các cơ quan chức năng khảo sát, đánh giá hiện trạng các đường, phố dự kiến đặt tên, đồng thời căn cứ vào ngân hàng tên đường, phố và công trình công cộng tỉnh Lào Cai để dự kiến đặt tên tương xứng với ý nghĩa của địa danh, tầm quan trọng của sự kiện lịch sử, công lao của danh nhân.

Từ tháng 5/2020, việc lấy ý kiến Nhân dân về việc đặt tên, đổi tên đường, phố và các công trình công cộng trên địa bàn thị xã Sa Pa bắt đầu được tiến hành, kéo dài đến tháng 12/2021.

Chúng tôi đã tổ chức lấy ý kiến dân cư tại 16 tổ dân phố thuộc 5 phường: Sa Pa, Ô Quý Hồ, Sa Pả, Hàm Rồng và Cầu Mây. Đã có tổng số 2.078 hộ được xin ý kiến, trong đó có 1.867 hộ tham dự cuộc họp xin ý kiến, đạt 89,9%. Tỷ lệ hộ có mặt nhất trí với phương án đặt tên đường, phố và các công trình công cộng trên địa bàn thị xã Sa Pa đạt 100%.

Bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa cho biết

Cần có giải pháp khoa học và hợp lý

Đối với các vấn đề được đặt ra trong bài viết như đường N1 vẫn chưa được đổi tên trong Nghị quyết 31; trùng tên đường, phố (đường Thác Bạc - phố Thác Bạc, đường Đồng Lợi - ngõ Đồng Lợi…) hoặc việc nhiều đường đông dân cư nhưng chưa có số nhà; bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa cho biết thêm: Trong tờ trình đề nghị đặt tên, đổi tên đường phố trên địa bàn thị xã Sa Pa, chúng tôi đã đề xuất đổi tên đường N1 thành đường Thống Nhất. Tuy nhiên, căn cứ Thông báo kết luận số 225 ngày 4/8/2023 của UBND tỉnh Lào Cai về kết luận của đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng tư vấn về đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại cuộc họp Hội đồng tư vấn về đặt tên đường, phố trên địa bàn huyện Bảo Yên, thị xã Sa Pa và thành phố Lào Cai, Sở Văn hóa và Thể thao đã có văn bản đề nghị UBND thị xã Sa Pa nghiên cứu, lựa chọn, đề xuất phương án đặt tên phù hợp hơn đối với đường N1 và phố Nguyễn Tài Thu (Tỉnh lộ 155 - đoạn từ ngã ba đi Bản Xèo đến ngã ba đi Bãi rác). Do đó, ngày 21/8/2023, UBND thị xã Sa Pa có văn bản đề nghị chưa đặt tên đường N1, do việc lựa chọn tên phù hợp và xin ý kiến Nhân dân không đảm bảo tiến độ để trình tại kỳ họp HĐND tỉnh cuối năm 2023.

cuoi.jpg
Đường N4 đã được đổi tên thành phố Hoa Đào, nhưng đường N1 vẫn chưa được đổi tên trong Nghị quyết 31.

Đối với các tuyến đường kỹ thuật N2, N4, nhánh nối 10 đã đặt lại tên theo Nghị quyết 31, gồm: Đường N2 đổi tên thành phố Đỗ Quyên; đường N4 đổi thành phố Hoa Đào; đường nhánh nối 10 đổi thành phố Tô Vĩnh Diện. Riêng tuyến đường N1 do chưa lựa chọn được tên phù hợp với đề xuất của Hội đồng đặt tên đường, phố tỉnh Lào Cai nên sẽ được lấy ý kiến Nhân dân và trình HĐND tỉnh trong thời gian tới.

Cũng theo lãnh đạo Phòng Văn hóa - Thông tin thị xã Sa Pa, đối với các tuyến đường, phố trùng tên, theo Nghị định số 91/2005/NĐ-CP về việc ban hành quy chế đặt tên, đổi tên đường, phố và công trình công cộng, không quy định về việc đặt trùng tên. UBND thị xã sẽ nghiên cứu đặt lại tên cho phù hợp những tuyến đường, phố trùng tên. Tuy nhiên, việc này cần được xem xét kỹ lưỡng, vì có thể gây phiền hà, mất thời gian và tốn kém cho người dân khi phải đổi tên biển hiệu, giấy phép kinh doanh… Đối với các tuyến đường, phố đã được đặt tên nhưng chưa đánh số nhà, UBND thị xã đã chỉ đạo UBND các phường rà soát và đánh số nhà theo đúng quy định và sẽ thực hiện trong thời gian sớm nhất.

6.jpg
Nỗ lực xây dựng hình ảnh đẹp về Sa Pa trên mọi phương diện. Ảnh: Huy Trường

Trong thời gian tới, thị xã Sa Pa sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tiếp tục rà soát những tuyến đường, phố, công trình công cộng chưa đặt tên để đề xuất đưa vào danh mục tên đường, phố công trình công cộng trên địa bàn tỉnh Lào Cai trình HĐND tỉnh. Đối với các tuyến đường, phố đã được đặt tên, đổi tên, UBND thị xã đang chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tiếp tục cắm biển tên, đánh số nhà, tuyên truyền để người dân biết và sửa đổi cho đúng với tên đã được đặt...

Tin rằng, với sự quan tâm vào cuộc và phối hợp chặt chẽ, kịp thời của các cơ quan liên quan, những vấn đề tồn tại liên quan đến chuyện đặt tên, đổi tên đường, phố ở thị xã Sa Pa sẽ sớm được giải quyết triệt để, tạo thuận lợi cho người dân cũng như xây dựng hình ảnh đẹp về Sa Pa..

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (19/6): Vùng thấp nắng nóng, vùng cao se lạnh

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (19/6), thời tiết các địa phương trong tỉnh: Nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa. Trưa chiều giảm mây trời nắng, vùng thấp có nơi nắng nóng. Vùng cao đêm về sáng trời mát, vùng núi cao trời se lạnh.

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Tổng phụ trách đội “quá lứa”

Nói đến những giáo viên làm tổng phụ trách đội, mọi người thường nghĩ ngay đến các thầy, cô trẻ trung, hát hay, múa giỏi. Thế nhưng còn có rất nhiều tổng phụ trách đội đã bước sang tuổi ông, tuổi bà nhưng vẫn gắn bó với chiếc khăn quàng đỏ, trở thành người bạn đồng hành thân thiết của học sinh.

Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (18/6): Nhiều mây, có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rìa Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24 - 27 độ vĩ Bắc, nối với vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hội tụ gió trên cao, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Gia tăng đột quỵ ở người trẻ

Tỷ lệ người trẻ từ 45 tuổi trở xuống đột quỵ có xu hướng tăng hơn trong vài năm gần đây, chiếm khoảng 15% trên tổng số ca mà Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận.

Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (17/6): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai, đêm nay và ngày mai, chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 25 - 28 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với vùng hội tụ gió lên tới 5.000m nên thời tiết các địa phương trong tỉnh có mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh.

fb yt zl tw