Xuân ấm cho người nghèo

Trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ cùng các đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Vào những ngày cuối năm 2022, gia đình chị Hồ Thị Lèn, thôn Làng Toòng, xã Quang Kim chính thức dọn về ở trong ngôi nhà mới do MTTQ huyện Bát Xát hỗ trợ xây dựng. Thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm qua 2 mẹ con chị sống trong căn nhà tạm dột nát đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của Quỹ “Vì người nghèo” cộng với tiền tích góp của gia đình sự giúp đỡ ngày công của anh em họ hàng và bà con hàng xóm, ngôi nhà Đại đoàn kết có tổng diện tích sử dụng 80m2 trị giá 170 triệu đồng được hoàn thành trong niềm vui hạnh phúc của cả gia đình. Có ngôi nhà mới, năm nay mẹ con chị Lèn được đón Tết trong ngôi nhà khang trang, đầm ấm. Đây cũng là nguồn động viên khích lệ rất lớn để chị nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Xuân ấm cho người nghèo ảnh 1
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai tặng quà tết cho hộ nghèo tại xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà.

Gia đình chị Lèn chỉ là một trong số hàng trăm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết trong năm qua. Từ sự vào cuộc của MTTQ các cấp trong công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt là từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, năm 2022, toàn tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, làm mới 424 ngôi nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng. Với những hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở niềm vui ấy được nhân lên, bởi Xuân này, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thông tin về kết quả chăm lo Tết cho người nghèo, ông Giàng Seo Vần - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai cho biết, với phương châm không để một người dân nào không có Tết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai về chăm lo Tết cho người nghèo từ ngày 1/11 đến 31/12/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã phát động chương trình “Tết vì người nghèo – Xuân Quý Mão” năm 2023. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023. Ngay tại chương trình các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ quà và tiền với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Căn cứ vào kết quả vận động Quỹ Vì người nghèo năm 2022 và kết quả vận động tại Chương trình phát thanh - truyền hình trực tiếp “Tết vì người nghèo” năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch phân bổ quà Tết và hướng dẫn, chỉ đạo MTTQ các huyện, thị xã thành phố phối hợp, giám sát các nhà hảo tâm, doanh nghiệp thăm, tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tại địa phương. Tính đến ngày 15/1/2023 đã phân bổ trên 72.580 suất quà với tổng trị giá trên 21,9 tỷ đồng.

Đồng thời MTTQ tỉnh Lào Cai cũng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình “Tết Nhân ái”; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân hạnh phúc” năm 2023 để chăm lo Tết các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ công nhân viên chức, người lao động khó khăn với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Từ sự vào cuộc tích cực, đầy trách nhiệm, MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương cùng chung tay làm nên Tết ấm cho người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau, không ai vì hoàn cảnh nghèo khó mà không có Tết.

Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Đảm bảo quyền lợi và hỗ trợ hành khách bị hủy chuyến bay do chiến sự Trung Đông

Từ ngày 4 - 6/3, do ảnh hưởng bởi chiến sự tại Trung Đông đã có hàng loạt chuyến bay vận tải hành khách và hàng hóa đi/đến khu vực này bị hủy chuyến, Cục Hàng không Việt Nam (Bộ Xây dựng) cập nhật thông tin khai thác lịch bay và chính sách hỗ trợ hành khách của các hãng hàng không.

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Phun khử khuẩn khuôn viên Đền Thượng ngay sau lễ hội

Ngay sau khi lễ hội Đền Thượng kết thúc, Trạm Y tế phường Lào Cai đã khẩn trương phun khử khuẩn toàn bộ khuôn viên di tích. Đây là biện pháp chủ động nhằm xử lý môi trường, ngăn ngừa nguy cơ xảy ra dịch bệnh sau khi tập trung đông người và bảo vệ sức khỏe cộng đồng trong thời điểm giao mùa.

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Kiểm tra công tác bảo đảm y tế và an toàn thực phẩm phục vụ bầu cử

Thực hiện các kế hoạch của Tỉnh ủy, UBND tỉnh về lãnh đạo và triển khai cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031, Đoàn kiểm tra số 4 do bà Phạm Bích Vân - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn, tiến hành kiểm tra tại 4 đơn vị bầu cử ( gồm 23 xã, phường), 4 trung tâm y tế và Bệnh viện Đa khoa số 4.

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Thời tiết 5/3: Bắc Bộ sương mù, Nam Bộ chiều tối có mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 5/3, thời tiết tại nhiều khu vực trên cả nước có sự phân hóa rõ rệt, trong đó Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái rét về đêm và sáng sớm, trong khi khu vực Trung Bộ và Nam Bộ xuất hiện mưa rào và dông cục bộ.

fb yt zl tw