Y án tử hình kẻ đóng 10 chiếc đinh vào đầu bé gái ở Thạch Thất

Bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo tại phiên tòa phúc thẩm, tuy nhiên kẻ đóng 10 chiếc đinh vào đầu cháu Đ.N.A (ở Thạch Thất, Hà Nội) lại không đưa ra được tình tiết mới để biện minh cho lời kêu oan của mình. Khép lại phiên tòa, HĐXX phúc thẩm vẫn quyết định giữ nguyên mức án tử hình đối với Nguyễn Trung Huyên.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Y án tử hình kẻ đóng 10 chiếc đinh vào đầu bé gái ở Thạch Thất ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Trung Huyên tại phiên tòa xét xử.

Mới đây, TAND cấp cao tại Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử phúc thẩm đối với bị cáo Nguyễn Trung Huyên (SN 1992, trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội) và tuyên y án tử hình về hai tội "Giết người" và "Cố ý gây thương tích".

Thú nhận hành vi man rợ

Theo bản án sơ thẩm, năm 2012, chị Nguyễn Thị L. (SN 1995, trú tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội) kết hôn với anh Đỗ Hữu Ch. (SN 1984) và có 3 con chung, trong đó có cháu Đ.N.A (SN 2018). Do mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống nên một thời gian sau, hai người ly hôn, anh Ch. nuôi 2 cháu, còn chị L. nuôi cháu Đ.N.A.

Sau khi ly hôn, L. làm việc tại xưởng mộc nhà anh Nguyễn Hữu Th. (SN 1973, ở xã Hữu Bằng, huyện Thạch Thất, Hà Nội). Trong thời gian làm việc tại nhà anh Th, chị L. có quan hệ quen biết và nảy sinh tình cảm với Nguyễn Trung Huyên (là người đang làm việc tại xưởng mộc gần đó).

Từ tháng 9/2021 đến ngày 17/1/2022, chị L. đưa cháu N.A đến thuê phòng trọ ở cùng Huyên để chung sống như vợ chồng. Hàng ngày, Huyên và chị L. đi làm thuê tại xưởng gỗ và gửi cháu N.A tại một nhà gần đó để thuê trông giúp.

Quá trình chung sống cùng mẹ con chị L, Huyên thấy cháu N.A có thái độ không nghe lời nên đã nhiều lần hành hạ, đánh đập và muốn giết cháu N.A để không phải nuôi dưỡng, không để cháu N.A làm ảnh hưởng đến cuộc sống của Huyên và L.

Cụ thể, từ giữa tháng 9/2021 đến tháng 12/2021, Huyên liên tiếp bạo hành, sử dụng hành vi côn đồ để hành hạ, gây thương tích cho cháu A.

Đỉnh điểm vào sáng 17/1/2022, Huyên đã dùng quả tạ bằng bê tông bọc nhựa đóng liên tiếp 10 chiếc đinh nhỏ dài khoảng 2,1cm vào xung quanh vùng đỉnh đầu của cháu N.A, làm cháu N.A bị thương nặng được đưa cấp cứu và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn - Hà Nội.

Đến 22 giờ ngày 12/3/2022, cháu Đ.N.A tử vong tại Bệnh viện do viêm não, thoái hóa não trên diện rộng (chết não), hậu quả của vùng đầu bị tác động bởi 10 dị vật bằng kim loại xuyên qua xương, xuyên qua màng cứng găm vào nhu mô não dẫn đến suy hô hấp, suy tuần hoàn cấp không hồi phục trên nạn nhân có viêm phổi, xẹp phổi, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm gan.

Y án tử hình kẻ đóng 10 chiếc đinh vào đầu bé gái ở Thạch Thất ảnh 2

Gia đình mang theo di ảnh của bé gái xấu số tới tòa ở phiên sơ thẩm.

Sau đó, Nguyễn Trung Huyên bị Cơ quan công an bắt giữ để điều tra về hành vi giết người.

Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội và mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt.

Với hành vi phạm tội nêu trên, bị cáo Nguyễn Trung Huyên đã bị HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội tuyên phạt mức án tử hình về tội "Giết người" và 4 năm tù về tội "Cố ý gây thương tích", tổng hợp hình phạt chung đối với bị cáo Huyên là tử hình.

Bất ngờ kêu oan

Sau bản án sơ thẩm bị cáo Huyên đã có đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Tuy nhiên, tại phiên tòa xét xử phúc thẩm, bị cáo Huyên bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo từ xin giảm nhẹ hình phạt sang kêu oan.

Huyên bất ngờ thay đổi nội dung kháng cáo, không thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội như bản án sơ thẩm quy kết. Bị cáo cho rằng quá trình điều tra bị bức cung, nhục hình nên phải khai nhận hành vi phạm tội. Bị cáo đề nghị HĐXX xem xét hủy bản án sơ thẩm để điều tra, xét xử lại vụ án do có vi phạm về tố tụng như luật sư bào chữa cho bị cáo trình bày.

Theo HĐXX phúc thẩm, xét thấy, việc thay đổi nội dung kháng cáo của bị cáo không ảnh hưởng đến phạm vi xét xử phúc thẩm nên được HĐXX chấp nhận; tuy nhiên, do tại cấp sơ thẩm bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội nên được cấp sơ thẩm áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS là có căn cứ pháp luật.

Sau khi xét xử sơ thẩm, bị cáo không bị kháng cáo, không bị kháng nghị về tình tiết giảm nhẹ này nên theo nguyên tắc có lợi cho bị cáo, HĐXX không đồng nhất với quan điểm của đại diện VKS, giữ nguyên tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s khoản 1 Điều 51 BLHS đối với bị cáo Huyên.

Mặc dù, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo Huyên thay đổi lời khai không thừa hành vi phạm tội của mình và cho rằng bị cáo bị ép cung, nhục hình nên phải khai nhận hành vi phạm tội nêu trên.

Tuy nhiên, căn cứ vào lời khai của chính bị cáo tại cơ quan điều tra và đặc biệt là lời khai của bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm công khai, phù hợp với lời khai của người làm chứng, người liên quan; phù hợp với các kết luận giám định về thương tích, kết luận giám định về pháp y tử thi của bị hại, hiện trường vụ án, biên bản thực nghiệm điều tra và các tài liệu chứng cứ khác được thu thập có trong hồ sơ, có đủ cơ sở kết luận:

Hành vi phạm tội của bị cáo Huyên thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo đã nhiều lần trực tiếp xâm phạm đến quyền được bảo vệ tính mạng, sức khỏe của trẻ em không có khả năng tự vệ, là đối tượng được toàn xã hội quan tâm, chăm sóc, bảo vệ một cách đặc biệt, gây đau thương, mất mát không gì bù đắp nổi cho gia đình bị hại.

Hành vi của bị cáo bị xã hội lên án, gây bất bình trong quần chúng nhân dân, ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an tại địa phương; bị cáo phạm tội thuộc trường hợp giết trẻ em, thực hiện tội phạm một cách man rợ, có tính chất côn đồ, vì động cơ đê hèn.

Cần áp dụng mức hình phạt cao nhất

Trong quá trình điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thành khẩn khai báo, có nhân thân tốt chưa có tiền án, tiền sự, gia đình bị cáo đã bồi thường khắc phục một phần cho gia đình bị hại; bị cáo có bố là người có công với với cách mạng được thưởng huân, huy chương, Tòa án cấp sơ thẩm đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự quy định tại điểm s, p khoản 1, khoản 2 Điều 51 Bộ luật Hình sự đối với bị cáo là có căn cứ.

Mặc dù, tại phiên tòa phúc thẩm bị cáo được áp dụng thêm tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự mới quy định tại điểm q khoản 1 Điều 51 BLHS nhưng HĐXX phúc thẩm thấy, khi quyết định hình phạt, Tòa án cấp sơ thẩm đã xem xét, đánh giá toàn bộ vụ án và xác định hành vi phạm tội của bị cáo thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng, tàn ác, đã mất hết nhân tính, không còn khả năng cải tạo trở thành con người bình thường, có ích cho xã hội nên đã áp dụng mức hình phạt cao nhất là Tử hình để loại bỏ bị cáo ra khỏi đời sống xã hội là có căn cứ.

Kết thúc phiên phúc thẩm, HĐXX quyết định không chấp nhận kháng cáo của bị cáo Huyên; giữ nguyên Bản án hình sự sơ thẩm về hình phạt đối bị cáo này, xử phạt bị cáo Nguyễn Trung Huyên 4 năm tù về tội “Cố ý gây thương tích”; tử hình về tội “Giết người”. Tổng hợp hình phạt, buộc bị cáo Huyên phải chấp hành hình phạt chung cho cả 2 tội là tử hình.

Báo Công Lý

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh để lừa đảo

Thời gian gần đây, lợi dụng nhu cầu vay tiền của một số người, nhiều đối tượng đã giả danh ngân viên ngân hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản. Người dân cần hết sức cảnh giác khi nhận được các cuộc gọi của người xưng là nhân viên ngân hàng mời vay vốn và yêu cầu chuyển các loại phí.

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Đại biểu Quốc hội Lào Cai đóng góp vào Dự án Luật Công an nhân dân

Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, chiều 27/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về sửa đổi, bổ sung một số dự án luật. Hai đại biểu thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai đã tham gia góp ý trực tiếp vào Dự án sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sa Pa: Xử phạt hơn 230 triệu đồng trong 5 ngày đầu ra quân kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự, an toàn giao thông

Sau 5 ngày ra quân thực hiện đợt cao điểm về kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an thị xã Sa Pa đã lập 36 biên bản vi phạm, trong đó có 34 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và bắt giữ 1 đối tượng liên quan đến ma túy; xử phạt hơn 230 triệu đồng.

fb yt zl tw