Xót xa nỗi đau mất đi sản nghiệp của các hộ dân bị ngập lũ ở Bảo Yên

Ngày 17/9, thời tiết nắng ráo đang ủng hộ các lực lượng chức năng trong công tác hỗ trợ người dân tại khu vực chợ Phúc Khánh, thôn Đồng Mòng, xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên, Lào Cai) rửa, dọn nhà cửa, đường phố, dần đưa cuộc sống trở lại sau những ngày mưa bão.

Khu vực chợ Phúc Khánh tập trung rất đông dân cư sinh sống, thuộc 2 thôn giáp ranh là Đồng Mòng 1 và Cầu Cóc của xã Phúc Khánh, nằm bên bờ sông Chảy. Người dân chủ yếu là các hộ kinh doanh loại hình cửa hàng tạp hóa, đồ điện tử, điện gia dụng, công cụ hỗ trợ…

Chị Trần Thanh Tiến, thôn Đồng Mòng 1, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên, Lào Cai kinh doanh cửa hàng thiết bị điện nước tại chợ Phúc Khánh chia sẻ, lũ trên sông Chảy bắt đầu dâng cao từ đêm 9/9, đỉnh điểm nước dâng cao lên chạm nóc nhà (khoảng hơn 3 mét) nên gia đình chị không thể kịp di chuyển tài sản, đồ đạc trong cửa hàng và phải chạy lên điểm cao để tránh lũ. Nhờ sự giúp đỡ của các lực lượng hỗ trợ, gia đình chị và người dân nơi đây hết sức ghi nhận và chỉ biết nói lời cảm ơn. Chị Tiến nghẹn ngào chia sẻ: “Dù bị thiệt hại về kinh tế cũng rất đau xót, nhưng so với những gì bà con trong thôn Làng Nủ phải gánh chịu thì cũng chẳng đáng là gì”.

Những "núi" hàng hóa thành phế phẩm sau cơn lũ dữ. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

“Nếu nói bao giờ mình có thể khắc phục xong để trở lại kinh doanh, tôi cũng chẳng biết phải đến khi nào. Thôi thì cứ cố gắng mỗi ngày mình đi làm để gây dựng lại từ đầu. Bao nhiêu năm gom góp được chút tài sản mở cửa hàng kinh doanh, nhưng chỉ một cơn bão lại mất hết”, chị Tiến chua xót nói.

Anh Lương Trung Kiên là một hộ kinh doanh khác tại chợ Phúc Khánh chia sẻ, khi thấy nước lũ dâng nhanh, anh và gia đình cũng không kịp di chuyển tài sản ra khỏi cửa hàng và buộc phải chạy lên chỗ cao để đảm bảo an toàn. “Nếu tính cả tài sản và xe của gia đình bị nước cuốn đi là vào khoảng 2,5 tỉ đồng, bây giờ mình lại coi như trắng tay”.

Người dân mệt mỏi sau nhiều giờ dọn dẹp đống bùn đất cùng nhà cửa bị hư hỏng. Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN

Trung tá Lương Vĩnh Phúc, Phó Chính ủy Trung đoàn 98, Sư đoàn 316 (Quân khu 2) cho biết, được Quân khu giao nhiệm vụ, 300 cán bộ, chiến sĩ tập trung vào tìm kiếm cứu nạn ở khu vực thôn Làng Nủ. Tuy nhiên, căn cứ vào yêu cầu thực tế của địa phương, Quân khu đã điều một phần lực lượng ra giúp 2 thôn Cầu Cóc và Đồng Mòng 1, xã Phúc Khánh để giúp đỡ các hộ gia đình chịu thiệt hại nặng do mưa lũ, giúp người dân nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Sau khi khảo sát, lực lượng hỗ trợ sẽ bố trí chiến sĩ giúp người dân cào bùn từ trong nhà ra ngoài, tập kết rác và bùn đất ở cửa để các phương tiện cơ giới thu gom. Tuy nhiên, thực tế triển khai hoạt động hỗ trợ cho thấy lượng bùn đất tích tụ, lắng đọng trong nhà người dân rất lớn. Đơn vị rất cần các máy bơm phun, làm vỡ kết cấu bùn đất, tăng hiệu quả công tác dọn, rửa tại các hộ dân.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Khởi nghiệp tại quê hương từ công nghệ số

Khởi nghiệp tại quê hương từ công nghệ số

Nếu nhiều bạn trẻ ở thành phố khởi nghiệp với những mô hình kinh doanh hiện đại, thì không ít bạn trẻ dân tộc thiểu số lại chọn hành trình khởi nghiệp ngay tại bản làng của mình. Họ tận dụng sức mạnh của công nghệ số để lan tỏa nét văn hóa bản địa, đồng thời đưa những sản vật vùng cao đến với thị trường và người tiêu dùng ở khắp mọi nơi.

Mường Khương bước vào vụ thu hoạch quýt đặc sản

Mường Khương bước vào vụ thu hoạch quýt đặc sản

Giữa tháng 11, khắp các triền đồi và nương rẫy ở Mường Khương rực rỡ sắc vàng của mùa quýt chín. Đây cũng là thời điểm nhộn nhịp nhất trong năm, khi người dân tất bật thu hoạch, tuyển chọn và tiêu thụ loại nông sản đặc trưng đã trở thành thương hiệu đặc sản của vùng cao biên giới này.

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Agribank Chi nhánh Lào Cai ký thỏa thuận phối hợp triển khai tín dụng nông nghiệp, nông thôn

Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh và Agribank Chi nhánh Lào Cai ký thỏa thuận phối hợp triển khai tín dụng nông nghiệp, nông thôn

Sáng 12/11, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Lào Cai và Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam - Chi nhánh Lào Cai (Agribank Chi nhánh Lào Cai) tổ chức lễ ký thỏa thuận liên ngành về tổ chức thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ.

"Xây" khát vọng làm giàu từ trồng rừng gỗ lớn

"Xây" khát vọng làm giàu từ trồng rừng gỗ lớn

Giữa bạt ngàn cây keo, quế xanh mướt trên những triền đồi ở các xã Yên Bình, Bảo Ái..., câu chuyện về hành trình trồng rừng gỗ lớn chính là cuộc chuyển mình ngoạn mục của đất đai, của tư duy và khát vọng làm giàu bền vững ở miền sơn cước.

Chấn Thịnh trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Chấn Thịnh trên hành trình xây dựng nông thôn mới nâng cao

Sau khi hợp nhất, xã Chấn Thịnh đã nhanh chóng ổn định tổ chức, phát huy lợi thế trở thành điểm sáng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) của tỉnh. Kế thừa nền tảng từ hai xã đạt chuẩn NTM nâng cao và một xã đạt chuẩn NTM, đến nay, Chấn Thịnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xã NTM và đang nỗ lực hướng tới mục tiêu đạt chuẩn xã NTM nâng cao vào năm 2028.

Lên Nậm Pung xem người dân nuôi cua đặc sản

Lên Nậm Pung xem người dân nuôi cua đặc sản

Với tinh thần dám nghĩ, dám làm, đồng bào vùng cao xã Nậm Pung cũ (nay là xã Mường Hum) đang tiếp tục biến những ý tưởng nông nghiệp mới thành cơ hội làm giàu tại địa phương. Sau thành công với nuôi cá nước lạnh và trồng cây ăn quả ôn đới, người dân nơi đây đang thử nghiệm mô hình nuôi cua lông Thượng Hải - một loại hải sản cao cấp đang mang lại thu nhập cao cho nông dân một số tỉnh, thành phía Bắc.

Ngọn cờ đầu trên đỉnh Làng Linh

Ngọn cờ đầu trên đỉnh Làng Linh

Những năm gần đây, diện mạo thôn Làng Linh (xã Trạm Tấu) đã đổi thay rõ rệt: hủ tục dần bị xóa bỏ, nếp sống văn minh hình thành, đời sống người dân ngày càng ấm no, đoàn kết. Phía sau sự chuyển mình ấy là dấu ấn đậm nét của Bí thư Chi bộ Thào A Giàng - người đảng viên trẻ gương mẫu, tận tâm, kiên trì đưa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước thấm sâu vào đời sống đồng bào Mông.

Actiso Sa Pa: "Trái ngọt" từ mô hình liên kết bền vững

Actiso Sa Pa: "Trái ngọt" từ mô hình liên kết bền vững

Những năm gần đây, một hướng đi kinh tế mới đang làm thay đổi cuộc sống của hàng trăm hộ đồng bào dân tộc thiểu số của Sapa, đó là mô hình liên kết trồng và chế biến cây dược liệu Actiso, biến tiềm năng bản địa thành sinh kế bền vững. Câu chuyện này cho thấy hiệu quả của việc phát triển nông nghiệp gắn với chuỗi giá trị.

fb yt zl tw