Yêu cầu dừng khai thác cát trên sông Hồng - sông Đà vì hàng chục ngôi nhà bị nứt toác

Sau sự cố hàng chục ngôi nhà ở thôn Vân Hội bị nứt toác, huyện Ba Vì (Hà Nội) đã kiến nghị TP Hà Nội đề nghị tỉnh Phú Thọ tạm dừng các hoạt động khai thác cát tại khu vực ngã ba sông Hồng và sông Đà.

Chiều 20/5, trao đổi với phóng viên báo Tin tức, lãnh đạo huyện Ba Vì (TP Hà Nội) cho biết, tại khu vực địa bàn tỉnh Phú Thọ giáp ranh với huyện Ba Vì (thuộc địa bàn các xã Thái Hòa, Phong Vân) tình trạng khai thác cát trên sông Đà, sông Hồng diễn ra công khai, tấp nập.

Hàng chục tàu hút cát hoạt động hết công suất suốt ngày đêm. Các tàu thuyền chờ vào lấy cát neo đậu đặc kín quanh khu vực tàu hút đang hoạt động.

Hoạt động khai thác cát tại ngã ba sông Hồng-sông Đà đang gây nứt nhà dân.
Hoạt động khai thác cát tại ngã ba sông Hồng-sông Đà đang gây nứt nhà dân.

Bên cạnh việc làm ảnh hưởng đến lòng sông, gây biến đổi dòng chảy làm sạt trượt chân kè và nứt đường đỉnh kè, tường rào, hoạt động khai thác cát này cũng gây nứt tường hàng chục hộ dân đang sinh sống tại đây.

Việc khai thác cát thuộc địa phận tỉnh Phú Thọ, tuy nhiên, huyện Ba Vì không được cung cấp tài liệu, hồ sơ cấp phép hoạt động khai thác cát (nếu có) để phối hợp quản lý, giám sát. Việc này khiến chính quyền địa phương và nhân dân trong khu vực rất hoang mang, lo lắng.

Từ đó, huyện Ba Vì kiến nghị UBND TP Hà Nội đề nghị tỉnh Phú Thọ tạm dừng việc khai thác cát trên sông Đà, sông Hồng thuộc khu vực giáp ranh huyện Ba Vì (nếu mỏ được cấp phép hoạt động); Quan tâm ngăn chặn, xử lý các trường hợp khai thác cát không đúng quy định; Kiến nghị cơ quan có thẩm quyền tổ chức đánh giá cụ thể tác động của việc khai thác cát đến biến động dòng chảy, ảnh hưởng đến tình hình sạt lở phía bờ hữu sông Hồng thuộc địa bàn huyện Ba Vì; Công khai hồ sơ cấp phép (nếu có), đánh giá tác động đến lòng, bờ sông để chính quyền và nhân dân biết, phối hợp quản lý, giám sát việc khai thác cát đúng quy định.

Lãnh đạo huyện Ba Vì cũng bày tỏ sự lo lắng trước thực trạng hàng chục ngôi nhà đang bị nứt toác và có nguy cơ sụp đổ xuống sông. Tại báo cáo mới nhất vào ngày 14/5 của UBND xã Phong Vân cho thấy, có 42 hộ dân ở xóm Bãi (thôn Vân Hội) bị ảnh hưởng như nứt tường bao, nhà, sân, trong đó có 19 ngôi nhà bị nứt dài từ 2 - 13 m.

Các vết nứt trong khu vườn, tường rào và nhà dân, kéo dài từ đầu xóm Bãi đến cuối xóm.
Các vết nứt trong khu vườn, tường rào và nhà dân, kéo dài từ đầu xóm Bãi đến cuối xóm.
Ở xóm Bãi, người dân lo lắng vì chưa bao giờ chứng kiến lòng sông bị tụt sâu đến thế.
Ở xóm Bãi, người dân lo lắng vì chưa bao giờ chứng kiến lòng sông bị tụt sâu đến thế.
Xã Phong Vân đã phối hợp với Hạt quản lý đê số 01 cắm biển cảnh báo.
Xã Phong Vân đã phối hợp với Hạt quản lý đê số 01 cắm biển cảnh báo.

Trao đổi với báo chí, người dân địa phương cho biết, khi đêm xuống, đoạn sông Đà tấp nập tàu thuyền hút cát với số lượng lớn. Dù người dân đã kiến nghị nhiều lần nhưng chưa nhận được giải pháp thiết thực, hiệu quả từ chính quyền sở tại.

Lãnh đạo TP Hà Nội cũng đã có văn bản gửi tỉnh Phú Thọ nêu rõ thực trạng, tồn tại và các vi phạm từ hoạt động khai thác cát trên sông Đà, sông Hồng thuộc khu vực giáp ranh giữa hai địa phương; đồng thời đề nghị tỉnh Phú Thọ có biện pháp quản lý nhà nước về hoạt động khai thác cát để phối hợp chặt chẽ với Hà Nội, đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống thiên tai, ngăn chặn, xử lý dứt điểm vi phạm trong khu vực. Lãnh đạo TP Hà Nội đề nghị tỉnh Phú Thọ hoàn thành trước ngày 20/5/2024.

Với việc các hộ dân đang chịu ảnh hưởng từ hoạt động khai thác cát trên, UBND TP Hà Nội yêu cầu huyện Ba Vì rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về khai thác khoáng sản; đề xuất phương án xử lý với các sở, ngành; giải tỏa triệt để bến bãi kinh doanh, trung chuyển vật liệu xây dựng dọc tuyến đê Hữu Hồng; không để phát sinh các hoạt động vi phạm mới, ảnh hưởng đến đê điều, công trình thủy lợi và đất đai, khoáng sản trên địa bàn.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Quản trị rủi ro, chủ động phòng, chống thiên tai

Những trận mưa lớn cục bộ, lũ quét, sạt lở đất đang trở thành nguy cơ thường trực đối với một tỉnh miền núi như Lào Cai. Trong bối cảnh đó, công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) không thể chỉ dừng ở ứng cứu, khắc phục hậu quả khi thiên tai xảy ra mà cần chuyển mạnh sang tư duy quản trị rủi ro, chủ động phòng ngừa.

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

ePass làm rõ phí xử lý giao dịch ETC

Trước những băn khoăn của người sử dụng về phí xử lý giao dịch ETC, ePass cho biết, khoản phí chỉ áp dụng với tài khoản có phát sinh giao dịch xe qua trạm trong tháng trước đó và được tính theo tài khoản, không tính theo số lượng phương tiện đăng ký.

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tấm lòng nhân ái giữa đời thường

Tại xã Trấn Yên, xã Quy Mông và nhiều khu vực dân cư của phường Nam Cường, người dân đều biết ông Nguyễn Lê Huynh, cư trú tại thôn Cổ Phúc 2, xã Trấn Yên là người tinh thần hào hiệp, nhân ái luôn hết lòng vì cộng đồng, đặc biệt là trong công tác từ thiện, cứu nạn, cứu hộ.

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Thời tiết 19/8: Lào Cai và các tỉnh miền Bắc mưa lớn cục bộ, cảnh báo nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh

Ngày 19/8, Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo thiên tai cấp độ 1 trước nguy cơ dông lốc, mưa đá tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Cùng thời điểm, ảnh hưởng từ hoàn lưu áp thấp nhiệt đới trên Bắc Biển Đông khiến miền Bắc bước vào đợt mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to.

Vì một cộng đồng nhân ái

Ngày Nhân đạo Thế giới (19/8) Vì một cộng đồng nhân ái

Công tác hỗ trợ cộng đồng, phòng ngừa thiên tai và hiến máu cứu người tại tỉnh Lào Cai thời gian qua đã đạt được những kết quả toàn diện. Bằng nhiều giải pháp, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai không chỉ vận động các nguồn lực mang lại sự thay đổi thiết thực cho những mảnh đời yếu thế mà còn lan tỏa mạnh mẽ tinh thần nhân đạo.

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Nỗi lo sạt lở ở bản Mai Hạ

Trên các sườn đồi phía trên bản Mai Hạ, xã Xuân Hòa xuất hiện nhiều vết nứt dài, có khe nước chảy, tiềm ẩn nguy cơ sạt lở. Những trận mưa lớn gần đây đã khiến một số nhà dân bị nứt, sạt sân; có hộ bị đất đá, bùn nước tràn vào nhà, phải sơ tán trong đêm. Trước nguy cơ mất an toàn, 21 hộ dân trong khu vực luôn sống trong tâm trạng bất an.

fb yt zl tw