Xuân ấm cho người nghèo

Trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ cùng các đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Vào những ngày cuối năm 2022, gia đình chị Hồ Thị Lèn, thôn Làng Toòng, xã Quang Kim chính thức dọn về ở trong ngôi nhà mới do MTTQ huyện Bát Xát hỗ trợ xây dựng. Thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm qua 2 mẹ con chị sống trong căn nhà tạm dột nát đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của Quỹ “Vì người nghèo” cộng với tiền tích góp của gia đình sự giúp đỡ ngày công của anh em họ hàng và bà con hàng xóm, ngôi nhà Đại đoàn kết có tổng diện tích sử dụng 80m2 trị giá 170 triệu đồng được hoàn thành trong niềm vui hạnh phúc của cả gia đình. Có ngôi nhà mới, năm nay mẹ con chị Lèn được đón Tết trong ngôi nhà khang trang, đầm ấm. Đây cũng là nguồn động viên khích lệ rất lớn để chị nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Xuân ấm cho người nghèo ảnh 1
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai tặng quà tết cho hộ nghèo tại xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà.

Gia đình chị Lèn chỉ là một trong số hàng trăm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết trong năm qua. Từ sự vào cuộc của MTTQ các cấp trong công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt là từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, năm 2022, toàn tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, làm mới 424 ngôi nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng. Với những hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở niềm vui ấy được nhân lên, bởi Xuân này, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thông tin về kết quả chăm lo Tết cho người nghèo, ông Giàng Seo Vần - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai cho biết, với phương châm không để một người dân nào không có Tết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai về chăm lo Tết cho người nghèo từ ngày 1/11 đến 31/12/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã phát động chương trình “Tết vì người nghèo – Xuân Quý Mão” năm 2023. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023. Ngay tại chương trình các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ quà và tiền với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Căn cứ vào kết quả vận động Quỹ Vì người nghèo năm 2022 và kết quả vận động tại Chương trình phát thanh - truyền hình trực tiếp “Tết vì người nghèo” năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch phân bổ quà Tết và hướng dẫn, chỉ đạo MTTQ các huyện, thị xã thành phố phối hợp, giám sát các nhà hảo tâm, doanh nghiệp thăm, tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tại địa phương. Tính đến ngày 15/1/2023 đã phân bổ trên 72.580 suất quà với tổng trị giá trên 21,9 tỷ đồng.

Đồng thời MTTQ tỉnh Lào Cai cũng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình “Tết Nhân ái”; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân hạnh phúc” năm 2023 để chăm lo Tết các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ công nhân viên chức, người lao động khó khăn với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Từ sự vào cuộc tích cực, đầy trách nhiệm, MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương cùng chung tay làm nên Tết ấm cho người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau, không ai vì hoàn cảnh nghèo khó mà không có Tết.

Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Lào Cai: Thắp lên hy vọng tìm lại tên cho liệt sĩ từ chiến dịch lấy mẫu ADN

Triển khai “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ”, tỉnh Lào Cai đã tổ chức lấy mẫu sinh phẩm trực tiếp tại các phần mộ, đồng thời mở đợt cao điểm thu nhận mẫu ADN đối với hơn 3.400 thân nhân liệt sĩ chưa xác định được thông tin.

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Phường Văn Phú cắm bổ sung 27 biển cảnh báo tại các điểm có nguy cơ sạt lở cao

Trước diễn biến phức tạp của thời tiết khi mùa mưa bão năm 2026 bắt đầu, UBND phường Văn Phú (tỉnh Lào Cai) đã cắm bổ sung biển cảnh báo tại các khu vực có nguy cơ sạt lở cao, nâng tổng số điểm được cảnh báo lên 27, góp phần bảo đảm an toàn cho người dân và người tham gia giao thông.

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Những trường hợp tạm thời chưa được thay đổi nơi cư trú từ 1/7

Từ ngày 1/7/2026, cùng với việc Thông tư 116/2026/TT-BCA của Bộ Công an có hiệu lực, quy trình đăng ký và quản lý cư trú được thực hiện thống nhất trên phạm vi cả nước. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định về các trường hợp tạm thời chưa được giải quyết thủ tục thay đổi nơi cư trú nhằm bảo đảm yêu cầu quản lý nhà nước và thực thi pháp luật.

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Bộ GD-ĐT có cơ cấu mới: Người học được hưởng lợi gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 279/2026/NĐ-CP ngày 12/7/2026 quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), có hiệu lực ngay từ ngày ký. Theo đó, Bộ GD&ĐT được tổ chức lại với 16 đơn vị, đồng thời được giao nhiều nhiệm vụ mới nhằm hoàn thiện quản lý nhà nước trên toàn bộ hệ thống giáo dục.

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Công an Lào Cai hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình liệt sĩ

Sáng 13/7, Đảng ủy Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ và Ngoại tuyến, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an phường Nam Cường hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho gia đình bà Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1952), trú tại tổ dân phố số 8, phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai. Bà Bình là vợ liệt sĩ Nguyễn Hồng Cảnh.

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng tổ dân phố sau sáp nhập

Trước kiến nghị từ các địa phương về hướng dẫn giải quyết chế độ với trưởng thôn, tổ trưởng khi tiến hành sáp nhập thời gian tới, theo thông tin từ Bộ Nội vụ, Chính phủ đã ban hành Nghị định 185/CP quy định về tổ chức, hoạt động và chế độ, chính sách với người hoạt động không chuyên trách ở thôn, tổ dân phố.

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Chế Tạo khẩn trương dựng cầu tạm sau lũ, nối lại giao thông cho 174 người dân khu Nả Háng

Sau đợt mưa lớn từ ngày 8 - 9/7, cây cầu gỗ dẫn vào khu dân cư Nả Háng, xã Chế Tạo (Lào Cai) đã bị lũ cuốn trôi, khiến 174 người dân bị chia cắt. Chỉ sau vài ngày huy động lực lượng khắc phục, địa phương đã hoàn thành cầu tạm, kịp thời bảo đảm việc đi lại, học tập và sản xuất của người dân.

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Liên Sơn trao 2.000 cây quế tặng thân nhân liệt sĩ, lan tỏa nghĩa cử “Uống nước nhớ nguồn”

Sáng 12/7, tại thôn Bản Cai, UBND xã Liên Sơn phối hợp với Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ số 2 (Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai) tổ chức Chương trình “Mầm xanh tri ân”, trao tặng cây giống và hỗ trợ trồng rừng cho thân nhân liệt sĩ nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026).

fb yt zl tw