Xóa nhà tạm, nhà dột nát trên toàn quốc: Chỉ bàn làm, không bàn lùi

Với quyết tâm "chỉ bàn làm, không bàn lùi" Mặt trận các địa phương đang tập trung mọi nguồn lực đẩy nhanh tiến độ, để đến ngày 31/10 cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Các lực lượng tại chỗ và người dân xã Biên Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) giúp người dân xây dựng nhà ở.
Các lực lượng tại chỗ và người dân xã Biên Sơn (huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang) giúp người dân xây dựng nhà ở.

Tăng tốc về đích xóa nhà tạm trong tháng 10/2025

Thực hiện Phong trào thi đua Chung tay xóa nhà tạm nhà dột nát trên phạm vi cả nước trong năm 2025 do Thủ tướng Chính phủ và Đoàn Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam phát động, các tỉnh, thành phố trên toàn quốc đang quyết tâm cao, nỗ lực lớn để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trong năm 2025.

Phong trào Chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát không chỉ đơn thuần là nhiệm vụ an sinh xã hội, mà còn là hành động đầy ý nghĩa, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, đặc biệt là các gia đình chính sách, hộ nghèo và cận nghèo.

Để hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát vượt kế hoạch đặt ra, trong phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương triển khai xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước với các bộ, ngành, địa phương (ngày 10/3) Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu các địa phương phải quyết tâm cao, nỗ lực lớn, đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện, phải phân công, phân cấp, phân nhiệm bảo đảm 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ kết quả, rõ tiến độ, rõ trách nhiệm”. Với tinh thần “chỉ bàn làm, không bàn lùi” cả hệ thống chính trị quyết tâm đến ngày 31/10/2025 cơ bản hoàn thành mục tiêu xóa nhà tạm, nhà dột nát trên phạm vi cả nước.

Thủ tướng chỉ đạo các bộ, ngành địa phương tăng cường công tác thông tin truyền thông, tạo động lực, truyền cảm hứng cho nhân dân, kêu gọi tinh thần tự giác, ý thức tự lực, tự cường vươn lên đối với những người được hưởng thụ. Đa dạng hóa nguồn lực thực hiện chương trình với tinh thần: Ai có gì giúp nấy, có công giúp công, có của giúp của, có nhiều giúp nhiều, có ít giúp ít. Đặc biệt các thành phố lớn, địa phương đầu tàu về kinh tế như Hà Nội, TPHCM, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Đồng Nai, Bà Rịa – Vũng Tàu, Bình Dương… cần hỗ trợ cho các địa phương còn khó khăn trong thực hiện Chương trình.

Thủ tướng cũng đề nghị UBTƯ MTTQ Việt Nam chỉ đạo hệ thống Mặt trận các địa phương tổ chức tiếp nhận, phân bổ, quản lý, sử dụng nguồn lực hỗ trợ theo đúng quy định pháp luật, bảo đảm đúng đối tượng, tránh thất thoát, lãng phí, tham nhũng, tiêu cực. Đồng thời, Mặt trận các cấp tăng cường công tác giám sát việc phân bổ, xây dựng bảo đảm hoàn thành mục tiêu chương trình đặt ra.

Ông Đỗ Văn Chiến - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy MTTQ, các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam khẳng định, UBTƯ MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục tiếp nhận Quỹ Vì người nghèo để hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát và phân bổ đến các tỉnh. Đồng thời, tăng cường công tác vận động huy động nguồn lực, giám sát việc phân bổ, xây dựng bảo đảm mục tiêu chương trình đặt ra. Khi cả hệ thống chính trị vào cuộc chúng ta chắc chắn sẽ làm được. Vì khó khăn như tỉnh Điện Biên mà trong 8 tháng, MTTQ Việt Nam đã làm được 5.000 căn nhà thì với quyết tâm rất cao, chúng ta sẽ xóa được hết nhà tạm, nhà dột nát vào năm 2025, góp phần vào công tác xoá đói giảm nghèo. Trong các khó khăn của người nghèo, nghèo về nhà ở là điều cần quan tâm đầu tiên vì an cư thì mới lạc nghiệp, sau đó là các sinh kế khác.

Giúp người dân an cư, lạc nghiệp

Hơn 20 năm, nơi sinh sống của gia đình ông Chang Bùa Thào ở bản Lùng Cúng (xã Nậm Có, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái) là căn nhà xiêu vẹo được quây lại bởi các miếng vách thủng lỗ chỗ. Những tấm lợp cũ đã cũ mục rữa không đủ che nắng, mưa. Mỗi khi trời mưa, gió lớn, những cây cột mục nghiêng ngả, nhà dột khắp nơi. Một mái nhà vững chãi để ở là mong mỏi lớn nhất của cả gia đình.

Đầu năm nay, niềm vui đến khi gia đình được nhận kinh phí hỗ trợ 60 triệu đồng để làm nhà mới. Từ số tiền hỗ trợ ý nghĩa này, vợ chồng ông Thào đã nỗ lực đối ứng kinh phí để xây dựng ngôi nhà kiên cố với tổng số tiền gần 200 triệu đồng. Nhìn căn nhà mới đang dần hoàn thiện, ông Thào phấn khởi cho biết: Nếu không có sự hỗ trợ từ Đảng, Nhà nước, MTTQ Việt Nam thì không biết khi nào gia đình mới xây được căn nhà mới. Có nơi ở ổn định rồi từ nay gia đình tôi sẽ cố gắng phấn đấu làm ăn để thoát nghèo.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Mù Cang Chải Hảng A Ký cho biết, trong năm 2025, toàn huyện đặt mục tiêu xóa 771 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công với kinh phí gần 42 tỷ đồng. Tính đến giữa tháng 4/2025, các xã đã khởi công 767/771 nhà ở cho hộ nghèo, gia đình chính sách, người có công. Toàn huyện phấn đấu hoàn thành kế hoạch xóa nhà tạm, nhà dột nát trước ngày 30/5/2025.

Theo ông Giàng A Tông - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Yên Bái, thời điểm này, các địa phương đang tập trung mọi nguồn lực nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện. Với vai trò chủ trì hiệp thương, MTTQ các cấp đã phân công trách nhiệm cụ thể với các tổ chức thành viên để vận động cán bộ, hội viên, đoàn viên và nhân dân cùng tham gia góp công, góp sức giúp các gia đình có hoàn cảnh khó khăn xóa nhà tạm, nhà dột nát.

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai, cấp ủy, chính quyền, MTTQ các cấp tỉnh Yên Bái đang tích cực triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, linh hoạt để tháo gỡ vướng mắc về đất ở, hỗ trợ về vốn giúp người dân xây dựng nhà ở. Bên cạnh nguồn kinh phí 60 triệu đồng hỗ trợ của Nhà nước, chính quyền địa phương hướng dẫn người dân vay thêm từ Ngân hàng Chính sách xã hội hoặc từ các chương trình mục tiêu quốc gia. Đối với các hộ gia đình nghèo có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có khả năng làm nhà, chính quyền, MTTQ các cấp và các đoàn thể trực tiếp giúp đỡ xây dựng nơi ở mới. Sau khi được hỗ trợ làm mới hoặc sửa chữa, các ngôi nhà đều bảo đảm diện tích sử dụng tối thiểu 30m2 với tiêu chí "3 cứng” có tuổi thọ từ 20 năm trở lên.

“Năm 2025 tỉnh Yên Bái quyết tâm xóa 2.208 nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, người có công trên địa bàn. Đến nay, các địa phương đã khởi công hơn 98% số nhà tạm, nhà dột nát và sẽ phấn đấu hoàn thành trong tháng 6/2025” - ông Giàng A Tông cho biết.

Với mục tiêu cán đích nhiệm vụ xóa nhà tạm, nhà dột nát trong tháng 10/2025, Mặt trận các địa phương đang tích cực triển khai với nhiều mô hình hỗ trợ linh hoạt kêu gọi sự chung tay của cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức xã hội và người dân. Ông Nguyễn Hoàng Tùng - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn cho biết, theo thống kê toàn tỉnh có hơn 4.400 nhà tạm sẽ được xây mới, sửa chữa. Đến nay, tỉnh đã hoàn thành hơn 1.000 căn nhà. Để hoàn thành số lượng nhà còn lại, Ban Chỉ đạo tỉnh đang tập trung đẩy nhanh tiến độ xây dựng, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc giúp người dân xây dựng, sửa chữa nhà ở. Tại tất cả các xã, thị trấn trên địa bàn các huyện đều thành lập tổ công tác để trực tiếp hỗ trợ các đối tượng thụ hưởng. Mỗi tổ công tác đảm nhận từ 2 nhà xây mới và 3 - 4 nhà sửa chữa.

Sau gần 1 năm phát động, phong trào xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn đã đạt nhiều kết quả tích cực. Tính đến nay, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lạng Sơn đã tiếp nhận được trên 170 tỷ đồng, trong đó đã chi gần 154 tỷ đồng để tiến hành xây và sửa chữa nhà cho đối tượng thụ hưởng. Tỉnh phấn đấu sẽ hoàn thành nhiệm vụ xóa bỏ 100% nhà tạm, nhà dột nát vào tháng 9/2025.

Ông Đinh Đức Cảnh - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Giang: Thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo nhân dân

Với mục tiêu bảo đảm an sinh xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân, tỉnh Bắc Giang đã đẩy mạnh việc xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo, cận nghèo, hộ gia đình người có công bằng nguồn xã hội hóa. Do vậy, chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát đã thu hút sự tham gia hưởng ứng của đông đảo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân. Toàn tỉnh cũng đã khởi công 682/813 nhà, hoàn thành và bàn giao 241 nhà. Ngoài triển khai Chương trình vận động, hỗ trợ xóa nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn tỉnh, MTTQ các cấp còn đẩy mạnh triển khai hỗ trợ xây nhà đại đoàn kết. Đến nay, toàn tỉnh đã có trên 200 nhà được khởi công xây dựng tiêu biểu như: Huyện Hiệp Hòa 64 nhà; TP Bắc Giang 62 nhà; huyện Tân Yên 47 nhà; huyện Lạng Giang 27 nhà.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Trao sinh kế, mở hướng thoát nghèo cho phụ nữ xã Mậu A

Từ các mô hình hỗ trợ chăn nuôi gắn với nguồn vốn tín dụng chính sách, nhiều hội viên phụ nữ nghèo ở xã Mậu A từng bước ổn định cuộc sống, chủ động phát triển kinh tế hộ gia đình. Không chỉ hỗ trợ con giống và tiếp cận vốn vay, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã còn đồng hành hướng dẫn kỹ thuật, theo sát quá trình sản xuất, giúp hội viên thay đổi tư duy, mạnh dạn vươn lên.

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Hiệu quả 5 năm thực hiện Chỉ thị 06 tại Lào Cai

Giai đoạn 2021 - 2025, tỉnh Lào Cai đã triển khai nghiêm túc, đồng bộ Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới. Sau 5 năm thực hiện, các kết quả đạt được đã góp phần xây dựng gia đình và con người Lào Cai phát triển lành mạnh và gìn giữ, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống trên địa bàn.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tiếp bước cha anh, rèn luyện sẵn sàng

Tiếp bước cha anh, rèn luyện sẵn sàng

Suốt 85 năm qua, những trang sử vàng của Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh luôn được các thế hệ măng non kế thừa và phát huy. Trong “dòng chảy” lịch sử ấy, lớp lớp đội viên Lào Cai đã không ngừng rèn luyện để trưởng thành, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng quê hương và phát triển đất nước.

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Đầu tư từ nền tảng để phát triển giáo dục mũi nhọn

Ở bậc tiểu học, giáo dục mũi nhọn thường được nhắc đến bằng những con số thành tích: bao nhiêu giải cấp tỉnh, bao nhiêu học sinh đạt giải quốc gia, bao nhiêu sân chơi trí tuệ có tên học sinh nhà trường. Nhưng phía sau những kết quả ấy, điều quyết định sự phát triển bền vững lại nằm ở cách các nhà trường xây dựng nền tảng học tập cho học sinh ngay từ những năm đầu đời.

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Hơn 100 lao động tại xã Yên Thành tham dự Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm

Sáng 15/5, UBND xã Yên Thành phối hợp với Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh Lào Cai, các công ty, doanh nghiệp tuyển dụng lao động tổ chức “Ngày hội tư vấn giới thiệu việc làm “ năm 2026 cho hơn 100 lao động có nhu cầu tìm kiếm việc làm hoặc xuất khẩu lao động trên địa bàn xã.

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Miền Bắc nắng nóng đỉnh điểm ngày 15/5, có nơi trên 37 độ

Bắc Bộ đang trải qua đợt nắng nóng diện rộng với nền nhiệt nhiều nơi 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Theo dự báo, trạng thái oi bức duy trì trong ngày 15 - 16/5 trước khi không khí lạnh nén rãnh áp thấp tràn xuống từ đêm 16/5, gây mưa dông diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to và chấm dứt đợt nắng nóng.

fb yt zl tw