Xuất hiện bệnh chưa xác định ở Congo, hàng chục người tử vong chỉ trong 48 giờ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây vừa ra thông báo ghi nhận một căn bệnh chưa xác định ở Tây Bắc Cộng hòa Dân chủ Congo khiến hàng chục người tử vong.

Theo Xinhua News, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 19/2 ra thông báo về một căn bệnh mới, chưa xác định được báo cáo ở phía tây bắc Cộng hòa Dân chủ Congo (DRC), nơi đang phải hứng chịu nhiều cuộc khủng hoảng y tế công cộng và nhân đạo.

Báo cáo của WHO nêu rõ, 2 cụm ca bệnh và tử vong liên quan đến căn bệnh chưa xác định này đã được báo cáo tại hai khu vực y tế thuộc tỉnh Equateur của Congo. Tính đến ngày 15/2 đã có 431 trường hợp mắc bệnh và 45 trường hợp tử vong được báo cáo.

Nhóm ca bệnh và tử vong đầu tiên được báo cáo vào tháng 1 tại Làng Boloko, thuộc Khu Y tế Bolomba. Các cuộc điều tra sơ bộ đã truy vết được nguồn gốc của đợt bùng phát là 3 ca tử vong trong nhóm trẻ em dưới 5 tuổi. Tất cả các trường hợp này đều tử vong sau khi bị sốt, đau đầu, tiêu chảy và mệt mỏi rồi tiến triển thành xuất huyết.

Hàng chục người tử vong đã tử vong liên quan đến căn bệnh chưa xác định ở Congo.

Hàng chục người tử vong đã tử vong liên quan đến căn bệnh chưa xác định ở Congo.

Có báo cáo cho biết những trường hợp này đã ăn thịt dơi trước khi xuất hiện các dấu hiệu và triệu chứng. Trong khi đó, cụm dịch thứ hai được báo cáo vào tháng 2 tại Làng Bomate, Khu y tế Basankusu.

"Với số ca mắc bệnh tăng nhanh trong vài ngày, cụm dịch này đang gây mối đe dọa đáng kể đến sức khỏe cộng đồng", báo cáo của WHO cho biết, đồng thời lưu ý rằng căn bệnh này tiến triển nhanh chóng, với gần một nửa số ca tử vong xảy ra trong vòng 48 giờ sau khi xuất hiện triệu chứng tại Khu vực y tế Basankusu và tỷ lệ tử vong đặc biệt cao tại Khu vực y tế Bolomba.

Hiện chưa xác định được mối liên hệ dịch tễ nào giữa các trường hợp mắc bệnh ở hai vùng y tế bị ảnh hưởng. WHO cho biết các khả năng mắc bệnh sốt rét, sốt xuất huyết do virus, ngộ độc thực phẩm hoặc nước, sốt thương hàn và viêm màng não đang được xem xét, nhưng virus Ebola và Marburg đã bị loại trừ theo kết quả xét nghiệm.

Trước đó, vào cuối năm 2024, tỉnh Kwango ở phía tây nam Congo cũng từng bị một "bệnh bí ẩn" tấn công, sau đó được xác định là bệnh sốt rét nghiêm trọng do suy dinh dưỡng. Một báo cáo của chính phủ ban hành vào tháng 1/2025 cho biết đã ghi nhận 2.774 trường hợp và 77 ca tử vong liên quan.

Xung đột vũ trang leo thang ở các tỉnh Bắc Kivu và Nam Kivu của Congo đã khiến cuộc khủng hoảng nhân đạo ngày càng trầm trọng hơn với hàng loạt các báo cáo về tình trạng cướp bóc, tấn công nhân viên cứu trợ và chặn đường gây gián đoạn nghiêm trọng đến các nỗ lực cứu trợ.

WHO kêu gọi hành động ngay lập tức để đảm bảo tiếp cận nhân đạo, khôi phục cơ sở hạ tầng quan trọng và đảm bảo cung cấp viện trợ y tế và lương thực, nhấn mạnh rằng việc tăng cường giám sát sức khỏe cộng đồng vẫn là điều cần thiết để ngăn chặn các cuộc khủng hoảng trong tương lai.

Theo vov.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai: 461 đơn vị máu từ chương trình “Giọt máu nghĩa tình – Vì bình yên cuộc sống”

Công an tỉnh Lào Cai: 461 đơn vị máu từ chương trình “Giọt máu nghĩa tình – Vì bình yên cuộc sống”

Sáng 13/8, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện với chủ đề “Giọt máu nghĩa tình - Vì bình yên cuộc sống”. Chương trình có sự phối hợp của Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai.

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Chính thức triển khai Đề án phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký Quyết định số 1515/QĐ-TTg ngày 10/8/2026, phê duyệt Đề án “Phát triển hệ thống cấp cứu ngoại viện giai đoạn 2026 - 2030” trên phạm vi toàn quốc. Đề án đặt mục tiêu xây dựng hệ thống cấp cứu ngoại viện đồng bộ, hiện đại, tăng khả năng tiếp cận dịch vụ cấp cứu của người dân và nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các lực lượng trong những tình huống khẩn cấp.

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời đưa người phụ nữ bất tỉnh đi cấp cứu

Cảnh sát giao thông Lào Cai kịp thời đưa người phụ nữ bất tỉnh đi cấp cứu

Khoảng 13 giờ 20 phút ngày 10/8, trong khi làm nhiệm vụ tại Km2, Tỉnh lộ 166, thuộc thôn Minh Phú, xã Quy Mông, tỉnh Lào Cai, Tổ Cảnh sát giao thông thuộc Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã kịp thời hỗ trợ, đưa một phụ nữ bị ngất xỉu đến bệnh viện cấp cứu.

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ - khởi đầu vững chắc cho trẻ em

Nuôi con bằng sữa mẹ là một trong những giải pháp quan trọng giúp trẻ có khởi đầu tốt nhất trong những năm tháng đầu đời. Không chỉ cung cấp nguồn dinh dưỡng tối ưu, sữa mẹ còn giúp trẻ tăng sức đề kháng, phát triển toàn diện cả về thể chất và trí tuệ.

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Chủ động phòng, chống viêm não do vi-rút ở trẻ nhỏ

Mùa hè thời tiết nóng ẩm dẫn đến nguy cơ bùng phát nhiều dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, trong đó có bệnh viêm não do vi-rút. Bệnh diễn biến nhanh, nguy cơ để lại nhiều di chứng thần kinh nặng nề nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Lào Cai: Triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS

Thực hiện Kế hoạch số 223/KH-SYT của Sở Y tế tỉnh Lào Cai về triển khai chiến dịch 90 ngày làm sạch, làm giàu, chuẩn hóa cơ sở dữ liệu lĩnh vực HIV/AIDS, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đang tích cực hỗ trợ các đơn vị triển khai rà soát, cập nhật và chuẩn hóa dữ liệu trên toàn tỉnh.

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế chấn chỉnh tình trạng thu thêm tiền của người khám BHYT đúng quy định

Bộ Y tế mới có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, các bộ, ngành và các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên toàn quốc yêu cầu chấn chỉnh tình trạng người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) khám đúng quy định nhưng vẫn bị thu thêm chi phí ngoài phần đồng chi trả, nhằm bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHYT.

Nâng tầm y tế cơ sở

Nâng tầm y tế cơ sở

Y tế cơ sở giữ vai trò nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phòng bệnh, quản lý sức khỏe cộng đồng và giảm tải cho tuyến trên. trước yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh đang tập trung đầu tư nguồn lực, tăng cường bác sĩ cho trạm y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Buổi sáng ở Trạm Y tế xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai bắt đầu từ rất sớm. Trong phòng khám còn khiêm tốn giữa vùng cao, tiếng gọi tên bệnh nhân xen lẫn tiếng máy đo huyết áp, tiếng trẻ nhỏ bi bô và lời dặn dò ân cần của cán bộ y tế.

fb yt zl tw