4 tháng cả nước trồng được 67.200 ha rừng

Trong 4 tháng đầu năm 2023, cả nước chuẩn bị hơn 491,7 triệu cây; trồng được 67,2 nghìn ha rừng, tăng 11,5%; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 4.627,8 nghìn m3, tăng 3,5%.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 4, các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ trồng rừng, tiếp tục chăm sóc, bảo vệ và phòng chống cháy rừng, hoạt động khai thác gỗ ổn định. Trong tháng, cả nước chuẩn bị được 69,12 triệu cây giống; trồng được 28,6 nghìn ha rừng, tăng 14,4% so với cùng kỳ năm trước; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 1.294,6 nghìn m3, tăng 2,8%.

Lũy kế 4 tháng, cả nước chuẩn bị trên 491,7 triệu cây; trồng được 67,2 nghìn ha rừng, tăng 11,5%; sản lượng gỗ khai thác ước đạt 4.627,8 nghìn m3, tăng 3,5%.

Bên cạnh đó, lũy kế đến tháng 4/2023, cả nước đã thu được 1.183,9 tỷ đồng tiền dịch vụ môi trường rừng, đạt 36% kế hoạch năm và giảm 3,9% so với cùng kỳ năm trước. Đến nay, có 718 chủ rừng đang quản lý 7,65 triệu ha rừng và đất lâm nghiệp; có 417 phương án quản lý rừng bền vững được phê duyệt, đạt 58% tổng số phương án cần phê duyệt; có 419.582 ha được cấp chứng chỉ rừng (rừng đặc dụng, phòng hộ 38.565 ha, rừng trồng 381.017 ha).

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục theo dõi, đôn đốc các địa phương chuẩn bị đủ cây giống, hiện trường để trồng rừng theo kế hoạch, chủ động kiểm soát chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp. Đồng thời, tuyên truyền, cảnh báo nguy cơ cháy rừng; chỉ đạo, đôn đốc hệ thống kiểm lâm cả nước thực hiện các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng, bố trí lực lượng thường trực tại các vùng rừng có nguy cơ cháy cao.

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hướng đến khuyến nông đa giá trị

Hướng đến khuyến nông đa giá trị


Công tác khuyến nông có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc hỗ trợ nông dân tiếp cận và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi. Những cán bộ của Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp Lào Cai không chỉ là “giáo viên trên đồng ruộng” mà còn trở thành điểm tựa vững chắc của nông dân trên con đường phát triển nông nghiệp bền vững.

Phát triển sinh kế bền vững - “đòn bẩy” giảm nghèo ở Trạm Tấu

Phát triển sinh kế bền vững - “đòn bẩy” giảm nghèo ở Trạm Tấu

Xác định giảm nghèo bền vững không chỉ là hỗ trợ trước mắt mà phải tạo được sinh kế lâu dài, xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai đã và đang phát huy hiệu quả vai trò đồng hành của chính quyền cơ sở trong việc định hướng, dẫn dắt người dân chuyển đổi sản xuất, tiếp cận chính sách, từng bước tự vươn lên thoát nghèo. Từ sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền đến tinh thần nỗ lực của người dân, công tác giảm nghèo ở địa phương này đang dần đi vào chiều sâu, thực chất.

Lào Cai đặt mục tiêu phát triển, mở rộng đạt 2.000 ha dâu trong giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai đặt mục tiêu phát triển, mở rộng đạt 2.000 ha dâu trong giai đoạn 2026 - 2030

Đến hết năm 2025, tỉnh Lào Cai ước đạt 1.535 ha diện tích sản xuất cây dâu tằm, tập trung chủ yếu tại các xã: Trấn Yên 659 ha, Quy Mông 286 ha, Xuân Ái 163, Chấn Thịnh 110 ha; còn lại phát triển tại các xã: Văn Chấn, Thượng Bằng La, Đông Cuông, Tân Hợp, Mậu A, Hưng Khánh, Lương Thịnh, Việt Hồng, Phúc Khánh, Bảo Hà.

Làng Sang: Cây nhót trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Làng Sang: Cây nhót trái vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao

Với điều kiện khí hậu vùng cao lạnh giá, nhiều loại cây trồng vụ đông xuân chưa cho thu hoạch, thì tại thôn Làng Sang, xã Púng Luông, những cây nhót trái vụ đã được người dân thu hái. Những năm gần đây, nhót trái vụ đã mang lại nguồn thu nhập cao, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế cho bà con Làng Sang.

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Đổi thay vùng đất ven sông Chảy

Vùng đất ven sông Chảy thuộc thôn Hàm Rồng, xã Phúc Khánh, là nơi gắn bó của những hộ dân đã rời quê hương, nhường đất để xây dựng công trình thủy điện Thác Bà 60 năm trước. Từ những ngày đầu gian khó, đến nay vùng đất này đã khoác lên mình một diện mạo mới, minh chứng cho sự nỗ lực vượt khó và tinh thần đoàn kết của người dân nơi đây.

Âu Lâu phát triển làng nghề chè xanh chất lượng cao

Âu Lâu phát triển làng nghề chè xanh chất lượng cao

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng phù hợp với điều kiện tự nhiên đã giúp phường Âu Lâu từng bước hình thành làng nghề chế biến chè xanh chất lượng cao; khai thác hiệu quả tiềm năng đất đai, tạo sinh kế bền vững, giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho hàng trăm lao động địa phương.

Giai đoạn 2020 - 2025, xã Phình Hồ huy động được gần 500 triệu đồng xây dựng nông thôn mới

Giai đoạn 2020 - 2025, xã Phình Hồ huy động được gần 500 triệu đồng xây dựng nông thôn mới

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, xã Phình Hồ đã huy động hiệu quả các nguồn lực đầu tư, đồng thời phát huy vai trò chủ thể của người dân, từng bước hoàn thiện kết cấu hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, đời sống Nhân dân không ngừng được nâng cao. Trong giai đoạn 2020 - 2025, xã Phình Hồ đã huy động được gần 500 triệu đồng đầu tư cho chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương.  

Động lực cho tăng trưởng xanh và an sinh bền vững

Động lực cho tăng trưởng xanh và an sinh bền vững

Hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, trên địa bàn xã Đông Cuông, không khí thi đua lao động, sản xuất, đầu tư xây dựng diễn ra hết sức sôi nổi, trong đó, Nhà máy điện sinh khối Yên Bái 1 tại Cụm công nghiệp Bắc Văn Yên là minh chứng sinh động về sức hấp dẫn và chính sách thu hút đầu tư vào địa bàn tỉnh Lào Cai.

"Dân vận khéo" khơi dậy nội lực phát triển kinh tế ở Bát Xát

"Dân vận khéo" khơi dậy nội lực phát triển kinh tế ở Bát Xát

Tại xã Bát Xát, những năm qua, các mô hình “dân vận khéo” trong phát triển kinh tế đã và đang phát huy hiệu quả rõ nét, trở thành đòn bẩy quan trọng thúc đẩy chuyển đổi cơ cấu sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Mở rộng vùng chuyên canh, nâng cao hệ số sử dụng đất

Chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả: Mở rộng vùng chuyên canh, nâng cao hệ số sử dụng đất

Chuyển đổi diện tích cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng chủ lực, tiềm năng có giá trị kinh tế cao hơn thời gian qua đã được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đẩy mạnh, góp phần nâng cao hệ số sử dụng đất và giá trị thu nhập trên đơn vị canh tác.

Nỗ lực giảm thiểu phát thải trong trồng trọt

Nỗ lực giảm thiểu phát thải trong trồng trọt

Những năm qua, ngành nông nghiệp và môi trường tỉnh Lào Cai đã không ngừng nỗ lực vận động, hướng dẫn, hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh triển khai các mô hình, cách canh tác mới theo hướng giảm thiểu phát thải, bảo vệ môi trường.

fb yt zl tw