Xuất khẩu lao động ghi nhiều dấu ấn

Ngoài số lượng đạt kỷ lục thì việc lao động chọn các thị trường tiềm năng và chương trình phi lợi nhuận tăng là những dấu ấn của xuất khẩu lao động năm 2023.

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Dolab), Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB-XH), vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024, cho thấy tổng số lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài trong năm 2023 là 159.986 lao động (đạt 133,3% kế hoạch) - mức cao kỷ lục từ trước tới nay.

Năm bội thu

Trong 3 thị trường tiếp nhận nhiều lao động Việt Nam nhất, Nhật Bản tiếp tục dẫn đầu với 80.010 người, tiếp theo là Đài Loan (Trung Quốc) với 58.620 người, Hàn Quốc 11.626 người. Đáng chú ý, số lượng lao động sang các nước châu Âu như Hungary, Romania, Ba Lan tăng mạnh, lần lượt là 1.539, 840 và 797 người.

Ông Tống Hải Nam, Cục trưởng Dolab, cho biết số lượng kỷ lục trên cho thấy 2023 là năm bội thu của xuất khẩu lao động. Kết quả cũng phản ánh hoạt động đưa người lao động (NLĐ) đi làm việc ở nước ngoài luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Chính phủ và sự chỉ đạo sát sao, quyết liệt của lãnh đạo Bộ LĐ-TB-XH, sự phối hợp hiệu quả và kịp thời của các đơn vị liên quan.

Ngày Lao động Việt Nam tại Hàn Quốc lần đầu tiên được tổ chức vào ngày 10/12/2023.

Năm qua cũng là năm bội thu về công tác đàm phán, ký kết và triển khai các thỏa thuận, ghi nhớ quốc tế. Điển hình như ký Bản ghi nhớ với Bộ Việc làm - Lao động Hàn Quốc về chương trình EPS; Bản ghi nhớ với Bộ Nguồn nhân lực Các Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) trong lĩnh vực nhân lực; Bản ghi nhớ về hợp tác đào tạo nâng cao chất lượng NLĐ đi làm việc trong ngành đóng tàu với Tập đoàn Hyundai Mipo (Hàn Quốc); đàm phán các bản ghi nhớ, thỏa thuận về hợp tác tiếp nhận lao động với một số quốc gia như: CHLB Đức, Úc, Hy Lạp, Hungary, Ba Lan, Israel, Ả Rập Saudi, Thái Lan, Singapore...

Bên cạnh đó, Dolab cũng đẩy mạnh hợp tác với chính quyền một số địa phương tại Nhật Bản để tăng cường hợp tác lao động. Ngoài ra, nhiều địa phương cũng đã chủ động đàm phán và ký với các địa phương Hàn Quốc để đưa lao động thời vụ sang làm việc. Tính đến nay đã có 14 địa phương ký kết hợp tác lao động thời vụ với Hàn Quốc.

Là đơn vị được giao nhiệm vụ thực hiện các chương trình phái cử lao động ra nước ngoài làm việc phi lợi nhuận, Trung tâm Lao động ngoài nước (Colab), Bộ LĐ-TB-XH, cũng ghi nhận kết quả cao nhất trong vòng 10 năm qua khi đưa hơn 11.000 người đi làm việc tại các thị trường trong năm 2023.

Cụ thể, trung tâm đã đưa 10.900 người sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình EPS; đưa 530 thực tập sinh đi thực tập kỹ thuật tại Nhật Bản theo chương trình IM Japan; đưa hàng chục lao động sang CHLB Đức, Đài Loan (Trung Quốc) và điều dưỡng, hộ lý sang Nhật Bản theo chương trình hộ lý Osaka.

Nhiều thuận lợi

Ông Đặng Huy Hồng, Giám đốc Colab, khẳng định các chương trình mà trung tâm đang thực hiện nhận được sự quan tâm của đông đảo NLĐ bởi chi phí thấp, nhiều hình thức hỗ trợ, ưu đãi.

Năm qua, chất lượng tuyển sinh, đào tạo tiếp tục được nâng cao, đáp ứng yêu cầu, tiêu chuẩn tuyển dụng của các chương trình đã ký. Trong năm 2024, Colab sẽ thúc đẩy đàm phán mở rộng ngành nghề, thị trường tiếp nhận lao động với các đối tác Hàn Quốc, CHLB Đức, Úc để mở rộng thị trường cho NLĐ.

Theo ông Hồng, nhu cầu nhân lực của các thị trường như Hàn Quốc, Nhật Bản, Đức, Úc đang rất lớn, nhất là nhân lực trong các lĩnh vực cơ khí chế tạo, điều dưỡng - hộ lý, nông ngư nghiệp... Vì vậy, cơ hội đang ngày một rộng mở cho NLĐ Việt Nam tại những thị trường trọng điểm này.

"Việc Hàn Quốc cho phép NLĐ của 8 địa phương trong danh sách tạm dừng đưa lao động sang Hàn Quốc trở lại nước này, cho thấy tín hiệu tích cực từ thị trường này. Năm nay, Hàn Quốc cũng nâng mức kỷ lục tiếp nhận khoảng hơn 16.000 lao động Việt Nam trong nhiều ngành nghề" - ông Hồng thông tin.

Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Nguyễn Bá Hoan cho rằng kết quả tích cực của hoạt động đưa NLĐ ra nước ngoài làm việc trong năm 2023 là nhờ đẩy mạnh các giải pháp ổn định và phát triển thị trường lao động ngoài nước; công tác tuyển chọn, đào tạo và đưa NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng được quản lý chặt chẽ hơn.

Cùng với đó, thông tin, tuyên truyền chính sách, pháp luật về NLĐ Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài được chú trọng; công tác thanh tra, kiểm tra, kịp thời xử lý các vấn đề phát sinh, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ và doanh nghiệp được tăng cường. Một số địa phương đã có chuyển biến tích cực, thường xuyên quan tâm chỉ đạo và tổ chức các hoạt động hỗ trợ, tư vấn cho NLĐ nắm bắt cơ hội ra nước ngoài làm việc, vận động NLĐ hoàn thành hợp đồng về nước hòa nhập vào thị trường lao động trong nước.

Nhằm đưa hoạt động xuất khẩu lao động đạt được kế hoạch trong năm nay, Thứ trưởng Nguyễn Bá Hoan nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm. Đó là phải ổn định các thị trường đang khai thác tốt, tiếp tục thăm dò và mở rộng thị trường lao động mới, ngành nghề tiếp nhận với công việc ổn định, thu nhập cao. Các doanh nghiệp dịch vụ cần đẩy mạnh việc tuyển chọn, đào tạo để NLĐ đủ tự tin về tay nghề, ngoại ngữ trước khi xuất cảnh; tăng cường công tác bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của NLĐ làm việc ở nước ngoài...

Hiệp định BHXH giữa Việt Nam - Hàn Quốc có hiệu lực

Hiệp định giữa hai Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc về BHXH chính thức có hiệu lực từ ngày 1/1/2024. Đây là hiệp định song phương đầu tiên về BHXH của Việt Nam với một quốc gia khác. Hiệp định sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho lao động hai nước khi di chuyển đến làm việc trên lãnh thổ của mỗi bên, bảo vệ quyền lợi về BHXH cho NLĐ của hai nước. Bên cạnh việc quy định về tránh đóng trùng BHXH, NLĐ hai nước sẽ được tính cộng gộp thời gian tham gia BHXH ở cả Việt Nam và Hàn Quốc để làm cơ sở tính hưởng chế độ hưu trí.

Theo Báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, tai nạn học đường vẫn hiện hữu, bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh đang trở thành điểm tựa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hành trình học tập liên tục cho thế hệ trẻ. Tại các trường học vùng cao, bằng những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, chính sách BHYT đã được triển khai hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn; trong đó, giao Bộ Công an khẩn trương hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào triển khai chính thức và vận hành ổn định, thông suốt trong tháng 4/2026.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Chiều 24/4, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới" nhằm bàn giải pháp triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2045".

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Những lọ tinh dầu nhỏ gọn, mang vẻ ngoài vô hại như dung dịch thuốc nhỏ mắt hay tinh dầu thuốc lá điện tử đang trở thành lớp vỏ ngụy trang tinh vi cho các chất ma túy thế hệ mới. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, mà đau lòng hơn, nhiều em học sinh còn mua bán, tàng trữ ngay trong môi trường học đường, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán ma túy ngày càng trẻ hóa.

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Những năm qua, Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trở thành điểm sáng trong công tác nhân đạo trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn từng bước vượt qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống.

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

fb yt zl tw