Xuân ấm cho người nghèo

Trong dịp tết Nguyên đán Quý Mão 2023, cấp ủy, chính quyền, Ủy ban MTTQ cùng các đoàn thể các cấp trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cho gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Vào những ngày cuối năm 2022, gia đình chị Hồ Thị Lèn, thôn Làng Toòng, xã Quang Kim chính thức dọn về ở trong ngôi nhà mới do MTTQ huyện Bát Xát hỗ trợ xây dựng. Thuộc diện gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhiều năm qua 2 mẹ con chị sống trong căn nhà tạm dột nát đã xuống cấp nghiêm trọng. Từ nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của Quỹ “Vì người nghèo” cộng với tiền tích góp của gia đình sự giúp đỡ ngày công của anh em họ hàng và bà con hàng xóm, ngôi nhà Đại đoàn kết có tổng diện tích sử dụng 80m2 trị giá 170 triệu đồng được hoàn thành trong niềm vui hạnh phúc của cả gia đình. Có ngôi nhà mới, năm nay mẹ con chị Lèn được đón Tết trong ngôi nhà khang trang, đầm ấm. Đây cũng là nguồn động viên khích lệ rất lớn để chị nỗ lực vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống.

Xuân ấm cho người nghèo ảnh 1
Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai tặng quà tết cho hộ nghèo tại xã Lùng Phình, huyện Bắc Hà.

Gia đình chị Lèn chỉ là một trong số hàng trăm hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh Lào Cai được hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết trong năm qua. Từ sự vào cuộc của MTTQ các cấp trong công tác tuyên truyền vận động, đặc biệt là từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo”, năm 2022, toàn tỉnh Lào Cai đã hỗ trợ xây dựng, sửa chữa, làm mới 424 ngôi nhà Đại đoàn kết với tổng trị giá trên 15 tỷ đồng. Với những hộ nghèo được hỗ trợ về nhà ở niềm vui ấy được nhân lên, bởi Xuân này, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới ấm áp nghĩa tình.

Thông tin về kết quả chăm lo Tết cho người nghèo, ông Giàng Seo Vần - Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai cho biết, với phương châm không để một người dân nào không có Tết, thực hiện chỉ đạo của Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai về chăm lo Tết cho người nghèo từ ngày 1/11 đến 31/12/2022, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã phát động chương trình “Tết vì người nghèo – Xuân Quý Mão” năm 2023. Cùng với đó, Ủy ban MTTQ tỉnh đã phối hợp với UBND tỉnh tổ chức chương trình “Tết vì người nghèo - Xuân Quý Mão” năm 2023. Ngay tại chương trình các đơn vị, doanh nghiệp, nhà hảo tâm đã ủng hộ và đăng ký ủng hộ quà và tiền với tổng số tiền hơn 20 tỷ đồng.

Căn cứ vào kết quả vận động Quỹ Vì người nghèo năm 2022 và kết quả vận động tại Chương trình phát thanh - truyền hình trực tiếp “Tết vì người nghèo” năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh Lào Cai đã xây dựng kế hoạch phân bổ quà Tết và hướng dẫn, chỉ đạo MTTQ các huyện, thị xã thành phố phối hợp, giám sát các nhà hảo tâm, doanh nghiệp thăm, tặng quà cho hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão tại địa phương. Tính đến ngày 15/1/2023 đã phân bổ trên 72.580 suất quà với tổng trị giá trên 21,9 tỷ đồng.

Đồng thời MTTQ tỉnh Lào Cai cũng phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh tổ chức chương trình “Tết Nhân ái”; phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân hạnh phúc” năm 2023 để chăm lo Tết các hộ nghèo, gia đình chính sách, hộ công nhân viên chức, người lao động khó khăn với tổng số tiền hơn 10 tỷ đồng. Từ sự vào cuộc tích cực, đầy trách nhiệm, MTTQ các cấp tỉnh Lào Cai đã góp phần cùng cấp ủy, chính quyền địa phương cùng chung tay làm nên Tết ấm cho người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau, không ai vì hoàn cảnh nghèo khó mà không có Tết.

Đại đoàn kết

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai đã tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái” nhằm hỗ trợ sinh viên và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw