Xúc động chương trình nghệ thuật đặc biệt "Quà tháng 5 dâng Người"

Tối 14/5, chương trình nghệ thuật đặc biệt “Quà tháng 5 dâng Người” đã diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo Báo Văn hóa phối hợp với Nhà hát Ca, Múa, Nhạc Việt Nam tổ chức, nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).

“Quà tháng 5 dâng Người” là chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, thể hiện tri ân sâu nặng và tình cảm kính yêu vô hạn của nhân dân cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Anh/TTXVN
“Quà tháng 5 dâng Người” là chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, thể hiện tri ân sâu nặng và tình cảm kính yêu vô hạn của nhân dân cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ảnh: Nhật Anh/TTXVN

Chương trình có sự tham dự của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa; Phó Thủ tướng Chính phủ Mai Văn Chính; cùng lãnh đạo các Ban, Bộ, Ngành Trung ương và đông đảo công chúng yêu nghệ thuật.

“Quà tháng 5 dâng Người” là chương trình nghệ thuật mang ý nghĩa chính trị, văn hóa sâu sắc, thể hiện tri ân sâu nặng và tình cảm kính yêu vô hạn của nhân dân cả nước đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại, Anh hùng giải phóng dân tộc, nhà văn hóa kiệt xuất.

Thông qua những tiết mục nghệ thuật đặc sắc, chương trình khẳng định vai trò lịch sử, tầm vóc tư tưởng và di sản vĩ đại mà Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại cho cách mạng Việt Nam và cho tiến trình phát triển của dân tộc; đồng thời tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng mạng và tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến đông đảo quần chúng nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ.

Trong không gian lắng đọng, giàu cảm xúc của nghệ thuật, chương trình “Quà tháng 5 dâng Người” tái hiện hành trình cuộc đời và sự nghiệp cách mạng cao cả của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua âm nhạc, lời ca, vũ đạo, nghệ thuật trình chiếu và những thước phim tư liệu quý giá. Cảm xúc xuyên suốt chương trình là niềm tự hào, thiêng liêng, xúc động và truyền cảm hứng tới công chúng yêu nghệ thuật; là lời tri ân, là nguyện ước sâu thẳm của mỗi người con đất Việt, nguyện sống và cống hiến theo tư tưởng của Bác, xây dựng một đất nước hòa bình, nhân văn, độc lập và hùng cường như Người hằng mong ước.

Hoạt cảnh "Người đi tìm hình của nước". Ảnh: Nhật Anh/TTXVN
Hoạt cảnh "Người đi tìm hình của nước". Ảnh: Nhật Anh/TTXVN

Chương trình nghệ thuật sử dụng tổng hợp ngôn ngữ nghệ thuật ca - múa - nhạc - điện ảnh, kết hợp phim tài liệu, kỹ thuật sân khấu 3D mapping, ánh sáng, âm thanh hiện đại để tạo nên một không gian nghệ thuật hùng tráng, giàu cảm xúc và lắng đọng.

Chương trình được chia thành 3 phần. Phần I “Người đi tìm hình của nước” với các tiết mục: “Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người”; hoạt cảnh kịch, hát: “Hồ Chí Minh - Hồi ức màu đỏ Bác Hồ có một chuyến đi”; hoạt cảnh: “Lời người ra đi”; “Dấu chân phía trước”; múa kết hợp với trình chiếu công nghệ Hologram “Những mùa Đông trắng”; Làn điệu ví, giặm -“Từ làng Sen”, “Người là ánh sáng”.

Phần II có chủ đề “Ngọn cờ hòa bình” gồm các tiết mục: “Tiếng hát giữa rừng Pắc Bó”; “Ca ngợi Hồ Chủ tịch”; “Lời ca dâng Bác”; “Quyền được sống trong hòa bình”; liên khúc “Ai yêu Bác Hồ Chí Minh hơn thiếu niên nhi đồng - Bác Hồ Người cho em tất cả”; hoạt cảnh phức hợp “Nguyện theo di chúc của Người - Người là niềm tin tất thắng”.

Điểm nhấn của phần II là phóng sự “Hồ Chí Minh - Ngọn cờ vì hòa bình và sức lan tỏa toàn cầu”. Thông qua phóng sự này, công chúng được thấy lại hình ảnh thanh niên Nguyễn Ái Quốc ra đi từ bến Nhà Rồng tìm đường cứu nước. Hành trình gian khổ của Người trên con đường giải phóng dân tộc nhưng luôn tràn ngập niềm tin và thể hiện rõ tư tưởng Hồ Chí Minh, mang theo ánh sáng của hòa bình, công lý và lòng vị tha.

Tiết mục hòa tấu dàn nhạc hát múa "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người". Ảnh: Nhật Anh/TTXVN
Tiết mục hòa tấu dàn nhạc hát múa "Hồ Chí Minh đẹp nhất tên Người". Ảnh: Nhật Anh/TTXVN

Phần III với chủ đề “Sáng mãi tên Người - Hồ Chí Minh” gồm các tiết mục: “Người là ánh sáng”, “Bài ca Hồ Chí Minh”, “Dâng Người tiếng hát mùa xuân”…

Chương trình do hai Nghệ sỹ Ưu tú Trường Bắc - Hoàng Tùng và ê-kíp dàn dựng, với sự góp mặt của nhiều nghệ sỹ nổi tiếng, gồm: các Nghệ sỹ Nhân dân Thu Hiền, Hồng Lựu; các Nghệ sỹ Ưu tú: Tố Nga, Lương Huy, Trường Bắc, Hoàng Tùng, Thanh Mai, Trần Lin…; cùng sự tham gia của nhiều nghệ sỹ trẻ và các nhóm nhạc như: Anh Tú, Minh Châu, Thảo Nguyên, CeeJay, Lena, Charlie Winston, Nhóm Oplus, Hoàng Hải, Trang Pháp, Hoàng Hồng Ngọc, Rapper RamC, nhóm Pha Lê, nhóm Ngôi sao nhỏ…

Chương trình còn có sự tham gia của các nghệ sỹ Dàn nhạc Giao hưởng Dân tộc Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam; Hợp xướng Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam; Hợp xướng Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam; Hợp xướng Ngân Hà Sao Khuê; cùng sự tham gia phối hợp của các đơn vị: Nhà hát kịch Việt Nam; Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam; Nhà hát Cải lương Việt Nam; Nhà hát Dân gian Việt Bắc...

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Cầu Thia đặt mục tiêu đoạt giải cao tại Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026

Phường Cầu Thia đặt mục tiêu đoạt giải cao tại Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026

Thực hiện các văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai và kế hoạch phối hợp giữa các địa phương (các phường Cầu Thia, Nghĩa Lộ, Trung Tâm và xã Liên Sơn), phường Cầu Thia đã chủ động triển khai công tác chuẩn bị cho Hội thi “Lung linh vòng xòe” năm 2026 với tinh thần nghiêm túc và quyết tâm cao.

Khi người trẻ “làm mới” văn hóa xưa

Khi người trẻ “làm mới” văn hóa xưa

Không chỉ là những ký ức được lưu giữ trong lễ hội hay nếp sinh hoạt truyền thống, mà văn hóa dân tộc hôm nay đang được thế hệ trẻ tiếp cận theo cách rất khác. Họ tìm về cội nguồn để gìn giữ, sáng tạo, làm mới, đưa những giá trị xưa vào đời sống hiện đại.

Nghi lễ xin vía của dân tộc Nùng An xã Phúc Khánh

Nghi lễ xin vía của dân tộc Nùng An xã Phúc Khánh

Ngày 4/4, tại thôn Đồng Mòng 2, xã Phúc Khánh, cộng đồng người Nùng An đã tổ chức nghi lễ xin vía truyền thống. Nghi lễ được tổ chức trong thời gian một ngày, theo đúng phong tục truyền thống của người Nùng An - một nhóm ngành của dân tộc Nùng sinh sống tại Lào Cai. 

Pa Pỉnh Tộp

Tinh hoa ẩm thực Mường Lò

Mường Lò - cái tên đã đi vào thi, ca, nhạc, họa; là cánh đồng lớn thứ hai vùng Tây Bắc, được xem là “cái nôi của người Thái”... nơi đây đã lưu giữ một nền văn hóa đặc sắc, không chỉ được thể hiện qua lời ca, điệu xòe mà còn được kết tinh trong hương vị ẩm thực.

Gặp gỡ họa sĩ trẻ người Giáy - kể chuyện bằng sắc màu vùng cao

Gặp gỡ họa sĩ trẻ người Giáy - kể chuyện bằng sắc màu vùng cao

Sinh ra từ bản làng vùng cao xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, phải đi đường vòng để chạm tới giấc mơ hội họa, họa sĩ người Giáy Vàng Hải Hưng từng bước khẳng định tên tuổi trên con đường nghệ thuật. Trong các tác phẩm của anh, thấp thoáng hình ảnh vùng cao đang đổi thay, gần gũi nhưng đầy trăn trở.

Dấu ấn đổi mới tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Dấu ấn đổi mới tại Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII

Lần đầu tiên đưa hạng mục Podcast vào nội dung dự thi, mở rộng các cơ quan báo chí tham gia và có sự góp mặt của giám khảo quốc tế, Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVII-Quảng Ninh 2026 ghi dấu bước chuyển mạnh mẽ của báo chí phát thanh trong kỷ nguyên số, hướng tới tính chuyên nghiệp, hiện đại và hội nhập.

Giữ "hồn" trang phục bản địa

Giữ "hồn" trang phục bản địa

Trong quá trình phát triển du lịch, việc giữ gìn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đang được các địa phương và ngành chức năng của tỉnh chú trọng thực hiện, trong đó, bảo tồn trang phục các dân tộc thiểu số là nội dung được quan tâm.

fb yt zl tw