Xin con rồi mang bán, đường dây mua bán người trả giá đắt

Không có nghề nghiệp gì, Uyên, Dũng và Trang thường xuyên tham gia hội nhóm 'Hội cho và nhận con nuôi ba miền' trên Facebook nhằm tìm kiếm, liên hệ với những người không có khả năng nuôi con để xin con của họ rồi bán kiếm tiền.

Ngày 12/6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Mua bán người dưới 16 tuổi”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Các bị cáo gồm: Phạm Thị Thu Uyên (SN 1997, ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), Đỗ Thị Thư Trang (SN 1993, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Diên Dũng (SN 1993, ở huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) và Nguyễn Phương Thảo (SN 2001, ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Theo cáo trạng của Viện KSND TP H Nội, Uyên, Dũng và Trang không có nghề nghiệp. Nhóm này thường xuyên tham gia hội nhóm “Hội cho và nhận con nuôi ba miền” trên Facebook nhằm tìm kiếm, liên hệ với những người không có khả năng nuôi con để xin con của họ rồi bán kiếm tiền.

Thảo là người giúp việc gia đình cho Trang cũng tham gia cùng chủ nhà mua bán người dưới 16 tuổi. Thời điểm giúp sức cho Trang mua bán trẻ em, Thảo là sinh viên một trường một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 12/2021, Uyên, Dũng và Trang đã dùng thủ đoạn thông qua mạng xã hội Facebook kết bạn, làm quen để giao dịch tìm mua con của người đang mang thai, người mới sinh con, sau đó đem bán để hưởng lợi. Trang đã chỉ đạo Thảo giúp sức trong việc mua bán người dưới 16 tuổi. Uyên và Dũng đã thực hiện hành vi mua bán hai trẻ để hưởng lợi gần 30 triệu đồng. Trang đã thực hiện hành vi mua bán hai trẻ để hưởng lợi 45 triệu đồng.

Ngoài ra, Trang còn có hành vi làm giả một số giấy tờ gồm: “Giấy ủy quyền nuôi dưỡng trẻ”, “Giao nhận tiền tình nguyện” của một công ty luật, rồi giao cho chị Hoàng Thị Th (SN 1981, quê Thái Nguyên, người hiếm muộn muốn xin con nuôi) để chị này tin tưởng rằng, cháu bé đem ra mua bán là con của Thảo sinh ra.

Ngoài hành vi phạm tội như trên, cơ quan tố tụng còn xác định, Thảo đã có hành vi giúp sức tích cực cho Trang trong việc mua một cháu bé rồi bán với giá 60 triệu đồng.

Đối với 5 vụ mua bán người dưới 16 tuổi, Uyên và Dũng không xác định được nhân thân, lai lịch của người cho con, nhân thân lai lịch của người mua con nên chưa có đủ cơ sở kết luận. Do đó, cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến hành vi này của Uyên và Dũng để tiếp tục điều tra làm rõ xử lý sau.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của từng bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Uyên 13 năm tù, Dũng 10 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Bị cáo Trang bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”, 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù. Bị cáo Thảo bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Theo An ninh Thủ đô null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk thông báo tìm người bị hại trong vụ án hình sự (lần thứ hai)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk đang điều tra vụ án hình sự “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản ” xảy ra tại Công ty Cổ phần Tập đoàn Dự án Hoàng Gia (Công ty Hoàng Gia) theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 12/QĐ-ANĐT-Đ2 ngày 27/6/2025 của Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk, đến nay vụ án đã gia hạn điều tra lần thứ nhất.

Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về bình đẳng giới, một số quyền cơ bản của công dân

Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về bình đẳng giới, một số quyền cơ bản của công dân

Sáng 23/12, Sở Tư pháp tổ chức hội nghị tập huấn về bình đẳng giới, một số quyền cơ bản của công dân, tiếp cận trợ giúp pháp lý cho người dân. Chương trình nằm trong khuôn khổ Dự án "Tăng cường trợ giúp pháp lý cho người nghèo và đối tượng yếu thế" do Ngân hàng Thế giới tài trợ từ nguồn hỗ trợ của Quỹ Phát triển xã hội Nhật Bản.

Xe hút đinh - sáng kiến bảo vệ an toàn giao thông tại phường Lào Cai

Xe hút đinh - sáng kiến bảo vệ an toàn giao thông tại phường Lào Cai

Thời gian qua, tình trạng đinh, ốc vít rơi vãi trên mặt đường tại phường Lào Cai, đặc biệt tuyến phố Minh Khai và khu vực Phố Mới, xuất hiện với tần suất dày đặc, khiến nhiều phương tiện bị đâm thủng lốp, hư hỏng khi lưu thông. Trước thực tế đó, mô hình xe hút đinh do Chi đoàn Công an phường Lào Cai đề xuất, phối hợp cùng Đoàn Thanh niên phường triển khai đã mang lại hiệu quả thiết thực.

Bốn học sinh lớp 5 nhặt được ví tiền, trình báo Công an phường Trung Tâm trả lại người mất

Bốn học sinh lớp 5 nhặt được ví tiền, trình báo Công an phường Trung Tâm trả lại người mất

Ngày 21/12, bốn học sinh lớp 5C Trường Tiểu học Kim Đồng, phường Trung Tâm gồm Nguyễn Xuân Hiếu, Lê Xuân Giang, Hoàng Minh Vũ và Hà Gia Phúc đã đến Công an phường Trung Tâm trình báo việc nhặt được một chiếc ví trên đường, bên trong có tiền mặt cùng nhiều giấy tờ tùy thân quan trọng.

Công an Việt Nam giải cứu thành công con tin bị bắt cóc ở… nước ngoài

Công an Việt Nam giải cứu thành công con tin bị bắt cóc ở… nước ngoài

Ở Việt Nam, các vụ bắt cóc con tin đòi tiền chuộc hiếm khi xảy ra và phần lớn đều được giải cứu thành công. Tuy nhiên, trong vụ việc mới đây, sự mưu trí, bản lĩnh của cán bộ, chiến sĩ Công an Việt Nam đã được thể hiện xuất sắc khi giải cứu con tin bị bắt cóc, đòi tiền chuộc tận Đài Loan (Trung Quốc).

Nâng cao hiệu quả trong công tác cai nghiện ma túy

Nâng cao hiệu quả trong công tác cai nghiện ma túy

Sau khi tiếp nhận nhiệm vụ quản lý nhà nước về cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy từ Sở Nội vụ, Công an tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả công tác cai nghiện và quản lý sau cai. Ghi nhận tại Cơ sở cai nghiện ma túy số 2, đóng trên địa bàn thôn 13, xã Yên Bình.

Công an xã Văn Bàn xử lý 28 thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng

Công an xã Văn Bàn xử lý 28 thanh thiếu niên tụ tập gây mất trật tự công cộng

Ngày 19/12/2025, Công an xã Văn Bàn, tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 27 thanh thiếu niên về hành vi tổ chức, tụ tập nhiều người ở nơi công cộng gây mất trật tự công cộng; 1 trường hợp dưới 14 tuổi được giao gia đình quản lý, giáo dục theo quy định.

Công an xã Bảo Nhai kịp thời phát hiện học sinh có dấu hiệu tự chế pháo nổ

Công an xã Bảo Nhai kịp thời phát hiện học sinh có dấu hiệu tự chế pháo nổ

Ngày 19/12, qua công tác nắm tình hình tại Trường THCS xã Bảo Nhai, Công an xã Bảo Nhai phát hiện em N.Q.H. (sinh năm 2010), trú tại thôn Khởi Xá Trong, xã Bảo Nhai, hiện là học sinh Trường THCS xã Bảo Nhai, có biểu hiện đặt mua các dụng cụ, hóa chất trên mạng xã hội để tự chế pháo nổ trái phép.

fb yt zl tw