Xuyên đêm bắt giữ đối tượng bị Hoa Kỳ truy nã về tội "Giết người"

Ngày 28/3, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an cho biết, thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các đơn vị  bắt giữ và bàn giao Mica David Bass (SN 1967), đối tượng bị phía Hoa Kỳ truy nã về tội “Giết người”. Ngay sau khi bắt giữ, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã phối hợp với các đơn vị liên quan, hoàn thiện thủ tục, bàn giao đối tượng về nước để xử lý.

Trước đó, ngày 19/3, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an nhận được trao đổi của Cơ quan đại diện ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam về việc đối tượng Mica David Bass nhập cảnh Việt Nam. Phía Hoa Kỳ cho biết, Mica David Bass là đối tượng nguy hiểm, đã bị các cơ quan pháp luật Hoa Kỳ truy nã về tội “Giết người”.

Các trinh sát Cục Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra nơi lưu trú của đối tượng.
Các trinh sát Cục Quản lý xuất nhập cảnh kiểm tra nơi lưu trú của đối tượng.

Ngay khi nhận thông tin, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã giao phòng chức năng tiến hành ngay các biện pháp nghiệp vụ để xác minh, truy tìm và phối hợp với các đơn vị liên quan xử lý. Yêu cầu đặt ra phải đảm bảo bí mật, an toàn; tiến hành bắt giữ đối tượng theo quy định pháp luật; không để ảnh hưởng đến ANTT và hình ảnh của Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế.

Thời điểm nhận thông tin lúc 20h cùng ngày, lực lượng trinh sát Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã nhanh chóng triển khai ngay các biện pháp để xác minh, truy tìm đối tượng. Tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, đã rà soát hàng nghìn lượt hành khách nhập cảnh qua camera giám sát đề xác định đối tượng. Đồng thời, một mũi trinh sát khác đã tiến hành xác minh địa chỉ dự kiến tạm trú của đối tượng tại một khách sạn trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Tuy nhiên, đến tối muộn cùng ngày, việc tìm kiếm vẫn chưa có kết quả; đối tượng không có mặt tại địa chỉ dự kiến lưu trú như đã đăng ký. Trong tình huống mò kim đáy bể, tưởng chừng như đã mất dấu đối tượng giữa hàng nghìn khách quốc tế nhập xuất cảnh tấp nập tại sân bay quốc tế Nội Bài, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh chỉ đạo lực lượng trinh sát kiên trì bám sát tình hình, dò tìm, xác định manh mối từ những dấu vết nhỏ nhất.

Không phụ công miệt mài của các trinh sát, đến tối muộn cùng ngày, qua dữ liệu camera, các trinh sát phát hiện và xác định đối tượng đã lên xe về nội thành Hà Nội. Ngay khi có được thông tin trên, các mũi trinh sát lập tức phối hợp với các đơn vị có liên quan để xác định hướng di chuyển, điểm đến của đối tượng. Tuy nhiên, dấu vết thu thập được rất sơ sài, họ chỉ xác định được đối tượng đã xuống xe tại một địa điểm gần khu vực hồ Hoàn Kiếm.

Trong khi đó, khu vực quanh hồ Hoàn Kiếm là điểm du lịch có đông người nước ngoài, mật độ dân cư lớn, có nhiều khách sạn, nhà nghỉ. Để tìm được một người nước ngoài tại đây chắc chắn là điều không hề dễ dàng, thậm chí có thể sẽ mất nhiều ngày, nhiều tuần. Tuy nhiên yêu cầu công tác không cho phép các trinh sát có nhiều thời gian như vậy…, nên tất cả đã tập trung cao độ quyết tâm và gấp rút vào cuộc.

Không quản ngại khó khăn, dù đã gần nửa đêm, lãnh đạo Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã khoanh vùng; đưa ra các nhận định, phán đoán dựa trên thông tin ít ỏi có được. Đồng thời, tiếp tục triển khai các mũi trinh sát quyết tâm tìm bằng được đối tượng.

Đến 23h45 cùng ngày, trinh sát đã phát hiện đối tượng nghi vấn đang ăn tối tại một quán tại khu vực trung tâm quận Hoàn Kiếm. Tiếp tục bí mật theo sát, trinh sát xác định đối tượng di chuyển đến và lưu trú tại một khách sạn tại phường Hàng Bạc, Hà Nội. Lúc này, tất cả dần thở phào, sự kiên trì và khả năng phán đoán của các trinh sát đã đi đúng hướng và đã được đền đáp.

Sau khi xác định được nơi lưu trú của đối tượng, suốt đêm hôm đó, các trinh sát tiếp tục thực hiện giám sát bí mật, nhằm không để đối tượng trốn thoát. Suốt cả đêm bám sát mục tiêu đã đối mặt không ít khó khăn, nhất là việc xác minh tiến hành vào ban đêm, nếu không thận trọng sẽ dễ bị lộ, lọt, tạo sự manh động của đối tượng.

Sáng 20/3, Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã khẩn trương báo cáo lãnh đạo Bộ Công an để phối hợp với đơn vị nghiệp vụ bắt giữ đối tượng. Ngay lúc này, lại phát sinh tình huống mới khi đối tượng có dấu hiệu di chuyển.

Lãnh đạo phòng chức năng đã chỉ đạo các trinh sát tiếp tục nắm bắt di biến động của Mica David Bass, lựa chọn thời điểm phá án thích hợp. Nhiệm vụ này không hề dễ dàng, nhất là với đối tượng manh động, đã phạm tội hình sự; sử dụng vũ khí trái phép, có tiền sử chống đối. Thêm nữa, khách sạn nơi đối tượng lưu trú có rất đông người nước ngoài, khu vực ngoài đường là nơi buôn bán tấp nập, nếu đối tượng phát hiện và có biểu hiện manh động, chống đối thì hậu quả sẽ không thể lường hết.

Chỉ trong thời gian rất ngắn từ khi nhận được chỉ đạo, các trinh sát Cục Quản lý xuất nhập cảnh đã lập tức lập kế hoạch; xin ý kiến lãnh đạo và phân công phối hợp thực hiện các biện pháp. Các tình huống nghiệp vụ đều được đặt ra và lên phương án xử lý; đề phòng tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Khoảng 10h ngày 20/3, tổ công tác Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp với các đơn vị đã bắt giữ đối tượng. Việc bắt giữ diễn ra nhanh chóng, gọn lẹ, chính các khách du lịch trong khu vực chờ cũng không hề biết mình vừa tiếp xúc với một tên tội phạm nguy hiểm. Đến khi đối tượng bị bắt giải đi, chủ khách sạn mới bàng hoàng biết “khách” của mình là đối tượng truy nã của Hoa Kỳ.

Theo cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Công an tập huấn về Công ước chống tra tấn cho cán bộ công an một số tỉnh phía Bắc

Bộ Công an tập huấn về Công ước chống tra tấn cho cán bộ công an một số tỉnh phía Bắc

Trong 2 ngày (26 - 27/3), tại thành phố Lào Cai, Cục Pháp chế và cải cách hành chính, tư pháp (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai tổ chức khóa tập huấn về Công ước chống tra tấn cho gần 40 đại biểu là cán bộ, chiến sĩ thuộc Công an các tỉnh: Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Phú Thọ, Sơn La.

“Nở rộ” điểm đấu nối trái phép trên quốc lộ: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

“Nở rộ” điểm đấu nối trái phép trên quốc lộ: Tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Những ngày sau kỳ nghỉ tết Ất Tỵ, các công trường hoạt động trở lại, đây cũng là lúc các cửa hàng bán vật liệu xây dựng dọc Quốc lộ 70 qua địa bàn các xã Bản Cầm, Phong Niên, Xuân Quang (huyện Bảo Thắng) mở cửa bán hàng. Để phục vụ người dân thuận lợi nhất, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã đã mở các điểm tập kết trên hành lang giao thông dọc hai bên đường.

Cảnh báo ma túy nguy hiểm đang len lỏi vào các buổi tiệc tùng của giới trẻ

Cảnh báo ma túy nguy hiểm đang len lỏi vào các buổi tiệc tùng của giới trẻ

Gần đây, các bệnh viện tại TP Hồ Chí Minh liên tục tiếp nhận các ca cấp cứu liên quan đến việc sử dụng ma túy "nước biển" và lạm dụng "bóng cười". Điều đáng lo ngại là các nạn nhân chủ yếu là giới trẻ, độ tuổi từ 20-30, cho thấy sự gia tăng đáng báo động của tình trạng sử dụng chất kích thích trong giới trẻ hiện nay.

Bảo Thắng: Quan tâm đầu tư hạ tầng an toàn giao thông

Bảo Thắng: Quan tâm đầu tư hạ tầng an toàn giao thông

Ngã ba giao cắt giữa phố 19/5 với Quốc lộ 4E thuộc địa phận tổ dân phố Phú Thành 1, thị trấn Phố Lu (huyện Bảo Thắng) trước đây thường xảy ra va chạm, tai nạn giao thông. Tuy nhiên, từ khi triển khai lắp đặt hệ thống gồ, sơn gờ giảm tốc, các phương tiện di chuyển qua khu vực này buộc phải đi chậm, va chạm và tai nạn giao thông vì thế cũng giảm đáng kể.

Tiểu Ban chỉ đạo về đặc xá năm 2025 của Công an tỉnh thống nhất đề nghị đặc xá cho 15 phạm nhân đủ điều kiện

Tiểu Ban chỉ đạo về đặc xá năm 2025 của Công an tỉnh thống nhất đề nghị đặc xá cho 15 phạm nhân đủ điều kiện

Chiều 19/3, Tiểu Ban chỉ đạo về đặc xá của Công an tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị xét, đề nghị đặc xá cho phạm nhân năm 2025. Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng Cơ quan thi hành án hình sự, Cơ quan quản lý tạm giữ, tạm giam Công an tỉnh chủ trì hội nghị.

fb yt zl tw