Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh

LCĐT - Gặp chúng tôi trong một ngày tháng Chạp, bà Giàng Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ dịp tết đến, xuân về, chúng tôi lại tổ chức cho các những người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi đang được nuôi dưỡng tại trung tâm vui xuân, đón tết. Với nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa, hy vọng Chương trình “Phiên chợ Tết – Xuân yêu thương” mang đến cho các đối tượng những niềm vui, ấm áp cùng đón một năm mới bình an, nhiều may mắn.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 1
Văn nghệ chào xuân do các em nhỏ tại trung tâm biểu diễn.

Cùng hòa vào phiên chợ tết, ấn tượng của chúng tôi là sự ấm cúng của từng gia đình nhỏ tại trung tâm, là sự vui tươi, hạnh phúc trên từng nét mặt của các cụ già, em nhỏ. Khu vực sân trước của trung tâm rộn vang tiếng nói cười, tiếng đàn, hát. 5 gian hàng lợp mái cọ được trang trí đẹp mắt với những dòng chữ ngập tràn sắc xuân như: Xuân an khang; Xuân hạnh phúc; An khang, thịnh vượng; Tết đến, xuân về… càng khiến sắc xuân ngập tràn.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 2

Em Hàng Seo Thắng, một thành viên của gia đình Sơn Ca đang cùng anh em trong gia đình trang trí gian hàng. Gian hàng nhỏ chưa đầy 3 m2 giản dị với cột làm bằng tre, vách được đan từ những thanh nứa nhỏ, mái lợp lá cọ. Những đôi tay nhỏ khéo léo bày mâm ngũ quả, trang trí cành đào, chậu quất nhỏ xinh và sắp xếp những sản phẩm bày bán trong gian hàng, nào là củ sắn, bắp ngô, hạt lạc, nào là các loại trái cây nhỏ. Đây là những sản phẩm được người thân của các em là ông bà, cô bác gửi đến để gom góp cho ngày Tết thêm đậm đà hương vị quê hương. Em Thắng cười tươi cho biết: Khi được các mẹ thông báo kế hoạch tổ chức Tết, chúng em rất vui và háo hức chờ đợi, ai cũng mong thật nhanh đến ngày hội để cùng nhau trang trí gian hàng, nhà cửa và tham gia các hoạt động văn nghệ. Để trang trí gian hàng, chúng em tranh thủ từng chút thời gian nghỉ để làm theo sự hướng dẫn của mẹ và các anh lớn trong gia đình.

Cũng đang tất bật cùng các anh trang trí gian hàng, cậu bé Thào Thính Pao (người Mường Khương) hiện là học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh không giấu được miền vui. Khoác trên mình chiếc áo mới, Pao cứ nhảy chân sáo đi khắp các gian hàng ngắm cái này một chút, sờ cái kia một chút rồi cười tươi. Nhìn nụ cười đầy hồn nhiên ấy, không ai nghĩ cậu có cuộc đời đầy bất hạnh. Năm Pao học mầm non, cả bố và mẹ đều bị đi tù, cho đến bây giờ em cũng không biết bố mẹ đi tù vì tội gì, chỉ nghe người lớn nói đi lâu lắm. Cuộc sống của “cánh chim nhỏ” vắng cha mẹ cứ chênh chao, khó nhọc. Nhà Pao có 7 anh chị em hầu hết còn thơ dại. Pao là con thứ 6 trong gia đình. 2 năm sau khi bố mẹ đi tù, em được đón vào trung tâm nuôi dưỡng, khi đó Pao mới học lớp 1. Từ đó đến nay, Pao đã đón 4 mùa tết ở trung tâm. Pao bảo: Tết ở đây rất vui, chúng em được chơi các trò chơi dân gian, được tham gia các hoạt động chuẩn bị tết, lại được ăn cỗ nữa.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 3
Em Hầu Seo Phừ pha chế đồ uống tại phiên chợ.

Tham gia chương trình, qua việc tự tay trang trí, bày mâm cỗ, gian hàng còn giúp các em có thêm kỹ năng sống. Nhiều em còn bày bán ở gian hàng những sản phẩm do mình làm. Em Hầu Seo Phừ là trẻ mồ côi được nuôi dưỡng ở trung tâm. Hiện Phừ đang học năm thứ 3 Khoa Quản trị khách sạn, Trường Cao đẳng Lào Cai. Cầm trên tay cốc trà sữa do mình pha chế, Phừ khoe: Đây là kỹ năng em được rèn luyện khi học tại trường chuyên nghiệp. Những ngày trước, chuẩn bị cho phiên chợ, em dạy lại cho mấy em trong phòng cùng làm. Chúng em rất vui và háo hức xem mọi người đón nhận sản phẩm của mình tại phiên chợ này ra sao.

Không chỉ các em nhỏ, mà những cụ già neo đơn, người khuyết tật cũng vui vẻ, phấn chấn hòa chung niềm vui đón xuân. Với họ, đây là gia đình, là niềm vui, là điểm tựa hằng ngày trong cuộc sống.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 4
Các cụ già tại trung tâm vui chào xuân mới.

Chương trình “Phiên chợ Tết - Xuân yêu thương” được tổ chức trọn vẹn một ngày từ sáng sớm đến đêm muộn. Cùng với hoạt động trưng bày gian hàng, tham gia chương trình, các em nhỏ và các đối tượng khác tại trung tâm còn được thi các trò chơi dân gian, gói bánh chưng, luộc bánh chưng, đốt lửa trại và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Đặc biệt, trong dịp này, để chung tay giúp các đối tượng tại trung tâm có một mùa xuân ấm áp hơn, các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã tặng nhiều phần quà ý nghĩa. Bà Giàng Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh cho biết: Các đối tượng ở trung tâm đều có hoàn cảnh bất hạnh, rất đáng thương. Đây là những đối tượng yếu thế cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng. Do đó, ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng theo đúng quy định của Nhà nước, chúng tôi còn thường xuyên kết nối với các tổ chức, cá nhân để cuộc sống của các đối tượng thêm đủ đầy hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 5

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đang nuôi dưỡng, chăm sóc 60 trẻ mồ côi, 30 người khuyết tật, 10 người cao tuổi không nơi nương tựa. Đây đều là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, éo le cần sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của xã hội. Do đó, những hoạt động nhân các dịp lễ, tết được tổ chức thường xuyên nhằm tạo sự vui tươi, ấm áp cho các đối tượng, giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tặng quà Tết cho 50 hộ dân xã Bản Xèo và Bát Xát

Chiều 9/2, Báo và Phát thanh, Truyền hình tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thăm hỏi, trao quà Tết cho người dân nghèo tại các xã Bản Xèo và Bát Xát. Đây là hoạt động ý nghĩa được thực hiện nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, thể hiện tinh thần “Tết đến với mọi người, mọi nhà”, chung tay chăm lo cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh.

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Việt Nam lọt nhóm Top 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới đối với người nghỉ hưu

Trong bảng xếp hạng năm 2026 vừa được trang thông tin “Retraite sans Frontières (Hưu trí không biên giới)” của Pháp công bố, Việt Nam đã lần đầu tiên góp mặt trong danh sách 10 quốc gia đáng sống nhất thế giới dành cho người nghỉ hưu, nhờ chi phí sinh hoạt hợp lý, điều kiện sống ngày càng cải thiện và hệ thống hạ tầng, y tế có nhiều tiến bộ.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao quà Tết tại xã Khánh Yên

Nhân dịp chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 9/2, Đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn, phối hợp với Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tổ chức thăm hỏi và trao quà Tết cho các hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại xã Khánh Yên.

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Thị trường đồ lễ Táo Quân: Giá tăng nhẹ, sức mua giảm

Cận ngày 23 tháng Chạp - lễ tiễn ông Công, ông Táo về trời, thị trường đồ lễ tại các chợ truyền thống ở Lào Cai bắt đầu sôi động. Tuy nhiên, trái với không khí mua sắm thường thấy, năm nay, giá nhiều mặt hàng chỉ tăng nhẹ, trong khi sức mua của người dân lại giảm đáng kể so với cùng kỳ các năm trước.

Tết sớm với công nhân

Tết sớm với công nhân

Những ngày cuối năm, khi không khí Xuân bắt đầu lan tỏa khắp phố phường, tại nhiều nhà máy, khu công nghiệp ở Lào Cai, Tết dường như đến sớm hơn với người lao động. Không chỉ là những phần thưởng, chế độ lương được cải thiện, mà còn là sự sẻ chia, quan tâm từ doanh nghiệp, công đoàn, giúp công nhân cảm nhận rõ hơn niềm vui sum vầy, sự ấm áp tại nơi làm việc.

Lấy người dân là trung tâm phục vụ

Lấy người dân là trung tâm phục vụ

Đẩy mạnh cải cách hành chính, lấy người dân làm trung tâm phục vụ là mục tiêu xuyên suốt trong lộ trình chuyển đổi số của tỉnh Lào Cai. Từ việc mở rộng danh mục dịch vụ công trực tuyến đến triển khai các mô hình hỗ trợ thông minh tại cơ sở, tỉnh đang từng bước xây dựng nền hành chính hiện đại, minh bạch, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp.

Ngành y tế Lào Cai tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Ngành y tế Lào Cai tăng cường các biện pháp bảo đảm công tác y tế dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Nhằm bảo đảm tốt công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 (thời gian nghỉ Tết kéo dài 9 ngày, từ 14 - 22/2), Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc và các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ nhiều giải pháp trọng tâm.

fb yt zl tw