Xuất khẩu nông sản sang Australia tăng trưởng mạnh

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn của Australia trong xuất khẩu nông, lâm, thủy sản. Với lợi thế cùng là thành viên của nhiều hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, như: Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP); Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), cơ hội xuất khẩu nông sản Việt Nam sang thị trường này dự báo còn tiếp tục tăng trưởng.

7.jpg
Xuất khẩu thủy sản sang Australia tăng mạnh trong 2 tháng đầu năm 2024.

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, 2 tháng đầu năm 2024, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang thị trường Australia đạt 45,15 triệu USD, tăng 18,06% so cùng kỳ năm 2023. Australia là thị trường xuất khẩu thủy sản lớn thứ 5 của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2024, sau: Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc, chiếm 3,7% trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản cả nước.

Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 2 cho Australia, chiếm 19,8% về lượng và chiếm 21% về trị giá trong tổng nhập khẩu thủy sản của Australia trong năm 2023. Trong đó, tôm, cá tra và một số loài cá biển là các mặt hàng thủy sản chủ yếu Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Việt Nam là thị trường cung cấp thủy sản lớn thứ 2 cho Australia, chiếm 19,8% về lượng và chiếm 21% về trị giá trong tổng nhập khẩu thủy sản của Australia trong năm 2023. Trong đó, tôm, cá tra và một số loài cá biển là các mặt hàng thủy sản chủ yếu Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này.

Theo Tổng thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam Trương Đình Hòe, do cơ cấu mặt hàng thủy sản của Australia và Việt Nam không tương đồng, nên mặc dù Australia cũng là quốc gia có tiềm năng về thủy sản, nhưng nhiều sản phẩm thủy sản của Việt Nam vẫn có chỗ đứng tại thị trường này. Trong đó, mặt hàng tôm của Việt Nam thường chiếm hơn 70% trong tổng trị giá nhập khẩu tôm của Australia. Thị phần cá tra các loại của Việt Nam cũng chiếm gần 100% tổng trị giá nhập khẩu của Australia.

Ngoài thủy sản, thời gian qua Australia cũng tăng nhập khẩu rau quả từ Việt Nam, nhất là trái cây. Theo số liệu thống kê từ Trung tâm Thương mại Quốc tế (ITC), nhập khẩu các chủng loại quả như: xoài, nhãn, vải, thanh long... của Australia trong năm 2023 đạt 4,2 nghìn tấn, trị giá 14,5 triệu USD. Các loại quả này Australia nhập khẩu nhiều nhất từ Việt Nam, chiếm 50,6% tổng lượng nhập khẩu của Australia, đạt 2,1 nghìn tấn, trị giá 7,2 triệu USD, tăng 40,8% về lượng và tăng 41% về trị giá so với năm 2022.

Theo các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu nông sản, Australia là thị trường có các rào cản kỹ thuật, yêu cầu về nhãn mác, vệ sinh an toàn thực phẩm rất khắt khe, một số tiêu chuẩn còn cao hơn cả Mỹ và EU. Do đó, để khai thác hiệu quả thị trường trái cây Australia, Việt Nam cần tăng cường kiểm soát chất lượng vùng trồng, hoàn thiện hệ thống đăng ký, đánh giá cấp mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, sơ chế, chế biến. Cùng đó là tiếp tục đàm phán mở cửa thị trường cho nông sản nói chung và trái cây nói riêng xuất khẩu sang Australia.

Australia là thị trường có các rào cản kỹ thuật, yêu cầu về nhãn mác, vệ sinh an toàn thực phẩm rất khắt khe, một số tiêu chuẩn còn cao hơn cả Mỹ và EU. Do đó, để khai thác hiệu quả thị trường trái cây Australia, Việt Nam cần tăng cường kiểm soát chất lượng vùng trồng, hoàn thiện hệ thống đăng ký, đánh giá cấp mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói, sơ chế, chế biến.

Về các hoạt động xúc tiến thương mại xuất khẩu nông sản, Thương vụ Việt Nam tại Australia cho biết sẽ tiếp tục hỗ trợ các công ty, doanh nghiệp Việt Nam tìm hiểu các thông tin về thị trường, tình hình thương mại đầu tư, đánh giá tiềm năng, môi trường đầu tư, kinh doanh tại Australia đối với các mặt hàng nông lâm, thuỷ sản. Ngoài ra, cũng cập nhật các chủ trương, chính sách, quy định mới của Australia đối với các loại nông sản nhập khẩu. Đồng thời hướng dẫn, khuyến nghị các doanh nghiệp những giải pháp để tiếp cận thị trường cũng như những lưu ý để doanh nghiệp phòng tránh tình trạng gian lận thương mại khi hoạt động kinh doanh tại Australia.

Theo Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Giữ đàn vật nuôi giữa vùng dịch

Dịch tả lợn châu Phi đang xuất hiện tại một số xã của tỉnh Lào Cai như Nghĩa Tâm, Nậm Chày, Dương Quỳ, Nậm Xé, Gia Hội, Mỏ Vàng, Minh Lương, Khánh Yên, Văn Bàn, đặt người chăn nuôi trước nhiều áp lực. Giữa lúc nhiều địa phương đẩy mạnh tái đàn, phát triển chăn nuôi hàng hóa, việc chủ động phòng dịch, bảo vệ đàn vật nuôi và giữ vững sinh kế đang trở thành nhiệm vụ cấp bách của chính quyền và người dân.

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày thay thế RON 95, xăng E10 đang được đón nhận ra sao?

Sau 10 ngày triển khai trên toàn quốc, xăng sinh học E10 đang ghi nhận tín hiệu tích cực từ cả thị trường và người tiêu dùng. Trong khi sản lượng bán ra tại các doanh nghiệp đầu mối tăng dần, nhiều chủ phương tiện cho biết xe vận hành ổn định, mức tiêu hao nhiên liệu không chênh lệch đáng kể so với xăng RON 95 trước đây.

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Không để điểm ngập trở thành điểm nguy hiểm mùa mưa bão

Bước vào mùa mưa bão, nguy cơ ngập úng tại các khu dân cư và vùng trũng thấp trên địa bàn tỉnh lại trở thành mối quan tâm lớn của người dân. Dù các cấp, ngành và địa phương đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, song trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan đặt ra yêu cầu cao về công tác theo dõi, cảnh báo và xử lý kịp thời.

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Giá vàng lao dốc hơn 20 triệu đồng/lượng: Nhà đầu tư cần thận trọng trước biến động khó lường

Sau khi giảm hơn 20 triệu đồng/lượng chỉ trong khoảng một tháng, giá vàng trong nước đang có dấu hiệu đi ngang. Trong bối cảnh thị trường thế giới tiếp tục biến động mạnh bởi các yếu tố địa chính trị, lãi suất và lạm phát, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không nên chạy theo tâm lý đám đông và cần đa dạng hóa danh mục để hạn chế rủi ro.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước kiểm tra các mô hình sản xuất tại xã Trấn Yên

Ngày 09/6, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã đến thăm, kiểm tra vùng trồng dâu nuôi tằm và hoạt động sản xuất, kinh doanh tại một số doanh nghiệp chế biến lâm sản trên địa bàn xã Trấn Yên. Cùng đi có lãnh đạo các xã Quy Mông, Hưng Khánh, Lương Thịnh và Việt Hồng.

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Giữ mạch thu ngân sách cấp xã

Tính đến ngày 31/5/2026, thu ngân sách do các xã, phường quản lý ước chiếm khoảng 47% tổng thu nội địa của tỉnh Lào Cai. Tỷ trọng này cho thấy vai trò ngày càng lớn của cấp cơ sở trong cơ cấu nguồn thu ngân sách nhà nước, đồng thời góp phần nâng cao tính chủ động về nguồn lực tài chính phục vụ phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương.

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Hội đàm giữa Chi cục Hải quan Khu vực VII và Hải quan tỉnh Phong Sa Ly

Sáng 09/6, tại Lào Cai, Chi cục Hải quan Khu vực VII (Cục Hải quan Việt Nam) tổ chức Hội đàm thường niên lần thứ II với Hải quan tỉnh Phong Sa Ly (CHDCND Lào) nhằm đánh giá kết quả hợp tác thời gian qua, đồng thời thống nhất các giải pháp thúc đẩy hoạt động - xuất nhập khẩu, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai nước.

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Bát Xát sử dụng hiệu quả tài sản công sau hợp nhất

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, xã Bát Xát tiếp nhận số lượng lớn trụ sở, trường học, nhà văn hóa và nhiều công trình công cộng. Không để cơ sở vật chất xuống cấp, bỏ không, địa phương đang từng bước rà soát, chuyển đổi công năng, đưa nhiều tài sản công vào phục vụ giáo dục, hành chính công và nhu cầu dân sinh. Qua đó, góp phần sử dụng hiệu quả nguồn lực sau sắp xếp đơn vị hành chính.

fb yt zl tw