Xử phạt Công ty vận hành Nhà máy chế biến tinh bột sắn Tân An gây ô nhiễm môi trường

Qua kiểm tra thực tế, các cơ quan chức năng của tỉnh đã phát hiện Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu xã Tân An, huyện Văn Bàn do Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng làm chủ đầu tư đã xả nước thải ra môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật gấp 3 lần cho phép.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
ta1-1005.jpg
Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu xã Tân An, huyện Văn Bàn xả thải trái quy định gây ô nhiễm môi trường.

UBND tỉnh vừa ban hành Quyết định số 113/QĐ-XPHC xử phạt đối với Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng, địa chỉ tại thôn Tân Sơn, xã Tân An, huyện Văn Bàn do đã thực hiện các hành vi vi phạm hành chính: “Thực hiện không đúng một trong các nội dung của Giấy phép đánh giá tác động môi trường”.

Trước đó, theo phản ánh của Nhân dân, từ cuối năm 2023, trong quá trình sản xuất Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu xã Tân An đã xả nước thải gây ảnh hưởng đến môi trường nước và không khí. Ngày 15/12/2023, đoàn kiểm tra liên ngành của tỉnh đã tiến hành kiểm tra thực tế. Qua kiểm tra phát hiện Nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu xã Tân An có hành vi xả nước thải vượt khối lượng và quy chuẩn kỹ thuật từ 1,5 lần đến dưới 3 lần.

Cụ thể, theo Giấy phép môi trường số 216/GPMT-UBND ngày 31/1/2023 của UBND tỉnh thì lưu lượng được phép xả thải lớn nhất của Dự án nhà máy chế biến tinh bột sắn xuất khẩu xã Tân An, huyện Văn Bàn do Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng làm chủ đầu tư là 18,75 m3/giờ. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện nhà máy này thực hiện xả thải với lưu lượng 655,4 m3/giờ; xả thải có chứa các thông số môi trường thông thường vào môi trường vượt quy chuẩn kỹ thuật về chất thải từ 1,5 lần đến dưới 3 lần, trong trường hợp thải lượng nước thải từ 1.600 m3/ngày (24 giờ) đến dưới 1.800 m3/ngày (24 giờ). Cụ thể, tổng lượng nước thải xả ra ngoài môi trường là 1.632,7 m3.

Với các hành vi vi phạm hành chính nêu trên, UBND tỉnh Lào Cai đã quyết định xử phạt Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng số tiền là 840 triệu đồng.

ta2-9906.jpg
Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng tập kết vỏ, bã sắn nằm ngoài ranh giới đất được thuê.

Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường theo quy định và báo cáo kết quả đã khắc phục trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày nhận được quyết định xử phạt.

Trao đổi với phóng viên, ông Cầm Tiến Đông, Quyền Chủ tịch UBND xã Tân An, huyện Văn Bàn cho biết: Trước đó vào các tháng 10, 11 và 12/2023, UBND xã Tân An đã có các đợt kiểm tra và phát hiện Công ty TNHH Một thành viên chế biến nông sản thực phẩm Hiếu Hưng đã phát hiện một số nội dung như: Tập kết vỏ sắn nằm ngoài ranh giới đất được thuê của nhà máy và có nguy cơ trôi trượt xuống sông Hồng; để rò rỉ nước thải tại khu vực hồ biogas số 2 ra môi trường…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Bắt 3 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) vừa bắt giữ 3 đối tượng có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Trong đó, có 1 đối tượng bị truy nã với 2 tội danh tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý và gây rối trật tự công cộng.

Cảnh báo mạo danh quân nhân để lừa đảo

Cảnh báo mạo danh quân nhân để lừa đảo

Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông đưa ra cảnh báo, trong thời gian gần đây, tại một số địa phương đã xuất hiện hình thức lừa đảo trực tuyến với thủ đoạn mới là mạo danh, giả danh quân nhân để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cảnh sát các nước hợp lực "bẻ" chuỗi tấn công mạng Lockbit

Cảnh sát các nước hợp lực "bẻ" chuỗi tấn công mạng Lockbit

Các cơ quan an ninh của Anh, Mỹ, Cơ quan Cảnh sát Liên minh châu Âu (Europol) cùng các cơ quan cảnh sát quốc tế khác đã phối hợp thực hiện chiến dịch truy tìm và đánh sập mạng lưới tội phạm mạng Lockbit, chuyên thực hiện các cuộc tấn công bằng mã độc giành quyền kiểm soát dữ liệu để tống tiền.

Gia đình nạn nhân đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm

Vụ nhân viên nhà xe Trung Kiên hành hung hành khách: Gia đình nạn nhân đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ và xử lý nghiêm

Sáng nay (20/2), trao đổi với phóng viên, đại diện gia đình chị Cư Thị U., nạn nhân bị nhân viên nhà xe Trung Kiên (chạy tuyến Hưng Yên – Lào Cai) hành hung cho biết: chúng tôi tiếp tục yêu cầu cơ quan chức năng tỉnh Lào Cai vào cuộc để xác minh, điều tra làm rõ sự việc để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

fb yt zl tw