Trước đó, ngày 9/10/2024, tại căng tin Trường Cao đẳng Lào Cai xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm 80 người mắc, 54 người nhập viện, nguyên nhân là do nhiều thức thức ăn bị nhiễm vi khuẩn Salmonella.
Qua làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan, chủ hộ kinh doanh là bà Phạm Thị Thuyết đã thừa nhận hành vi vi phạm của mình.
Chủ tịch UBND tỉnh đã quyết định xử phạt 3 hành vi: (1) Chế biến, cung cấp, bán thực phẩm gây ngộ độc thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe của từ 5 người trở lên mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự; (2) Sử dụng nguyên liệu không rõ nguồn gốc, xuất xứ để chế biến thực phẩm; (3) Thực hiện không đúng quy định của pháp luật về chế độ kiểm thực 3 bước với tổng số tiền là 83.050.000 đồng.
Ngoài mức phạt tiền nói trên, bà Thuyết còn phải thực hiện hình phạt bổ sung là đình chỉ toàn bộ hoạt động chế biến, kinh doanh, cung cấp thực phẩm; thời hạn thực hiện ba tháng kể từ ngày nhận được quyết định. Bà Thuyết buộc phải tiêu hủy thực phẩm gây ngộ độc; buộc chịu mọi chi phí cho việc xử lý ngộ độc thực phẩm, khám, điều trị cho 80 người bị ngộ độc thực phẩm.
Việc xử phạt vi phạm hành chính nghiêm khắc đối với các vi phạm về an toàn thực phẩm nói chung và xử phạt cơ sở gây ra ngộ độc thực phẩm nói riêng là bài học cảnh tỉnh cho những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm không tuân thủ quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm.