Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh

LCĐT - Gặp chúng tôi trong một ngày tháng Chạp, bà Giàng Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ dịp tết đến, xuân về, chúng tôi lại tổ chức cho các những người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi đang được nuôi dưỡng tại trung tâm vui xuân, đón tết. Với nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa, hy vọng Chương trình “Phiên chợ Tết – Xuân yêu thương” mang đến cho các đối tượng những niềm vui, ấm áp cùng đón một năm mới bình an, nhiều may mắn.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 1
Văn nghệ chào xuân do các em nhỏ tại trung tâm biểu diễn.

Cùng hòa vào phiên chợ tết, ấn tượng của chúng tôi là sự ấm cúng của từng gia đình nhỏ tại trung tâm, là sự vui tươi, hạnh phúc trên từng nét mặt của các cụ già, em nhỏ. Khu vực sân trước của trung tâm rộn vang tiếng nói cười, tiếng đàn, hát. 5 gian hàng lợp mái cọ được trang trí đẹp mắt với những dòng chữ ngập tràn sắc xuân như: Xuân an khang; Xuân hạnh phúc; An khang, thịnh vượng; Tết đến, xuân về… càng khiến sắc xuân ngập tràn.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 2

Em Hàng Seo Thắng, một thành viên của gia đình Sơn Ca đang cùng anh em trong gia đình trang trí gian hàng. Gian hàng nhỏ chưa đầy 3 m2 giản dị với cột làm bằng tre, vách được đan từ những thanh nứa nhỏ, mái lợp lá cọ. Những đôi tay nhỏ khéo léo bày mâm ngũ quả, trang trí cành đào, chậu quất nhỏ xinh và sắp xếp những sản phẩm bày bán trong gian hàng, nào là củ sắn, bắp ngô, hạt lạc, nào là các loại trái cây nhỏ. Đây là những sản phẩm được người thân của các em là ông bà, cô bác gửi đến để gom góp cho ngày Tết thêm đậm đà hương vị quê hương. Em Thắng cười tươi cho biết: Khi được các mẹ thông báo kế hoạch tổ chức Tết, chúng em rất vui và háo hức chờ đợi, ai cũng mong thật nhanh đến ngày hội để cùng nhau trang trí gian hàng, nhà cửa và tham gia các hoạt động văn nghệ. Để trang trí gian hàng, chúng em tranh thủ từng chút thời gian nghỉ để làm theo sự hướng dẫn của mẹ và các anh lớn trong gia đình.

Cũng đang tất bật cùng các anh trang trí gian hàng, cậu bé Thào Thính Pao (người Mường Khương) hiện là học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh không giấu được miền vui. Khoác trên mình chiếc áo mới, Pao cứ nhảy chân sáo đi khắp các gian hàng ngắm cái này một chút, sờ cái kia một chút rồi cười tươi. Nhìn nụ cười đầy hồn nhiên ấy, không ai nghĩ cậu có cuộc đời đầy bất hạnh. Năm Pao học mầm non, cả bố và mẹ đều bị đi tù, cho đến bây giờ em cũng không biết bố mẹ đi tù vì tội gì, chỉ nghe người lớn nói đi lâu lắm. Cuộc sống của “cánh chim nhỏ” vắng cha mẹ cứ chênh chao, khó nhọc. Nhà Pao có 7 anh chị em hầu hết còn thơ dại. Pao là con thứ 6 trong gia đình. 2 năm sau khi bố mẹ đi tù, em được đón vào trung tâm nuôi dưỡng, khi đó Pao mới học lớp 1. Từ đó đến nay, Pao đã đón 4 mùa tết ở trung tâm. Pao bảo: Tết ở đây rất vui, chúng em được chơi các trò chơi dân gian, được tham gia các hoạt động chuẩn bị tết, lại được ăn cỗ nữa.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 3
Em Hầu Seo Phừ pha chế đồ uống tại phiên chợ.

Tham gia chương trình, qua việc tự tay trang trí, bày mâm cỗ, gian hàng còn giúp các em có thêm kỹ năng sống. Nhiều em còn bày bán ở gian hàng những sản phẩm do mình làm. Em Hầu Seo Phừ là trẻ mồ côi được nuôi dưỡng ở trung tâm. Hiện Phừ đang học năm thứ 3 Khoa Quản trị khách sạn, Trường Cao đẳng Lào Cai. Cầm trên tay cốc trà sữa do mình pha chế, Phừ khoe: Đây là kỹ năng em được rèn luyện khi học tại trường chuyên nghiệp. Những ngày trước, chuẩn bị cho phiên chợ, em dạy lại cho mấy em trong phòng cùng làm. Chúng em rất vui và háo hức xem mọi người đón nhận sản phẩm của mình tại phiên chợ này ra sao.

Không chỉ các em nhỏ, mà những cụ già neo đơn, người khuyết tật cũng vui vẻ, phấn chấn hòa chung niềm vui đón xuân. Với họ, đây là gia đình, là niềm vui, là điểm tựa hằng ngày trong cuộc sống.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 4
Các cụ già tại trung tâm vui chào xuân mới.

Chương trình “Phiên chợ Tết - Xuân yêu thương” được tổ chức trọn vẹn một ngày từ sáng sớm đến đêm muộn. Cùng với hoạt động trưng bày gian hàng, tham gia chương trình, các em nhỏ và các đối tượng khác tại trung tâm còn được thi các trò chơi dân gian, gói bánh chưng, luộc bánh chưng, đốt lửa trại và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Đặc biệt, trong dịp này, để chung tay giúp các đối tượng tại trung tâm có một mùa xuân ấm áp hơn, các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã tặng nhiều phần quà ý nghĩa. Bà Giàng Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh cho biết: Các đối tượng ở trung tâm đều có hoàn cảnh bất hạnh, rất đáng thương. Đây là những đối tượng yếu thế cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng. Do đó, ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng theo đúng quy định của Nhà nước, chúng tôi còn thường xuyên kết nối với các tổ chức, cá nhân để cuộc sống của các đối tượng thêm đủ đầy hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 5

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đang nuôi dưỡng, chăm sóc 60 trẻ mồ côi, 30 người khuyết tật, 10 người cao tuổi không nơi nương tựa. Đây đều là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, éo le cần sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của xã hội. Do đó, những hoạt động nhân các dịp lễ, tết được tổ chức thường xuyên nhằm tạo sự vui tươi, ấm áp cho các đối tượng, giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Lào Cai ghi nhận hơn 12.500 ca mắc cúm mùa

Theo số liệu thống kê từ các cơ sở y tế, số ca mắc cúm mùa năm nay tăng đáng kể so với cùng kỳ năm trước, tiềm ẩn nhiều nguy cơ nếu người dân chủ quan trong phòng, chống dịch.

Như ánh hoàng hôn

Như ánh hoàng hôn

Ở tuổi mà nhiều người chọn dừng lại nghỉ ngơi sau những năm tháng nỗ lực cho công việc và sự nghiệp, thì Thầy thuốc Nhân dân, Tiến sĩ, bác sĩ Đào Thị Ngọc Lan, hiện là Giám đốc Trung tâm Phát triển khoa học - công nghệ và Chăm sóc sức khoẻ cộng đồng, Giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển y tế Việt Tràng An, vẫn miệt mài góp phần chăm sóc sức khỏe Nhân dân, cộng đồng.

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại phường Cam Đường

Đẩy mạnh cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số tại phường Cam Đường

Ngay sau thực hiện chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã tập trung chỉ đạo công tác cải cách hành chính gắn với chuyển đổi số để nâng cao hiệu quả phục vụ người dân, đẩy mạnh giải quyết thủ tục hành chính, hướng tới xây dựng nền hành chính hiện đại và minh bạch.

Xã Lâm Giang hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung"

Xã Lâm Giang hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung"

Hưởng ứng "Chiến dịch Quang Trung" thần tốc xây dựng nhà ở cho các hộ gia đình có nhà bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn tỉnh, xã Lâm Giang đã huy động lực lượng hỗ trợ làm nhà ở cho 2 hộ có nguy cơ bị sạt lở do ảnh hưởng của bão số 10.

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm việc về đánh giá viện trợ tại phường Yên Bái

Sáng 24/12, tại UBND phường Yên Bái, Đoàn công tác của Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam do bà Jane Runkat - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Indonesia tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã làm việc với sở, ngành, địa phương và đơn vị liên quan nhằm đánh giá hiệu quả khoản viện trợ tài chính của Chính phủ Indonesia cho cộng đồng địa phương tại phường Yên Bái, tỉnh Lào Cai.

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Giải quyết thủ tục hành chính tại nhà: Cách làm hiệu quả ở Cốc San

Nhằm bảo đảm người dân được tiếp cận kịp thời dịch vụ hành chính công, Trung tâm Phục vụ Hành chính công xã Cốc San đã triển khai mô hình hỗ trợ giải quyết thủ tục hành chính tại nhà, ưu tiên người cao tuổi, người khuyết tật, người mắc bệnh hạn chế đi lại và các trường hợp đặc biệt. Mô hình góp phần tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, đồng thời thể hiện tinh thần chính quyền gần dân, phục vụ Nhân dân ngay từ cơ sở.

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Lan tỏa nghĩa tình từ mô hình “Ống tiền tiết kiệm” của phụ nữ Bảo Yên

Xuất phát từ những việc làm giản dị nhưng bền bỉ, nhiều năm qua, mô hình “Ống tiền tiết kiệm” do Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bảo Yên triển khai đã trở thành điểm tựa nghĩa tình cho nhiều hội viên phụ nữ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn; khơi dậy tinh thần đoàn kết, sẻ chia và ý thức trách nhiệm cộng đồng trong mỗi hội viên, đúng với tinh thần học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

fb yt zl tw