Xuân ấm cho người nghèo

Trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ cùng các đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Vào những ngày cuối năm 2022, gia đình chị Hồ Thị Lèn, thôn Làng Toòng, xã Quang Kim chính thức dọn về ở trong ngôi nhà mới do MTTQ huyện Bát Xát hỗ trợ xây dựng. Thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm qua 2 mẹ con chị sống trong căn nhà tạm dột nát đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của Quỹ “Vì người nghèo” cộng với tiền tích góp của gia đình sự giúp đỡ ngày công của anh em họ hàng và bà con hàng xóm, ngôi nhà Đại đoàn kết có tổng diện tích sử dụng 80m2 trị giá 170 triệu đồng được hoàn thành trong niềm vui hạnh phúc của cả gia đình. Có ngôi nhà mới, năm nay mẹ con chị Lèn được đón Tết trong ngôi nhà khang trang, đầm ấm. Đây cũng là nguồn động viên khích lệ rất lớn để chị nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Xuân ấm cho người nghèo ảnh 1
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai tặng quà tết cho hộ nghèo tại xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà.

Gia đình chị Lèn chỉ là một trong số hàng trăm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết trong năm qua. Từ sự vào cuộc của MTTQ các cấp trong công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt là từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, năm 2022, toàn tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, làm mới 424 ngôi nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng. Với những hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở niềm vui ấy được nhân lên, bởi Xuân này, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thông tin về kết quả chăm lo Tết cho người nghèo, ông Giàng Seo Vần - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai cho biết, với phương châm không để một người dân nào không có Tết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai về chăm lo Tết cho người nghèo từ ngày 1/11 đến 31/12/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã phát động chương trình “Tết vì người nghèo – Xuân Quý Mão” năm 2023. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023. Ngay tại chương trình các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ quà và tiền với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Căn cứ vào kết quả vận động Quỹ Vì người nghèo năm 2022 và kết quả vận động tại Chương trình phát thanh - truyền hình trực tiếp “Tết vì người nghèo” năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch phân bổ quà Tết và hướng dẫn, chỉ đạo MTTQ các huyện, thị xã thành phố phối hợp, giám sát các nhà hảo tâm, doanh nghiệp thăm, tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tại địa phương. Tính đến ngày 15/1/2023 đã phân bổ trên 72.580 suất quà với tổng trị giá trên 21,9 tỷ đồng.

Đồng thời MTTQ tỉnh Lào Cai cũng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình “Tết Nhân ái”; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân hạnh phúc” năm 2023 để chăm lo Tết các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ công nhân viên chức, người lao động khó khăn với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Từ sự vào cuộc tích cực, đầy trách nhiệm, MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương cùng chung tay làm nên Tết ấm cho người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau, không ai vì hoàn cảnh nghèo khó mà không có Tết.

Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo viên cũng như quy trình đấu thầu, in ấn và phát hành sách.

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

HỎA TỐC: Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó mưa lớn, khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai

Ngày 18/7, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 7353 yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các nhiệm vụ, giải pháp chủ động ứng phó với mưa lớn, đồng thời tập trung khắc phục hậu quả thiên tai theo Công điện số 49/CĐ-TTg ngày 17/7/2026 của Thủ tướng Chính phủ.

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Bố trí người lao động làm việc sai địa điểm có thể bị phạt đến 7 triệu đồng

Từ ngày 10/9/2026, Nghị định số 283/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, quy định nhiều mức xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động. Đáng chú ý, người sử dụng lao động có thể bị phạt từ 3 - 7 triệu đồng nếu bố trí người lao động làm việc không đúng địa điểm đã thỏa thuận trong hợp đồng lao động.

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Trịnh Tường: Thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình nạn nhân bị đuối nước

Ngày 20/7, Đồn Biên phòng Trịnh Tường phối hợp cùng Câu lạc bộ Tình nguyện viên Chữ thập đỏ Trái tim Nhân ái tỉnh Lào Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Trịnh Tường và các nhà hảo tâm đã tổ chức thăm hỏi, trao 41 triệu đồng hỗ trợ gia đình anh Giàng A Khoa (thôn Tân Giang, xã Trịnh Tường) - nạn nhân không may bị đuối nước trên sông Hồng ngày 15/7.

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Đồng chí Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy thăm, tặng quà gia đình người có công và thân nhân liệt sĩ xã Mường Lai

Nhân kỷ niệm 79 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 20/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Phạm Toàn Thắng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã thăm, tặng quà các gia đình người có công với cách mạng và thân nhân liệt sĩ tiêu biểu trên địa bàn xã Mường Lai.

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Phường Lào Cai: Sôi nổi chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát PCCC" cho thanh thiếu nhi

Ngày 19/7, tại bể bơi Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Lào Cai (đường Nhạc Sơn, phường Lào Cai), Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp cùng Trung tâm Hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh tổ chức chương trình trải nghiệm "Em tập làm chiến sĩ Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy".

fb yt zl tw