9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

3.jpg

Hoạt bát, năng động là cảm nhận của chúng tôi khi gặp Trần Tuấn Anh ở thôn Dạ 2, xã Cam Đường. Sinh năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Mỏ - Địa chất, anh Tuấn Anh được nhận vào làm việc ở một doanh nghiệp ngay tại quê hương với mức thu nhập khá. Công việc đang ổn định, năm 2019, đại dịch Covid-19 bùng phát khiến doanh nghiệp gặp khó khăn, anh phải nghỉ việc.

Thời gian nghỉ giãn cách tại nhà, anh Tuấn Anh vô tình đọc được bài báo trên mạng internet về mô hình nuôi ốc nhồi. Thấy mô hình thú vị, anh tìm hiểu thêm trên sách, báo và đi thực tế một số mô hình để học tập. Vốn xuất thân con nhà nông, từ nhỏ gắn với đồng ruộng, anh rất nhanh nắm được quy trình nuôi ốc nhồi bán tự nhiên, vậy là anh bắt tay vào thực hành.

Gia đình không có ao hoặc ruộng để thực hiện mô hình, anh xây 3 bể nuôi trên nền đất vườn, diện tích 200 m2 bằng kỹ thuật lót bạt dưới đáy bể và cho bùn, bơm nước tạo sinh cảnh. Với số vốn khởi nghiệp 5 triệu đồng, anh mua 13.000 con ốc giống về thả. Sau hơn 4 tháng nuôi, đến tháng 10/2019, anh thu hoạch mẻ ốc thương phẩm đầu tiên và chọn lựa được ốc bố mẹ để nhân giống.

2.jpg

Từ thành công bước đầu, năm 2020, Tuấn Anh quyết định mở rộng quy mô chăn nuôi lên 14 bể, diện tích 1.200 m2, gồm ốc thương phẩm và sản xuất con giống. Thời gian cho 1 vụ nuôi (kể từ khi xuống giống đến khi thu hoạch từ 3,5 đến 4 tháng), ốc có thể đạt 25 con/kg, nuôi thêm 2 tháng nữa, ốc bắt đầu sinh sản. Nguồn thức ăn cho ốc khá phong phú, phổ biến như bèo tấm, bí, mướp, khoai lang và các loại lá cây. Anh tận dụng toàn bộ diện tích xung quanh vườn nhà, dựng giàn để trồng thêm các loại rau, cây ăn quả, vừa làm thức ăn vừa tạo bóng mát cho bể nuôi ốc. Trên mặt bể nuôi, anh thả bèo cho ốc đeo bám và sinh sản tự nhiên.

5.jpg

Tùy quy mô, số lượng, mật độ ốc nuôi, 3 đến 4 ngày mới phải bổ sung thức ăn 1 lần. Đặc biệt, vào các tháng mùa đông, ốc nhồi ít vận động nên không cần cung cấp thức ăn nhiều, liên tục. Đây là giai đoạn ốc “ngủ đông”, chỉ cung cấp thức ăn vừa phải, bởi thức ăn dư thừa trong ao kết hợp với chất thải của ốc quá nhiều sẽ gây ô nhiễm nguồn nước.

Nuôi ốc quan trọng nhất là phải có nguồn nước ổn định và sạch, có thể tận dụng từ các khe, mạch tự nhiên hoặc nước từ giếng khoan.

6.jpg

Trung bình mỗi năm, anh vừa sản xuất và thu mua, cung cấp ra thị trường 8 - 12 tấn ốc thương phẩm, hơn 15 triệu con giống, thị trường tiêu thụ chính ở trong tỉnh và các tỉnh như Lai Châu, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Nam… Với giá bán từ 70.000 đồng/kg đến 90.000 đồng/kg ốc thương phẩm và hơn 500.000 đồng/kg ốc giống, mỗi năm anh thu lãi hơn 100 triệu đồng. Không chỉ phát triển kinh tế cho bản thân, anh Tuấn Anh còn hướng dẫn kỹ thuật nuôi, cung cấp con giống, liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho các hộ nuôi ốc trên địa bàn trong và ngoài tỉnh.

4.jpg

Mô hình nuôi ốc nhồi của chàng trai 9X Trần Tuấn Anh đã khai thác tốt tiềm năng sẵn có của địa phương, mở ra hướng phát triển con nuôi đặc sản mới có giá trị kinh tế cao cho gia đình cũng như nhân rộng cho người dân vùng nông thôn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ động nhận diện nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại

Chủ động nhận diện nguy cơ buôn lậu, gian lận thương mại

Hàng lậu xé lẻ trôi nổi qua biên giới; hàng giả len lỏi vào các điểm du lịch; còn trên không gian mạng, hành vi vi phạm ẩn sau những tài khoản và giao dịch ảo. Thực tế ấy yêu cầu các lực lượng chức năng tỉnh không chỉ phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vi phạm mà còn phải chủ động nhận diện nguy cơ, quản lý chặt địa bàn và ngăn chặn từ sớm, từ xa.

Gỡ “điểm nghẽn” đường tỉnh 163, mở đường cho Châu Quế phát triển

Gỡ “điểm nghẽn” đường tỉnh 163, mở đường cho Châu Quế phát triển

Nhiều năm qua, đường tỉnh 163 được xem là tuyến giao thông huyết mạch kết nối xã Châu Quế với xã Bảo Hà và các địa phương lân cận. Tuy nhiên, hơn 20km trên tuyến chưa được đầu tư hoàn chỉnh, mặt đường hẹp, xuống cấp, nhiều vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đặc biệt, cầu Quần tại Km 65+400 bị hỏng do ảnh hưởng của mưa lũ, xe có trọng tải lớn không thể lưu thông trong nhiều năm, trở thành “điểm nghẽn” đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tân Hợp khánh thành hai công trình giao thông trị giá gần 3 tỷ đồng

Tân Hợp khánh thành hai công trình giao thông trị giá gần 3 tỷ đồng

Ngày 16/8, xã Tân Hợp (tỉnh Lào Cai) tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng hai công trình giao thông tại thôn Nà Hẩu và thôn Làng Bang sau gần 2 tháng thi công. Đây là những công trình có ý nghĩa thiết thực đối với việc đi lại của người dân, nhất là tại các khu vực thường chịu ảnh hưởng của mưa lũ và địa hình chia cắt.

Lào Cai: Chủ động phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ hơn 45.220 ha lúa vụ mùa

Lào Cai: Chủ động phòng trừ sâu bệnh, bảo vệ hơn 45.220 ha lúa vụ mùa

Thời tiết nắng, mưa xen kẽ, độ ẩm cao đang tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại sinh vật gây hại phát sinh, gia tăng trên các trà lúa vụ mùa. Ngành chuyên môn và các địa phương trong tỉnh đang tăng cường kiểm tra đồng ruộng, hướng dẫn người dân chủ động phòng trừ, bảo vệ hơn 45.220 ha lúa, góp phần bảo đảm năng suất, sản lượng vụ mùa.

Mở hướng sản xuất hàng hóa ở Tà Xi Láng

Mở hướng sản xuất hàng hóa ở Tà Xi Láng

Từ những giàn su su trên triền núi đến đàn gia súc của các hộ nghèo được Nhà nước hỗ trợ, Tà Xi Láng đang từng bước hình thành những mô hình kinh tế dựa trên lợi thế về khí hậu, đất đai và tài nguyên rừng. Không chỉ cải thiện thu nhập, người dân địa phương còn dần thay đổi tư duy, từ sản xuất tự cấp, tự túc sang tính toán năng suất, giá bán, quy mô và đầu ra sản phẩm.

fb yt zl tw