Xuất khẩu quế năm 2023 thu về 260,9 triệu USD

Tổng kim ngạch xuất khẩu quế năm 2023 đạt 260,9 triệu USD, tăng 14,6% về lượng và nhưng giảm 10,7% về giá trị so với năm 2022.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPSA), năm 2023, Việt Nam xuất khẩu được 89.383 tấn quế, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 260,9 triệu USD, tăng 14,6% về lượng và nhưng giảm 10,7% về giá trị so với năm 2022.

que-xuat-khau20221105084155-168886995562020230710115946.4017170.png
Xuất khẩu quế năm 2023 thu về 260,9 triệu USD.

Giá bình quân xuất khẩu quế trong năm 2023 đạt 2.918 USD/tấn giảm 22,1% so với năm ngoái. Ấn Độ là thị trường xuất khẩu chính của quế Việt Nam chiếm 42,6% đạt 38.038 tấn, tăng 14,0% so với năm trước.

Tiếp theo là các thị trường Hoa Kỳ chiếm 11,4% đạt 10.163 tấn, tăng 7,0%; Bangladesh chiếm 6,2% đạt 5.564 tấn, tăng 32,1%…

Các doanh nghiệp xuất khẩu quế hàng đầu trong VPSA bao gồm: Prosi Thăng Long đạt 13.839 tấn, chiếm 15,5% giảm 8,4%; Senspices Việt Nam đạt 5.131 tấn, chiếm 5,7%, tăng 39,0%; gia vị Sơn Hà đạt 4.677 tấn, chiếm 5,2% giảm 0,7%; Olam Việt Nam đạt 3.445 tấn, chiếm 3,9%, giảm 27,1% và Tuấn Minh đạt 3.115 tấn, chiếm 3,5%, giảm 0,1%.

Về nhập khẩu, Việt Nam đã nhập khẩu 14.806 tấn quế, kim ngạch đạt 37,6 triệu USD, so với cùng kỳ năm 2022 lượng nhập khẩu giảm 28,0%. Việt Nam nhập khẩu quế chủ yếu từ Trung Quốc và Indonesia chiếm lần lượt 81,2% và 12,6% đạt 12.017 tấn và 1.869 tấn.

Cùng với quế, năm 2023, Việt Nam xuất khẩu được 16.136 tấn hoa hồi, tổng kim ngạch xuất khẩu đạt 83 triệu USD, so với cùng kỳ năm ngoái lượng xuất khẩu tăng 26%. Giá xuất khẩu bình quân trong năm 2023 đạt 6.376 USD/tấn giảm 8% so với năm 2022.

Ấn Độ và Trung Quốc là 2 thị trường xuất khẩu chính của hoa hồi Việt Nam đạt 7.860 tấn và 4.116 tấn, lần lượt chiếm 48,7% và 25,5% thị phần xuất khẩu.

Các doanh nghiệp xuất khẩu hàng đầu hoa hồi trong VPSA bao gồm: Prosi Thăng Long đạt 2.396 tấn, chiếm 14,8% thị phần; Nedspice đạt 1.243 tấn chiếm 7,7% và Tuấn Minh đạt 550 tấn chiếm 3,4%.

Theo báo cáo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, diện tích quế Việt Nam năm 2023 ước đạt 180 ngàn ha. Diện tích quế tăng trong những năm gần đây do thời điểm năm 2018 giá quế ở mức cao, nên người nông dân bắt đầu mở rộng trồng quế.

Cây quế được người nông dân coi như là tài sản để dành, khi nào cần tiền thì sẽ thu hoạch. Tuy nhiên, năm 2023 là một năm kinh tế khó khăn nên người nông dân bắt buộc phải thu hoạch quế để trang trải cuộc sống, dẫn tới sản lượng quế thu hoạch năm 2023 ước đạt khoảng 70 ngàn tấn.

Theo Báo Công Thương

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tuyến Yên Bái - Lào Cai vào danh sách cao tốc ưu tiên mở rộng

Tuyến Yên Bái - Lào Cai vào danh sách cao tốc ưu tiên mở rộng

Bộ Xây dựng kiến nghị Chính phủ ưu tiên mở rộng ngay các tuyến cao tốc 2 làn xe trên quy mô cả nước lên quy mô hoàn chỉnh nhằm bảo đảm an toàn giao thông, tránh ùn tắc và tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội, trong đó tuyến Yên Bái - Lào Cai nằm trong nhóm các dự án đang được triển khai mở rộng lên 4 làn xe.

Xã Hạnh Phúc: 82 hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Xã Hạnh Phúc: 82 hộ dân được nhận tiền hỗ trợ thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi

Sáng 18/5, Phòng Kinh tế xã Hạnh Phúc tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho các hộ chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn xã. Quá trình chi trả được thực hiện công khai, minh bạch, đúng đối tượng, dưới sự giám sát của lãnh đạo UBND xã, HĐND xã và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã.

Khai thác dư địa phát triển lâm sản ngoài gỗ

Khai thác dư địa phát triển lâm sản ngoài gỗ

Lào Cai có nguồn lâm sản ngoài gỗ phong phú với nhiều ngành hàng chủ lực như quế, tre măng Bát độ, sơn tra, thảo quả và dược liệu dưới tán rừng. Tuy nhiên, dư địa lớn nhất của lâm sản ngoài gỗ hiện nay không chỉ nằm ở việc mở rộng diện tích hay tăng sản lượng khai thác, mà ở khả năng tổ chức lại chuỗi giá trị, gắn vùng nguyên liệu với chế biến sâu, tiêu chuẩn chất lượng và thị trường tiêu thụ ổn định.

Từ 25/5, vi phạm điện lực bị phạt tới 200 triệu đồng: Những đối tượng cần lưu ý để tránh bị xử phạt

Từ 25/5, vi phạm điện lực bị phạt tới 200 triệu đồng: Những đối tượng cần lưu ý để tránh bị xử phạt

Từ ngày 25/5/2026, Nghị định số 133/2026/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực chính thức có hiệu lực, trong đó mức phạt tối đa lên tới 100 triệu đồng đối với cá nhân và 200 triệu đồng đối với tổ chức; nhiều hành vi trong bán lẻ điện, sử dụng điện và hoạt động điện lực bị áp dụng chế tài nghiêm khắc hơn.

Chủ động phòng, chống thiên tai ở vùng cao Lào Cai trước mùa mưa lũ

Chủ động phòng, chống thiên tai ở vùng cao Lào Cai trước mùa mưa lũ

Mỗi khi mùa mưa đến, nguy cơ sạt lở đất, lũ ống, lũ quét tại các xã vùng cao lại gia tăng, gây nhiều lo lắng cho người dân. Với địa hình đồi núi dốc, dân cư phân tán, rủi ro thiên tai luôn ở mức cao. Trước thực tế đó, các địa phương đã chủ động rà soát khu vực xung yếu, xây dựng phương án di dời dân cư và chuẩn bị lực lượng, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ”, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Điều gì xảy ra khi lần đầu tiên đổ xăng E10 cho xe máy?

Điều gì xảy ra khi lần đầu tiên đổ xăng E10 cho xe máy?

Lần đầu chuyển sang xăng sinh học E10, phần lớn xe máy hiện nay vẫn có thể vận hành ổn định, không cần điều chỉnh kỹ thuật, trong khi người dùng có thể tiết kiệm chi phí hơn nhờ giá bán thấp hơn xăng khoáng cùng loại và góp phần giảm khí thải độc hại ra môi trường.

Kinh tế tập thể và “luồng gió mới” từ người trẻ

Kinh tế tập thể và “luồng gió mới” từ người trẻ

Kinh tế tập thể ở Lào Cai đang từng bước chuyển mình mạnh mẽ. Không còn là mô hình sản xuất quen thuộc với lối tư duy cũ, nhiều hợp tác xã đã "khoác" lên diện mạo mới - năng động, sáng tạo và linh hoạt hơn. Đặc biệt, sự tham gia của lực lượng người trẻ với tư duy nhạy bén, dám nghĩ, dám làm, mang tới “luồng gió mới”, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, mở rộng thị trường và từng bước khẳng định vị thế của kinh tế tập thể trong sự phát triển chung của địa phương.

fb yt zl tw