Xuất nhập khẩu Việt Nam - ASEAN năm 2024 phục hồi mạnh mẽ, đạt xấp xỉ 84 tỷ USD

Xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam với thị trường ASEAN trong năm qua phục hồi mạnh mẽ, đạt xấp xỉ 84 tỷ USD, trong đó Việt Nam nhập siêu từ ASEAN gần 11 tỷ USD.

99.jpg
Việt Nam nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu đầu vào từ ASEAN hơn 47 tỷ USD trong năm 2024.

Thương mại hàng hóa của Việt Nam với thị trường các quốc gia ASEAN năm 2024 tiếp đà phục hồi mạnh mẽ, đạt xấp xỉ 84 tỷ USD, số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan cho hay.

Ở chiều xuất khẩu, Việt Nam xuất khẩu lượng hàng hóa sang thị trường ASEAN trị giá 36,54 tỷ USD, tăng 13,6%, tương ứng tăng 4,37 tỷ USD so với năm trước.

Các nhóm hàng có mức tăng cao phải kể đến như: Xuất khẩu gạo đạt 3,93 tỷ USD, tăng 44,3% (tương ứng tăng 1,21 tỷ USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng khác đạt 3,79 tỷ USD, tăng 9% (tương ứng tăng 312 triệu USD); máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 3,48 tỷ USD, tăng 26,9% (tương ứng tăng 738 triệu USD)…so với năm trước.

Năm qua, trị giá nhập khẩu từ ASEAN lên tới 47,06 tỷ USD, tăng 15% tương ứng tăng 6,15 tỷ USD so với năm trước.

Trong đó, nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện đạt 8,01 tỷ USD, tăng 0,8% (tương ứng tăng 65,3 triệu USD); xăng dầu các loại đạt 4,75 tỷ USD, tăng 11,4% (tương ứng tăng 487 triệu USD); máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng khác đạt 2,94 tỷ USD, tăng 13,3% (tương ứng tăng 346 triệu USD)… so với năm trước.

Năm 2023, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam với ASEAN đạt 73,5 tỷ USD, giảm 9,7% so với năm 2022. Trong đó: xuất khẩu của Việt Nam sang ASEAN đạt 32,6 tỷ USD, giảm 4,6%, nhập khẩu của Việt Nam từ Đông Nam Á đạt 40,9 tỷ USD, giảm 13,5%, nhập siêu của Việt Nam từ Đông Nam Á đạt 8,3 tỷ USD, giảm 36,7% so với năm 2022.

Thái Lan hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực này, tiếp đến là Indonesia, Philippines...

ASEAN là một trong 6 đối tác quan trọng nhất của Việt Nam trong cả hoạt động xuất khẩu lẫn nhập khẩu. Nếu như năm 2010, Việt Nam xuất khẩu vào khu vực này mới 10,365 tỷ USD, thì đến năm 2020 đã tăng lên trên 23,411 tỷ USD và năm 2023 đạt 32,6 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, Việt Nam nhập khẩu từ ASEAN tương ứng 16,408 tỷ USD, 30,485 tỷ USD và xấp xỉ 40,883 tỷ USD.

Thương mại hàng hóa của Việt Nam với ASEAN hiện được thúc đẩy bởi hàng loạt FTA đã có hiệu lực, trong đó việc tận dụng ưu đãi thuế quan từ các FTA cũng tăng cao sau mỗi năm.

Bộ Công thương cho hay, C/O ưu đãi (mẫu E) cấp cho hàng hóa Việt Nam sang ASEAN năm 2023 đạt 13,5 tỷ USD, chỉ đứng sau Trung Quốc. Năm 2024, tỷ lệ C/O mẫu E tiếp tục gia tăng theo kim ngạch xuất khẩu.

Theo baodautu.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cao nhất để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách

Tập trung cao nhất để hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách

Theo dự toán tỉnh giao, số thu ngân sách trên địa bàn thành phố Lào Cai năm 2025 hơn 9.097 tỷ đồng. Đây là áp lực không nhỏ, đòi hỏi thành phố phải có những giải pháp cụ thể, hiệu quả để đảm bảo số thu được giao. Để thấy rõ những giải pháp căn cơ trong công tác thu ngân sách, phóng viên Báo Lào Cai phỏng vấn đồng chí Hoàng Đăng Khoa, Chủ tịch UBND thành phố Lào Cai.

Thủ tướng: Nhân dân mong muốn và chờ đợi, Nhà nước phải kiến tạo, doanh nghiệp phải đóng góp, đất nước phải phát triển

Thủ tướng: Nhân dân mong muốn và chờ đợi, Nhà nước phải kiến tạo, doanh nghiệp phải đóng góp, đất nước phải phát triển

Kết luận Hội nghị Thường trực Chính phủ gặp gỡ doanh nghiệp sáng 10/2, nhấn mạnh thông điệp "đất nước có khát vọng, nhân dân mong muốn và chờ đợi, thì Nhà nước phải kiến tạo, doanh nghiệp phải đóng góp, đất nước phải phát triển", Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo các bộ, ngành trao đổi, bàn bạc với các doanh nghiệp để có cam kết triển khai công việc cụ thể, thực hiện những nhiệm vụ, dự án lớn của đất nước.

'Chúng ta có thiên thời, địa lợi, nhân hòa để chinh phục mục tiêu tăng trưởng'

'Chúng ta có thiên thời, địa lợi, nhân hòa để chinh phục mục tiêu tăng trưởng'

Tại Nghị quyết về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 2025, Chính phủ yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương tập trung chỉ đạo, điều hành, tăng trưởng GDP cả nước năm 2025 đạt ít nhất 8% và phấn đấu hai con số trong điều kiện thuận lợi hơn.

Trồng cây đầu xuân – mong mùa quả ngọt

Trồng cây đầu xuân – mong mùa quả ngọt

"Mùa xuân là Tết trồng cây, làm cho đất nước càng ngày càng xuân", khắc ghi lời Bác Hồ dạy, đã thành truyền thống, cứ sau kỳ nghỉ tết Nguyên đán, các địa phương, cơ quan, đơn vị nô nức ra quân trồng cây, trồng rừng. Bởi ai ai cũng đều thấm nhuần và hiểu rằng, cần phát huy vai trò phòng hộ của rừng để giảm nhẹ thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó với rào cản phòng vệ thương mại

Doanh nghiệp Việt chủ động ứng phó với rào cản phòng vệ thương mại

Tình hình thế giới tiếp tục có nhiều biến động nhanh và khó lường, tác động không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu của doanh nghiệp Việt. Đặc biệt là trước xu hướng bảo hộ gia tăng đã khiến hàng hoá Việt Nam đối diện với nhiều cuộc phòng vệ từ thị trường xuất khẩu.

Để hàng Việt được tin dùng

Để hàng Việt được tin dùng

Thời gian qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tỉnh Lào Cai đã tập trung triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” với nhiều việc làm cụ thể, tuyên truyền đến đông đảo nhân dân ưu tiên sử dụng hàng Việt trong mua sắm. Qua đó, từng bước nâng cao nhận thức của đơn vị sản xuất, kinh doanh và người dân, thúc đẩy tiêu dùng hàng Việt.

Tỉ lệ bồi thường quá thấp, có nên bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?

Tỉ lệ bồi thường quá thấp, có nên bắt buộc mua bảo hiểm xe máy?

Với các loại hình bảo hiểm khác, thông thường số tiền chi trả bảo hiểm chiếm khoảng 70% tổng thu. Tuy nhiên, tỷ lệ bồi thường của bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của xe mô tô, xe gắn máy và các loại xe cơ giới tương tự hiện chỉ khoảng 4%, con số này cho thấy chính sách gần như không phát huy tác dụng.

fb yt zl tw