Như tin đã đưa, sáng 31/3, tại bếp ăn tập thể của ông Cao Quyết Thắng, thuộc khu vực Cửa khẩu phụ Bản Vược đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 22 người nhập viện. Bếp ăn này phục vụ cho 53 lao động bốc vác thuê tại khu vực cửa khẩu, nhưng không đảm bảo các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm. Chủ cơ sở và 3 nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm chưa được tập huấn kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm và khám sức khỏe theo quy định.
Đoàn công tác liên ngành huyện Bát Xát và đại diện Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã xuống kiểm tra hiện trường nơi xảy ra vụ việc và có buổi làm việc với gia đình ông Cao Quyết Thắng để làm rõ những vi phạm. Theo đó, đoàn công tác kết luận: Ông Cao Quyết Thắng đã không tuân thủ các quy định về điều kiện đảm bảo trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm và đã để xảy ra ngộ độc thực phẩm. Theo Điểm e, Khoản 3, Điều 21, Nghị định 178/2013 /NĐ/CP về Quy định xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm, Đoàn công tác đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt hành chính đối với ông Cao Quyết Thắng.
Đoàn công tác cũng yêu cầu gia đình ông Cao Quyết Thắng khẩn trương dọn dẹp, vệ sinh, chỉnh trang lại bếp ăn theo đúng quy định, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Trong thời gian tới, huyện Bát Xát sẽ mở lớp tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm và khám sức khỏe theo quy định đối với tất cả chủ bếp ăn tập thể và nhân viên phục vụ đang hoạt động tại khu vực Cửa khẩu phụ Bản Vược.
Hiện nay, tuy chưa có kết luận chính thức về nguyên nhân dẫn đến vụ ngộ độc thực phẩm tại xã Bản Vược, nhưng những người bị ngộ độc đều cho biết đã ăn tiết canh ngựa trong bữa ăn ngày 31/3. Theo nhận định ban đầu của các ngành chức năng, ngộ độc xảy ra có thể do các đối tượng đã ăn phải tiết canh ngựa bị nhiễm khuẩn.
Đến hôm nay (2/4), sức khỏe của 22 người bị ngộ độc thực phẩm đang dần bình phục.