Về vùng lũ A Lù

Bài 2: Vùng lũ A Lù vẫn ngổn ngang sau 10 ngày bị cô lập vì mưa lũ

Trận lũ dữ rạng sáng ngày 9/9/2024 vùi lấp 4 ngôi nhà, khiến 7 người tử vong gây bao đau thương, mất mát cho Nhân dân thôn Phìn Chải 2, xã A Lù, huyện Bát Xát. Đến nơi này sau 7 ngày giao thông bị chia cắt, chúng tôi thực sự ám ảnh bởi không chỉ ở thôn Phìn Chải 2 mà ở hầu hết các thôn, bản khác trên địa bàn, mưa lũ đã cuốn trôi, làm sập đổ nhiều ngôi nhà, công trình. Tất cả đang dồn sức cho công tác cứu trợ Nhân dân, còn các thôn, bản vẫn ngổn ngang sau lũ.

>>> Bài 1: Vụ sạt lở đất tại xã A Lù qua lời kể của người dân thôn Phìn Chải 2

Chuyện chưa kể ở “rốn lũ” Phìn Chải 2

Trong 7 ngày qua (từ ngày 9 - 15/9/2024), mưa lũ đã gây ra tình trạng chia cắt giao thông và mất điện, mất thông tin liên lạc trên địa bàn xã A Lù nói riêng và nhiều xã vùng cao khác của huyện Bát Xát nói chung. Do đó, những thông tin ban đầu chỉ là trận lũ đã cuốn trôi 4 ngôi nhà và làm 7 người mất tích, sau 4 ngày đã tìm thấy thi thể. Tưởng như điều đó đã là quá nhiều thiệt hại và đau thương đối với người dân thôn Phìn Chải 2, xã A Lù.

2.jpg
3.jpg
4.jpg
Hiện trường vụ sạt lở đất vùi lấp 4 ngôi nhà, khiến 7 người tử vong tại thôn Phìn Chải 2, xã A Lù.

Tuy nhiên, ngày 15/9, khi các điểm sạt lở trên tuyến Tỉnh lộ 158 từ xã Mường Hum - Y Tý - Ngải Thầu cũ được khắc phục tạm thời, giao thông tạm thông tuyến, chúng tôi mới tới được thôn Phìn Chải 2, xã A Lù. Thời điểm này, sau nhiều nỗ lực, các lực lượng đã tìm thấy thi thể của 7 người mất tích sau vụ sạt lở đất và các gia đình cũng đã an táng cho các nạn nhân. Vậy nhưng, bầu không khí đau thương vẫn bao trùm bản Mông trên núi Ngải Thầu.

Ông Lồ A Sính, Bí thư Đảng ủy xã A Lù đưa chúng tôi đến điểm xảy ra vụ sạt lở đất rạng sáng 9/9. Tuy đường đến trung tâm xã Ngải Thầu cũ (nay là xã A Lù) đã thông tuyến, ô tô đi lại được, nhưng từ đây lên điểm trên cùng của vụ sạt lở đất tại thôn Phìn Chải 2 khoảng 4 km vẫn còn nhiều đoạn bị đứt gãy, chỉ có thể đi được bằng xe máy.

Tận mắt chứng kiến hiện trường vụ sạt lở mới thấy hết sự khốc liệt và bất ngờ của thiên tai. Khu vực sạt lở đất từ mặt đường bê tông thôn Phìn Chải 2 xuống dưới khe núi chừng 300 m nhìn như một cái phễu khổng lồ, bóc đi toàn bộ những cây tống quá sủ, rừng tre, rừng trúc và vùi lấp hoàn toàn 4 ngôi nhà phía dưới. Điều đáng nói là nếu nhìn bằng mắt thường, khu vực phía những ngôi nhà ở dưới cách xa điểm sạt lở, lại được che chắn bằng rừng tre, rừng trúc. Cách vị trí này chỉ khoảng 300 m cũng xảy ra một vụ sạt lở tương tự, nhưng may mắn không gây thiệt hại về người, chỉ làm hư hỏng một số công trình phụ của trường học.

5.jpg
Ông Lồ A Sính, Bí thư Đảng ủy xã A Lù (ngoài cùng bên trái ảnh) chia sẻ, động viên thân nhân những người tử vong trong trận sạt lở đất tại thôn Phìn Chải 2.

Bí thư Đảng ủy xã A Lù cho biết: Trận sạt lở đất tại thôn Phìn Chải 2 làm 7 người tử vong là nỗi đau thương, mất mát lớn đối với bà con nơi đây. Ngoài ra, trận mưa lũ và sạt lở đất đêm 9/9 đã làm 6 ngôi nhà ở thôn Phìn Chải 2 bị sập hoàn toàn.

Ngoài thôn Phìn Chải 2, theo rà soát ban đầu, đến ngày 17/9/2024, trên địa bàn xã bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ, với 29 ngôi nhà, 9 bếp của người dân bị sập hoàn toàn (thôn Phìn chải 1 có 6 ngôi nhà, thôn Phìn Chải 2 có 6 ngôi nhà; thôn Cán Cấu có 10 ngôi nhà; thôn Tả Suối Câu 3 ngôi nhà; còn thôn Ngải Thầu Hạ, Ngải Thầu Thượng, Chin Chu Lìn, Khu Chu Lìn mỗi thôn 1 ngôi nhà sập đổ hoàn toàn). Cùng với đó, sau mưa lũ, trên địa bàn xã có 55 ngôi nhà có nguy cơ sạt lở, tập trung chủ yếu ở các thôn: Cán Cấu, Ngải Thầu Thượng, Ngải Thầu Hạ, Phìn Chải 2.

Thôn Cán Cấu bên “miệng tử thần”

Trong các thôn, bản của xã A Lù chịu thiệt hại do mưa lũ gây ra mấy ngày qua, thôn Cán Cấu may mắn không bị thiệt hại về người nhưng lại là thôn chịu nhiều thiệt hại nhất về tài sản của người dân và cũng tiềm ẩn nhiều nguy hiểm do thiên tai gây ra.

Nếu chỉ qua những con số thống kê và qua lời kể của người dân thì chưa thể hình dung hết được sự tàn phá của mưa lũ. Vì thế, sau khi đến hiện trường vụ sạt lở tại thôn Phìn chải 2, chúng tôi tiếp tục ngược dốc khoảng 2 km để đến thôn Cán Cấu. Mưa lũ đã làm đoạn đường đầu thôn bị sạt lở nghiêm trọng, chỉ những chiếc xe máy dã chiến của bà con mới chật vật qua được điểm sạt lở nên chúng tôi phải đi bộ khoảng 1 km để vào thôn.

6.jpg
Đường vào thôn Cán Cấu bị sạt lở, các phương tiện rất khó đi lại.

Thôn Cán Cấu có 64 hộ dân đều là đồng bào Mông. Từ xa nhìn, thôn có những ngôi nhà nhỏ của đồng bào Mông nằm trên một triền núi dốc, phía dưới là những rừng tre, rừng trúc xanh tốt. Nhìn khung cảnh bình yên như vậy, ít ai nghĩ nơi này đã được cảnh báo là vùng có nguy cơ xảy ra sạt lở đất vì từ lâu đã xuất hiện những vết nứt dài cắt ngang phía cuối thôn. Tuy nhiên, mấy năm qua, việc di dời những hộ dân khỏi nơi này vẫn chưa thực hiện được và người dân vẫn sống bên cạnh “miệng tử thần”.

7.JPG
10.jpg
8.jpg
Thôn Cán Cấu có 10 ngôi nhà bị sập và vùi lấp do mưa lũ đêm 9/9/2024.

Những mối nguy hiểm ấy không thể miêu tả hết được bằng lời. Trên đoạn đường qua thôn chỉ khoảng 500 m đã có ít nhất 4 vết sạt lở nghiêm trọng, trông như những con trăn mốc khổng lồ trườn từ trên núi xuống, cuốn theo những gốc cây cổ thụ, bùn, đất, đá ngổn ngang. Có những ngôi nhà bị lũ bùn vùi lấp hoàn toàn, có những ngôi nhà chỉ còn bức tường đất trống trơ.

z5842656637993_c7efaadc57f2e1616b569f88d1a7906c.jpg
Anh Sùng A Địa ở thôn Cán Cấu kể lại giây phút nhìn thấy ngôi nhà mình bị trận lũ vùi lấp.

Anh Sùng A Địa thất thần nhìn ngược lên phía ngôi nhà cũ của mình trên triền núi dốc, giờ chỉ còn là vệt đất bị bóc tan hoang và kể: “Ngày 7 và 8 tháng 9, có mưa lớn kéo dài nên xã đã chỉ đạo Nhân dân trong thôn di chuyển người và tài sản đến điểm trường học để đảm bảo an toàn. Chiều 9/9, khi tôi đang đi giúp mấy hộ dân cách nhà mình khoảng 700 m chở thóc ra khỏi nhà thì nghe thấy âm thanh như tiếng nổ lớn, cùng với đó là tiếng đá lăn, nước chảy ầm ầm. Nhìn về phía ngôi nhà cấp 4 của gia đình, tôi thấy trận lũ cuốn phăng không còn dấu tích gì. Một số ngôi nhà trong thôn của các gia đình như hộ ông Vàng A Tớ, Sùng A Lử, Sùng A Súng, Sùng A Sính… cũng bị sập đổ hết, giờ không ở được nữa. Đường vào thôn thì ngổn ngang bùn đất vì đâu cũng sạt lở.

Ngày 15/9, trời đã nắng lên, nhưng ở một số vết sạt lở lớn tại thôn Cán Cấu, bùn đất vẫn còn ướt nhão và dòng nước đục ngầu trên núi vẫn chảy xuống. Ông Sùng A Lử, thành viên Tổ bảo vệ an ninh cơ sở thôn Cán Cấu trở về để kiểm tra tình hình các hộ dân và cho đàn lợn, đàn gà ăn sau đợt mưa bão. Ông Lử nhớ lại: Trong 2 ngày, từ mùng 7 đến 8/9, nhận thấy lượng mưa rất lớn và nguy cơ sạt lở rất cao, tôi cùng với Trưởng thôn Sùng A Tu, Thôn Đội trưởng Vàng A Phà và các đoàn thể của thôn đã thông báo vào nhóm zalo yêu cầu bà con di chuyển đến nơi an toàn và cùng giúp nhau chuyển người, đồ đạc. Tuy nhiên, đến đêm 8/9 vẫn còn một số hộ chưa di chuyển khỏi thôn. Mặc dù trời tối, mưa lớn và sương mù, gần 12 giờ đêm, chúng tôi mới đưa được hết người dân đến nơi tránh trú an toàn.

IMG_8411.JPG
Thôn Cán Cấu nằm trong vùng nguy hiểm vì đã và đang xuất hiện nhiều vết nứt, có nguy cơ sạt lở cao.

Thật may, rạng sáng 9/9 thôn xảy ra 4 vụ sạt lở lớn nhưng chỉ làm sập đổ nhà cửa, làm hỏng đường giao thông, không gây thiệt hại về người. Hiện nay, thôn Cán Cấu vẫn đang xuất hiện nhiều vết nứt lớn phía trên và dưới thôn, nguy cơ sạt lở lớn là rất cao, vì thế, buổi tối bà con vẫn phải di chuyển đến ở tạm tại điểm trường học của thôn.

A Lù - xã duy nhất của huyện Bát Xát vẫn còn bị cô lập

Sau 1 tuần xảy ra vụ sạt lở đất thương tâm tại thôn Phìn Chải 2, xã A Lù, đến ngày 15/9 thì tuyến Tỉnh lộ 158 từ xã Mường Hum đến xã Y Tý sang trung tâm xã Ngải Thầu cũ (cách vị trí thôn Phìn Chải 2 khoảng 4 km) mới được thông tuyến, xe ô tô có thể đến được đây. Tuy nhiên, từ trung tâm xã Ngải Thầu cũ đến xã A Lù hiện nay, các phương tiện vẫn chưa thể lưu thông do lượng đất, đá sạt lở xuống quá lớn, chưa thể khắc phục được.

12.jpg
Tuyến đường từ xã Ngải Thầu cũ sang trung tâm xã A Lù hiện nay bị sạt lở nghiêm trọng chưa thể khắc phục được.
11.jpg
Các lực lượng và người dân phải đi bộ qua đoạn sạt lở để sang xã A Lù.

Cùng với đó, tuyến đường từ xã A Mú Sung lên đến xã A Lù cũng trong tình trạng tương tự. Điều đó khiến cho A Lù (khu vực trung tâm xã) trở thành xã duy nhất của huyện Bát Xát vẫn bị cô lập sau 10 ngày xảy ra mưa lớn do hoàn lưu của cơn bão số 3.

Thầy giáo Vũ Văn Minh, Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS A Lù cho biết: Trường PTDT bán trú Tiểu học và THCS A Lù có điểm trường chính và 3 phân hiệu tại các thôn Tả Suối Câu, Chin Chu Lìn, Séo Phìn Chư. Những trận mưa lớn do hoàn lưu của cơn bão số 3 làm sạt taluy của điểm trường Tả Suối Câu với khối lượng khoảng 30m3 đất, đá, làm hư hỏng hệ thống tường rào của nhà trường. Tuy nhiên, vụ sạt lở không gây thiệt hại về người.

13.jpg
14.jpg
Điểm trường Tả Suối Câu, xã A Lù bị bùn đất tràn vào trong đêm 9/9/2024.

Hiện nay, tuyến đường vào thôn Tả Suối Câu, Khu Chu Lìn có nhiều điểm sạt lở, tuy đã được khắc phục tạm thời nhưng rất khó đi, bà con chủ yếu phải đi bộ rất vất vả. Trường có 489 học sinh, trong đó 216 học sinh ở bán trú tại trường, nhiều học sinh thuộc hộ nghèo, nhiều gia đình hoàn cảnh khó khăn sau bão lũ. Trong hai ngày qua, 98% học sinh đã đi học trở lại, nhưng do đường chưa thông nên các đoàn thiện nguyện vẫn chưa thể vận chuyển nhu yếu phẩm, hàng hóa hỗ trợ nhà trường.

15.jpg
16.jpg
Các thôn, bản trên địa bàn xã A Lù vẫn còn ngổn ngang sau trận mưa lũ lịch sử.

Ông Lồ A Sính, Bí thư Đảng ủy xã A Lù cho biết thêm: Hiện nay, xã A Lù đã có điện, có sóng điện thoại để thông tin liên lạc. Tuy nhiên, tình trạng bị cô lập khiến đời sống Nhân dân 7 thôn khu vực trung tâm xã không khỏi khó khăn về thực phẩm, các nhu yếu phẩm sinh hoạt, xăng dầu…. Cấp ủy, chính quyền và Nhân dân mong muốn các điểm sạt lở sớm được khắc phục để việc lưu thông hàng hóa thuận tiện, hai trường học và Nhân dân khu trung tâm xã được đón các đoàn cứu trợ đến chia sẻ khó khăn, hỗ trợ bà con vùng lũ sớm ổn định cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dân là gốc - thước đo cao nhất của mọi quyết sách

Dân là gốc - thước đo cao nhất của mọi quyết sách

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đang truyền đi một thông điệp mạnh mẽ: “Dân là gốc”. Tư tưởng này đã được Đảng ta nâng lên một tầm cao mới, trở thành thước đo cao nhất của mọi quyết sách, chạm sâu vào đời sống xã hội và đặt ra yêu cầu hành động cụ thể, nghiêm ngặt hơn đối với cả hệ thống chính trị.

Hiện thực hóa khát vọng vươn mình từ những nghị quyết trụ cột ở Lào Cai

Hiện thực hóa khát vọng vươn mình từ những nghị quyết trụ cột ở Lào Cai

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác lập những quyết sách mang tính “bệ phóng” nhằm thực hiện thành công hai mục tiêu chiến lược 100 năm của đất nước. Để chuẩn bị cho vận hội mới, trong hơn một năm qua, Bộ Chính trị đã ban hành 9 nghị quyết chiến lược trên các lĩnh vực then chốt.

Xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, hiện thực hóa các đột phá chiến lược

Xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, hiện thực hóa các đột phá chiến lược

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác định rõ tầm nhìn, mục tiêu và các đột phá chiến lược đưa đất nước phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên vươn mình giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc. Trả lời phỏng vấn của phóng viên, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Chí Dũng khẳng định quyết tâm xây dựng Đảng bộ Chính phủ trong sạch, vững mạnh, huy động sức mạnh tổng hợp thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIV.

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Vững niềm tin ở Tả Củ Tỷ

Con đường uốn lượn theo sườn núi đưa tôi trở lại Tả Củ Tỷ vào buổi sớm mù sương. Cái lạnh buốt vùng cao len qua từng thớ vải, ngấm sâu vào da thịt, thêm những giọt mưa đông càng làm tăng cảm giác tê tái. Mặc dù đường sá đã tốt hơn rất nhiều, nhưng nhắc đến Tả Củ Tỷ vẫn gợi đến một vùng đất xa xôi, khó khăn.

Xây dựng thế hệ thanh niên vững vàng trong kỷ nguyên vươn mình

Xây dựng thế hệ thanh niên vững vàng trong kỷ nguyên vươn mình

Chiều 21/1, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Bùi Quang Huy tham luận tại Đại hội XIV, với chủ đề: “Tăng cường giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa, bồi dưỡng thanh niên trở thành lực lượng kế cận xuất sắc của Đảng”.

Thông báo về điện mừng Đại hội

Thông báo về điện mừng Đại hội

Nhân dịp Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, các chính đảng, tổ chức và bạn bè quốc tế đã liên tục gửi thư, điện chúc mừng tới Đại hội, bày tỏ tình cảm đoàn kết, hữu nghị, đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Việt Nam đạt được qua 40 năm đổi mới và tin tưởng sâu sắc rằng Đại hội Đảng lần thứ XIV sẽ thành công rực rỡ, là mốc son tiếp tục đưa Việt Nam phát triển thịnh vượng trong kỷ nguyên mới.

Xây đắp niềm tin cho đồng bào nơi biên cương

Xây đắp niềm tin cho đồng bào nơi biên cương

Thực hiện Đề án “Quân đội tham gia tuyên truyền, vận động đồng bào dân tộc thiểu số tích cực đấu tranh làm thất bại âm mưu, thủ đoạn chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch trong tình hình mới” (Đề án 57), thời gian qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT - QP) 345, Quân khu 2 đã thực hiện hiệu quả mô hình “Tổ tuyên truyền song ngữ, tiếng Việt - tiếng dân tộc”, qua đó củng cố thêm niềm tin cho đồng bào nơi đơn vị đứng chân.

Phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội

Phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện Đại hội

Sáng 21/1, Đại hội XIV của Đảng tiếp tục với phiên thảo luận tại hội trường về các văn kiện đại hội. Đồng chí Chủ tịch nước Lương Cường điều hành phiên thảo luận. Đoàn đại biểu Đảng bộ tỉnh Lào Cai dự đại hội có 34 đồng chí. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn.

fb yt zl tw