1.000 nạn nhân "sập bẫy" khi săn mua điện thoại iphone giá rẻ

Có khoảng 1.000 nạn nhân bị lừa săn mua điện thoại iphone giá rẻ với số tiền bị chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng.

31 điện thoại di động, 170 mô hình điện thoại, 1 máy tính, 6 xe máy, 2 bộ phát wifi, và 47 sim điện thoại, 21 phôi thẻ sim, 8 kệ xoay (dùng để Live stream), 15 giá đỡ điện thoại, 1 máy in, 1 sổ ghi chép, 17 vỏ hộp điện thoại, 3 thẻ ATM, và 5,4 triệu đồng tiền mặt là số tang vật bị lực lượng Công an thu giữ tại 4 địa điểm sau khi triệt phá nhóm 9 đối tượng có hành vi hoạt động lừa đảo trên không gian mạng dưới hình thức dụ nạn nhân “săn mua điện thoại iphone giá rẻ”.

9 đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo qua không gian mạng.
9 đối tượng liên quan đến đường dây lừa đảo qua không gian mạng.

Đây là kết quả của những nỗ lực, cố gắng bền bỉ cùng việc củng cố tài liệu, chứng cứ của Công an Điện Biên sau hơn 6 tháng miệt mài sát sao theo dõi hoạt động của các đối tượng trong đường dây.

Đầu tháng 6/2024, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều tài khoản tiktok, zalo và telegram đăng các bài viết và clip với cùng nội dung "săn mua điện thoại iphone giá rẻ"... Bằng các biện pháp nghiệp vụ và qua công tác nắm tình hình, Phòng Cảnh sát hình sự và phòng An ninh mạng và Phòng Chống tội phạm sử dụng công nghệ cao xác định đây là đường dây lợi dụng không gian mạng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ngay sau đó, thông qua công tác nghiệp vụ, các trinh sát đã thu thập được toàn bộ thông tin, tài liệu về hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhóm đối tượng này. Ngày 26/1, Phòng Cảnh sát hình sự báo cáo Ban Giám đốc Công an tỉnh cho xác lập chuyên án để đấu tranh triệt phá đường dây lừa đảo trên không gian mạng này.

Ngày 8/2, sau hơn 10 ngày tập trung lực lượng, các trinh sát đã thu thập, củng cố được nhiều tài liệu chứng cứ có giá trị về nhóm đối tượng trên. Đúng 15h cùng ngày, 4 tổ công tác của Công an tỉnh Điện Biên phối hợp với các đơn vị chuyên môn của Bộ Công an đã đồng loạt khám xét khẩn cấp 4 địa điểm tại huyện Gia Lâm, quận Nam Từ Liêm, quận Thanh Xuân và quận Đống Đa TP Hà Nội, bắt giữ 9 đối tượng trong nhóm lừa đảo trên không gian mạng do Nguyễn Văn Minh (SN 2000) trú tại xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội chủ mưu cầm đầu.

Nhóm đối tượng lập tức được đưa về trụ sở Công an tỉnh Điện Biên để đấu tranh khai thác. Các đối tượng gồm: Bạch Bảo Hà (SN 2001), Lê Xuân Chuẩn (SN 2002), Đặng Xuân Hinh (SN 2000), Bùi Thành Đạt (SN 2002), Bạch Long Vĩ (SN 1999), Nguyễn Hồng Sơn (SN 2001) đều có HKTT tại xã Phú Túc, huyện Phú Xuyên, TP Hà Nội; Đoàn Thu Phương Nhung (SN 2002) HKTT Trần Tế Xương, TP Nam Định, tỉnh Nam Định và Nguyễn Thị Khánh Linh (SN 2005) HKTT Thủy Phương, Hương Thủy, Thừa Thiên Huế.

Những đối tượng này có tuổi đời còn rất trẻ, am hiểu về công nghệ thông tin cũng có kỹ năng xã hội nên trong quá trình hỏi cung, các đối tượng vẫn loanh quanh, chối cãi toàn bộ hành vi của mình. Nhưng trước những chứng cứ cụ thể, rõ ràng, chính xác cùng lập luận sắc bén mà cơ quan điều tra đưa ra, thì toàn bộ 9 đối tượng đều phải cúi đầu thừa nhận hành vi sử dụng không gian mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng khai nhận: “Với phương thức, thủ đoạn lập nhiều tài khoản trên ứng dụng tiktok như "thaonguyeniphone", "thuhien69888", "thuhiensaniphone.uytin", "ngocanhsanip.uytin" ..., hoặc mua các tài khoản tiktok, sau đó đăng tải các video với nội dung săn những chiếc điện thoại iphone đời mới, cam kết hàng chính hãng mới 100% nhưng giá lại rất rẻ và chạy quảng cáo các bài đăng đó để tạo độ nổi bật.

Đối tượng Nguyễn Văn Minh và Bạch Bảo Hà.
Đối tượng Nguyễn Văn Minh và Bạch Bảo Hà.

Với việc đánh vào tâm lý của các nạn nhân khi đưa ra những sản phẩm tốt, giá rẻ, sau khi đã tạo lập được lòng tin ở nạn nhân, các đối tượng sẽ kết bạn, nhắn tin thông qua các tài khoản zalo được đính kèm trên tài khoản tiktok. Ai có nhu cầu săn điện thoại iphone giá rẻ sẽ được các đối tượng đưa ra các thông tin, bảng phí săn iphone và hứa hẹn sau khi chuyển tiền sẽ có điện thoại mới gửi về cho các nạn nhân.

Sau khi dẫn dụ, mời chào nạn nhân trên mạng xã hội, các đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền đến các tài khoản ngân hàng do các đối tượng cung cấp, khi nạn nhân không muốn nộp tiền nữa hoặc không còn khả năng nộp thêm tiền, các đối tượng chặn toàn bộ liên lạc. Có khoảng 1000 nạn nhân bị lừa đảo. số tiền các đối tượng chiếm đoạt lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trung tá Nguyễn Trung Hiếu, Đội trưởng, Phòng CSHS Công an tỉnh Điện Biên cho biết thêm: “Tài khoản ngân hàng mà các đối tượng cung cấp cho nạn nhân chuyển tiền vào là tài khoản ngân hàng rác, sau khi nhận được tiền, các đối tượng lập tức chuyển qua tài khoản của trang đánh bạc trực tuyến và rút tiền ra để sử dụng.”

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Doanh nghiệp Bản Lầu chung tay phòng, chống ma túy

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng "xã, phường không ma túy”, thời gian qua, các doanh nghiệp trên địa bàn xã Bản Lầu đã chủ động triển khai nhiều giải pháp thiết thực nhằm phòng ngừa, kiểm soát ma túy trong môi trường lao động, góp phần giữ vững an ninh trật tự tại cơ sở.

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 01/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định số 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

 Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nắng nóng gay gắt, Cục Cảnh sát giao thông cảnh báo nguy cơ nổ lốp xe trên cao tốc và quốc lộ

Nhiệt độ ngoài trời và mặt đường tăng cao trong những ngày nắng nóng gay gắt đang làm gia tăng nguy cơ nổ lốp phương tiện, đặc biệt trên các tuyến quốc lộ và cao tốc. Cơ quan chức năng khuyến cáo tài xế, đơn vị vận tải và chủ phương tiện chủ động kiểm tra kỹ thuật, nâng cao ý thức khi tham gia giao thông nhằm hạn chế các vụ tai nạn đáng tiếc.

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Con lạng lách bằng xe máy điện, 03 phụ huynh bị phạt 27 triệu đồng

Ngày 24/5, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai làm rõ, xử lý nhóm học sinh có hành vi lạng lách, đánh võng bằng xe máy điện; đồng thời xử phạt 03 phụ huynh, mỗi trường hợp 09 triệu đồng do giao phương tiện cho người chưa đủ điều kiện điều khiển tham gia giao thông.

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

“Đi từng ngõ, dán từng nhà” trong tuyên truyền phòng, chống ma túy ở Bảo Thắng

Thực hiện Nghị quyết số 51-NQ/TU ngày 12/02/2026 của Tỉnh ủy Lào Cai về nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống ma túy, Công an xã Bảo Thắng đã triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền tại cơ sở. Trong đó, mô hình “Đi từng ngõ, dán từng nhà” đưa số điện thoại đường dây nóng đến từng hộ dân đang phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao nhận thức, tạo thuận lợi cho người dân tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy.

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Công an xã Khánh Yên vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, thu giữ tang vật phục vụ công tác điều tra.

fb yt zl tw