Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Lào Cai hòa nhịp cùng yoga

Lào Cai hòa nhịp cùng yoga

Yoga là môn truyền thống có 5.000 năm tuổi của Ấn Độ, kết hợp các hoạt động thể chất, tinh thần và tâm linh để đạt được sự hài hòa của cơ thể và tâm trí. Ghi nhận những lợi ích và sự phổ biến của yoga, ngày 11/12/2014, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã tuyên bố ngày 21/6 hằng năm là ngày Quốc tế Yoga.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
1.jpg

Yoga hiện được nhân rộng, phổ biến trên toàn thế giới. Khoa học và thực tế đã chứng minh bộ môn có tác dụng hữu ích đối với sức khỏe của con người và mang lại tinh thần lạc quan trong cuộc sống. Không chỉ là một môn thể thao đơn thuần, yoga còn thiên về triết lý, cuộc sống, tâm lý, giúp người tập cải thiện sức bền, sự dẻo dai và thông qua việc thiền định còn giúp tâm trí ổn định, bình an và giảm căng thẳng. Đó cũng là lý do khiến môn này ngày càng phổ biến tại các địa phương trong tỉnh Lào Cai.

2.jpg

Ở thành phố Lào Cai, nơi phong trào luyện tập yoga hình thành sớm nhất và cũng có nhiều câu lạc bộ, với số thành viên đang luyện tập lớn nhất tỉnh. Hầu hết các phường có các phòng tập, hội nhóm, câu lạc bộ tập luyện yoga; phường tập trung đông dân cư còn có 3 - 4 phòng tập.

Khác với những môn khác cần có đồ dùng, dụng cụ bổ trợ, cần có không gian rộng, phòng tập phải có nhiều máy móc, yoga lại đơn giản, tiện lợi hơn khi chỉ cần có phòng tập sạch sẽ, đặc biệt là phải yên tĩnh để học viên tìm sự tĩnh lặng trong tâm hồn qua các bài tập.

3.jpg

Thời gian gần đây, Học viện Yoga quốc tế Victoria Hồng Long thuộc Học viện Yoga quốc tế Victoria, phường Cốc Lếu (thành phố Lào Cai) trở thành điểm đến cho những người yêu thích môn này. Học viện có nhiều lớp đào tạo học viên từ kỹ năng cơ bản đến nâng cao. Mỗi phòng học được bài trí đẹp, bắt mắt và đặc biệt rất tĩnh lặng.

Chị Nguyễn Nam Hoài, huấn luyện viên của học viện cho biết: Mặc dù mới thành lập năm 2023 nhưng hiện tại, học viện đã có hàng trăm người luyện tập đều đặn tất cả các ngày trong tuần. Ngoài luyện tập sức khỏe, nhiều học viên còn rèn luyện để theo đuổi con đường làm huấn luyện viên, gắn bó dài lâu với bộ môn.

4.jpg

Thấy được phong trào tập luyện yoga sôi nổi ở các địa phương, năm 2022, lần đầu tiên UBND tỉnh Lào Cai phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tổ chức kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga lần thứ 8 (Lào Cai là 1 trong 8 tỉnh, thành của Việt Nam được Đại sứ quán Ấn Độ chọn tổ chức hoạt động này với ý nghĩa là chương trình Global Yoga Ring (Vòng tròn Yoga toàn cầu), còn gọi là chương trình Guardian Ring).

Ngày hội diễn ra tại Sa Pa với nhiều hoạt động, giúp người tham gia và khán giả thêm yêu bộ môn, hiểu về ích lợi mà bộ môn đem lại. Đặc biệt, màn đồng diễn yoga với hơn 380 người tham gia đến từ các câu lạc bộ yoga trong nước và nước ngoài đã tạo không khí đặc biệt đối với bộ môn này. Chương trình trở thành ngày hội của những người yêu yoga không kể vùng miền, quốc tịch, là sợi dây lành nối những niềm đam mê.

5.jpg

Tiếp đó, tháng 6/2023, tỉnh Lào Cai phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam, Liên đoàn Yoga Việt Nam, Học viện Yoga sống khỏe, Công ty TNHH Dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa tổ chức ngày Quốc tế Yoga lần thứ 9 và ra mắt sản phẩm du lịch “Chữa lành” tại thị xã Sa Pa.

6.jpg

Tiếp nối thành công, ngày 21 - 22/6/2024, tỉnh Lào Cai cũng phối hợp với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam và các đơn vị khác tổ chức ngày Quốc tế Yoga lần thứ X năm 2024 tại thị xã Sa Pa. Tham dự chương trình, người yêu yoga và du khách được trải nghiệm nhiều hoạt động như trưng bày không gian yoga tại Sa Pa; chương trình Gala giao lưu văn hóa Việt - Ấn; Lễ kỷ niệm ngày Quốc tế Yoga và màn trình diễn yoga của hơn 500 người…

7.jpg

Chương trình là hoạt động kỷ niệm 17 năm ngày thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ (6/7/2007 - 6/7/2024); kỷ niệm lần thứ 78 ngày Độc lập của Ấn Độ; chào mừng ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 (21/6/2015 - 21/6/2024) tại tỉnh Lào Cai, góp phần tăng cường sự gắn kết, giao lưu, tình đoàn kết, hữu nghị và quan hệ hợp tác giữa Nhân dân Lào Cai với Nhân dân Ấn Độ.

Ngày Quốc tế Yoga lần thứ 10 có chủ đề “Yoga trong sương” tại thị xã Sa Pa là cơ hội để tăng cường, mở rộng quan hệ hợp tác giữa 2 nước Việt Nam - Ấn Độ nói chung và giữa tỉnh Lào Cai với Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam nói riêng. Với vùng đất du lịch Sa Pa, chúng tôi đã tham mưu với UBND tỉnh lồng ghép xây dựng sản phẩm du lịch mới hình thành các tour du lịch kết hợp luyện tập yoga và tri thức bản địa về chăm sóc sức khỏe của các dân tộc Sa Pa.

Ông Đỗ Văn Tân, Phó Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa.

8.jpg

Các nhà tổ chức cũng hy vọng chương trình sẽ tiếp thêm động lực để người dân đến với môn yoga, góp phần phát triển phong trào rèn luyện thể dục - thể thao, nâng cao sức khỏe, đồng thời quảng bá hình ảnh năng động, mến khách của con người thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai đến với du khách trong nước và quốc tế.

Trình bày: Hoàng Thu

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số

Tối 11/7, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI - năm 2024 với chủ đề “Phát thanh Việt Nam - đa dạng trong chuyển đổi số” đã khai mạc tại Nhà hát Lam Sơn, thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Liên hoan do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hóa, Đài Phát thanh-Truyền hình tỉnh Thanh Hóa tổ chức.

Thành đoàn Lào Cai phát động Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu"

Thành đoàn Lào Cai phát động Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu"

Nhằm lan tỏa các giá trị, truyền thống tốt đẹp của tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và khí thế, tinh thần xung kích của tuổi trẻ trên địa bàn, Thành đoàn Lào Cai tổ chức Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu". Cuộc thi là nhịp cầu giao lưu, ghi dấu những khoảnh khắc đẹp của tuổi trẻ thành phố trong màu áo thanh niên, màu áo thanh xuân.

Lào Cai: Phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

Lào Cai: Phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã xác định tập trung phát triển sản phẩm du lịch văn hóa gắn với du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng. Trong quá trình đó, phụ nữ vùng đồng dân tộc thiểu số đã thể hiện rõ vai trò trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập tại chỗ.

Mùa bóng trong ký ức

Mùa bóng trong ký ức

Năm ấy cả xóm có một cái ti vi của nhà ông Lẫm. Nhà giàu có nhìn từ xa đã biết bởi cây tre đực dựng đứng như cây nêu, chỉ khác là thay vì cành tre là cái vành xe đạp bị cưa đứt một đoạn.

Yêu trang phục của người Dao

Yêu trang phục của người Dao

Để hoàn thiện bộ trang phục của dân tộc Dao có khi phải mất cả năm, thế nhưng qua đôi tay của chị Giang, giờ đây thời gian đã được rút ngắn rất nhiều.

fb yt zl tw