Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh

LCĐT - Gặp chúng tôi trong một ngày tháng Chạp, bà Giàng Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh, chia sẻ: Năm nào cũng vậy, cứ dịp tết đến, xuân về, chúng tôi lại tổ chức cho các những người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi đang được nuôi dưỡng tại trung tâm vui xuân, đón tết. Với nhiều hoạt động hấp dẫn, ý nghĩa, hy vọng Chương trình “Phiên chợ Tết – Xuân yêu thương” mang đến cho các đối tượng những niềm vui, ấm áp cùng đón một năm mới bình an, nhiều may mắn.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 1
Văn nghệ chào xuân do các em nhỏ tại trung tâm biểu diễn.

Cùng hòa vào phiên chợ tết, ấn tượng của chúng tôi là sự ấm cúng của từng gia đình nhỏ tại trung tâm, là sự vui tươi, hạnh phúc trên từng nét mặt của các cụ già, em nhỏ. Khu vực sân trước của trung tâm rộn vang tiếng nói cười, tiếng đàn, hát. 5 gian hàng lợp mái cọ được trang trí đẹp mắt với những dòng chữ ngập tràn sắc xuân như: Xuân an khang; Xuân hạnh phúc; An khang, thịnh vượng; Tết đến, xuân về… càng khiến sắc xuân ngập tràn.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 2

Em Hàng Seo Thắng, một thành viên của gia đình Sơn Ca đang cùng anh em trong gia đình trang trí gian hàng. Gian hàng nhỏ chưa đầy 3 m2 giản dị với cột làm bằng tre, vách được đan từ những thanh nứa nhỏ, mái lợp lá cọ. Những đôi tay nhỏ khéo léo bày mâm ngũ quả, trang trí cành đào, chậu quất nhỏ xinh và sắp xếp những sản phẩm bày bán trong gian hàng, nào là củ sắn, bắp ngô, hạt lạc, nào là các loại trái cây nhỏ. Đây là những sản phẩm được người thân của các em là ông bà, cô bác gửi đến để gom góp cho ngày Tết thêm đậm đà hương vị quê hương. Em Thắng cười tươi cho biết: Khi được các mẹ thông báo kế hoạch tổ chức Tết, chúng em rất vui và háo hức chờ đợi, ai cũng mong thật nhanh đến ngày hội để cùng nhau trang trí gian hàng, nhà cửa và tham gia các hoạt động văn nghệ. Để trang trí gian hàng, chúng em tranh thủ từng chút thời gian nghỉ để làm theo sự hướng dẫn của mẹ và các anh lớn trong gia đình.

Cũng đang tất bật cùng các anh trang trí gian hàng, cậu bé Thào Thính Pao (người Mường Khương) hiện là học sinh lớp 5, Trường Tiểu học Bình Minh không giấu được miền vui. Khoác trên mình chiếc áo mới, Pao cứ nhảy chân sáo đi khắp các gian hàng ngắm cái này một chút, sờ cái kia một chút rồi cười tươi. Nhìn nụ cười đầy hồn nhiên ấy, không ai nghĩ cậu có cuộc đời đầy bất hạnh. Năm Pao học mầm non, cả bố và mẹ đều bị đi tù, cho đến bây giờ em cũng không biết bố mẹ đi tù vì tội gì, chỉ nghe người lớn nói đi lâu lắm. Cuộc sống của “cánh chim nhỏ” vắng cha mẹ cứ chênh chao, khó nhọc. Nhà Pao có 7 anh chị em hầu hết còn thơ dại. Pao là con thứ 6 trong gia đình. 2 năm sau khi bố mẹ đi tù, em được đón vào trung tâm nuôi dưỡng, khi đó Pao mới học lớp 1. Từ đó đến nay, Pao đã đón 4 mùa tết ở trung tâm. Pao bảo: Tết ở đây rất vui, chúng em được chơi các trò chơi dân gian, được tham gia các hoạt động chuẩn bị tết, lại được ăn cỗ nữa.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 3
Em Hầu Seo Phừ pha chế đồ uống tại phiên chợ.

Tham gia chương trình, qua việc tự tay trang trí, bày mâm cỗ, gian hàng còn giúp các em có thêm kỹ năng sống. Nhiều em còn bày bán ở gian hàng những sản phẩm do mình làm. Em Hầu Seo Phừ là trẻ mồ côi được nuôi dưỡng ở trung tâm. Hiện Phừ đang học năm thứ 3 Khoa Quản trị khách sạn, Trường Cao đẳng Lào Cai. Cầm trên tay cốc trà sữa do mình pha chế, Phừ khoe: Đây là kỹ năng em được rèn luyện khi học tại trường chuyên nghiệp. Những ngày trước, chuẩn bị cho phiên chợ, em dạy lại cho mấy em trong phòng cùng làm. Chúng em rất vui và háo hức xem mọi người đón nhận sản phẩm của mình tại phiên chợ này ra sao.

Không chỉ các em nhỏ, mà những cụ già neo đơn, người khuyết tật cũng vui vẻ, phấn chấn hòa chung niềm vui đón xuân. Với họ, đây là gia đình, là niềm vui, là điểm tựa hằng ngày trong cuộc sống.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 4
Các cụ già tại trung tâm vui chào xuân mới.

Chương trình “Phiên chợ Tết - Xuân yêu thương” được tổ chức trọn vẹn một ngày từ sáng sớm đến đêm muộn. Cùng với hoạt động trưng bày gian hàng, tham gia chương trình, các em nhỏ và các đối tượng khác tại trung tâm còn được thi các trò chơi dân gian, gói bánh chưng, luộc bánh chưng, đốt lửa trại và nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ.

Đặc biệt, trong dịp này, để chung tay giúp các đối tượng tại trung tâm có một mùa xuân ấm áp hơn, các tổ chức, cá nhân hảo tâm đã tặng nhiều phần quà ý nghĩa. Bà Giàng Thị Thu, Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội tỉnh cho biết: Các đối tượng ở trung tâm đều có hoàn cảnh bất hạnh, rất đáng thương. Đây là những đối tượng yếu thế cần sự quan tâm, giúp đỡ của cộng đồng. Do đó, ngoài việc chăm sóc, nuôi dưỡng theo đúng quy định của Nhà nước, chúng tôi còn thường xuyên kết nối với các tổ chức, cá nhân để cuộc sống của các đối tượng thêm đủ đầy hơn cả về vật chất lẫn tinh thần.

Xuân yêu thương cho những mảnh đời bất hạnh ảnh 5

Trung tâm Công tác xã hội tỉnh đang nuôi dưỡng, chăm sóc 60 trẻ mồ côi, 30 người khuyết tật, 10 người cao tuổi không nơi nương tựa. Đây đều là những đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, éo le cần sự quan tâm, chăm sóc đặc biệt của xã hội. Do đó, những hoạt động nhân các dịp lễ, tết được tổ chức thường xuyên nhằm tạo sự vui tươi, ấm áp cho các đối tượng, giúp họ có thêm động lực vươn lên trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Gần 900 lượt hộ dân được vay vốn thoát nghèo

Với phương châm “Thấu hiểu lòng dân, tận tâm phục vụ”, “Phục vụ tại nhà, giải ngân và thu nợ tại xã”, trong thời gian qua, Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội Mù Cang Chải đã phối hợp chặt chẽ với các tổ chức chính trị - xã hội nhận ủy thác các cấp, duy trì hoạt động hiệu quả tại 13 điểm giao dịch ở 6 xã: Nậm Có, Púng Luông, Mù Cang Chải, Khao Mang, Lao Chải và Chế Tạo.

Công an tỉnh tích cực triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Công an tỉnh tích cực triển khai “Chiến dịch Quang Trung”

Gắn việc triển khai “Chiến dịch Quang Trung” với phong trào thi đua “Ba nhất”, đồng thời thực hiện Chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 - Xuân tình nguyện năm 2026, ngày 8/1, Cơ quan Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Việt Hồng tổ chức hỗ trợ xây dựng nhà ở và tặng quà cho các hộ dân bị thiệt hại do thiên tai trên địa bàn.

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Nhiệt độ giảm sâu, các trường học tăng cường phòng, chống rét cho học sinh

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại một số xã vùng cao của tỉnh giảm sâu, có nơi xuống dưới 5°C, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân, nhất là học sinh. Trước tình hình đó, các trường học vùng cao ở Lào Cai đã chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng, chống rét, bảo đảm sức khỏe cho học sinh và duy trì tỷ lệ chuyên cần.

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần 13, khoá XII. Hội nghị đã xem xét quyết định công nhận Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025, trong đó có Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai do Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp thực hiện.

Smartchem - "trợ lý" đắc lực cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa Học

Smartchem - "trợ lý" đắc lực cho học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa Học

Trong bối cảnh chuyển đổi số giáo dục, SmartChem được phát triển như một "trợ lý" học tập trực tuyến chuyên biệt, hỗ trợ học sinh ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hóa học. Dự án đã xuất sắc đạt Giải Nhì Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật dành cho học sinh THPT cấp tỉnh năm học 2025 - 2026.

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Trời lạnh, nhiều người nhập viện với các bệnh về đường hô hấp

Những ngày gần đây, khi các đợt không khí lạnh liên tiếp tràn về, kèm theo mưa ẩm hoặc thời tiết khô hanh, số ca bệnh hô hấp tại các cơ sở y tế gia tăng rõ rệt; đồng thời, dịch cúm diễn biến phức tạp khiến nhiều người phải thăm khám, điều trị. Trước thực trạng này, các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo người dân chủ động thực hiện các biện pháp bảo vệ sức khỏe.

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Bảo vệ sức khỏe trong thời tiết rét đậm, rét hại

Theo khuyến cáo của ngành y tế, rét đậm, rét hại có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là người cao tuổi, trẻ nhỏ và người mắc bệnh nền, làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp, tim mạch và hạ thân nhiệt. Bởi vậy, người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống rét để bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Hãng hàng không Vietnam Airlines về công tác tuyển dụng lao động

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh làm việc với Hãng hàng không Vietnam Airlines về công tác tuyển dụng lao động

Sáng 8/1, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã tiếp và làm việc với Đoàn công tác của Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) do ông Nguyễn Hải Long làm trưởng đoàn về công tác tuyển dụng lao động, đặc biệt là tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên dương học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh tuyên dương học sinh nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai vừa có Thư khen biểu dương em Nguyễn Văn Quân, học sinh lớp 12A2, Trung tâm Kỹ thuật tổng hợp - Hướng nghiệp dạy nghề & Giáo dục thường xuyên tỉnh Lào Cai (phường Lào Cai), đã có hành động đẹp “nhặt được của rơi, trả lại người đánh mất”.

fb yt zl tw