Ấn tượng màn đồng diễn "Yoga trong sương"

Sáng 22/6, tại thị xã Sa Pa, Hội đồng Quan hệ văn hóa Ấn Độ, Đại sứ quán Ấn Độ phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình chào mừng Ngày quốc tế Yoga lần thứ X, năm 2024. Đây là lần thứ 3 liên tiếp sự kiện được tổ chức tại Lào Cai.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham gia sự kiện này, về phía Đại sứ quán Ấn Độ có ông Roshan Lepcha - Tham tán Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cùng Phu nhân và đoàn công tác.

Về phía tỉnh Lào Cai có đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành có liên quan; lãnh đạo thị xã Sa Pa.

500 ng.jpg
Quang cảnh buổi đồng diễn.

Năm 2014, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã đề xuất ý tưởng về Ngày Quốc tế Yoga tại Đại hội đồng Liên hợp quốc lần thứ 69. Năm 2024, đánh dấu kỷ niệm năm thứ 10 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc tuyên bố lấy ngày 21/6 hằng năm là Ngày Quốc tế Yoga (IDY).

Chủ đề của Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 là "Yoga vì bản thân và xã hội". Theo Đại sứ Ấn Độ tại Việt Nam Sandeep Arya, chủ đề năm nay của Ngày Quốc tế Yoga mang ý nghĩa, nếu mỗi cá nhân có thể cải thiện bản thân, trở thành công dân tốt đẹp hơn thì xã hội có sự tiến bộ, giao lưu và hòa thuận.

đại biểu.jpg
Các đại biểu tham dự sự kiện đồng diễn.

Từ sáng sớm, hàng trăm vận động viên Yoga trong nước và quốc tế đã có mặt tại công viên văn hóa thị xã Sa Pa để chuẩn bị cho sự kiện quan trọng này. Thời tiết tại Sa Pa ngày cuối tuần nhiều mây, đôi lúc lất phất mưa nhẹ, trời dịu mát. Thi thoảng, những màn sương mỏng từ trên cao sà xuống, tạo khung cảnh thơ mộng, đúng như chủ đề của màn đồng diễn “Yoga trong sương” năm nay.

huấn luyện viên.jpg
Huấn luyện viên Yoga người Ấn Độ hướng dẫn tại buổi đồng diễn.

Cẩn thận trải tấm thảm của mình theo vị trí được ban tổ chức sắp xếp, bà Đoàn Thị Tuyết và các thành viên trong câu lạc bộ đến từ Hà Nội háo hức cho sự kiện này.

Bà Tuyết chia sẻ: Đây là lần thứ 3 tôi tham gia sự kiện này tại Sa Pa. Sự kiện được nhiều nơi hưởng ứng nhưng tôi rất yêu thích khí hậu đặc trưng của Sa Pa, con người Lào Cai hài hòa mến khách nên tôi và các thành viên trong câu lạc bộ lựa chọn tham gia sự kiện tại đây. Tôi mong muốn mỗi chúng tôi sẽ là cầu nối để nhiều người biết đến môn Yoga, cũng như biết đến Sa Pa, Lào Cai.

cùng luyện tập.jpg
Sự kiện đồng diễn thu hút hơn 500 người tham gia.

Đây năm thứ 3 liên tiếp thị xã Sa Pa được lựa chọn tổ chức sự kiện này. Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai nói riêng và các tỉnh, thành phố khác trên cả nước nói chung, phong trào luyện tập Yoga được nhiều người hưởng ứng và tham gia tập luyện để bảo vệ và nâng cao sức khỏe. Việc đưa bộ môn Yoga vào trong đời sống của cộng đồng đã thể hiện sự kết nối văn hóa cũng như quan hệ đối tác chiến lược giữa Ấn Độ và Việt Nam.

vđv.jpg
Các vận động viên trình diễn Yoga.

Chị Nguyễn Thị Hồng Vân, Giám đốc Trung tâm huấn luyện Yoga Lào Cai đã gắn bó với bộ môn này 12 năm, sự kiện Ngày Quốc tế Yoga hằng năm đối với chị là một ngày hội lớn đối với người yêu Yoga. “Đến hẹn lại lên”, dù được tổ chức trong hay ngoài tỉnh, năm nào câu lạc bộ của chị Hồng Vân cũng tham gia sự kiện này.

Chị Vân chia sẻ: “Tôi mong muốn thông qua sự kiện này sẽ có nhiều người được biết đến những lợi ích về sức khỏe, tinh thần mà bộ môn này mang lại, qua đó lan tỏa những giá trị tốt đẹp đến cộng đồng”.

9 giờ 30 phút sáng, thời tiết chuyển tạnh ráo, màn đồng diễn “Yoga trong sương” chính thức bắt đầu. Các huấn luyện viên người Ấn Độ, chủ nhiệm các câu lạc bộ Yoga trong và ngoài nước được bố trí ở vị trí đầu hàng, các vận động viên ngồi xếp bằng trên những tấm thảm và vào tư thế chuẩn bị.

Bài đồng diễn bắt đầu từ những nhịp hít – thở và những động tác đơn giản. Theo tiếng nhạc nhẹ nhàng và hướng dẫn của huấn luyện viên, độ khó của các động tác tăng dần. Màn đồng diễn cũng nhẹ nhàng kết thúc bằng những nhịp hít vào, điều hòa hơi thở tự nhiên.

Các vận động viên dù đến từ nhiều câu lạc bộ khác nhau, lần đầu phối hợp đồng diễn nhưng đã cùng biểu diễn những động tác đều, đẹp mắt, đem đến một màn biểu diễn ấn tượng cho người dân và du khách.

tặng chứng nhận.jpg
trao chứng nhận.jpg
Trao chứng nhận cho các câu lạc bộ tham gia sự kiện.

Tham tán Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam cho biết: Yoga là bộ môn đã được người Ấn Độ thực hành từ ngàn đời nay. Yoga là một từ trong tiếng Phạn mang ‎ý nghĩa là hợp nhất, biểu thị sự thống nhất giữa cơ thể, tâm trí của một người với môi trường xung quanh. Liên Hợp Quốc công nhận Yoga là một phương pháp tiếp cận toàn diện đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, đồng thời ghi nhận việc phổ biến luyện tập Yoga đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của toàn nhân loại.

“Tôi vui mừng vì sự hiện diện của tất cả mọi người trong sự kiện ngày hôm nay để cùng nhau hưởng ứng lời kêu gọi nâng cao nhận thức về lợi ích của yoga. Chúng ta hãy cùng nhau quảng bá và phổ biến những lợi ích của yoga và thường xuyên tập luyện bộ môn này trong cuộc sống”

ông Roshan Lepcha nhấn mạnh.

tham tán.jpg
Tham tán Đại sứ quán Ấn Độ giới thiệu về ý nghĩa của bộ môn Yoga.

Cũng theo ông Roshan Lepcha, Yoga được quan tâm rộng rãi trên khắp Việt Nam là điều đáng khích lệ, gắn liền với niềm tin mãnh liệt vào tầm quan trọng của việc giữ gìn sức khỏe.

Năm nay, Ngày quốc tế Yoga được tổ chức tại 35 tỉnh, thành. Đại sứ quán Ấn Độ cung cấp các khóa học và cấp bằng về Yoga, cũng như học bổng của Chính phủ Ấn Độ dành cho các cá nhân có nhu cầu theo học Yoga chuyên nghiệp để hành nghề.

hữu nghị.jpg
Sự kiện được tổ chức tại Sa Pa góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Ấn Độ.

Tham gia sự kiện năm nay, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai bày tỏ mong muốn sự kiện kỷ niệm Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 tại Sa Pa – Lào Cai góp phần làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam với Ấn Độ nói chung và quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa tỉnh Lào Cai với các đối tác và Đại sứ quán Ấn Độ nói riêng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, đây là cơ hội để Lào Cai giới thiệu với công chúng, bạn bè trong nước và quốc tế những nét đẹp, đặc sắc về vùng đất và con người Lào Cai. Đồng thời, là dịp để người dân địa phương được tìm hiểu sâu hơn về văn hóa Ấn Độ, từ đó thêm yêu mến đất nước, con người Ấn Độ và bộ môn Yoga.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tọa đàm 'Màu ký ức' tri ân các nhà báo liệt sĩ

Tọa đàm 'Màu ký ức' tri ân các nhà báo liệt sĩ

Sáng 19/7, tại Bảo tàng Báo chí Việt Nam (Cầu Giấy, Hà Nội), Liên chi hội nhà báo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp Bảo tàng Báo chí Việt Nam tổ chức Chương trình giao lưu, Tọa đàm tri ân các nhà báo liệt sĩ với chủ đề “Màu ký ức”.

[Ảnh] Lễ hội Khô Già Già - những trầm tích tín ngưỡng, văn hóa của người Hà Nhì

[Ảnh] Lễ hội Khô Già Già - những trầm tích tín ngưỡng, văn hóa của người Hà Nhì

Từ ngày 16 - 18/7, tức ngày Ngọ đầu tiên (ngày con ngựa) của tháng 6 âm lịch, những gia đình người Hà Nhì trong các thôn, bản ở các xã Y Tý, A Lù, Nậm Pung, Trịnh Tường (huyện Bát Xát) lại rộn ràng chuẩn bị các lễ vật thực hiện nghi lễ cúng thần trong Lễ hội Khô Già Già. Đây là lễ hội đặc sắc của người Hà Nhì mang giá trị lâu đời về tín ngưỡng và văn hóa.

Chương trình nghệ thuật "Vĩ tuyến 17 – Khát vọng hòa bình": Kể những huyền thoại đôi bờ Hiền Lương

Chương trình nghệ thuật "Vĩ tuyến 17 – Khát vọng hòa bình": Kể những huyền thoại đôi bờ Hiền Lương

Chương trình nghệ thuật chính luận đặc biệt “Vĩ tuyến 17 – Khát vọng hòa bình” do Báo Nhân Dân phối hợp với tỉnh Quảng Trị tổ chức tối 19/7 tại Khu Di tích Đôi bờ Hiền Lương, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị sẽ đưa khán giả đến với những câu chuyện về những huyền thoại đôi bờ Hiền Lương, nơi vĩ tuyến 17 chỉ có thể chia cắt được về mặt địa lý, nhưng lại là sợi dây nối liền tình yêu nước, tình yêu quê hương của những con người vùng “đất thép”.

Lý luận, phê bình vẫn là "khoảng trống" của sân khấu

Lý luận, phê bình vẫn là "khoảng trống" của sân khấu

Có vai trò dẫn dắt dư luận, định hướng thị hiếu thẩm mỹ cho công chúng, nhưng trên thực tế, hoạt động lý luận, phê bình có phần đứng ngoài rìa đời sống sân khấu, khiến sân khấu thêm trầm lắng và ảm đạm. Đây là tình trạng “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” đã được đề cập suốt nhiều năm qua, song chưa được giải quyết thấu đáo, gây không ít trăn trở cho những người nặng lòng với sân khấu nước nhà.

fb yt zl tw