Xử lý những nội dung mâu thuẫn, chồng chéo trong văn bản quy phạm pháp luật

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang yêu cầu các bộ, ngành chỉ rõ bất cập, vướng mắc ở điều nào, khoản nào của văn bản nào, đồng thời chỉ rõ hướng xử lý và lộ trình xử lý đối với từng bất cập, vướng mắc.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp.

Chiều 22/3, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang chủ trì cuộc họp Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 110/2023/QH15 về xem xét, xử lý kết quả rà soát hệ thống văn bản quy phạm pháp luật.

Quá trình xem xét, xử lý kết quả rà soát văn bản quy phạm pháp luật theo Nghị quyết số 110/2023/QH15 có sự phối hợp giữa các cơ quan của Chính phủ với các cơ quan của Quốc hội cũng như cơ quan, tổ chức có liên quan.

Đến nay, Bộ Tư pháp tổng hợp, phân loại theo nhóm lĩnh vực pháp luật để xây dựng hệ thống 19 phụ lục của Báo cáo theo các lĩnh vực quản lý nhà nước được kiến nghị xử lý.

Dự thảo Báo cáo cho thấy có 109 nội dung quy định có mâu thuẫn, chồng chéo tại 19 luật với 44 nội dung; tại 26 nghị định với 50 nội dung và trong 13 Thông tư với 15 nội dung. Có 185 nội dung quy định bất cập, mâu thuẫn tại 24 luật với 72 nội dung; một pháp lệnh của Ủy ban Thường vụ Quốc hội với một nội dung; một nghị quyết của Chính phủ với 2 nội dung; 22 nghị định của Chính phủ với 72 nội dung; một quyết định của Thủ tướng Chính phủ với một nội dung và 30 Thông tư với 37 nội dung.

Cuộc họp của Tổ công tác nhằm đánh giá tiến độ rà soát và giải pháp khắc phục mâu thuẫn, chồng chéo, vướng mắc, bất cập trong các văn bản dưới luật cũng như đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật có liên quan theo yêu cầu của Nghị quyết số 110/2023/QH15. Kết quả rà soát được Bộ Tư pháp, cơ quan thường trực của Tổ công tác, tổng hợp, xây dựng thành Báo cáo của Chính phủ để trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 7 sắp tới.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, Tổ trưởng Tổ công tác, ghi nhận, đánh giá cao nỗ lực của các bộ, ngành trong việc rà soát một khối lượng lớn các văn bản, trên cơ sở đó đề xuất phương án xử lý những nội dung có mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, vướng mắc.

Phó Thủ tướng nêu rõ nguyên tắc: "Các bộ, ngành phải chỉ rõ bất cập, vướng mắc ở điều nào, khoản nào của văn bản nào, đồng thời chỉ rõ hướng xử lý và lộ trình xử lý đối với từng bất cập, vướng mắc."

Phó Thủ tướng yêu cầu phải ưu tiên xử lý những nội dung có mâu thuẫn, chồng chéo, bất cập, vướng mắc trong 3 dự thảo luật sẽ được xem xét thông qua, cho ý kiến trong kỳ họp thứ 7 của Quốc hội vào tháng 5/2024, gồm Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, Luật Địa chất và Khoáng sản.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công Thương, Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội gửi báo cáo kết quả rà soát của bộ, ngành mình về Bộ Tư pháp, cơ quan thường trực của Tổ công tác, chậm nhất vào giữa tuần tới để Bộ Tư pháp tổng hợp đầy đủ vào Báo cáo của Chính phủ.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị lãnh đạo các bộ, ngành chuẩn bị chu đáo để giải trình, tiếp thu ý kiến của các cơ quan của Quốc hội về những nội dung được phân công rà soát của bộ, ngành mình.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình được triển khai tại 16 xã trên địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm trao 8.600 suất quà Tết cho người nghèo tại Lào Cai

Thực hiện chương trình an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức các chương trình trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số 8.600 suất quà Tết, trị giá hơn 5,16 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Dịch vụ làm đẹp "hút" khách dịp Tết

Dịch vụ làm đẹp "hút" khách dịp Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần. Bên cạnh việc mua sắm, trang hoàng nhà cửa, nhiều chị em đã lựa chọn các dịch vụ làm đẹp với mong muốn có diện mạo rạng rỡ, tự tin vui Xuân, đón Tết. Những ngày này, tại các cửa tiệm làm đẹp, không khí luôn nhộn nhịp, khách hàng ra vào tấp nập từ sáng sớm cho đến tối muộn.

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 26/1/2026, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh ngay từ các cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, sẵn sàng các biện pháp đáp ứng, phòng chống dịch.

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt, trong 3 ngày (từ 24 - 26/1/2026) Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và UNICEF Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật.

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Ăn uống dư thừa nhưng thiếu dưỡng chất thiết yếu, thân thể vận động tối thiểu nhưng tâm trí căng thẳng tối đa, ngủ trên giường êm nhưng giấc ngủ ngày càng nông và chập chờn. Dưới góc nhìn y học cổ truyền, đó không phải là điều ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối sống đi ngược lại quy luật tự nhiên.

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Khu tái định cư của các hộ dân thôn Ngải Trồ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở trên quả đồi lớn mà người dân quen gọi là Đồi Dẻ, bởi trước đây nơi này có nhiều cây dẻ mọc thành từng vạt.

Xã Lâm Giang triển khai phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

Xã Lâm Giang triển khai phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

"Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân" là phong trào được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lâm Giang phát động, nhằm tạo điểm nhấn về cảnh quan chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026.

Tiếp nối chuỗi thành tích vàng

Tiếp nối chuỗi thành tích vàng

Những ngày đầu xuân 2026, kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 đã một lần nữa khẳng định vị thế của giáo dục mũi nhọn tỉnh Lào Cai khi tiếp nối chuỗi thành tích ấn tượng đoạt 134 giải, tăng 5 giải so với năm học trước, xếp thứ 8 toàn quốc về số lượng giải.

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng với tổng ngân sách huy động khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỷ đồng).

fb yt zl tw