Xử phạt cơ sở gây ngộ độc thực phẩm cho 80 người

Ngày 31 tháng 10 năm 2024, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã ban hành Quyết định số 2775/QĐ-UBND xử phạt vi phạm hành chính thuộc lĩnh vực an toàn thực phẩm đối với hộ kinh doanh Phạm Thị Thuyết (căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai), địa chỉ: Đường Phan Kế Bính, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai gây ngộ độc thực phẩm.

Trước đó, ngày 9/10/2024, tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 80 người mắc, 54 người nhập viện, nguyên nhân là do nhiều thức thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.

baolaocai-br_anh-2-hop-chuyen-mon-tai-chi-cuc-atvstp-3650.jpg
Họp chuyên môn tại Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm.

Qua làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan, chủ hộ kinh doanh là bà Phạm Thị Thuyết đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.

Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định xử phạt 3 hành vi: (1) Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; (2) Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm; (3) Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước với tổng số tiền là 83.050.000 đồng.

baolaocai-br_anh-8-bs-lay-mau-benh-pham-phan-2847.jpg
Bác sỹ lấy mẫu bệnh phẩm người bị ngộ độc thực phẩm.

Ngoài mức phạt tiền nói trên, bà Thuyết còn phải thực hiện hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; thời hạn thực hiện ba tháng kể từ ngày nhận được quyết định. Bà Thuyết buộc phải tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho 80 người bị ngộ độc thực phẩm.

Việc xử phạt vi phạm hành chính nghiêm khắc đối với các vi phạm về an toàn thực phẩm nói chung và xử phạt cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm nói riêng là bài học cảnh tỉnh cho những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cấp cứu sau khi ăn loại củ giống sâm đất

Cấp cứu sau khi ăn loại củ giống sâm đất

Sau khi ăn loại củ giống sâm đất, người đàn ông ở Phú Thọ xuất hiện triệu chứng ngộ độc. Ông được đưa đến bệnh viện cấp cứu và nhận chẩn đoán ăn phải củ thương lục, loài cây này có độc ở nhiều bộ phận.

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Trong quá trình chuyển đổi số của giáo dục, Internet đang trở thành hạ tầng thiết yếu của trường học. Theo đó, nhu cầu thiết kế hệ thống Internet trong trường học theo hướng an toàn ngay từ đầu, giúp phòng ngừa và giảm thiểu các rủi ro trực tuyến đối với học sinh được đặt ra cấp thiết hiện nay.

Khung hình phạt cho hành vi lừa đảo bằng công nghệ giả mạo video, giọng nói

Khung hình phạt cho hành vi lừa đảo bằng công nghệ giả mạo video, giọng nói

Việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giả mạo video, giọng nói của người thân, bạn bè nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền là hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng. Theo quy định của pháp luật, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

fb yt zl tw