Xin con rồi mang bán, đường dây mua bán người trả giá đắt

Không có nghề nghiệp gì, Uyên, Dũng và Trang thường xuyên tham gia hội nhóm 'Hội cho và nhận con nuôi ba miền' trên Facebook nhằm tìm kiếm, liên hệ với những người không có khả năng nuôi con để xin con của họ rồi bán kiếm tiền.

Ngày 12/6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Mua bán người dưới 16 tuổi”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Các bị cáo gồm: Phạm Thị Thu Uyên (SN 1997, ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), Đỗ Thị Thư Trang (SN 1993, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Diên Dũng (SN 1993, ở huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) và Nguyễn Phương Thảo (SN 2001, ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Theo cáo trạng của Viện KSND TP H Nội, Uyên, Dũng và Trang không có nghề nghiệp. Nhóm này thường xuyên tham gia hội nhóm “Hội cho và nhận con nuôi ba miền” trên Facebook nhằm tìm kiếm, liên hệ với những người không có khả năng nuôi con để xin con của họ rồi bán kiếm tiền.

Thảo là người giúp việc gia đình cho Trang cũng tham gia cùng chủ nhà mua bán người dưới 16 tuổi. Thời điểm giúp sức cho Trang mua bán trẻ em, Thảo là sinh viên một trường một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 12/2021, Uyên, Dũng và Trang đã dùng thủ đoạn thông qua mạng xã hội Facebook kết bạn, làm quen để giao dịch tìm mua con của người đang mang thai, người mới sinh con, sau đó đem bán để hưởng lợi. Trang đã chỉ đạo Thảo giúp sức trong việc mua bán người dưới 16 tuổi. Uyên và Dũng đã thực hiện hành vi mua bán hai trẻ để hưởng lợi gần 30 triệu đồng. Trang đã thực hiện hành vi mua bán hai trẻ để hưởng lợi 45 triệu đồng.

Ngoài ra, Trang còn có hành vi làm giả một số giấy tờ gồm: “Giấy ủy quyền nuôi dưỡng trẻ”, “Giao nhận tiền tình nguyện” của một công ty luật, rồi giao cho chị Hoàng Thị Th (SN 1981, quê Thái Nguyên, người hiếm muộn muốn xin con nuôi) để chị này tin tưởng rằng, cháu bé đem ra mua bán là con của Thảo sinh ra.

Ngoài hành vi phạm tội như trên, cơ quan tố tụng còn xác định, Thảo đã có hành vi giúp sức tích cực cho Trang trong việc mua một cháu bé rồi bán với giá 60 triệu đồng.

Đối với 5 vụ mua bán người dưới 16 tuổi, Uyên và Dũng không xác định được nhân thân, lai lịch của người cho con, nhân thân lai lịch của người mua con nên chưa có đủ cơ sở kết luận. Do đó, cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến hành vi này của Uyên và Dũng để tiếp tục điều tra làm rõ xử lý sau.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của từng bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Uyên 13 năm tù, Dũng 10 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Bị cáo Trang bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”, 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù. Bị cáo Thảo bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Theo An ninh Thủ đô Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt đối tượng dùng tải khoản ẩn danh đăng clip thách thức lực lượng Công an

Xử phạt đối tượng dùng tải khoản ẩn danh đăng clip thách thức lực lượng Công an

Ngày 18/7, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã triệu tập và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một thanh niên có hành vi sử dụng tài khoản facebook ẩn danh đăng tải clip vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông kèm nội dung thách thức lực lượng Công an trên mạng xã hội.

Cá độ World Cup vài trăm nghìn đồng có bị xử phạt?

Cá độ World Cup vài trăm nghìn đồng có bị xử phạt?

Cá độ một trận bóng với số tiền 200.000 - 500.000 đồng không đồng nghĩa người chơi được miễn trách nhiệm. Nếu chưa đến mức truy cứu hình sự, hành vi cá cược thể thao trái phép vẫn có thể bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng, tịch thu phương tiện vi phạm và buộc nộp lại khoản lợi bất hợp pháp.

Công an tỉnh Lào Cai kịp thời đưa 2 tài xế rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao

Công an tỉnh Lào Cai kịp thời đưa 2 tài xế rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao

Rạng sáng 17/7, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Púng Luông kịp thời phát hiện, tuyên truyền, cảnh báo và đưa hai tài xế xe tải rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở trên Tỉnh lộ 175B, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân trong điều kiện mưa lớn kéo dài.

Lào Cai: Triệu tập 2 thiếu niên bốc đầu xe máy điện sau clip lan truyền trên mạng xã hội

Lào Cai: Triệu tập 2 thiếu niên bốc đầu xe máy điện sau clip lan truyền trên mạng xã hội

Ngày 16/7, Công an phường Cam Đường phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai triệu tập 2 thiếu niên cùng người giám hộ đến làm việc sau khi xác minh đoạn clip ghi lại hành vi điều khiển xe máy điện bốc đầu khi tham gia giao thông được đăng tải trên mạng xã hội.

Khi an toàn giao thông được đưa vào hương ước

Khi an toàn giao thông được đưa vào hương ước

Trong điều kiện công tác tuyên truyền pháp luật ở vùng cao còn gặp khó khăn về địa bàn, ngôn ngữ và tập quán sinh hoạt, việc phát huy vai trò của trưởng dòng họ, người có uy tín đang mở ra cách làm gần gũi, thiết thực. Mô hình “Dòng họ Lâm chấp hành tốt pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” vừa ra mắt tại thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai là một hướng tiếp cận như vậy.

Công an xã Cảm Nhân phối hợp phát hiện, xử lý hộ kinh doanh bán thực phẩm nhập lậu

Công an xã Cảm Nhân phối hợp phát hiện, xử lý hộ kinh doanh bán thực phẩm nhập lậu

Thực hiện nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và giữ vững trật tự quản lý kinh tế trên địa bàn, Công an xã Cảm Nhân đã phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 2 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Lào Cai) phát hiện, xử lý một hộ kinh doanh bán thực phẩm nhập lậu.

fb yt zl tw