Xét xử cựu cảnh sát kinh tế buôn lậu 1.287 container thiết bị, máy móc

Ngày 25/5, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 26 bị cáo trong vụ án buôn lậu 1.287 container thiết bị, máy móc đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam, với tổng giá trị hơn 217 tỷ đồng.

Đây là vụ án do Hoàng Duy Tiến (sinh năm 1985, cựu cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hồ Chí Minh) chủ mưu và các đồng phạm thực hiện.

Các bị cáo tại phiên tòa.

Theo cáo trạng, từ tháng 9/2019 đến 24/5/2021, Tiến và đồng phạm đã thực hiện hành vi nhập lậu số lượng đặc biệt lớn máy móc, thiết bị đã qua sử dụng từ nước ngoài về Việt Nam. Tiến móc nối với các chủ hàng để nhập khẩu trái pháp luật máy móc, thiết bị cũ tại Nhật Bản, Trung Quốc vào Việt Nam để kinh doanh mua bán, nhằm hưởng lợi bất chính. Để thực hiện hành vi của mình, Hoàng Duy Tiến và các nhân viên đã thành lập 47 công ty, rồi trực tiếp sử dụng pháp nhân của 45 công ty để làm thủ tục mở 1.153 bộ tờ khai hải quan, nhập lậu trót lọt về Việt Nam 1.287 container. Toàn bộ hợp đồng ngoại thương, hóa đơn, chứng từ liên quan đến các lô hàng hóa đều được Tiến và đồng phạm điều chỉnh nội dung, làm giả, lập khống trở thành đủ điều kiện theo quy định. Sau đó để hàng hóa đủ thủ tục thông quan, Hoàng Duy Tiến đã móc nối với Công ty cổ phần giám định Đại Minh Việt (gọi tắt là Công ty Đại Minh Việt) để lập các biên bản hiện trường giám định hàng hóa, cấp chứng thư có nội dung khống để cung cấp cho cơ quan Hải quan cho đủ thủ tục thông quan theo quy định. Các bị cáo là nhân viên Công ty Đại Minh Việt mặc dù không thỏa thuận với Hoàng Duy Tiến về việc nhập khẩu hàng hóa máy móc, thiết bị cũ về Việt Nam để tiêu thụ nhưng các bị cáo là Giám đốc, Phó Giám đốc, Trưởng Phòng giám định, Giám định viên đã bất chấp quy định của pháp luật, lập khống biên bản cũng như cấp khống chứng thư giám định, bỏ mặc hậu quả xảy ra để Hoàng Duy Tiến và nhân viên của Tiến hợp thức hóa hồ sơ thông quan hàng hóa trót lọt.

Bị cáo chủ mưu Hoàng Duy Tiến, cựu cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an Thành phố Hồ Chí Minh.

Bị cáo Võ Văn Đông (sinh năm 1967, cựu cán bộ Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an TP Hồ Chí Minh) vào khoảng tháng 2/2021 đã gặp Tiến nói là có người bạn có nhu cầu cần nhập khẩu các container hàng máy móc cũ từ nước ngoài vào Việt Nam nên gợi ý hỏi Tiến để thỏa thuận nhận làm. Tiến đồng ý nhận nhập khẩu các container hàng từ nước ngoài về Việt Nam cho Đông với chi phí 90 triệu đồng/container, đã bao gồm chi phí vận chuyển. Hoàng Duy Tiến trực tiếp nhận thông tin của container hàng máy móc thiết bị cũ từ Võ Văn Đông, sau đó chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ, thủ tục nhập khẩu các container hàng đó. Sau mỗi lần nhập container hàng vào Việt Nam và giao về kho thành công, Võ Văn Đông gặp mặt Hoàng Duy Tiến tại cơ quan hoặc tại quán cà phê, đưa tiền mặt chi phí nhập hàng cho Tiến như thỏa thuận.

Phiên tòa dự kiến xét xử tới ngày 30/5.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 6 tháng đầu năm 2026

Công an tỉnh Lào Cai kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ 6 tháng đầu năm 2026

Từ ngày 07 - 15/5, Hội đồng Kiểm tra, đánh giá công tác huấn luyện nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ năm 2026 Công an tỉnh Lào Cai tổ chức kiểm tra, đánh giá kết quả huấn luyện 6 tháng đầu năm đối với 100% chỉ huy, cán bộ, lái xe và chiến sĩ nghĩa vụ trực tiếp thực hiện nhiệm vụ tại 10 đội chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực.

Ra mắt mô hình "Giáo họ Phình Hồ không ma túy"

Ra mắt mô hình "Giáo họ Phình Hồ không ma túy"

Ngày 08/5, tại xã Phình Hồ, Phòng An ninh nội địa Công an tỉnh Lào Cai phối hợp với Công an xã Phình Hồ và UBND xã Phình Hồ tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo, phòng, chống ma túy và ra mắt mô hình “Giáo họ Phình Hồ không ma túy”.

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Cần xử lý xe điện chở khách không chấp hành các quy định quản lý

Sự thay đổi trong quy định về điều kiện hoạt động đối với xe chở người bốn bánh có gắn động cơ đã khiến hàng trăm phương tiện tại Lào Cai phải dừng hoạt động do không còn tuyến đường phù hợp. Trong khi nhiều chủ xe, lái xe chấp nhận bán phương tiện, chuyển nghề để tuân thủ quy định, thì theo phản ánh từ cơ sở và hình ảnh phóng viên ghi nhận, vẫn xuất hiện xe điện chở khách trên một số tuyến đường nội thị. 

Mỏ Vàng quyết liệt xây dựng “xã không ma túy”: Lan tỏa trách nhiệm từ từng gia đình

Mỏ Vàng quyết liệt xây dựng “xã không ma túy”: Lan tỏa trách nhiệm từ từng gia đình

Thời gian qua, xã Mỏ Vàng, tỉnh Lào Cai đã triển khai chiến dịch hành động mạnh mẽ, đồng bộ nhằm đẩy lùi tệ nạn ma túy. Với phương châm “đi từng ngõ, gõ từng nhà, ký cam kết từng hộ”, lực lượng Công an xã đang từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng “xã không ma túy”, tạo chuyển biến rõ nét ngay từ cơ sở.

Xã Đông Cuông ra mắt mô hình “Chi hội, chi đoàn không ma túy”

Xã Đông Cuông ra mắt mô hình “Chi hội, chi đoàn không ma túy”

Với quyết tâm tạo chuyển biến mạnh mẽ trong công tác phòng, chống ma túy từ cơ sở, xã Đông Cuông (Lào Cai) đã ra mắt mô hình “Chi hội, Chi đoàn không ma túy” tại thôn Sài Lương. Hoạt động này cụ thể hóa chủ trương của Ban Thường vụ Đảng ủy xã, đồng thời khẳng định vai trò nòng cốt của các tổ chức đoàn thể trong xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh, hướng tới mục tiêu “xã không ma túy”.

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Lào Cai giữ nhịp giao thông an toàn trong cao điểm nghỉ lễ

Trong dịp nghỉ lễ năm nay, giao thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai cơ bản được bảo đảm an toàn, thông suốt. Đáng chú ý, trong 4 ngày nghỉ lễ 30/4 - 01/5, toàn tỉnh không xảy ra tai nạn giao thông; so với cùng kỳ năm 2025, số vụ giảm 1 vụ, số người bị thương giảm 2 người.

fb yt zl tw