Xử lý nhiều vi phạm thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Liên tiếp trong thời gian qua, Cục Quản lý thị trường phối hợp với Công an tỉnh Lào Cai đã phát hiện nhiều vụ buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thuế qua các giao dịch thương mại điện tử… 

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Những năm gần đây, hoạt động thương mại điện tử trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có những bước phát triển mạnh, góp phần tạo thuận lợi cho người dân, cũng như cơ hội phát triển thị trường cho các doanh nghiệp. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mang lại, nền tảng này còn đang tiềm ẩn nhiều rủi ro, hạn chế khiến các đối tượng xấu lợi dụng kinh doanh hàng giả, hàng nhái, không rõ nguồn gốc trục lợi.

Lực lượng chức năng kiểm tra một cơ sở kinh doanh trang sức thời trang đồ mỹ ký.

Ngày 21/9, Đội Quản lý thị trường số 1 và 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai phối hợp với Đội an ninh, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Lào Cai, kiểm tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động thương mại đối với hộ kinh doanh Lồ Dìn Tỷ (ở đường Hợp Thành, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai). Quá trình kiểm tra, tổ công tác của các đơn vị phát hiện hộ kinh doanh của bà Lồ Dìn Tỷ kinh doanh trang sức thời trang (đồ mỹ ký) không có giấy chứng nhận đăng ký hộ kinh doanh.

Tại thời điểm kiểm tra, Tổ công tác phát hiện hộ kinh doanh đang bày bán 3.870 sản phẩm trang sức thời trang gồm nhẫn, dây chuyền, lắc tay, hoa tai; trên sản phẩm không có thông tin hàng hóa, không có hóa đơn, chứng từ, giấy tờ, tài liệu chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Tổng giá trị hàng hóa theo giá niêm yết là 359 triệu đồng. Lực lượng chức năng đã đề nghị cấp trên ra quyết định xử phạt chủ cửa hàng 52,5 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm…

Ngày 20/9, Đội Quản lý thị trường số 1, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai phối hợp với Đội An ninh, Đội Cảnh sát kinh tế, Công an thành phố Lào Cai tiến hành kiểm tra cửa hàng kinh doanh trang sức thời trang tại đường Nguyễn Trung Trực, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai. Quá trình kiểm tra, tổ công tác phát hiện bà Bùi Thị Ánh có hành vi vi phạm như không đăng ký thành lập hộ kinh doanh trong những trường hợp phải đăng ký theo quy định; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ và hàng hóa vi phạm gồm 1.960 chiếc trang sức mỹ ký, giá trị hàng hóa hơn 68,8 triệu đồng. Lực lượng chức năng xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ cửa hàng 25 triệu đồng và buộc tiêu hủy hàng hóa vi phạm.

Trước đó, ngày 17/5, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Hải Dương kiểm tra đối với hộ kinh doanh Làng H’Mông (TheMongvillage) tại phường Cầu Mây, thị xã Sa Pa của ông Phạm Xuân Tuệ. Qua kiểm tra, hộ kinh doanh đã không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trước khi bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ đến người tiêu dùng. Lực lượng chức năng đã xử phạt hành chính chủ cơ sở 15 triệu đồng.

Tiếp đó, ngày 18/5, Cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp với Phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, Công an tỉnh Hải Dương kiểm tra đối với Chi nhánh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Đức Tuấn - khách sạn PISTACHIO tại đường Thác Bạc, phường Sa Pa (thị xã Sa Pa) do ông Nguyễn Khắc Chanh làm Giám đốc. Khách sạn PISTACHIO đã không thông báo website thương mại điện tử bán hàng với cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền trước khi bán hàng hoặc cung ứng dịch vụ đến người tiêu dùng. Cơ quan chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính chủ khách sạn 30 triệu đồng.

Nói về những khó khăn trong công tác đấu tranh chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, nhất là buôn bán hàng giả, hàng kém chất lượng, gian lận thuế qua các giao dịch thương mại điện tử, mua bán thuốc lá điện tử, đại diện Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, Ban Chỉ đạo 389 tỉnh Lào Cai cho biết: Để đối phó với sự phát hiện của lực lượng chức năng, các đối tượng có nhiều thủ đoạn tinh. Cụ thể, các đối tượng sử dụng công nghệ hiện đại thường xuyên theo dõi lịch trình vận chuyển, gửi hàng, thay đổi quy luật hoạt động; theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng; cất giấu hàng hóa tại nơi ở, trà trộn hàng cấm, hàng lậu, hàng giả với các loại hàng hóa khác để vận chuyển; khi bị phát hiện, bắt giữ thường không nhận là chủ sở hữu… gây rất nhiều khó khăn cho việc xác minh, xử lý vi phạm.

Trong khi đó, các cán bộ, công chức thực hiện công tác quản lý, giám sát, kiểm tra, xác minh trong lĩnh vực thương mại điện tử phần lớn chưa được đào tạo chuyên sâu; phương tiện, kỹ thuật phục vụ đấu tranh, phát hiện vi phạm còn hạn chế. Cán bộ thực hiện nhiệm vụ còn kiêm nhiệm nhiều công việc khác. Bên cạnh đó, địa chỉ, thông tin người dùng các trang mạng khi xác minh, một là không có hoặc ở nước ngoài, gây khó khăn cho công tác điều tra, xử lý.

Để tiếp tục tăng cường hoạt động quản lý, giám sát hàng hóa trên môi trường không gian mạng, tạo niềm tin cho người tiêu dùng trong mua sắm trực tuyến, thời gian qua, Cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các đơn vị trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng cường công tác quản lý, kiểm soát vi phạm qua thương mại điện tử; đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định về quản lý và phát triển thương mại điện tử đến các tổ chức, cá nhân; phối hợp với các đơn vị chức năng tăng cường thanh tra, kiểm tra, kịp thời phát hiện hành vi lợi dụng sàn giao dịch thương mại điện tử, các nền tảng mạng xã hội để kinh doanh hàng cấm, hàng giả... và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm; phối hợp với các sàn thương mại điện tử kết nối, hỗ trợ các hợp tác xã, hội doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin, tham gia hoạt động kinh doanh trên nền tảng số, mở rộng thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm nông nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh Lào Cai.

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhận diện "bẫy trực tuyến" nguy hiểm

Nhận diện "bẫy trực tuyến" nguy hiểm

Liên tục trong thời gian qua, nhiều người dân bị sập bẫy các kẻ lừa đảo trên mạng, bị chiếm quyền quản lý và rút hết tiền trong tài khoản ngân hàng, chứng khoán. Giới chuyên gia nhìn nhận, những vụ lừa đảo diễn ra ngày càng tinh vi, chiếm đoạt số tiền càng lớn, trong đó nhiều nạn nhân mất từ hàng trăm triệu đến hàng chục tỷ đồng.

Cảnh giác với các cuộc điện thoại thông báo "phạt nguội"

Cảnh giác với các cuộc điện thoại thông báo "phạt nguội"

Thời gian gần đây, cơ quan Công an nhận được phản ánh của người dân về việc mình nhận được các cuộc điện thoại, hoặc tin nhắn xưng là Cảnh sát giao thông thông báo nộp phạt nguội. Tình trạng này lặp lại nhiều lần gây hoang mang và bức xúc trong một bộ phận người dân.

Tuyên án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan

Tuyên án tử hình bị cáo Trương Mỹ Lan

Sau một buổi nhận định về hành vi phạm tội của các bị cáo trong vụ án Vạn Thịnh Phát, chiều nay (11/4), HĐXX tuyên án tử hình đối với bị cáo Trương Mỹ Lan về 3 tội “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Quyết tâm xóa điểm đen trên Quốc lộ 4D

Quyết tâm xóa điểm đen trên Quốc lộ 4D

Từ khi được đầu tư nâng cấp, sửa chữa và xóa các điểm đen, việc đi lại của người dân trên Quốc lộ 4D, đoạn từ xã Bản Phiệt (huyện Bảo Thắng) đến thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương) và ngược lại trở nên thuận lợi, an toàn, số vụ tai nạn giảm đáng kể.

Văn Bàn: Xử lý 17 cán bộ, đảng viên trong hơi thở có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông

Văn Bàn: Xử lý 17 cán bộ, đảng viên trong hơi thở có nồng độ cồn khi điều khiển phương tiện giao thông

Trong quý I năm 2024, Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự, Công an huyện Văn Bàn đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan của tỉnh, huyện bố trí 748 lượt cán bộ, chiến sỹ tuần tra, phát hiện, ngăn chặn và xử lý 433 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, tăng 203 trường hợp so với cùng kỳ năm 2023. 

Hàng loạt người nổi tiếng bị hack kênh youtube

Hàng loạt người nổi tiếng bị hack kênh youtube

Theo Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông – TT&TT), diễn biến đáng chú ý về cảnh báo an toàn trên không gian mạng tuần qua là việc hàng loạt người nổi tiếng bị hack kênh youtube. Tiếp theo là rầm rộ trở lại chiêu lừa đảo mạo danh VTV tổ chức cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc yêu thương mẹ và bé”, lừa đảo đăng ký

Tạm giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tạo mã thanh toán QR giả qua điện thoại

Tạm giữ đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tạo mã thanh toán QR giả qua điện thoại

Chiều 7/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Lào Cai đã thi hành lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Hạ Thị Ngọc (sinh năm 2002, thường trú tại thôn Đông, xã Lũng Hòa, huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức tạo hóa đơn giả qua điện thoại để mua hàng.

Tỷ lệ trẻ em thương vong chiếm 7,8% tổng số vụ tai nạn giao thông

Tỷ lệ trẻ em thương vong chiếm 7,8% tổng số vụ tai nạn giao thông

Theo thống kê từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, năm 2023 vừa qua, tai nạn giao thông tiếp tục giảm sâu cả về số vụ (5,5%) và số người chết (14,18%), nhưng tình hình tai nạn giao thông hiện vẫn diễn biến phức tạp, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông còn lớn và hậu quả vẫn là sự mất mát không gì bù đắp được. 

Đằng sau những vụ trọng án

Đằng sau những vụ trọng án

Để điều tra, xử lý những vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng, đòi hỏi lực lượng công an phải vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, nhiều pha “đấu trí” với tội phạm. Từ năm 2023 đến nay, toàn tỉnh khởi tố hơn 40 vụ án rất nghiêm trọng, đặc biệt nghiêm trọng với hơn 60 đối tượng. Đằng sau các vụ trọng án là những câu chuyện ít người biết về hành trình gian nan phá án của các cán bộ, chiến sĩ Công an tỉnh.

fb yt zl tw