Xuất hiện sụt nền, nứt tường tại Dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà

Hiện nay, một góc khu nhà chính hợp khối 6 tầng, Dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà xuất hiện sụt nền, nứt tường gây nhiều lo ngại ảnh hưởng tới chất lượng công trình.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
bh1.jpg
Khu nhà chính hợp khối 6 tầng của Dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà đang được xây dựng.

Ông Hà Đức Thành, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Hà cho biết, từ thời điểm xuất hiện sụt lún, chủ đầu tư đã cho tạm dừng thi công các hạng mục liên quan đến nhà hợp khối 6 tầng để chờ có giải pháp xử lý cụ thể về địa chất, nền, móng kết cấu.

bh2.jpg
Góc có hiện tượng sụt lún của ngôi nhà.

Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Hà, trong quá trình thi công các hạng mục thuộc Dự án Bệnh viện Đa khoa huyện, trên địa bàn có mưa lớn kéo dài, đến cuối tháng 8, trên mặt bằng khu vực nhà chính (nhà hợp khối 6 tầng) có hiện tượng sụt lún nền khối nhà.

Sau khi phát hiện, UBND huyện đã yêu cầu đơn vị thi công đào bổ sung các rãnh thoát nước, không cho nước chảy vào khu vực sụt lún nền đất. Đồng thời, yêu cầu đơn vị tư vấn thiết kế thực hiện khảo sát đo địa vật lý khu vực xây dựng hạng mục nhà chính của dự án.

bh3.jpg
Lún nền, móng khiến tường nhà cũng bị kéo nứt.

Ngày 10/9, UBND huyện đã mời Sở Giao thông vận tải – Xây dựng, các bên liên quan tiến hành kiểm tra thực địa công trình và nghe đơn vị tư vấn báo cáo kết quả đo địa vật lý của dự án. Theo báo cáo của đơn vị tư vấn, một số khu vực xây dựng dự án có xuất hiện hang Cácxtơ, tại khu vực xây dựng hạng mục nhà chính của dự án do đã thi công xây dựng xong phần cọc, móng và đài móng của nhà dẫn đến việc khảo sát địa vật lý trong nhà không cho kết quả cụ thể, nên chưa đánh giá và đưa ra giải pháp xử lý cụ thể cho công trình.

Để có đầy đủ dữ liệu đánh giá về thực trạng địa chất của cả khu vực xây dựng Dự án và đề xuất giải pháp xử lý đối với những khu vực địa chất bất thường, kết cấu công trình, UBND huyện Bắc Hà đã báo cáo và đề nghị UBND tỉnh xem xét cho phép bổ sung một số nội dung, như: Cho phép chủ đầu tư ký bổ sung phụ lục hợp đồng các gói thầu tư vấn để thực hiện đo địa vật lý tại những khu vực chưa thi công các hạng mục công trình của dự án và khoan địa chất bổ sung để đánh giá thực trạng địa chất công trình, đưa ra giải pháp xử lý cụ thể về địa chất, nền, móng kết cấu cho toàn dự án; ký bổ sung phụ lục hợp đồng đối với đơn vị tư vấn thẩm tra để thẩm tra lại phương án xử lý địa chất, nền, móng công trình.

Đối với các vị trí nền bị sụt lún trên mặt bằng của dự án, cho phép UBND huyện chỉ đạo đơn vị tư vấn thiết kế lập phương án cho thực hiện thi công đắp xử lý ngay, tránh khi mưa, nước chảy vào thấm gây xói ngầm, rửa trôi, lôi cuốn vật liệu tạo thành các hố sụt có diện rộng làm ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

Ông Hà Đức Thành, Giám đốc Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện Bắc Hà cho biết thêm, sau khi các sở, ngành của tỉnh vào cuộc sẽ cho thực hiện tư vấn độc lập từng hạng mục xây dựng của dự án để sớm có giải pháp xử lý và tiếp tục thi công.

bh4.jpg
bh5.jpg
Mặc dù các vết nứt tường đã được đơn vị thi công dùng vữa trát lại nhưng vẫn có hiện tượng nứt to hơn từng ngày.

Dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4686/QĐ-UBND ngày 31/12/2021. Chủ đầu tư là UBND huyện Bắc Hà.

Dự án được phê duyệt với mục tiêu xây mới bệnh viện quy mô 250 giường bệnh, trên tổng mặt bằng 50.755 m2 tại xã Tà Chải, huyện Bắc Hà. Quy mô đầu tư gồm 1 nhà chính hợp khối (6 tầng, 1 tum); công trình dân dụng cấp 2, diện tích sàn 12.500 m2; nhà hành chính và khoa dược (3 tầng, 1 tum), diện tích sàn 1.766 m2; khoa truyền nhiễm (2 tầng), diện tích sàn 1.200 m2; khoa chống nhiễm khuẩn (1 tầng), diện tích 530 m2; nhà đại thể (1 tầng), diện tích 200 m2; khoa dinh dưỡng (1 tầng), diện tích 504 m2 và nhiều hạng mục phụ trợ khác… Tổng mức đầu tư là 200 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025.

Dự án Bệnh viện Đa khoa huyện Bắc Hà được triển khai xây dựng từ ngày 15/12/2022, dự kiến hoàn thành ngày 14/11/2024. Tiến độ triển khai dự án tính đến đầu tháng 9/2023 đã đạt 60% hạng mục san nền; thi công xong bê tông dầm sàn tầng 2, lắp dựng cột thép tầng 3 khối nhà 6 tầng; thi công xong bê tông sàn tầng 1, gia công lắp dựng cốt thép, ván khuôn tầng 2 khu nhà 3 tầng; nhà truyền nhiễm 2 tầng đã thi công xong phần thô, đang tiến hành hoàn thiện.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Nhiều phụ huynh cảnh giác trước các loại kẹo giá rẻ, không rõ xuất xứ

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền thông tin ở một số nơi phát hiện loại kẹo giá rẻ, nghi có chất cấm gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều phụ huynh trên địa bàn thành phố Lào Cai càng hoang mang hơn khi nhiều loại kẹo không rõ nguồn gốc, xuất xứ, hình thức bắt mắt đang được bán phổ biến trên thị trường, đặc biệt ở các hàng, quán trước cổng trường học. 

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Rèn kỹ năng cho lao động trẻ

Theo Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) bình quân cứ 10 thanh niên thì có 1 người bị thất nghiệp. Nguy cơ mất việc làm của số lao động trẻ cũng cao gấp 3 lần so với những lứa tuổi lớn hơn. Chính vì vậy, việc tổ chức sàn giao dịch việc làm kết nối cung - cầu được xem là giải pháp để lao động trẻ tìm kiếm được cơ hội việc làm cũng như nâng cao kỹ năng cho mình khi ra trường.

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Thi tốt nghiệp THPT từ 2025: Giảm áp lực, bám sát tinh thần đổi mới

Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố phương án thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông từ năm 2025. Theo đó, thí sinh sẽ thi 4 môn gồm 2 môn bắt buộc (Ngữ văn, Toán) và hai môn tự chọn trong số các môn Ngoại ngữ, Lịch sử, Địa lý, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Giáo dục kinh tế và pháp luật, Tin học, Công nghệ.

Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Những đại biểu Hội đồng Nhân dân “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì Bài 1: Nữ đại biểu quyết tâm “cởi trói” cho phụ nữ Hà Nhì

Tỉnh vùng cao, biên giới Lào Cai có 25 nhóm, ngành dân tộc, với 66% đồng bào dân tộc thiểu số, trong đó, dân tộc Hà Nhì chỉ sinh sống ở một số xã vùng cao huyện Bát Xát, thuộc nhóm dân tộc có dân số ít nhất tỉnh, với gần 5.000 người. Nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, đời sống đồng bào Hà Nhì ngày càng no ấm. 

Thăng trầm nghề mộc

Thăng trầm nghề mộc

Nghề mộc là một trong những nghề truyền thống của người Việt. Từ những tấm gỗ, người thợ mộc sử dụng đôi tay khéo léo, mắt thẩm mỹ và năng khiếu nghệ thuật để làm ra sản phẩm độc đáo, với họa tiết, hoa văn tinh tế. Ở Lào Cai, nghề mộc tuy không phát triển thành làng nghề nhưng vẫn được nhiều người theo đuổi, giữ gìn và quyết tâm sống cùng nghề.

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Diễn biến mới liên quan tới Trường Tiểu học và THCS The Light Academy

Tâm lý học sinh bị “xáo trộn”, giáo viên "ngậm ngùi" dạy học không lương, nhiều phụ huynh chủ động rút hồ sơ cho con sang trường khác trong khi Ban Giám hiệu nhà trường vẫn chưa có câu trả lời rõ ràng về “tương lai” của ngôi trường. Đó là những phản ánh mới nhất mà phóng viên Báo Lào Cai được tiếp nhận sau vụ lùm xùm tại Trường Tiểu học và THCS The Light Academy.

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Văn Bàn: Tích cực hướng dẫn vận hành câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi”

Thành lập các câu lạc bộ “Thủ lĩnh của sự thay đổi” thuộc nội dung số 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị” nằm trong Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết một số vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”.

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Hội LHPN huyện Bảo Yên: Giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng

Ngày 30/11, tại xã Nghĩa Đô, Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện Bảo Yên tổ chức thành công buổi giao lưu chia sẻ kinh nghiệm các tổ truyền thông cộng đồng cụm số 3 trên địa bàn huyện. Đây là chương trình thuộc hoạt động truyền thông của Dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Góp phần thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Huyện Bát Xát có 32 thôn đặc biệt khó khăn thuộc 9 xã được thụ hưởng Dự án 8 "Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em". Đến nay đã có 32 tổ truyền thông cộng đồng được thành lập, là hạt nhân  tích cực triển khai nhiều giải pháp tuyên truyền, vận động, góp phần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, thúc đẩy bình đẳng giới trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

fb yt zl tw