Xin con rồi mang bán, đường dây mua bán người trả giá đắt

Không có nghề nghiệp gì, Uyên, Dũng và Trang thường xuyên tham gia hội nhóm 'Hội cho và nhận con nuôi ba miền' trên Facebook nhằm tìm kiếm, liên hệ với những người không có khả năng nuôi con để xin con của họ rồi bán kiếm tiền.

Ngày 12/6, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án “Mua bán người dưới 16 tuổi”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Các bị cáo gồm: Phạm Thị Thu Uyên (SN 1997, ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai), Đỗ Thị Thư Trang (SN 1993, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Lê Diên Dũng (SN 1993, ở huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) và Nguyễn Phương Thảo (SN 2001, ở huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An).

Theo cáo trạng của Viện KSND TP H Nội, Uyên, Dũng và Trang không có nghề nghiệp. Nhóm này thường xuyên tham gia hội nhóm “Hội cho và nhận con nuôi ba miền” trên Facebook nhằm tìm kiếm, liên hệ với những người không có khả năng nuôi con để xin con của họ rồi bán kiếm tiền.

Thảo là người giúp việc gia đình cho Trang cũng tham gia cùng chủ nhà mua bán người dưới 16 tuổi. Thời điểm giúp sức cho Trang mua bán trẻ em, Thảo là sinh viên một trường một trường cao đẳng trên địa bàn Hà Nội.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7/2021 đến tháng 12/2021, Uyên, Dũng và Trang đã dùng thủ đoạn thông qua mạng xã hội Facebook kết bạn, làm quen để giao dịch tìm mua con của người đang mang thai, người mới sinh con, sau đó đem bán để hưởng lợi. Trang đã chỉ đạo Thảo giúp sức trong việc mua bán người dưới 16 tuổi. Uyên và Dũng đã thực hiện hành vi mua bán hai trẻ để hưởng lợi gần 30 triệu đồng. Trang đã thực hiện hành vi mua bán hai trẻ để hưởng lợi 45 triệu đồng.

Ngoài ra, Trang còn có hành vi làm giả một số giấy tờ gồm: “Giấy ủy quyền nuôi dưỡng trẻ”, “Giao nhận tiền tình nguyện” của một công ty luật, rồi giao cho chị Hoàng Thị Th (SN 1981, quê Thái Nguyên, người hiếm muộn muốn xin con nuôi) để chị này tin tưởng rằng, cháu bé đem ra mua bán là con của Thảo sinh ra.

Ngoài hành vi phạm tội như trên, cơ quan tố tụng còn xác định, Thảo đã có hành vi giúp sức tích cực cho Trang trong việc mua một cháu bé rồi bán với giá 60 triệu đồng.

Đối với 5 vụ mua bán người dưới 16 tuổi, Uyên và Dũng không xác định được nhân thân, lai lịch của người cho con, nhân thân lai lịch của người mua con nên chưa có đủ cơ sở kết luận. Do đó, cơ quan điều tra đã quyết định tách vụ án hình sự liên quan đến hành vi này của Uyên và Dũng để tiếp tục điều tra làm rõ xử lý sau.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội như trên. Sau khi phân tích, đánh giá hành vi phạm tội của từng bị cáo, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Uyên 13 năm tù, Dũng 10 năm 6 tháng tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”. Bị cáo Trang bị tuyên phạt 13 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”, 3 năm tù tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan tổ chức”, tổng hợp hình phạt là 16 năm tù. Bị cáo Thảo bị tuyên phạt 3 năm tù về tội “Mua bán người dưới 16 tuổi”.

Theo An ninh Thủ đô null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh xử lý vi phạm giao thông từ phản ánh của người dân

Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh xử lý vi phạm giao thông từ phản ánh của người dân

Ngày 8/1, từ thông tin phản ánh của quần chúng Nhân dân qua không gian mạng, Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai đã tiến hành xác minh, mời làm việc và xử lý nghiêm một trường hợp điều khiển xe ô tô tải đi ngược chiều, lấn làn nguy hiểm trên tuyến tỉnh lộ 170, đoạn Km74 thuộc địa phận xã Thác Bà.

Khởi tố 1 bị can, xử phạt hành chính 9 đối tượng về hành vi đánh bạc

Khởi tố 1 bị can, xử phạt hành chính 9 đối tượng về hành vi đánh bạc

Ngày 8/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nông Thị Quốc (sinh năm 1976, trú tại thôn Giáp Luồng, xã Tân Lĩnh, tỉnh Lào Cai) về hành vi đánh bạc. Đồng thời, Công an xã Lâm Thượng xử phạt vi phạm hành chính đối với 9 đối tượng liên quan trong cùng vụ việc.

Lừa đảo thông báo lỗi vi phạm giao thông

Lừa đảo thông báo lỗi vi phạm giao thông

Thời gian gần đây, lợi dụng việc cơ quan chức năng triển khai lắp đặt hệ thống camera AI phạt nguội, các đối tượng lừa đảo gia tăng thủ đoạn giả danh cán bộ công an gọi điện, gửi tin nhắn SMS cho người dân thông báo lỗi vi phạm giao thông và yêu cầu nộp phạt.

Công an tỉnh Lào Cai xử phạt trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Công an tỉnh Lào Cai xử phạt trường hợp chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội

Ngày 06/01/2026, phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính 7,5 triệu đồng đối với ông P.V.B (sinh năm 1981, tạm trú tại xã Trấn Yên) về hành vi đăng tải, chia sẻ thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.

Phát hiện và xử lý cơ sở kinh doanh 880 lít rượu hương cốm không rõ nguồn gốc

Phát hiện và xử lý cơ sở kinh doanh 880 lít rượu hương cốm không rõ nguồn gốc

Thực hiện kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ngày 6/1/2026, Công an xã Hợp Thành phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 9, tỉnh Lào Cai phát hiện, kiểm tra và tạm giữ 880 lít rượu hương cốm không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Bảo đảm bình yên trên mọi nẻo đường

Bảo đảm bình yên trên mọi nẻo đường

Dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, tình hình an ninh, trật tự, an toàn giao thông luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Trước tình hình đó, Công an tỉnh đã sẵn sàng lực lượng, phương tiện, tổ chức ứng trực 24/24 giờ, tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời xử lý các tình huống để Nhân dân đón năm mới an toàn, bình yên.

Công an tỉnh tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Công an tỉnh tuyên truyền nâng cao nhận thức phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội

Sáng 6/1, tại phường Sa Pa, Phòng Tham mưu, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền về công tác phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội cho gần 400 đại biểu là lực lượng an ninh trật tự ở cơ sở, đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ thuộc địa bàn các xã, phường: Sa Pa, Tả Van và Tả Phìn.

Công an phường Sa Pa kịp thời dọn dầu nhớt đổ loang trên đường, bảo đảm an toàn giao thông

Công an phường Sa Pa kịp thời dọn dầu nhớt đổ loang trên đường, bảo đảm an toàn giao thông

Khoảng 16 giờ 20 phút ngày 05/01/2026, tại khu vực ngã ba giao nhau giữa đường Thác Bạc và đường Điện Biên Phủ (thuộc địa bàn Tổ dân phố Sa Pa 5, giáp ranh Tổ dân phố Phan Si Păng 3, phường Sa Pa), một sự cố giao thông đã xảy ra khi xe ô tô tải đang lưu thông bị rò rỉ lượng lớn dầu nhớt xuống mặt đường.

fb yt zl tw