Xuân ấm cho người nghèo

Trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ cùng các đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Vào những ngày cuối năm 2022, gia đình chị Hồ Thị Lèn, thôn Làng Toòng, xã Quang Kim chính thức dọn về ở trong ngôi nhà mới do MTTQ huyện Bát Xát hỗ trợ xây dựng. Thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm qua 2 mẹ con chị sống trong căn nhà tạm dột nát đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của Quỹ “Vì người nghèo” cộng với tiền tích góp của gia đình sự giúp đỡ ngày công của anh em họ hàng và bà con hàng xóm, ngôi nhà Đại đoàn kết có tổng diện tích sử dụng 80m2 trị giá 170 triệu đồng được hoàn thành trong niềm vui hạnh phúc của cả gia đình. Có ngôi nhà mới, năm nay mẹ con chị Lèn được đón Tết trong ngôi nhà khang trang, đầm ấm. Đây cũng là nguồn động viên khích lệ rất lớn để chị nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Xuân ấm cho người nghèo ảnh 1
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai tặng quà tết cho hộ nghèo tại xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà.

Gia đình chị Lèn chỉ là một trong số hàng trăm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết trong năm qua. Từ sự vào cuộc của MTTQ các cấp trong công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt là từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, năm 2022, toàn tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, làm mới 424 ngôi nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng. Với những hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở niềm vui ấy được nhân lên, bởi Xuân này, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thông tin về kết quả chăm lo Tết cho người nghèo, ông Giàng Seo Vần - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai cho biết, với phương châm không để một người dân nào không có Tết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai về chăm lo Tết cho người nghèo từ ngày 1/11 đến 31/12/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã phát động chương trình “Tết vì người nghèo – Xuân Quý Mão” năm 2023. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023. Ngay tại chương trình các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ quà và tiền với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Căn cứ vào kết quả vận động Quỹ Vì người nghèo năm 2022 và kết quả vận động tại Chương trình phát thanh - truyền hình trực tiếp “Tết vì người nghèo” năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch phân bổ quà Tết và hướng dẫn, chỉ đạo MTTQ các huyện, thị xã thành phố phối hợp, giám sát các nhà hảo tâm, doanh nghiệp thăm, tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tại địa phương. Tính đến ngày 15/1/2023 đã phân bổ trên 72.580 suất quà với tổng trị giá trên 21,9 tỷ đồng.

Đồng thời MTTQ tỉnh Lào Cai cũng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình “Tết Nhân ái”; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân hạnh phúc” năm 2023 để chăm lo Tết các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ công nhân viên chức, người lao động khó khăn với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Từ sự vào cuộc tích cực, đầy trách nhiệm, MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương cùng chung tay làm nên Tết ấm cho người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau, không ai vì hoàn cảnh nghèo khó mà không có Tết.

Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dấu tích người Việt cổ bên suối Ngòi Nhù

Dấu tích người Việt cổ bên suối Ngòi Nhù

Lào Cai là vùng đất thượng nguồn sông Hồng, cũng là nơi con sông Hồng chảy vào đất Việt. Ở các bản làng ven sông, các nhà khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật cho thấy cách đây hàng chục nghìn năm, nơi đây từng là địa bàn sinh sống của người Việt cổ. Đặc biệt, tại khu vực thôn An Thắng bên dòng Ngòi Nhù, một di chỉ khảo cổ học quan trọng hiện vẫn còn lưu giữ nhiều dấu vết của người xưa.

Bản Lùng trên hành trình mới

Bản Lùng trên hành trình mới

Cái tên Bản Lùng trước đây với tôi chỉ tồn tại qua những bản tin thời sự, những trang báo ghi lại ký ức đau thương của trận lũ quét lịch sử năm 2018. Hơn 7 năm sau trận lũ dữ đi qua, lần đầu đến Bản Lùng, thứ tôi thấy không còn là dấu tích hoang tàn, không còn cảnh tan hoang từng ám ảnh dư luận cả nước. Bản Lùng giờ đây là ngôi làng bình yên, sạch sẽ, những nếp nhà gọn gàng. Người dân thân thiện, mến khách. Cuộc sống nơi đây đang hồi sinh mạnh mẽ.

Xã Khao Mang dự ước có 120 hộ thoát nghèo

Xã Khao Mang dự ước có 120 hộ thoát nghèo

Với sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, xã Khao Mang đã ban hành các kế hoạch, quy định, hướng dẫn phù hợp, tạo thuận lợi cho việc thực hiện trên địa bàn.

Bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa đông

Bảo vệ sức khỏe người dân trong mùa đông

Vào mùa đông, thời tiết thất thường, độ ẩm cao và nhiệt độ thấp làm gia tăng các bệnh hô hấp, tim mạch, cảm cúm, viêm phổi, đặc biệt ở trẻ em và người cao tuổi. Trước tình hình đó, Trung tâm Y tế khu vực Văn Chấn đã chủ động triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền, tư vấn và điều trị bệnh mùa đông, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh và ý thức phòng bệnh trong cộng đồng, góp phần bảo vệ hiệu quả sức khỏe người dân trên địa bàn.

Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai: Hợp tác quốc tế để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân

Những năm qua, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh Lào Cai đã và đang trở thành một điểm sáng trong việc triển khai hiệu quả các chương trình hợp tác quốc tế. Đây không chỉ là những chuyến thăm xã giao mà còn là những chương trình đào tạo, thảo luận, hội chẩn và chuyển giao kỹ thuật chuyên sâu, diễn ra một cách liên tục, thực chất và hiệu quả.

Điểm tựa nhân ái cho nạn nhân bị mua bán trở về

Điểm tựa nhân ái cho nạn nhân bị mua bán trở về

Thời gian qua, việc triển khai Dự án "Hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về tái hòa nhập cộng đồng" trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự phối hợp chặt chẽ của các sở, ngành và đơn vị liên quan. Điểm nhấn của dự án là mô hình Nhà Nhân ái tỉnh Lào Cai.

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Công an xã Văn Bàn và Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2 trao quà cho các trường vùng khó khăn

Ngày 16/12, Công an xã Văn Bàn phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 2, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh tổ chức trao tặng công trình "Nước sạch tới trường cho em" và "Mùa đông không lạnh đến trường cùng em" cho một số trường học trên địa bàn xã Văn Bàn.

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Việt Nam xếp thứ 4 về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe

Theo kết quả nghiên cứu mới công bố, Việt Nam đạt 3,04/4 điểm về mức độ sẵn sàng tự chăm sóc sức khỏe, xếp thứ 4 trong so sánh quốc tế. Nghiên cứu cho thấy hệ thống y tế có mức độ ủng hộ tương đối cao, song niềm tin của người dân, khả năng tiếp cận dữ liệu sức khỏe và công cụ số vẫn là những thách thức cần tiếp tục cải thiện.

fb yt zl tw